*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 366
  • จำนวนผู้ชม : 1101116
  • จำนวนผู้โหวต : 150
  • ส่ง msg :
  • โหวต 150 คน
วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2563
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 461 , 17:29:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , wullopp และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ต้นไม้คือร่มเงา ลมหายใจอันบริสุทธิ์ และความชุ่มเย็น...FB April Zeron

".....ผมเคยเล่าหลายครั้งเรื่องอาจารย์แสงอรุณ รัตกสิกร แห่งคณะสถาปัตย์ จุฬาฯ ผู้ล่วงลับไปนานแล้ว ครั้งหนึ่งแกเดินทางไปภาคเหนือผ่านถนนสายหนึ่ง เห็นชาวบ้านกำลังจะโค่นต้นไม้ใหญ่สองต้น แกก็ไปคุยกับชาวบ้าน แล้วควักเงินส่วนตัวหลายหมื่นบาทขอซื้อชีวิตต้นไม้
 
เมื่อมีต้นไม้ข้างนอกกินที่เข้าไปในบ้าน แกก็ถอยรั้วให้ต้นไม้ นิสิต'ถาปัดหลายรุ่นที่เรียนกับแก รวมทั้งผม ซึมซับความรู้ด้านศิลปะและปรัชญาการใช้ชีวิตนี้มา  มันเป็นปรัชญาง่ายๆ คือ มนุษย์อยู่โดยไม่มีต้นไม้ไม่ได้  นิสิตถาปัดหลายรุ่นเจริญรอยความคิดนี้ และพยายามช่วยชีวิตต้นไม้ใหญ่เสมอ ในโลกที่การตัดต้นไม้กระทำอย่างง่ายดาย เพราะใช้แต่ปากกับมือไม่ต้องใช้สมองคิด
 
วันก่อนเพื่อนสถาปนิกคนหนึ่งเล่าว่า เขาพยายามช่วยชีวิตต้นก้ามปูอายุร้อยปีที่ทางการจะโค่นเพื่อขยายถนนเส้นหนองตะกู  เพื่อนคนนี้ต่อสู้เพื่อต้นไม้มาตลอดชีวิต เห็นทางการโค่นไม้ใหญ่อายุเทียบปู่หรือทวดของเรา แล้วน้ำตาไหล ทั้งเศร้าทั้งโกรธ  เพื่อช่วยชีวิตต้นไม้ เขาติดต่อไปที่สำนักนายกฯเพื่อขอให้เบื้องบนช่วย 'สั่ง' หน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานหนึ่งก็ติดต่อมา บอกว่าเป็นความรับผิดชอบของอีกหน่วยงานหนึ่ง โยนกลองกันไปโยนกลองกันมา ผลก็คือภาพดังที่เห็น
 
 
 
บางครั้งผมก็รู้สึกแปลกที่ไม่มีใครรู้สึกรู้สากับเรื่องตัดไม้ใหญ่เลย ไม้ใหญ่เหล่านี้อายุกว่าร้อยปี เทียบเป็นปู่หรือทวดของเรา เราฆ่าปู่และทวดของเราอย่างเลือดเย็น  ไม่กี่วันมานี้ คนไทยก็ได้ข่าวนักธุรกิจคนหนึ่งลงทุนย้ายต้นยางนายักษ์ที่ภูเก็ตอายุสามร้อยปีไปยังที่ที่คมเลื่อยของพวกไร้วิญญาณไปไม่ถึง  เป็นปฏิบัติการที่ยากลำบาก จนถึงวันนี้งานก็ยังไม่ลุล่วง (เช้านี้ขนขึ้นรถสำเร็จแล้ว) แต่ถ้าไม่ทำก็คงนอนไม่หลับไปตลอดชีวิต เช่นเคย เป็นเรื่องของการขยายถนน "เพื่อความเจริญ" 
 

 
รักย่าทวดมากค่ะ...FB Narawadee NaNo 
 
 
ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา เรามีเรื่องแบบนี้เสมอ ขยายถนนๆๆๆๆ และตัดต้นไม้ๆๆๆๆ  บางคนอาจเห็นว่าเป็นเรื่องเขลาที่มาต่อต้านการตัดต้นไม้สร้างถนน บ้านเมืองต้องเจริญ การตัดต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของความเจริญ
 
ถามกลับไปว่า ความเจริญของใคร?  ต้นไม้วิ่งหนีไม่ได้ ไม่ได้แปลว่ามันไม่มีความรู้สึก  ต้นไม้ร้องไห้ไม่ได้ ไม่ได้แปลว่าเราทำอะไรกับมันก็ได้  ต้นไม้ยืนอยู่เฉยๆ ไม่ได้แปลว่ามันไม่ทำงานเรียกฝน ให้อากาศแก่เรา
 
ปู่ทวดเหล่านี้ คือ ผู้ที่ทำให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ทำให้อากาศสะอาด และด้วยความเขลาและเป้าหมาย 'ความเจริญ' เราก็สามารถฆ่าปู่ทวดของเราเอง  ความโลภกับความมักง่ายมักเดินคู่กัน  นี่มิได้บอกว่าเราจะตัดถนน ขยายถนนไม่ได้ แต่มันมีวิธีการร้อยแปดเพื่อสร้างถนน และยังมีวิธีทำด้วยสำนึกรักษาธรรมชาติ
 

 
ย่าทวดของเราที่เชียงใหม่ค่ะ....FB Narawadee NaNo
 
ครั้งหนึ่งขณะผ่านป่าที่เมืองเพชรบูรณ์ พบภาพเหล่าไม้ใหญ่ถูกเผา อาจารย์แสงอรุณก็หยุดรถ ลงไปถ่ายรูปด้วยน้ำตาที่หยดลงมา  อาจารย์แสงอรุณสอนว่า พืชนานาพรรณไม่เพียงทำให้งดงาม ยังเป็นแหล่งอาหาร เป็นที่อยู่ของนกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิต ความสมบูรณ์ของป่าไม้ทำให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ไม่แล้ง นี่ก็ คือ อุทยานนคร เมืองในฝัน เมืองที่ดีที่สุดที่มนุษย์สร้างขึ้นได้
 
อาจารย์แสงฯเห็นว่า เมืองทั้งหลายในโลกควรเป็นอุทยานนคร ในอดีตเมืองส่วนใหญ่ของไทยล้วนเป็นอุทยานนคร กรุงเทพฯ ก็เพิ่งพ้นสภาพอุทยานนครมาไม่ถึงร้อยปี เชียงใหม่ไม่ถึงห้าสิบปี  มนุษย์เราพัฒนาด้านวัตถุอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพัฒนาใจด้วยหากเราคิดพัฒนาแต่ด้านวัตถุ ก็จะเหลือแต่ซากปู่ทวดและความเจริญที่ไร้วิญญาณ
 

 
ประเทศเขามี  ประเทศเราล่ะ.....FB กฤษณะ พ่วงรักษา
 
อาจารย์แสงฯ เห็นว่ามันเป็นเรื่องที่ขัดแย้งกันมาก เพราะยิ่งพัฒนาเท่าไร ความโลภของคนก็มากขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งตัดถนนนำความเจริญไปสู่ชนบท ก็ดูเหมือนป่าไม้ถูกทำลายลงไปมากเท่านั้น ดังนี้จะเรียกว่าพัฒนาได้อย่างไร
 
อาจารย์แสงฯแปลบทกวีบทหนึ่งของ J. P. Folinsbee เป็นไทยว่า "ขอภาวนาและอธิษฐานว่า ชาติหน้าขออย่ามาเกิดเป็นคนในแผ่นดินที่ไร้ป่าไม้ ไร้แม่น้ำลำธารที่สะอาด แผ่นดินที่ชอุ่มด้วยพันธุ์ไม้ใหญ่น้อย ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล คนมีเมตตาแม้ต่อไส้เดือน กิ้งกือ ข้าพเจ้าขอเกิดในแผ่นดินนั้น แม้ว่าจะต้องอยู่ในรูปสุนัข"
 
ใช่ ข้าพเจ้าก็ขอเกิดเป็นสุนัขด้วยคน
 
 
 
ขอบคุณ  :  FB วินทร์ เลียววาริณ , April Zeron , Narawadee NaNo และ กฤษณะ พ่วงรักษา   

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 10/07/2020 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความชื่นชม เมียนมาร์ อินเดีย ศรีลังกา
ที่ อนุรักษ์ คุ้มครอง ต้นไม้ใหญ่ ริมถนนได้ดีมากๆ เลย

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 10/07/2020 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ็บปวดใจทุกครั้ง ที่เห็นต้นไม้ใหญ่ถูกโค่น รักต้นไม้ทุกต้น เวลาที่เห็นบางประเทศเขาเว้นต้นไม้ที่ขึ้นกลางถนน เช่นที่พม่า เค้าก็ปล่อยให้กลายเป็นรถวิ่งสองทางไปเลย ต้นไม้อยู่ตรงกลาง ไม่ต้องโค่น ..คิดว่า ดีมาก ที่อินเดีย มีรั้วผ่านต้นไม้ใหญ่ เค้ายอมผ่ารั้ว แต่เอาต้นไม้ใหญ่ไว้..ดีมาก นับถือเลย แต่พอเป็นประเทศไทย ต้นไม้ต้องเหี้ยนเตียน ก่อน แล้วจึงเป็นถนน..น่าเศร้า..ไม่ว่าจะรณรงค์ให้ปลูกต้นไม้เท่าไหร่ ก็ไม่มีประโยชน์ เหมือนแค่พูด แต่ไม่เคยเห็นหน่วยงานไหนทำจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน