• วุฐิศานติ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chantwiboon@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-04
  • จำนวนเรื่อง : 163
  • จำนวนผู้ชม : 285846
  • ส่ง msg :
  • โหวต 67 คน
สายน้ำชั่วนิรันดร์
หนังสือ กาแฟ และเรื่องเล่าอื่นๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wutisant
วันอาทิตย์ ที่ 5 ตุลาคม 2557
Posted by วุฐิศานติ์ , ผู้อ่าน : 4234 , 11:35:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ni_gul , นายสิบหมื่น และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

ร้านหนังสือเก่าในโลกออนไลน์

 

 

จริงใช่ไหม ที่เรากำลังก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการซื้อ-ขายผ่านโลกออนไลน์ มิเพียงแต่หนังสือหนังหาที่เราคุ้นเคยเท่านั้น แต่รวมถึงสรรพสินค้ามากมายทั้งที่จำเป็นและไม่จำเป็น ล้วนถูกเสนอขายอยู่ในโลกออนไลน์แห่งนี้ เรียกได้ว่า ซื้อง่าย ขายคล่อง จนบางครั้งการตัดสินใจเลือกแทบจะไม่ได้พิจารณาสิ่งใดเลย

 

ที่กล่าวเยิ่นเย้อเยิ่นยาวขนาดนี้ ก็เพียงแต่อยากแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับการซื้อ-ขายหนังสือผ่านโลกออนไลน์กับเพื่อนๆ เท่านั้น ผมเองก็เปิดเว็บ oncebookk.com เพื่อขายหนังสือมา ๔ ปีแล้ว เปิดมาพร้อมๆ กับร้านหนังสือกาลครั้งหนึ่ง เพราะเห็นว่ามันเป็นทางออกหนึ่งที่จะสามารถดูแลความฝันในโลกแห่งความจริงของตัวเองได้ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เรียนรู้มันจากการซื้อหนังสือผ่านเว็บขายออนไลน์ร้านอื่นๆ บ้าง ซื้อกันไป-ซื้อกันมาบ้าง เหมือนเป็นการเรียนรู้ที่จะรู้จักกันไปในตัว

 

จากประสบการณ์การซื้อหนังสือผ่านเว็บออนไลน์ต่างๆ ในช่วงประมาณ ๓ ปีกว่า และอีก ๓ เดือนกว่าที่เรียนรู้การซื้อผ่านเฟซบุ๊ก (ขอสารภาพว่า จนถึงวันนี้ก็ยังไม่เคยสนิทใจได้ซะทีกับการขายผ่านช่องทางนี้) ก็พอจะมีบางเรื่องราวมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ได้อยู่บ้าง

 

สิ่งที่ควรรู้ในการสั่งซื้อหนังสือเก่าผ่านร้านออนไลน์

๑. เว็บและร้านประจำ เราควรจะมีร้านประจำสักสามสี่ร้านในการเข้าไปหาซื้อหนังสือและคอยติดตามข่าวคราวหนังสือใหม่ๆ อยู่เสมอ ร้านหนังสือเก่าในโลกออนไลน์ กับร้านหนังสือในโลกจริงก็คงไม่ต่างกัน (เพียงแต่การปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของร้านในโลกออนไลน์อาจจะไม่มากเท่าไหร่) การมีร้านประจำนั่นหมายถึงความไว้เนื้อเชื่อใจที่เรามีต่อร้านนั้นๆ ว่าจะไม่หลอกลวงต้มตุ๋นเรา โอนเงินไปแล้ว ได้รับหนังสืออย่างแน่นอน

 

๒. หนังสือและราคา แน่นอนว่าหนังสือที่แต่ละร้านขายย่อมมีไม่เหมือนกัน บางร้านเน้นหนังสือเก่า-หายาก บางร้านเป็นหนังสือมือสอง บางร้านเน้นวรรณกรรม บางร้านเน้นแนวรักหวานแหวว บางร้านก็ลงปนเปกันไป บางร้านก็มีหนังสือทุกแนว แน่นอนว่าเราต้องเลือกร้านที่มีหนังสือในแนวที่เราสนใจ รวมถึงมีราคาที่เรายอมรับได้ คือไม่แพงจนเกินไปนัก เราก็จะผูกร้านนั้นๆ เป็นร้านประจำของเรา ที่เราแวะเวียนเข้าไปดูบ่อยๆ

 

๓. สภาพของหนังสือ แน่นอนว่าหนังสือเก่า หรือหนังสือมือสอง สภาพหนังสือจะไม่มีความสมบูรณ์เต็ม ๑๐๐ เปอร์เซ็นต์ สภาพหนังสือแต่ละร้าน จะขึ้นอยู่ที่กี่เปอร์เซ็นต์นั้น ก็อยู่ที่แต่ละร้านกำหนด เราต้องตีความหมายของเปอร์เซ็นต์เหล่านั้น ตีความว่า สภาพดี กับสภาพพอใช้ ต่างกันมากอย่างไร ซึ่งก็ต้องพิจารณาจากรูปภาพที่ทางร้านลงเอาไว้ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะตรงกับสภาพหนังสือจริง แต่ก็มีบางร้านที่ภาพกับหนังสือจริงแตกต่างกันราวฟ้ากับดินก็มี ดังนั้นก็ต้องพิจารณากันดีๆ หน่อย ด้วยความสัตย์ซื่อของคนเรามีอยู่ไม่เท่ากัน

 

๔. การสั่งซื้อ การโอนเงิน และค่าจัดส่ง ส่วนใหญ่การสั่งซื้อและการโอนเงินจะมีระบบคล้ายๆ กัน เพราะเว็บขายออนไลน์ใหญ่ๆ มีไม่กี่ราย โดยร้านขายของไปพ่วงกับทางเว็บอีกทีหนึ่ง เรื่องค่าจัดส่งส่วนใหญ่ค่อนข้างมีมาตรฐาน ๓๐-๔๐ บาท บางร้านซื้อครบ ๖๐๐-๑๐๐๐ บาทมีการจัดส่งฟรี หรือซื้อมากก็จะส่งฟรี ขณะที่บางร้านยิ่งซื้อมากยิ่งเสียค่าจัดส่งมาก นั่นขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละร้าน และเราที่เป็นผู้ซื้อยอมรับได้หรือพอใจหรือเปล่า ถ้าพอใจก็ไม่มีปัญหาอะไร

 

๕. การจัดส่งและการหีบห่อ การจัดส่งหนังสือ จะเป็นการจัดส่งหลังจากเราได้โอนเงินแล้ว และแจ้งให้ทางร้านค้าทราบแล้ว ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีระยะเวลาในการจัดส่งที่ต่างกันไป บางร้านส่งช้า แต่ส่วนใหญ่ ร้านใหญ่ๆ จะจัดส่งไว ด้วยหีบห่ออย่างดี คือ มีห่อกันกระแทกและใส่กล่องมาตรฐานอีกชั้นหนึ่ง ขณะที่บางร้านอาจสอดใส่ซองสีน้ำตาลธรรมดาก็มี

 

๖. ช่วงเวลา ช่วงเวลาในที่นี้คือช่วงเวลาลงหนังสือของแต่ละร้าน ซึ่งบางร้านจะลงหนังสือค่อนข้างตรงเวลา เป็นประจำและสม่ำเสมอ บางร้านลงอาทิตย์ละ ๒-๓ ครั้ง ขณะที่บางร้านลงสัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งสองครั้งเท่านั้น เพราะถ้าเราจับช่วงเวลาการลงหนังสือของแต่ละร้านได้ ความสนุกสนานในการเลือกหนังสือมีอยู่ตรงนี้เอง

 

๗. การลังเลคือบ่อเกิดแห่งหายนะ ความจริงก็ไม่ถึงกับหายนะหรอกครับ เพียงแต่หากคุณรู้สึกลังเลในการสั่งหนังสือเล่มใดเล่มหนึ่ง โดยเฉพาะหนังสือที่คุณอาจไม่มีโอกาสได้เจออีกแล้วในชาตินี้ คุณก็หมดโอกาสที่จะเป็นหนังสือเล่มนั้นๆ มาครอบครอง ดังนั้น หนังสือบางเล่มเรามิอาจปล่อยให้ตัวเองมีความลังเลได้เลย เพราะร้านหนังสือบางร้านที่ลงหนังสือเป็นเวลาและสม่ำเสมอ จะมีลูกค้า ๒-๑๐ คน หรืออาจจะมากกว่ากำลังจับจ้องหนังสือที่กำลังลงอยู่ ทันทีที่หนังสือลงหน้าเว็บ หากปล่อยให้เกิดความลังเลเพียงนิด คุณก็จะถูกคนอื่นสั่งซื้อตัดหน้าไปอย่างช่วยไม่ได้ คงเหมือนการดวลดาบของซามูไร เพียงแค่พริบตาที่คุณลังเลคุณก็อาจตายได้ การชักดาบแต่ละครั้งจึงต้องปราศจากความลังเล ราวกับมีดบินน้อยของลี้คิมฮวง ออกจากมือทุกครั้งย่อมไม่พลาดเป้า ราวนั้นเลย ฮ่าฮ่า

 

การขายหนังสือผ่านโลกออนไลน์

การขายหนังสือผ่านโลกออนไลน์ ปัจจุบันมีผู้นิยมซื้อ-ขายกันมากขึ้น เพราะสะดวก ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องพบเจอรถติด ฝนตก และฝุ่นควันของเมือง ถ้าคุณอยู่กรุงเทพฯ ก็อาจสั่งซื้อหนังสือจากร้านต่างจังหวัดได้ เช่นเดียวกับคนเชียงใหม่ และคนยะลาสามารถสั่งซื้อหนังสือจากกรุงเทพฯได้ โดยที่ไม่ต้องออกจากบ้านเลย

                ผมมีข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ สำหรับการเปิดร้านขายหนังสือทางออนไลน์ สิ่งแรกที่คนขายของผ่านโลกออนไลน์ควรมีคือ “ความสัตย์ซื่อต่อตัวเอง” ผมคิดว่าสิ่งนี้สำคัญที่สุด เพราะคนที่สัตย์ซื่อต่อตัวเองอย่างแท้จริง เขาก็จะสัตย์ซื่อต่อคนอื่นด้วย เพราะความสัตย์ซื่อจะทำให้คุณได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า

                การจะเปิดร้านขายหนังสือ สิ่งที่ต้องเตรียมคือ คุณก็ต้องมีหนังสือจริง หมายถึงมีสินค้าที่จะขายจริง มีเว็บส่วนตัว หรือมีเฟซบุ๊กส่วนตัวที่จะเปิดเป็นหน้าร้านของคุณ มีการแสดงข้อมูลหนังสือ ถ้ามีรายละเอียดหนังสือได้ยิ่งดี ราคาที่ชัดเจน ค่าจัดส่งที่แน่นอน มีหมายเลขบัญชีสำหรับการโอนเงิน มีช่องทางติดต่อที่ประหยัดและรวดเร็ว มีการหีบห่อที่ดีและประหยัด บางครั้งเราต้องเรียนรู้วิธีการห่อหนังสือเพื่อส่งไปสู่มือลูกค้าในสภาพเดิมมากที่สุด (แม้จะผ่านไปรษณีย์ที่เลวร้ายที่สุด หนังสือก็ยังคงสภาพเดิม) มิใช่ว่าไปรษณีย์มาส่ง คนรับแทบไม่ต้องแกะห่อเลย  

                การประกาศขาย ก็คือการถ่ายรูปหนังสือลงพร้อมข้อมูลและราคาขายที่ชัดเจน ส่วนกลวิธีการขายนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่า แต่ละร้านมีกลวิธีและการประชาสัมพันธ์สินค้าของตนอย่างไร เชิญควักล้วงกลยุทธ์ออกมาได้ตามถนัดเลย

                ในปัจจุบัน การขายหนังสือผ่านเฟซบู๊กมีมากขึ้น และมีความหลากหลาย เข้าถึงได้ง่าย และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการดูแลเว็บ หรือค่าใช้จ่ายรายปี ถ้าสนใจ การเริ่มต้นที่เฟซบุ๊ก ดูจะง่ายที่สุดครับ

 

แนะนำเว็บร้านหนังสือเก่า

๑.      ร้านลุงทอง ขายหนังสือเก่า หนังสือหายาก และหนังสือมือสอง ร้านลุงทองจะมี ๒ เว็บร้าน คือร้านหนังสือเก่าลุงทอง กับร้านลุงทอง ร้านหนังสือเก่าลุงทอง จะไม่ค่อยลงหนังสือบ่อยนัก ประมาณอาทิตย์ละครั้ง ส่วนร้านลุงทอง จะลงหนังสือตั้งแต่วันจันทร์-วันเสาร์ (ถ้าไม่ติดธุระ) เวลาประมาณช่วงบ่ายถึงตอนเย็น ร้านนี้หนังสือดีจริง ราคาถูกแพงมีให้เลือกสรร (บางครั้งก็ตั้งราคาตามอารมณ์) ด้วยหีบห่อที่ได้มาตรฐาน ค่าจัดส่ง ๓๐ บาท ซื้อครบ ๖๐๐ บาทจัดส่งให้ฟรี เป็นร้านที่สนุกสนานที่สุดในการเลือกซื้อ (คำเตือน ไม่ควรปล่อยให้ความลังเลครอบงำตัวเอง)

๒.      ร้านสุหนังสือเก่า หรือร้านสยามบุ๊คดอทเน็ต ขายหนังสือเก่า หนังสือหายาก และหนังสือมือสอง หนังสือดีราคาย่อมเยา ลงหนังสือไม่ค่อยแน่นอนเท่าไหร่ ตามแต่เด็กเก็บร้าน บางทีลงแต่เช้า บางครั้งก็ลงตอนดึก บางทีลงตอนบ่าย โดยลงหนังสือสัปดาห์ละ ๓-๔ ครั้ง หีบห่อได้มาตรฐาน ค่าจัดส่ง ๓๐ บาท ซื้อครบ ๖๐๐ จัดส่งฟรีเช่นเดียวกัน

๓.      ร้าน oncebookk ขายหนังสือเก่า หนังสือมือสอง หนังสือต้องห้าม วรรณกรรมหายาก ร้านนี้มีหนังสือดี ราคาปานกลาง หนังสือสภาพดี ได้รับการทำความสะอาดและซ่อมแซมแล้ว เพราะเจ้าของร้านเป็นคนรักหนังสือ เป็นนักเขียนและเปิดร้านหนังสืออิสระอยู่ที่จังหวัดอุทัยธานี ลงหนังสือตามสะดวก ส่วนใหญ่จะลงหนังสือวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลาไม่แน่นอน ลงหนังสือเก่าสลับกับหนังสือใหม่ ค่าจัดส่ง ๓๐-๔๐ บาทตลอดสาย การหีบห่อค่อนข้างรัดกุม

๔.      ร้านลุงกิตติ ขายหนังสือเก่า มือสองและมีหนังสือหายาก เป็นร้านที่มีมาตรฐานเช่นเดียวกับร้านสุและร้านลุงทอง แต่หนังสือเร้าใจน้อยกว่า ค่าจัดส่ง ๓๐ บาท ซื้อครบ ๖๐๐ บาทจัดส่งฟรี

๕.      ร้านหนังสือดีปีมะโว้(เพชรบุรี) ขายหนังสือเก่า มือสองและหายาก ราคาย่อมเยาถึงปานกลาง การลงหนังสือไม่แน่นอน แล้วแต่อารมณ์ ตั้งแต่เช้าจนถึงดึกดื่น ไม่ประจำวัน หีบห่อค่อนข้างรัดกุม ค่าจัดส่งเริ่มที่ ๕๐ บาท และสูงขึ้นเรื่อยๆ ตามน้ำหนัก ยิ่งซื้อมากยิ่งจ่ายค่าจัดส่งมาก วิธีการซื้อคือสั่งไปเรื่อยๆ จนเยอะพอเจ้าของร้านจะแจ้งกลับมาเอง

๖.      ร้านคุณแม่(มาดอนน่า) ร้านหนังสือของคนวัยมันส์ ร้านนี้ช่วงหลังเน้นหนังสือเก่า หายาก และหนังสืองานศพ มีหนังสือดีดีเยอะมาก ราคาปานกลาง ค่าจัดส่ง ๓๐ บาท ซื้อครบ ๕๙๙ บาทจัดส่งฟรี หีบห่อมีมาตรฐาน

๗.      ร้านน้องแป้ง ขายหนังสือเก่าหายาก หนังสือเขาดีจริงๆ นานๆ จะลงหนังสือสักครั้ง โดยแจ้งวันเวลาที่หน้าเว็บ ราคาปานกลาง ค่าจัดส่ง ๓๐ บาท ซื้อครบ ๖๐๐ บาทจัดส่งฟรี

๘.      ร้านหนังสือไข่มุกด์ หนังสือเก่าและมือสอง ค่าจัดส่ง ๓๐ บาท ซื้อครบ ๕๐๐ บาทจัดส่งฟรี

๙.      ร้านแสงอรุณ ดอทเน็ต ร้านหนังสือเก่า หายาก ส่วนใหญ่ลงหนังสือเฉพาะเช้าวันอาทิตย์

๑๐. ร้านบุ๊ค-ดีดี ร้านหนังสือมือสอง ราคาย่อมเยา

๑๑. ร้านโฆษิต ขายหนังสือมือสอง ลดครึ่งราคา

๑๒. ร้านแพนด้าบุ๊ค ขายหนังสือใหม่และหนังสือมือสอง

 

นอกจากนี้ยังมีร้านหนังสือเก่าอีกเยอะมาก ทั้งเว็บออนไลน์และเฟซบุ๊ก เช่น พี่อ๋องน้องเอม, ริมทางฝัน, คอหนังสือ, ร้านโมโจ, 224หนังสือเก่า, ร้านแสงเจริญ(ร้านลุงเก๋า) เป็นต้น ส่วนในเฟซบุ๊ก เช่น ร้านหนังสือลั่นทม, Book Corner,  ร้านหนังสือ มายบิเลิฟส์ เป็นต้น หนังสือก็มีความหลากหลาย ราคาก็แล้วแต่คุณค่าที่แต่รสนิยมและความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหนังสือของแต่ละร้าน มีร้านที่ล้มหายตายจากและร้านที่เปิดใหม่เกิดขึ้นทดแทน เป็นธรรมดาของโลก ขอให้สนุกกับการซื้อและขายหนังสือนะครับ

                
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 พันธุ์สังหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 23/10/2014 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

น่าสนใจมากครับ ผมกำลังจะศึกษาอยู่พอดี

ความคิดเห็นที่ 4 พันธุ์สังหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เดี๋ยวจะแวะไป เปิด เวปดู ครับเผื่อได้อุดหนุนกัน

ความคิดเห็นที่ 3 พันธุ์สังหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 06/10/2014 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 พันธุ์สังหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nirnam วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 13.47 น.

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 พันธุ์สังหยด , วุฐิศานติ์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/10/2014 เวลา : 12.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ความจริงมีนิสัยชอบลูบคลำหนังสือและเปิดอ่านเนื้อในก่อนตัดสินใจควักกระเป๋าค่ะแต่ก็ต้องยอมรับว่าระบบซื้อขายออนไลน์มีประโยชน์มาก
ตอนลูกยังเล็กๆ อ่านหนังสือให้ลูกฟังก่อนลูกเข้านอนทุกคืน คนอ่านไปติดใจหนังสือเด็กเล่มหนึ่งซึ่งเป็นหนังสือภาษาอังกฤษ ผู้เขียนต้นฉบับเป็นคนอังกฤษแต่ผู้แปลเป็นภาษาเยอรมันแปลได้ทั้ง"อรรถ"และ"รส" สรุปแล้วเป็นหนังสือที่อยากได้ไว้เพราะงดงามทั้งเนื้อหาและภาษาที่ละเมียดละไม
ร้านหนังสือเก่าในเมืองที่แม่มดอยู่ (ในประเทศเยอรมนี) ช่วยตามล่าหนังสือเล่มนี้ไปทั่วโลกเพราะเป็นหนังสือเก่าที่ไม่มีขายในท้องตลาดแล้ว ในที่สุดเธอไปเจอที่ร้านหนังสือเก่าแห่งหนึ่งในสหรัฐ สภาพหนังสือเกือบเต็มร้อย แม่มดต้องจ่ายค่าหนังสือเล่มนี้แพงกว่าราคาปกหลายสตางค์แต่ด้วยความยินดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]