*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 322
  • จำนวนผู้ชม : 961929
  • จำนวนผู้โหวต : 141
  • ส่ง msg :
  • โหวต 141 คน
วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2562
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 523 , 14:48:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

 
"...คนไทยควรศึกษานะ ไปพม่าอย่าแค่ไปไหว้พระเจดีย์ชเวดากองเมืองร่างกุ้ง  ต้องไปเยี่ยมบรรพบุรุษกลุ่มหนึ่งของเราซึ่งไปตกทุกข์ได้ยากอยู่ที่เมืองสะกาย และเมืองอมรปุระ ใกล้มัณฑะเลย์ด้วย  น่าสงสารท่านเหลือเกินที่ต้องจากบ้านเกิดเมืองนอนไปไกลแสนไกล ยากจะได้หวนคืน..."
 
เชลยชาวสยามที่ถูกกวาดต้อนไปพม่าเมื่อครั้งเสียกรุง 2310 น่าจะไปวาดภาพฝากไว้ในวัดพม่า เท่าที่นายเอนกและคณะพอมีเวลาตามไปดู  อย่างน้อย 2 วัด คือ
 
1.วัดมหาเตงงดอจี เมืองสะกาย ใกล้เมืองมัณฑะเลย์ วาดไว้เต็มโบสถ์  ด้านประตูทางเข้าหรือด้านตรงข้ามพระประธานวาดพระพุทธเจ้า มีรูปธงยาวๆ ห้อยแขวนประดับประดา  เหนือหน้าต่างวาดดอกไม้ต่างๆและกระรอกขาวน่ารัก
ภาพเขียนด้วยสีฝุ่นสีแดง ค่อนข้างซีด  ในครั้งนี้ได้เร่งสีให้แดงสดมากขึ้นเพื่อให้ท่านได้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น  รายละเอียดต่างๆ ขอข้ามไปเพราะรีบถ่ายรูปในเวลาอันสั้น ไม่มีเวลาศึกษาอะไรทั้งสิ้น  หน้าพระประธานมีหนังสือ ที่น่าสนใจวางไว้ 1 เล่ม  คือ "ช่างอยุธยาในเมืองพม่ารามัญ"  เขียนโดยอรวินท์ ลิขิตวิเศษกุลสมาคม  สมาคมอีโคสโมสไทย จัดพิมพ์เมื่อ พ.ศ 2553
 

 
 

 
 
 
2.วัดเจาะตอจี้ เมืองอมรปุระ เมืองหลวงเก่า ไม่ไกลจากมัณฑะเลย์  วาดไว้ในซุ้มเจดีย์ทั้ง 4 ด้าน รีบวิ่งถ่ายแทบสิ้นสติ เพราะมีเวลาจำกัดแค่ 1 ชั่วโมง  แถมขณะกำลังเขย่งตีนสุดตัวเพราะผนังอยู่สูง เด็กชายจอมแก่นคนหนึ่งยังมาตามตื๊อขายพวงมาลัยกุญแจตลอดเวลาไม่ได้หยุดได้หย่อน  ทั้งดึงขา ทั้งผลักเข่า ทั้งเกาน่อง ทั้งสะกิดขา ทั้งจี๋สะเอว ก่อกวนไม่ได้หยุดเหมือนกำลังถูกผีเด็กหลอกไม่มีผิด ต้องตั้งสมาธิถ่ายๆๆๆๆๆ  ในซุ้มใต้ผนังภาพก็มีหนุ่มสาวนั่งกอดกันไม่ยอมหนีไปไหน  กำลังเร่งรีบสุดๆ ไม่มีเวลาอุดหนุนไอ้จอมตื๊อ อ่อนอกอ่อนใจกันทั้งคนขายและนายเอนกที่ถูกตื๊อ  สิ่งที่น่าสนใจในซุ้มวัดนี้ คือ รูปดวงดาวบนท้องฟ้า  รูป 12 นักษัตริย์  รูปราหูหน้าตาไทยแท้  รูปนักสิทธิ์ คนธรรพ์  และรูปบ้านเรือนผู้คน+วัดวัง ไม้ไร่ฯล ท้องนา ป่าตาลฯลฯ ซึ่งวาดไว้เต็มไปหมด สุดที่จะหยุดเพ่งดูได้
ได้แต่รีบกดมือถือและกดชัตเตอร์กล้องอีกตัว  ไม่ช้าไกด์หนุ่มน้อยอายุ 22 ก็มายืนรอ  game over !!  ลุงต้องรีบกลับไปที่รถ เพราะคนอื่นรออยู่ !!
 

 
  
 
 
กำหนดมาพม่ารวม 10 วัน 8 -17 ต.ค. 2562  นายเอนกเคยมาพม่า 2 ครั้ง แต่นั่นก็ 20 ปีมาแล้ว  อยากจะกลับมาดูทะเลสาบอินเลเป็นหลักเพราะประทับใจมาแต่อดีต  ของแถมที่ล้ำค่าคือ จิตรกรรมไทยในพม่า  ต้องขอบคุณโชติรส เกตุแก้ว(เค) น้องที่คุ้นเคยกันมานานช่วยจัดการเรื่องการเดินทางทั้งหมด  คนที่ศึกษาเรื่องจิตรกรรมไทยในพม่ามาก่อน คือ ม.ล.สุรสวัสดิ์ ศุขสวัสดิ์ คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  คนนี้รู้จักกันมานานเพราะเคยอยู่เมืองโบราณด้วยกัน
 
อ.หม่อม หรือ อ.นกคนนี้เรียนคณะโบราณคดีมหาวิทยาลัยศิลปากรรุ่นน้อง อ.แสงอรุณ กนกพงศ์ชัย เมืองโบราณ +สันติภพ เจนกระบวนหัด (เจนภพ จบกระบวนวรรณ ) นักจัดรายการเพลงลูกทุ่งซึ่งเป็นรุ่นน้องเอนกลงไป 2 ปี กลับไปกรุงเทพฯจะต้องหาหนังสือของเขามาอ่าน สำนักพิมพ์วิญญูชน ของสถาพร ลิ้มมณี เป็นผู้จัดพิมพ์  อีกเล่มคือ ช่างอยุธยาในเมืองพม่ารามัญ ของอรวินท์ ลิขิตวิเศษกุล ดังกล่าวถึงไปแล้ว  นอกนั้นคือ ศิลปะวัฒนธรรม + the cloud+ไทยพีบีเอส
 
สิ่งที่นายเอนกยังไม่รู้ ยังมีอีกมาก ดูจิตรกรรมฝาผนังแล้ว รีบกระโดดขึ้นรถ มาเดินข้ามสะพานไม้เก่าแก่ ยาวเป็นกิโล เรียกกันว่า สะพานอู้เบน  เรียกตามชื่อ ขุนนางผู้คุมการก่อสร้างชื่ออู้เบน  สร้างข้ามทะเลสาบตองตะนาน ราว พ.ศ.2393 ปลายสมัย ร.3 มหัศจรรย์มาก  มีคนเดินกันขวักไขว่ตลอดเวลาทั้งหนุ่มสาว เด็กและผู้ใหญ่  ข้ามตอนพระอาทิตย์กำลังตก แสงสีสวยงามสุดพรรณนา
 
ต้องยอมรับว่าพม่าเขายิ่งใหญ่จริงๆ
 
เอนก นาวิกมูล ถ่ายภาพ & รายงาน 22.15 น พุธ 16 ตุลาคม 2562
 
 
 
 
ขอบคุณ  :   FB.  พอใจ เรืองศรี                
 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 23/10/2019 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น ประวัติศาสตร์สำคัญ
ที่ คนไทยควรรู้...

ขอให้
เมียนมาร์ ไทย
มี สันติภาพ
และ
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน