*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 316
  • จำนวนผู้ชม : 951869
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน 2562
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 294 , 16:54:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

เมื่อได้ยินเสียงชาวบ้านทักทายกัน ก็อดแปลกใจไม่ได้ เพราะนั่นคือภาษาท้องถิ่นของชาวบ้านหาดสองแคว จ.อุตรดิตถ์ มีคนเล่าว่า ชาวบ้านหาดสองแควเขาสืบเชื้อสายจากชาวลาว บรรพบุรุษอพยพมาจากเมืองเวียงจันทน์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2371 มาตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านด้านตะวันตกแถบบริเวณตำบลคอรุม แล้วก็ค่อยๆ เคลื่อนขึ้นไปทางเหนือตามแนวแม่น้ำน่านจนถึงบริเวณที่แม่น้ำตรอน(คลองตรอน)ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน


ด้านบนของภาพ คือ บ้านหาดสองแควและแม่น้ำน่าน ส่วนด้านล่าง คือ แม่น้ำตรอน(คลองตรอน)

จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านหาดสองแควจนถึงทุกวันนี้ เสน่ห์ของที่นี่ได้แก่ การยังคงรักษาภาษาพูด วัฒนธรรมประเพณี ไว้อย่างมั่นคง เป็นเอกลักษณ์ ใครได้ไปเยือนก็จะได้กลิ่นอายของเมืองเวียงจันทน์ในอดีตอย่างแน่นอน

ตักบาตรหาบจังหัน

ชาวบ้านที่นี่จะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง พากันพูดคุยด้วยภาษาลาว และที่สำคัญยามเช้าของที่นี่ ก็มีการใส่บาตร แต่ไม่ใช่การใส่บาตรแบบธรรมดาทั่วไป เพราะการใส่บาตรของชาวลาวเวียงมีความพิเศษตรงที่ จะใส่เฉพาะข้าวสวยหรือข้าวเหนียวในบาตรพระ เมื่อพระสงฆ์ท่านรับบาตรและเดินกลับไปที่วัด ชาวบ้านจะนำจังหันหรือกับข้าว เรียงเป็นสำรับจัดในกระจาดใส่สาแหรกแล้วสอดคานไม้ไผ่หาบตามไปถวายที่วัด เป็นภาพที่งดงามอย่างยิ่ง


พระสงฆ์เดินมารับบิณฑบาต จะใส่เฉพาะข้าวสุก หรือข้าวเหนียวลงในบาตร

 อาหารวางไว้บนแป้นไม้ ที่ทำขึ้นเพื่อวางอาหารสำหรับผู้หาบไปถวายพระสงฆ์ที่วัด


การหาบจังหันไปวัด


การหาบจังหันไปวัด

โดยเฉพาะการใส่เสื้อสีขาวแบบพื้นเมืองและนุ่งผ้าถุงสีพื้นหาบจังหัน ยิ่งทำให้สาวลาวเวียงมีเสน่ห์มากขึ้นเป็นทวีคูณ ผู้ชายจะทำหน้าที่ประเคนถวายภัตตาหารเหล่านั้น เมื่อพระฉันเสร็จก็จะหาบสาแหรกกลับบ้านของตน เป็นวิถีชีวิตที่ให้ความสำคัญกับศาสนาและประเพณีของบรรพบุรุษอย่างเหนียวแน่นนั่นเอง

ที่พักกินอิ่มนอนอุ่น


ท่านสามารถมาเที่ยวบ้านหาดสองแควได้ตลอดทั้งปี  เพราะที่แห่งนี้งดงามด้วยวัฒนธรรมลาวเวียงอยู่ตลอดเวลา ทั้งยังไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องที่พัก เพราะบ้านหาดสองแควมีโฮมสเตย์ที่ได้รับรางวัลมาตรฐานโฮมสเตย์ไทย สะอาดสะอ้าน ราคาเป็นกันเองไว้รองรับนักท่องเที่ยวให้ดื่มด่ำบรรยากาศวิถีชีวิตลาวเวียงอย่างเพียงพอ


  

 ถนนสายวัฒนธรรมลาวเวียง

ถนนสายวัฒนธรรมลาวเวียง บ้านหาดสองแคว เป็นถนนคนเดินสายเล็กๆ แต่ก็คึกคักไปด้วยวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวลาวเวียง ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสอย่างเต็มอิ่ม ทุกเย็นวันศุกร์-เสาร์แรกของทุกเดือน เป็นตลาดเล็กๆ ที่มีสินค้า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ คัดเฉพาะของดี ของเด็ด และเมนูอร่อยของคนลาวเวียงบ้านหาดสองแคว


การแสดงของตัวแทนชุมชน 

ลุงสมานคนที่ยิ้มแย้ม นั่งคู่กับป้าสไวภรรยาสุดสวยในรูป เขามีการถอดแบบสาแหรก มาเป็นสาแหรกจิ๋ว สานจากใจ 

โชว์ถักพรมเช็ดเท้า ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของบ้านหาดสองแคว


โชว์การถักแห

การแต่งหน้าแฟนซี ที่มีบริการให้เด็กๆ และคนที่สนใจ เข้ามาแต่งกันได้ 20 บาทเท่านั้น

อาหารพื้นบ้านที่เรียกว่า อั่วบักเผ็ด

 ขนมเบื้องรสเด็ด

 ไส้กรอกอร่อย

ผัดไทก็มีให้รับประทาน

 ห่อใบตอง ราคา 20 บาท

อาหารที่ขายที่นี่ส่วนใหญ่ ใช้ใบตอง และบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

  

 

ข้อมูลการเดินทาง

หากจะเริ่มต้นกันที่เมืองอุตรดิตถ์ ให้มุ่งหน้าสู่อำเภอตรอน ลงใต้ไปประมาณ 25 กิโลเมตร โดยเลี้ยวเข้าสู่แยกบ้านเกาะเข้าสู่ถนนหมายเลข 102 วิ่งไปตามทางประมาณ 8 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนหมายเลข 117 ไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 กิโลเมตร แล้ววิ่งไปตามป้ายบอกทางก็ถึงบ้านหาดสองแควแล้ว 

มาเถอะ..ถ้ามีเวลา มาที่บ้านหาดสองแคว อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ มาที่เดียวเที่ยวได้ครบทุกอารมณ์  แต่ต้องบอกกันนิด ถ้าอยากเที่ยวถนนสายวัฒนธรรมลาวเวียง ต้องมาให้ตรงช่วงเวลา เพราะถนนสายนี้ มีแค่ ศุกร์-เสาร์ แรกของเดือนเท่านั้น ส่วนโฮมสเตย์ ก็สามารถติดต่อได้

 

ขอบคุณ  :  1. FB. ทุ่งแสงตะวัน

                2. https://www.khaosod.co.th

                3. http://nawatwithi.comอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 22/09/2019 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

การตักบาตรที่เอาถ้วยแกงใส่แกงแทนใส่ถุงพลาสติก เป็นความคิดที่เยี่ยมมากค่ะ ดีใจที่มีการสืบสานวัฒนธรรมใส่บาตรแบบนี้เอาไว้
จำได้ว่า ตอนเด็ก เราใส่บาตรเฉพาะข้าวสวย ส่วนแกงจะใส่ปิ่นโตที่ลูกวัดหรือเด็กวัดหิ้วมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน