• konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 413
  • จำนวนผู้ชม : 1193777
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
บ้านเกศวุฒิ 2
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ การให้ความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wut2013
วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 321 , 20:45:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระไดบุตสึแห่งวัดพระธาตุดอยพระฌาน ลำปาง

หลังจากรัฐบาลคลายล็อกมาตรการต่างๆ ผู้คนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้นหลังจากต้องเก็บตัวอยู่บ้านกันนานหลายเดือน และหลายคนก็เลือกเดินทางไปสัมผัสกับความสดชื่นเย็นฉ่ำของสายฝนและสายหมอกช่วงหน้าฝนกันในภาคเหนือ

หากใครเลือกเดินทางมายังจังหวัดลำปางในช่วงนี้ ขอบอกว่าต้องไม่พลาดมาเยือน “วัดพระธาตุดอยพระฌาน” ในอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง วัดงามบนยอดดอยพระฌาน ซึ่งนอกจากตัววัดจะมีความงดงามเป็นอย่างยิ่งแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถมาชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกยามเช้าได้ที่นี่อีกด้วย


และปัจจุบันทางวัดยังได้มีแลนด์มาร์กใหม่ที่ทำเอาหลายคนต้องขยี้ตาเมื่อได้เห็น นั่นคือ “พระพุทธรูปไดบุตสึ” องค์ใหญ่โดดเด่นอยู่บนยอดเขา ราวกับอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับประวัติของวัดพระธาตุดอยพระฌาน แต่เดิมบนยอดเขามีเพียงซากอิฐปรักหักพังมานานหลายชั่วอายุคน ชาวบ้านเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้มีความศักดิ์สิทธิ์เต็มไปด้วยเรื่องราวลี้ลับ ต่อมาใน พ.ศ.2445 ได้มีการสร้างองค์พระธาตุขึ้นบนยอดเขา เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านในแถบนั้นสืบมา

จากนั้นใน พ.ศ.2496 พระครูปัญญาวุฒิคุณ (หลวงพ่อปัญญา คนฺธิโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดนาคตหลวงเป็นผู้นำพระสงฆ์ สามเณรและพระพุทธศาสนิกชนขึ้นมาบูรณะองค์พระธาตุ รวมทั้งปรับปรุงสถานที่โดยรอบให้สะดวกแก่การประกอบพิธีบูชาพระธาตุ จนเกิดเป็นประเพณีขึ้นดอยพระฌานบูชาพระธาตุปีละครั้ง แต่ระหว่างนั้นยังไม่มีพระสงฆ์ขึ้นมาจำพรรษาและยังไม่มีสิ่งก่อสร้างใดเพิ่มเติม

จวบจน พ.ศ.2551 พระอาจารย์พรชัย อคฺควํโส เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยพระฌาน และพระอาจารย์ปิยพงษ์ ธมมฺวํโส พระภิกษุสหธรรมิกชาวบ้านนาคต ได้ขึ้นมาสำรวจบนดอยพระฌานเป็นครั้งแรก ได้พบองค์พระธาตุสีขาว ยอดพระธาตุบุแผ่นทองจังโก้ มีบ่อน้ำและศาลาบำเพ็ญกุศลหลังเล็กสองหลัง หลังจากนั้นในปี 2552 จึงได้มีการบูรณะก่อสร้างวัดพระธาตุดอยพระฌานครั้งใหญ่จนสำเร็จงดงามอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวนิยมมาที่วัดพระธาตุดอยพระฌานกันตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างเพื่อมารอชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า โดยสามารถขับรถขึ้นเขามาจอดยังวัดด้านบนก็ได้ หรือจะเดินเท้าผ่านบันไดนาคตรงขึ้นมายังตัววิหารก็ได้เช่นกัน

เมื่อผ่านซุ้มประตูโขงที่ต่อเนื่องกับบันไดนาคเข้ามาแล้ว จะพบกับลานด้านหน้าวิหารที่ผู้คนมายืนถ่ายรูปชมวิวกัน จากลานด้านหน้ามีบันไดนาคที่ทอดตัวขึ้นไปยังพระวิหารพระพุทธเจ้าองค์ปฐม วิหารหลังเล็กแต่สร้างได้สมส่วนงดงามยิ่งนัก

ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนามว่า “สมเด็จพระพุทธสิกขีทศพลญาณ พิชิตมารวิกรม ปฐมสัมมาสัมโพธิญาณ ศรีพระฌานบรรพต” ประดิษฐานอยู่ในซุ้มเรือนแก้วสีทองอร่าม ภายในวิหารยังประดับด้วยงานแกะสลักปิดทองที่งดงามอ่อนช้อย โดยเฉพาะชิ้นงานแกะสลักเหนือบานประตูฝั่งตรงกับข้ามกับพระประธานที่เป็นรูปพญานาคกระหวัดเกี่ยวรอบองค์พระธาตุสีขาวนั้นถือได้ว่าวิจิตรงดงามเป็นอย่างยิ่ง เมื่อกราบพระประธานเรียบร้อยแล้ว เดินออกมาด้านหลังจะพบกับความงามอีกอย่างหนึ่งของพระวิหาร นั่นคือลวดลายของต้นโพธิ์สีทองที่วาดลงบนตัววิหารที่มีพื้นสีดำ ทำให้ต้นโพธิ์ลอยเด่นอย่างสวยงาม


และที่อยู่ด้านหลังพระวิหาร คือ องค์พระธาตุเจดีย์สีขาวที่มีปลียอดและฉัตรสีทอง หรือก็คือองค์พระธาตุดอยพระฌานที่มีมาแต่ดั้งเดิมนั่นเอง


เมื่อเราก้มกราบสักการะองค์พระธาตุเรียบร้อยแล้วเดินลงบันไดมาก็จะพบกับศาลาเฉลิมพระเกียรติและศาลาพระเจ้าห้าพระองค์ และบริเวณที่เป็นกุฏิพระสงฆ์

และหากมองไปไกลๆ เบื้องหลัง ก็จะมองเห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่ พระไดบุทสึ ขนาดหน้าตัก 14 เมตร เนื้อทองแดง ประดิษฐานโดดเด่นอยู่บนเนินเขาที่ต่อเนื่องกัน


พระพุทธรูปไดบุตสึหรือหลวงพ่อโตนี้ ลักษณะคล้ายกับพระไดบุตสึแห่งวัดโคโตคุ เมืองคามาคุระ ประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นพระพุทธรูปประทับนั่ง ธยานมุทรา (ปางสมาธิ) ห่มจีวรคลุมแบบเปิดพระอุระแบบสมดุล พระพักตร์โน้มลงไปด้านหน้า พระเนตรมองต่ำ


การก่อสร้างพระไดบุตสึแห่งลำปางนี้เริ่มต้นขึ้นในราวปี 2562 โดยองค์พระเพิ่งสร้างสำเร็จเรียบร้อยเมื่อไม่นานมานี้ และที่เห็นองค์พระพุทธรูปเป็นสีออกฟ้าอมเขียวก็เกิดจากสนิมทองแดง หรือการทำปฏิกิริยาทางเคมีของทองแดงกับสภาพอากาศนั่นเอง

องค์หลวงพ่อไดบุตสึตั้งโดดเด่นท่ามกลางป่าเขียวขจีของดอยพระฌาน หลายๆ คนที่ได้ไปเยือนและถ่ายรูปมาต่างบอกว่าบรรยากาศราวกับอยู่ในประเทศญี่ปุ่น และเชื่อแน่ว่า หน้าหนาวนี้ที่ใครๆ ต่างก็อยากเดินทางท่องเที่ยวมารับลมหนาวทางภาคเหนือ ต้องเลือกจังหวัดลำปางและพระธาตุดอยพระฌานเป็นจุดหมายปลายทางอย่างแน่นอน 

“วัดพระธาตุดอยพระฌาน” ตั้งอยู่ที่หมู่ 5 ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง จากตัวเมืองลำปางใช้เส้นทางถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) เมื่อมาถึงแยกแม่ทะให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนแม่ทะ-ลำปาง (ทางหลวงหมายเลข 1036) เมื่อถึงบ้านแม่ปุงให้เลี้ยวขวาตามป้ายมายังบ้านป่าตัน วิ่งตามป้ายบอกทางมายังวัดพระธาตุดอยพระฌาน จากตัวเมืองลำปางใช้เวลาราว 30-40 นาที  หรือจากทางหลวงหมายเลข 11 เลี้ยวซ้ายเข้าไป อ.แม่ทะ (ก่อนถึงลำปาง) แล้วสังเกตป้ายบอกทางไปวัดพระธาตุดอยพระฌาน ได้เช่นกัน

 

 

ขอบคุณ  :  https://mgronline.com  &  FB Maneerat Suwantip 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน