*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 1037207
  • จำนวนผู้โหวต : 145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 145 คน
วันพุธ ที่ 8 เมษายน 2563
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 233 , 12:23:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ในวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ในตัวเมืองระยอง

เมื่อ​ 238 ปี​ก่อน​​ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช​ กษัตริย์​ผู้กอบกู้เอกราชจากการเสียกรุงครั้งที่​ 2 ถูกชิงบัลลังค์จากกลุ่มอำนาจเก่า​ และบิดเบือนประวัติศาสตร์​ให้ร้ายว่าพระองค์​ทรงสติฟั่นเฟือน​ ประวัติศาสตร์​ไทยเป็นประวัติศาสตร์​ตอแหลที่บิดเบือนความจริง​ บ้างก็บอกว่าพระองค์​ถูกตัดศีรษะ​เยี่ยงสามัญชน บ้างก็บอกว่าพระองค์​ถูกทุบด้วยท่อนจันทร์​ (ซึ่งเป็นวิธีประหารคนเชื้อเจ้่า)​ บ้างก็เล่าลือว่ามิได้ถูกประหาร​ คนที่ถูกฆ่าคือตัวปลอมตัวจริงหนีไปบวชเป็นพระที่นครศรีธรรมราช​ ฯลฯ​ เพื่อสร้างความชอบธรรม​ให้ผู้ปกครองที่ชิงอำนาจสำเร็จ​.. แล้วความจริงคืออะไร?

พระเจ้าตากเป็นลูกจีนที่เกิดในเมืองไทย​ พ่อเป็นคนซ่เจิ้ง​ (แต้จิ๋วเรียกแต้)​ อพยพจากเมืองซัวเถาเข้ามาสยามในช่วงปลายกรุงศรี​ แต่งงานกับหญิงไทยชื่ิอแม่นกเอี้ยง​ ได้เข้ารับราชการ​ในวังหลวงเติบโตมาตามลำดับ​ เคยได้เป็นเจ้าเมืองตากซึ่งเป็นหัวเมืิองที่มีชายแดนติดกับอาณาจักรล้านนาซึ่งขณะนั้นอยู่ในปกครองของพม่า​ ในขณะนั้นพม่าเรืองอำนาจมากและเป็นประเทศ​ที่มีกองทัพที่เข้มแข็ง​และเกรียงไกร​ที่สุดในอุษาคเนย์ กษัตริย์​ของพม่า คือ พระเจ้ามังระแห่งราชวงศ์คองบองได้ทำสงครามได้รับชัยชนะต่ออาณาจักรต้าชิงของพระเจ้าเฉียนหลง​ฮ่องเต้หลายครั้ง ในขณะที่อยุธยาเสื่ิอมถอยและทรุดโทรมอย่างหนักจากการปกครองอันเหลวแหลกของราชวงศ์​บ้านพลูหลวง​ การล่มสลายของอาณาจักรกรุงศรีจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้


กษัตริย์​มังระส่งแม่ทัพฝีมือดีที่สุดของอาณาจักร​ คือ มังมหานรธา (อะแซหวุ่นกี้)​ และเนเมียวสีหบดีมาทำสงครามโดยมีเป้าหมาย ​คือ ทำลายกรุงศรีอยุธยา​ โดยส่งกำลังทหารถึง​ 50,000​ นายมายึดกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่​ต้นปี​ 2307 ใช้เวลา​ 3 ปี​ 4 เดือนกรุงศรีอยุธยา​ก็แตกในวันที่​ 7​ เม.ย.​ 2310

หลังกรุงแตกทหารพม่าได้ทำลายอาณาจักร​อยุธยาชนิดราบพนาสูญ​ เผาทำลายบ้านเรือน​ วัดวาอาราม​ กวาดต้อนทรัพย์​สินของมีค่า​ พระพุทธ​รูป​ และชาวอยุธยาที่หลงเหลือในอาณาจักร​ไปอยู่พม่า​ ทิ้งสยามไว้เพียงซากปรักหักพัง​ คนแก่​ คนป่วย​ และเด็กกำพร้าจากสงคราม


พระเจ้าตากสินมหาราชได้รวบรวมกำลังทหารทำศึกกับขุนศึกก๊กต่างๆ​ในสยามเพื่อรวบรวม​อาณาจักรขึ้นมาอีกครั้ง​ โดยมีสองพี่น้องขุนนางเชื้อสายมอญเป็นแม่ทัพคู่ใจ คือ นายทองด้วง​ (หรือเจ้าพระยาจักรีต่อมา คือ ร.1 แห่งจักรีวงศ์)​ และนาย​บุญ​มา (หรือเจ้าพระยาสุรสีห์ต่อมา คือ วังหน้าของ ร.1แห่งจักรีวงศ์)​ ทั้งสองพี่น้องที่สืบสายเลือดมอญที่บรรพบรุษ คือ พระยาพล​ พระยาราม​ แม่ทัพชาวมอญที่อพยพมาอยู่กรุงศรีพร้อมกับพระนเรศวร​หลังจากหลบหนีการเป็นตัวประกันของพม่า​ หากสืบย้อนไปทวดของแม่ทัพสองพี่น้องคือเจ้าพระยาโกษาปาน​ที่เป็นทูตสยามไปเจริญสัมพันธ์​ไมตรีกับฝรั่งเศส​ในปลายสมัยสมเด็จพระนารายณ์


หลังจากปราบก๊กต่างๆเสร็จ​สิ้น​ สมเด็จพระเจ้าตากสินได้อพยพประชาชนจากอยุธยาที่เหลือแต่ซากปรักหักพังลงมาตั้งเมืองใหม่ทางใต้ของแม่น้ำเจ้าพระยา​เพื่อสถาปนาธนบุรี​วงศ์​ ใช้เวลาสร้างอาณาจักรธนบุรีอันยิ่งใหญ่​ของชาวสยามกลับคืนมาอีกครั้งภายในเวลา​ 15​ ปี​ จาก​พศ.​ 2310-2325 ได้แผ่แสนยานุภาพทางทหาร​ ขยายอาณาจักรด้วยการทำสงคราม​ ด้าน​ตะวันออกได้กัมพูชา​ ลาวเป็นประเทศราช​ ด้านเหนือยึดอาณาจักรล้านนาขึ้นไปจนถึงเชียงแสน​ เชียงตุง​ เชียงรุ้งของพม่า ทางใต้ยึดไปจนถึงไทรบุรี​ กลันตัน​ ตรังกานู หรือส่วนที่เป็นรัฐทางเหนือของมาเลยเซียในปัจจุบัน​ อาณาเขตของราชวงศ์ธนบุรีในขณะนั้นมีมากกว่าหนึ่งล้านตร.กม.หรือสองเท่าตัวของแผนที่ประเทศไทยในปัจจุบัน​

หลังสร้างอาณาจักร​ธนบุรีให้กลับมารุ่งเรือง​ ทั้งทางเศรษฐกิจ​ สังคม​ ศาสนา​ และวัฒนธรรม พระเจ้า​ตากสินได้ถวายบรรณาการต่อราชสำนักจีน เช่นเดียวกับที่กษัตริย์​สยามได้ทำเป็นประเพณี​สืบทอดกันมาตั้งแต่​ครั้งกรุงศรีอยุธยา​ พระเจ้าเฉียนหลงฮ่องเต้ได้มีพระราชโองการยอมรับความเป็นกษัตริย์สยามของเจิ้งเจา (ชื่อจีนของพระเจ้าตากสิน)​ แต่งตั้งให้พระเจ้าตากเป็นกษัตริย์​ของไทยโดยสมบูรณ์​

ต่อมาเกิดการวางแผนชิงบัลลังก์​ของพระเจ้าตากสินโดยกลุ่มขุนนางเก่านำโดยเจ้าพระยาจักรี​ (ทองด้วง)​ และเจ้าพระยาสุรสีห์​ (บุญมา)​ ซึ่งทำรัฐประหารสำเร็จ​ และสังหารพระเจ้าตากสินล้มราชวงศ์​ธนบุรีอันยิ่งใหญ่​ พระเจ้าตากถูกสังหารด้วยการตัดศีรษะ​เยี่ยงสามัญชนที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเมื่อวันที่​ 6 เมย.​ พศ.​ 2325 ในขณะที่​ยังอยู่ในสมณะเพศ ผู้ชิงบัลลังก์​ได้ทำการเข่นฆ่าคนในครอบครัวของพระเจ้าตากสิน​ (ยกเว้นบุตรที่เกิดจากลูกสาวเจ้าพระยาจักรี)​ กวาดล้างขุนนางเก่าที่จงรักภักดี​ต่อกษัตริย​์องค์​เก่าอย่างขุดรากถอน​โคน​

กษัตริย์​สยามพระองค์​ใหม่ได้ทำหนังสือไปยังราชสำนักจีนว่าเจิ้งเจาได้ป่วยตาย​ ตนเองเป็นน้องชายได้สืบต่อราชสมบัติมาตามประเพณี​ ราชสำนักจีนมีความเข้าใจเช่นนั้น จึงให้การรับรองสถานะกษัตริย์​แห่งสยามที่ถูกต้อง​แก่ผู้ทำรัฐประหาร และกษัตริย์​ของไทยในจักรีวงศ์​จึงมีชื่อจีนนำหน้าว่า "เจิ้ง" ต่อมาถึง​ 4 รัชกาลทั้งที่ต้นตระกูลเป็นชาวมอญ


รัฐบาลจีนได้สร้างสุสานของพระเจ้าตากสินมหาราช​อย่างสมพระเกียรติที่เมืองซัวเถา​อันเป็นบ้านเดิมของบิดา​ ภายในสุสานฝังฉลองพระองค์​ของแทนพระศพ ที่ถูกฝังที่วัดบางยี่เรือใต้พร้อมกับพระมาลา​ (หมวก)​ และพระแสงอาวุธ​ประจำกาย​ ทุกปีจะมีชาวจีนและชาวไทยที่ทราบความจริงไปกราบไหว้​ รัฐบาลจีนโดย​ CCTV ได้เผยแพร่สารคดีนี้ไปทั่วประเทศ​เมื่อหลายปีก่อน​ บอกกล่าวความจริงในประวัติศาสต​ร์ที่ถูกปกปิดมาสองร้อยกว่าปี​ ในวันนี้จึงเป็นวันคล้ายวันสวรรคตของหนึ่งในกษัตริย์​ที่ประเสริฐ​ของคนไทยพระนามว่าสมเด็จ​พระเจ้าตากสินมหาราช​ อันชาวไทยควรกราบไหว้ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิึคุณ

ฟอร์ด​ เส้นทาง​สีแดง
6 เมย.​2563

อ้างอิง
1. ประวัติพระเจ้าตากสิน https://th.m.wikipedia.org
2. สงครามจีน​ พม่า https://historyxsite.wordpress.com
3. การเสียกรุงครั้งที่สอง​ https://th.m.wikipedia.org
4. วังหน้าพระยาเสือเมื่อต้องโค่นพระเจ้าตาก​ https://www.silpa-mag.com/history/article_6632
5. การสวรรคตของพระเจ้าตาก​ https://th.m.wikipedia.org
6. คำให้การวันประหารพระเจ้าตาก​ https://www.silpa-mag.com/history/article_40561

 

ขอบคุณ   FB. ฟอร์ด​ เส้นทาง​สีแดง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน