• konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 412
  • จำนวนผู้ชม : 1192480
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
บ้านเกศวุฒิ 2
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ การให้ความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wut2013
วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 520 , 20:25:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ทุกท่านคงพอจะทราบถึงสมุนไพรที่ชื่อว่า "บอระเพ็ด" และที่รู้จักกันดีก็ตรงรสขมของมันนั่นเอง นอกจากนั้นบอระเพ็ดยังมีสรรพคุณกว้างขวาง เป็นตัวยาสำคัญมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการช่วยเพิ่มพลัง ต้านโรคต่างๆ เป็นยาอายุวัฒนะ เป็นต้น  ดังนั้นเพื่อเป็นการเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น จึงได้รวบรวมสูตรบอระเพ็ดหมักน้ำผึ้งมาเผยแพร่และเลือกปฏิบัติได้ตามใจชอบกันครับ

 

บอระเพ็ดหมักน้ำผึ้ง 1 

วิธีทำ  

1. เถาบอระเพ็ด ตัดเป็นท่อนยาวพอประมาณ ปอกผิวบางๆออก 

2. ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง 

3. แห้งดีแล้ว ตัดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือยาวๆ ให้พอเหมาะกับขวดที่จะหมัก 

4. บอระเพ็ดใส่ในขวด  

5. เทน้ำผึ้งแท้ใส่ลงไปให้ท่วม  

6. ปิดฝาให้แน่นแล้วเขย่า หรือคนให้น้ำผึ้งกระจายตัวจนทั่วกับบอระเพ็ด เสร็จแล้วคลายฝาขวดไม่ให้แน่น 

7. รุ่งขี้นอีกวันและต่อๆมา บอระเพ็ดจะลอยขึ้น ก็ปิดฝาให้แน่นแล้วค่อยๆเอียงหรือเขย่าเบาๆให้น้ำผึ้งโดนบอระเพ็ดทั่วถึงด้านบนที่ลอย แล้วคลายฝาทุกๆวัน ประมาณ 7 วันหรือขยันทำทุกวันก็ทำได้เรื่อยๆ จนบอระเพ็ดจมลงก้นขวด

8. หมัก 3 เดือนขึ้นไป นำมาดื่มโดยผสมน้ำ หรือไม่ผสมก็ได้ตามความชอบของผู้ดื่ม  

 

บอระเพ็ดหมักน้ำผึ้ง 2

วีธีทำ 

1. นำบอระเพ็ดล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็กขนาดประมาณหนึ่งองคุลี (ความยาว 1 ข้อแรกของนิ้วกลาง) แล้วผึ่งให้แห้ง

2. นำน้ำผึ้งเคี่ยวจนงวดข้นดี เพื่อไล่น้ำออก ทิ้งไว้ให้เย็น

3. นำบอระเพ็ดที่เตรียมไว้ใส่ลงในโหลประมาณครึ่งโหล จากนั้นเทน้ำผึ้งที่เคี่ยวแล้วลงไป ให้เหลือที่ว่างจากน้ำผึ้งถึงขอบโหลประมาณ 3 นิ้ว  ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 3 เดือน ระวังอย่าให้โดนแสงแดด (ครบ 3 เดือนสามารถเทน้ำผึ้งออกและเติมน้ำผึ้งเพื่อหมักใหม่ได้อีก สามารถทำได้ 3 ครั้ง)

วีธีรับประทาน 

น้ำหมัก 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำสะอาด 1 แก้ว ดื่มวันละ 2-3 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ และสามารถรับประทานผสมน้ำแข็งเป็นเครื่องดื่มได้


 

บอระเพ็ดหมักน้ำผึ้ง 3

วิธีทำ

** เริ่มต้นด้วยการหั่นบอระเพ็ดเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำไปล้าง 1 ครั้ง ด้วยน้ำซาวข้าวผสมเกลือ  จากนั้นนำบอระเพ็ดที่ได้ไปต้มในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที แล้วช้อนบอระเพ็ดขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมาเทลงในขวดโหล 

** ส่วนน้ำผึ้งก่อนที่จะนำมาดองให้นำไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ เพื่อไล่น้ำที่อยู่ในน้ำผึ้งออก ใช้เวลา 15-30 นาที เคี่ยวจนน้ำผึ้งหนืด แล้วรอจนน้ำผึ้งเย็นค่อยนำมาเทในขวดโหลที่ใส่บอระเพ็ดที่เตรียมไว้ 

** ส่วนปริมาณน้ำผึ้งที่เทลงไปแค่ให้ท่วมบอระเพ็ดก็พอ 

** หมักประมาณ 3 เดือน ก็นำมาทานได้แล้ว  

 

บอระเพ็ดหมักน้ำผึ้ง 4

วิธีทำ

** เลือกเถาบอระเพ็ดขนาดกำลังดี หั่นเป็นท่อน ๆ พอดีคำ ลอกผิวและเอาไส้ในออก

** เอาแต่เนื้อแช่น้ำเกลือผสมน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง

** ล้างน้ำเกลือออก แล้วนำไปลวกให้ผิวนิ่ม

** น็อกด้วยน้ำเย็นเพื่อรักษาสีสัน

** จากนั้นผึ่งลมให้แห้ง นำไปวางเรียงในขวดโหลแก้ว เทน้ำผึ้งแท้ลงไปให้ท่วม ปิดฝาให้สนิท

หมักประมาณ 2-3 เดือน จึงนำมากินได้

 

บอระเพ็ดเพื่อสุขภาพ 5

วิธีทำ

1. ใช้เถาบอระเพ็ดหั่นแล้วตากแห้ง จากนั้นบดเป็นผงผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน รับประทานก่อนนอนวันละ 3-5 เม็ด

2. สำหรับคนที่ไม่แพ้แอลกอฮอล์ ใช้เถาสดดองเหล้าโรง แนะนำ 20 ดีกรีก็พอ โดยจะใช้บอระเพ็ดสดประมาณ 2 ขีด หั่นเป็นข้อใส่ในโถเหล้า ส่วนการดื่มให้ดื่มครั้งละ 1 ช้อนชาก่อนอาหารเย็น

3. วิธีนี้ง่ายที่สุด คือนำบอระเพ็ดตากแห้ง แล้วนำมาบดใส่แคปซูล ทานวันละ 2-3 แคปซูลโดยทานก่อนอาหารเช้า เย็น (อาจทานเช้าเย็น มื้อละแคปซูล หรือเช้า 1 เย็น 2 ก็ได้)

 

ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวของบอระเพ็ด ที่ได้รวบรวมมาฝากกัน ชอบใจสูตรไหนทดลองทำกันได้นะครับ และคงขอกล่าวปิดท้ายด้วยสำนวนที่ว่า “หวานเป็นลม ขมเป็นยา”  สวัสดีครับ

 

ขอบคุณ :  1. https://www.gotoknow.org   2. http://changeintomag.com   3. http://www.thaihof.org

                4. http://www.bansuanporpeang.com  5. https://shopee.co.th
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน