• นักข่าวสายทหาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nongya05@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 81706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
yaarmy
หนุ่มน้อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yaarmy
วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by นักข่าวสายทหาร , ผู้อ่าน : 1144 , 17:19:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“อนุพงษ์” ตั้ง กก.สอบ “เสธ.แดง” เอาผิดวินัย-อาญา ส่ง สห.รวมข้อมูลขึ้นศาลทหาร งัดอาญาทหาร ม.41 ฐานดูหมิ่นผู้บังคับบัญชา ชี้คำสัมภาษณ์ “เสธ.แดง” กระทบผู้ฟัง-ภาพลักษณ์กองทัพ ยันหากเป็นทหารควบคุมได้ไม่มี “ยังเติร์ก” ชี้การเมืองแก้ด้วยการเมือง   

            พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่กองทัพบกตั้งกรรมการสอบ พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก ว่า พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก สั่งการให้ดำเนินการสอบสวนทางวินัย และทางอาญาทหาร ในกรณีที่คำสัมภาษณ์สร้างผลกระทบกับผู้ฟัง ทำให้สังคมเกิดความตกใจและวิตกกังวล เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ รวมทั้งกองทัพบกได้รับผลกระทบเรื่องภาพลักษณ์ ซึ่งวันศุกร์ที่ 14 พ.ย.นี้จะสอบสวนทางวินัยเป็นครั้งแรกจะเชิญ พล.ต. ขัตติยะ มาสอบสวน  หลังว่ากล่าวตักเตือนไปแล้ว ส่วนคดีอาญาเป็นหน้าที่ฝ่ายกำลังพลต้องขออนุมัติจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวน ส่วนหน้าที่สอบสวนคงเป็นหน้าที่ของกรมสารวัตรทหารบก

            เมื่อถามว่า กองทัพสอบ พล.ต.ขัตติยะ เพราะตอบสนองพันธมิตรหรือไม่ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า จุดยืนของกองทัพไม่ได้ตอบสนอง ตามการเรียกร้องของกลุ่มพันธมิตรฯ เราเป็นกองทัพของประชาชน ดังนั้น สิ่งที่ทำเพื่อความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของสังคมส่วนรวม ซึ่งเราตอบสนองต่อการร้องขอของ  สตช. และ กทม. ในการรักษาความปลอดภัย ไม่ใช่ว่า ผบ.ทบ.จะนิ่งเฉยอย่างเดียว

“ความจริงกองทัพดำเนินการมาโดยตลอด แต่ต้องเข้าใจว่าปัญหาการเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง  หลายคนไม่ยอมรับว่าวิธีการทางทหารทำแล้วสามารถแก้ปัญหาทางการเมืองได้แท้จริง สังคมวันนี้ไม่ได้ต้องการให้ใช้ความรุนแรงแก้ปัญหา เมื่อเป็นเช่นนั้นทหารทำได้ดีที่สุด คือ ประคับประคองไม่ให้เกิดความรุนแรงระหว่างผู้มีความคิดเห็นแตกต่างกัน”โฆษกกองทัพบก กล่าว   

            เมื่อถามว่า ต้องเชื่อมั่นในความนิ่งของ ผบ.ทบ. และผู้นำเหล่าทัพ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ไม่ใช่นิ่ง ท่านก็พยายามทำทุกอย่าง ผู้สื่อข่าวถามหมายความว่า เพราะ ผบ.ทบ.น่าจะทำอะไรได้มากกว่านี้ในการแก้ไขปัญหาชาติบ้านเมืองใช่หรือไม่ ส่วนกรณีของกลุ่มพันธมิตรฯ  ผบ.ทบ.คงไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ เพราะแต่ละฝ่ายมีจุดยืน มีเงื่อนไขของตัวเอง ดังนั้นสิ่งที่ท่านตอบรับในขณะนี้ คือ การสานเสวนาท่านเห็นชอบที่จะให้แต่ละฝ่ายหันหน้ามาคุยกันอย่างเปิดอกและลดเงื่อนไข เพื่อให้บ้านเมืองกลับสู่ภาวะปกติ

            

            เมื่อถามว่า สาเหตุที่ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพราะมีการพาดพิง ผบ.ทบ.ใช่หรือไม่ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่ง เพราะทหารเราให้ความสำคัญกับเรื่องผู้บังคับบัญชา และเชื่อฟังคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามครรลองคลองธรรม เมื่อถามว่า สาเหตุใดไม่มีทหารคนใดออกมาปกป้อง พล.อ.อนุพงษ์ ที่ถูกกลุ่มพันธมิตรฯกล่าวโจมตี พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ทหารมีวินัย ไม่ได้หมายความว่าเรารู้สึกอย่างไร เราจะพูดได้ กองทัพต้องได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ชี้แจงในเรื่องต่างๆ ทั้งนี้คิดว่า ผบ.ทบ.ทำหน้าที่อย่างดีที่สุดแล้ว

เมื่อถามว่า กองทัพตรวจสอบทหารในกรมกองที่อึดอัดใจต่อสถานการณ์ว่าจะมีการออกมาทำอะไรหรือไม่ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า ทหารที่อยู่ในกรม กอง ระเบียบวินัยต้องเชื่อฟังการปฏิบัติของผู้บังคับบัญชาและทำตามกรอบนโยบายกองทัพบก การให้ความเห็นส่วนตัวทำสังคมวิตกหวั่นไหวไม่พึ่งกระทำ เมื่อถามว่า ยืนยันได้หรือไม่ว่าจะควบคุมทหารทุกหน่วยไม่ให้ออกมากระทำการปฏิวัติได้ พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า หากทุกคนเป็นทหารก็ควบคุมได้

            เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตรฯ ใช้ผ้าอนามัยไปวางรอบฐานพระบรมรูปรัชกาลที่  5 ในฐานะเป็นนายทหาร จปร.รู้สึกอย่างไร พ.อ.สรรเสริญ กล่าวว่า เรื่องนี้กระทรวงกลาโหมได้ชี้แจงไปหมดแล้ว  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรู้สึกของแต่ละคน เชื่อว่าเรื่องสถาบันสูงสุดที่ทุกคนรักและเคารพเป็นของทุกคนในประเทศไทย  กองทัพจะทำเต็มขีดความสามารถ และคิดว่าคนไทยทุกคนคงมีความรู้สึกเหมือนกัน  ทั้งนี้กองทัพบกก็อึดอัด หลายคนก็ตั้งข้อสังเกตว่า หากทำก็หาว่ากลั่นแกล้ง หากไม่ทำก็หาว่าอยู่เฉย ขณะนี้สิ่งที่เราทำอยู่ในกรอบ กฎ ระเบียบวินับ  ที่เห็นว่าเหมาะสม และถูกต้อง

            พล.ต. ขัตติยะ สวัสดิผล ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก กล่าวว่า รู้สึกแปลกใจต่อกรณีที่ พล.อ.อนุพงษ์ ดำเนินการสั่งตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนด้านอาญาทหาร ทั้งที่ตั้งคณะกรรมการสอบทางด้านวินัยแล้ว อยากถามว่าตนผิดอะไร ไม่เคยหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายผู้บังคับบัญชาตรงกันข้ามได้ปกป้องและเชื่อฟังคำสั่งมาตลอด เมื่อท่านได้สั่งให้หยุดการฝึกนักรบพระเจ้าตาก ตนก็หยุดการฝึกทันที

            “ผบ.ทบ.เป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอ่านหนังสือพิมพ์ คงเชื่อพวกประจบสอพอรอบข้างที่พยายามใส่ร้ายผม แล้วถ้าต่อไปผลการสอบสวนออกมาว่าผมไม่ผิด แล้วผมเป็นคนที่ช่วยเหลือชาติ ผมจะตามไปตบปากพวกนี้ เลี้ยงพวกนี้เลี้ยงหมาดีกว่า”พล.ต.ขัตติยะกล่าว

            พล.ต.ขัตติยะ กล่าวว่า หลังพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพพระพี่นาง กลุ่มที่จองกฐินกับกลุ่มพันธมิตรจะจัดการขั้นเด็ดขาด เชื่อว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่รุนแรงอย่างมาก ขอเตือนให้ประชาชนถอนตัวออกจากทำเนียบให้เร็วที่สุด เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์รุนแรงขึ้น ตนเพียงนำข่าวที่รู้มาแจ้งเตือนให้รับทราบ

            รายงานข่าวแจ้งว่า การหารือของกรมกำลังและนายทหารพระธรรมนูญ เห็นว่าคำสัมภาษณ์ของ พล.ต.ขัตติยะ อาจเข้าข่ายการกระทำผิด ตาม มาตรา  41 ของประมวลกฎหมายอาญาทหาร ระบุไว้ว่า  ผู้ใดเป็นทหาร และมันบังอาจแสดงความอาฆาตมาดร้าย หรือ ขู่เข็ญว่าจะทำร้ายก็ดี  หรือมันกระทำการอย่างใดๆ ก็ดี  ท่านว่ามันมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินกว่า 3 ปี

////////////////////
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยากันยุง วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newgeneration
ส่วนหนึ่งของชีวิต คือ จิตสาธารณะ

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนศรีวิชัย วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkabout

เสธแดงหยาบคายมากในเว็บเสธแดง
ผู้ชาย มึงๆ กู ๆนี่ปกติ

แต่เสธแดง ก็พูดแต่ละคำไม่พ้นสะดือ
อวดตัว
ยกตนข่มท่าน
ด่า พลเอกเปรมหยาบๆ คายๆ...
คนเป็นลูกผู้ชายจริงเขาไม่ทำกัน..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/11/2008 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เห็นด้วยครับ
ทหารต้องมีวินัย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]