• xanchez
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : poiu_palm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-27
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 30448
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
XancheZ
เสียงเล็กๆ จากเด็กรุ่นใหม่ ที่อยากให้ประเทศไทย พัฒนา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/xanchez
วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2550
Posted by xanchez , ผู้อ่าน : 1596 , 10:38:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     พอดีเมื่อหลายวันที่แล้ว ผมมีโอกาสได้อ่านบทความเรื่องนึง เกี่ยวกับจิตวิทยาในการเลี้ยงเด็ก ซึ่งมีผลมาก เมื่อเด็กโตขึ้น ผมคิดว่าเรื่องนี้ น่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่หลายๆท่านน่าจะได้ลองนำไปพิจารณาดูนะครับ

     ท่านทั้งหลายคงจะเคยได้อ่านข่าวเกี่ยวกับเด็กวัยรุ่นที่ก่อสร้างปัญหาให้กับสังคมนะครับ ท่านคงจะนึกว่า เอ พ่อแม่ของเค้าเลี้ยงลูกมายังไง หรือว่า เด็กเหล่านี้อยู่ในกลุ่มเพื่อที่ไม่ดีอย่างนั้นหรือ หรือไม่ก็คงจะเคยได้เห็นเด็ก ที่เอาแต่ใจ คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้น ถูกเสมอ ไม่เคยทำผิด ท่านรู้หรือไม่ครับว่า สาเหตุที่เด็กเป็นแบบนี้นั้น ต่างเริ่มจากการปลูกฝัง และการเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเป็นเด็กเล็กๆ กันเลยทีเดียวละครับ

     ที่ผมจะนำเสนอวันนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสาเหตุมากมายนะครับ อันนี้เป็นเรื่องง่ายๆ ที่หากพ่อแม่ที่มีลูกเล็กๆ ได้ปรับทัศนคติแล้ว ผมเชื่อได้ว่าลูกของท่านจะโตขึ้นเป็นเด็กที่ดีอย่างแน่นอน

      เด็กเล็กๆนั้น เมื่ออายุประมาณ1ขวบกว่าๆ ก็จะเริ่มซุกซน วิ่งเล่นไปทั่วบ้าน แล้วเหตุการณ์ที่พบเห็นได้บ่อยๆก็คือ เด็กก็จะวิ่งไปชน ขอบโต๊ะ ขอบเก้าอี้ ซึ่งเกิดจากความไม่ระมัดระวังของตัวเด็กเอง

   เมื่อเกิดเหตุการณแบบนั้นกับ ลูก คุณจะทำอย่างไร

  พ่อแม่ส่วนใหญ่จะตกใจที่เห็นลูกวิ่งไปชน ซึ่งผมเข้าใจว่าคนเป็นพ่อแม่เมื่อเห็นลูกเจ็บอย่างนั้น ก็จะต้องเจ็บไปด้วยแน่ๆ แต่ท่านเคยสังเกตมั๊ยครับว่า จริงๆแล้ว เมื่อเด็กวิ่งไปชนอะไรเข้า เค้ายังไม่ได้ร้องออกมาตั้งแต่วิ่งชน สิ่งที่เค้าทำเป็นอย่างแรกก็คือ มองหาพ่อแม่ต่างหากล่ะครับ แล้วหลังจากนั้น เด็กจะเป็นอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของพ่อแม่ละครับทีนี้

  หากพ่อแม่เห็นเด็กแล้ว ทำท่าทีตกใจ แล้ววิ่งเข้าไปหาลูกอย่างลุกลี้ลุกลน ร้อยทั้งร้อยครับ เด็กร้องไห้โฮออกมาแน่ๆ เท่านั้นยังไม่พอครับ ส่วนใหญ่เมื่อเห็นลูกร้องไห้อย่างนั้น พ่อแม่ก็จะต้องเข้าไปปลอบ แล้วบอกว่า

" โอ๋ ไม่เป็นไรนะลูก หนูไปชนเก้าอี้ใช่มั๊ย เก้าอี้นี่ไม่ดีเลยนะ ทำหนูเจ็บ นี่แน่ะ แม่ตีเก้าอีกให้แล้วนะ ไม่เป็นไรแล้วนะจ๊ะ"

ท่านทราบมั๊ยครับว่าคำพูดแบบนี้ เป็นการพูดที่ผิดถนัดเลยทีเดียว เพราะนี่ จะเป็นการปลูกฝังให้เด็ก มีความคิดที่ว่า ไม่ว่าเค้าจะทำอะไร เค้าก็ไม่ผิด เค้าเป็นคนถูกเสมอ เมื่อเด็กโตขึ้นก็จะเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ เมื่อเกิดปัญหาอะไร ก็จะวิ่งหาพ่อแม่ และก็อาจจะเป็นเด็กที่โต้เถียงกับพ่อแม่ด้วยล่ะครับ

   อ้าว แล้วหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ พ่อแม่ควรจะพูดอย่างไร

ง่ายๆเลยครับ เพียงแค่ท่านปรับทัศนคติใหม่ หากเกิดเหตุการณแบบนี้ ท่านก็เพียงแค่ ไม่ทำท่าทีตกใจ เดินเข้าไปหาเด็กด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แล้วพูดว่า " ไหนดูหน่อยซิ หนูไปชนเก้าอี้เหรอจ๊ะ ไม่เป็นไรนะ ไม่เห็นเจ็บเลย เดี๋ยวก็หายแล้วนะ เห็นมั๊ยว่าไปชนเก้าอี้แล้วเจ็บ ทีหลังต้องระวังนะ จะได้ไม่ไปชนอีก" เพียงเท่านี้ เด็กก็จะยิ้มแย้มไปกับผู้เป็นพ่อแม่แล้วล่ะครับ และเมื่อเด็กโตขึ้น เชื่อได้เลยครับว่า เด็กคนนี้จะเป็นคนที่อ่อนโยน และมีเหตุผลแน่นอนครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Freedomheart วันที่ : 04/01/2009 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Freedomheart


... สวัสดิศกสิ่งศักดิ์สิทธิ์สัมฤทธิผล
บันดาลดลสมประสงค์จงพรรษา
ให้ปราศทุกข์ปลอดโรคภัยไร้โรคา
บุญนำพาร่ำรวยทรัพย์นับอนันต์
ให้สูงศักดิ์สูงยศปรากฏชื่อ
เกียรติก้องลือชาเดชทั่วเขตขัณฑ์
ชาญวิชาเชาว์ปัญญาเลิศพลานันท์
เกษมสันต์ตลอดปีมีสุขเทอญ ...


... จากใจ freedomheart ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กฤษณกมล วันที่ : 02/04/2008 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benz
.

สวัสดีครับ ก็สบายดีครับ ขอบคุณที่แวะไปทักทาย หายไปนานเหมือนกันเนอะ คงจะเรื่องเรียนน่ะซิ เรื่องนั้นสำคัญ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
น้ำใส วันที่ : 07/12/2007 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

พ่อแม่ต้องชนะใจตัวเอง และควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ โดยเฉพาะแม่เพราะแม่นี่แหละชอบวูบวาบไปก่อน ห่วงลูกเกินควรไปหน่อย จึงต้องเก็บอารมณ์ และปล่อยวางเพื่อให้เด็กได้เผชิญกับบางสิ่งบ้างตามธรรมชาติวิสัย

สวัสดีจ้ะ วันนี้เป็นวันประกาศผลสอบเข้ามข.ของหนูเจนจ้ะ คงไม่ให้เขาไปสอบกลางหากติดนะคะ เป็นแม่ที่ทนห่วงลูกสาวไม่ได้จริงๆค่ะ รอบ่ายสามน่ะค่ะผลออกบ่ายสาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kaypuccino วันที่ : 24/10/2007 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaypuccino
N o T T h i n G   i M p o S S i B L e   f O r   M E !!!

เรื่องเลี้ยงเด็ก เป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ที่พ่อแม่ต้องใส่ใจจริง ๆ ค่ะ...

เพราะเด็กในวันนี้ คือผู้ใหญ่ในวันหน้า


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กฤษณกมล วันที่ : 19/10/2007 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benz
.

สวัสดีครับ มีให้อ่านแบบนี้ดีจัง ถ้ามีอีกเขียนอีกนะครับ เป็นการช่วยสังคมทางหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/10/2007 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ .. สำหรับบทความ

มึความสุขในวันแรกของการทำงานนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน