• นักข่าวสายทหาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nongya05@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-02
  • จำนวนเรื่อง : 65
  • จำนวนผู้ชม : 81706
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
yaarmy
หนุ่มน้อย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yaarmy
วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2551
Posted by นักข่าวสายทหาร , ผู้อ่าน : 1287 , 17:24:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โฆษก กอ.รมน.” ชี้แจง กอ.รมน.ยังไม่ได้รับหนังสือให้ “พัลลภ” กลับเข้าทำงานใน กอ.รมน. ระบุ “พัลลภ”จะกลับเข้ามาทำงานใน กอ.รมน.ได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสิน แต่กฎหมายชี้ชัดตามพรบ.ความมั่นคง คนที่จะมาทำงานจะต้องอยู่ในสังกัด กอ.รมน. หรือ เจ้าหน้าที่รัฐ
เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงเช้าได้มีการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันและได้มีการรายงานข้อมูลกรณีที พล.อ.พัลลภ ปิ่นมณี อดีตรอง ผอ.กอ.รมน. ว่าจะกลับมาทำหน้าที่ใน กอ.รมน. โดยเฉพาะในเรื่องของความมั่นคงในตำแหน่งผู้ช่วย ผอ.กอ.รมน. ทางด้านของ กอ.รมน.ยังไม่ได้รับทราบข้อมูลถึงการรายงานที่เป็นเอกสาร ซึ่งเป็นแค่การนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ซึ่งในส่วนของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นคิดว่าคงเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี เพราะโดยตำแหน่งท่านเป็น ผอ.กอ.รมน. มีอำนาจสิทธิที่จะแต่งตั้งในตำแหน่งผู้ช่วย ผอ.กอ.รมน. ได้ ซึ่งเป็นไปตามกรอบของ พรบ.ความมั่นคงในมาตราที่ 5 วรรค 4 ที่ว่าด้วย ผอ.กอ.รมน. สามารถแต่งตั้ง ผช.ผอ.กอ.รมน. ได้ โดยที่บุคคลนั้นจะต้องอยู่ในสังกัดของ กอ.รมน. คือเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐอื่นได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง และการแบ่งมอบงานของ กอ.รมน. ซึ่งในการแต่งตั้งก็จะต้องเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เพราะมีขั้นตอนอยู่แล้วว่าการแต่งตั้งจะต้องผ่านขั้นตอนใดบ้าง
เมื่อถามว่า พล.อ.พัลลภ ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐแสดงว่าไม่ได้อยู่ในข่ายนี้ พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า จะต้องมาตีความอีกครั้งหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามในส่วนของ กอ.รมน. เองก็ไม่มีปัญหาอะไร เพาะขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรีเป็นผู้ตัดสินใจเอง คิดว่าท่านจะเพิ่มเจ้าหน้าที่ขึ้นเพื่อให้การทำงานต่าง ๆ มีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ทุกอย่างมีกฎหมายอยู่แล้ว เป็น พรบ.อยู่แล้ว ซึ่งคิดว่ากลไกจะต้องเป็นไปตามกรอบของกฎหมายที่มีการแต่งตั้ง เมื่อถามว่า กรณีของ พล.อ.พัลลภ จะเข้ามาทำงานในตำแหน่งดังกล่าวได้หรือไม่ พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีจะต้องเป็นผู้พิจารณาในฐานะ ผอ.กอ.รมน.
เมื่อถามว่า ให้เป็นที่ปรึกษาจะดีกว่าหรือไม่ เพราะเป็นตำแหน่งเปิดกว้างสำหรับผู้ที่ได้เกษียณอายุราชการไปแล้ว พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า จะให้ตนไปตกลงใจแทนนายกรัฐมนตรีไม่ได้ว่าจะให้เป็นที่ปรึกษา หรือ ตำแหน่งอื่น ๆ ใน กอ.รมน. ซึ่งในตำแหน่งของที่ปรึกษาขึ้นมาตามมาตราที่ 10 ของคณะกรรมการอำนวยการ โดยมีคณะกรรมการทั้งหมด 22 ท่าน และในวงเล็บ 4 มีหน้าที่ในเรื่องของการแต่งตั้งที่ปรึกษา โดยจะใช้ในลักษณะการเข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด โดยจะแบ่งออกเป็นงานของแต่ละบุคคลที่จะต้องรับผิดชอบ เช่นงานของรัฐศาสตร์ อิเลคทรอนิคส์ หรือ การดูแลภาพรวมของงานด้านความมั่นคง การใช้สันติวิธีในการแก้ไขปัญหา เพราะฉะนั้นจึงสามารถแต่งตั้งขึ้นมาได้หากเป็นไปตามกรอบของมาตราที่ 10 ซึ่งบุคคลใดที่แต่งตั้งขึ้นมาก็เป็นบุคคลภายนอก ซึ่งไม่ได้ลงตำแหน่งทางการเมืองแต่อย่างใด หรือมียศถาบรรดาศักดิ์ จะแต่งตั้งใครก็ได้เข้ามาช่วยทำงาน
เมื่อถามว่า การแต่งตั้ง พล.อ.พัลลภ มั่นใจได้แค่ไหนที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ เพราะที่ผ่านมาก็ยังแก้ไขไม่ได้ พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาในปัจจุบันคงจะไม่มีการจัดกำลัง หรือออกไปดูแลเหมือนกับส่วนงานที่รับผิดชอบโดยตรงเหมือนกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งโครงสร้างของ กอ.รมน. ซึ่งทำเสร็จแล้ว แต่รอที่จะเข้าสู่ที่ประชุม ครม. เพื่อออกเป็นมติ แต่ที่ผ่านมาเราก็มีการติดตามข้อมูลข่าวสาร และประเมินสถานการณ์เป็นไปตามมาตราที่ 5 ในเรื่องของภาวะปกติ อย่างไรก็ตาม เราก็จะใช้มวลชนของเราที่มีอยู่ทั่วประเทศเข้ามาสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับพื้นที่ต่าง ๆ หรือชุมชนในเรื่องของเหตุการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันว่าเป็นอย่างไรบ้าง และเรื่องความรักความสามัคคีของคนในชาติ โดยเฉพาะการแจ้งข้อมูลเบาะแสต่าง ๆ ให้กับเจ้าหน้าที่ หากถามว่า พล.อ.พัลลภ จะเข้ามาดูแลสถานการณ์ได้หรือไม่นั้น ตนคงตอบไม่ได้ แต่ขึ้นอยู่กับทางด้านของนายกรัฐมนตรีว่าจะมอบหมายงานให้กับ พล.อ.พัลลภ อย่างไรบ้าง
เมื่อถามว่า พล.อ.พัลลภ มีการส่งสัญญาณ นายกรัฐมนตรีจะแต่งตั้งให้มาทำหน้าที่ใน กอ.รมน. ทางกองทัพได้มีการเตรียมความอย่างไร เพราะ พล.อ.พัลลภ ประกาศว่าจะเข้ามาจัดการกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยให้ออกจากทำเนียบรัฐบาล พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า ยังไม่มีการเตรียมเพราะว่าเรายังไม่ได้รับข้อมูลว่า ท่านจะเข้ามาดำรงตำแหน่งใน กอ.รมน. เป็นเพียงแต่ว่ามีการบรรยายให้ฟังจากการลงข่าวของสื่อมวลชน ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี และคณะกรรมการต่าง ๆ ที่มีการพิจารณาตามขั้นตอน ซึ่งเรื่องการจัดคนให้มาทำงานใน กอ.รมน.ในสมัยอดีตกับปัจจุบันมันต่างกัน เพราะในอดีตไม่มีกฎหมาย พรบ.ความมั่นคงเหมือนกับปี 2551 แต่ปัจจุบันกฎหมายได้ผ่านมาลงพระราชกิจจานุเบกษาไปแล้ว ในวันที่ 27 ก.พ.2551 ฉะนั้นการที่จะมีการบรรจุเข้าหน้าที่มาทำงานจะต้องเป็นไปตามกระบวนการต่าง ๆ เช่นคณะที่ปรึกษาสมัยก่อนอาจจะแต่งตั้งโดย ผอ.กอ.รมน.ได้ แต่ปัจจุบันจะต้องผ่านคณะกรรมการอำนวยการทั้ง 22 ท่าน ซึ่งเป็นไปตามมาตราที่ 10 ทั้งนี้หากมีการแต่งตั้งแล้วก็จะต้องมีการคัดเลือกอีกว่าจะต้องเข้ามาทำหน้าที่ในสาขาใดเพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน
เมื่อถามว่า การแต่งตั้ง พล.อ.พัลลภ เข้ามาเหมือนเป็นการรุกคืบของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือไม่ พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า โดยส่วนตัวแล้วไม่ทราบว่าเป็นอย่างไร แต่คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีมากกว่าที่จะเชิญ พล.อ.พัลลภ เข้ามาทำงาน เพราะในอดีตท่านมีประสบการณ์ในการทำงานที่จะเข้ามาดูแลงานในหลาย ๆ ด้าน แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้การแจ้งมาในรูปของเอกสารยังไม่ได้มีการแจ้งมายังที่ กอ.รมน. เมื่อถามว่า กอ.รมน.ได้มีการประเมินมวลชนของ กอ.รมน.ที่มีอยู่ทั่วประเทศ ว่าจะถูกไปเป็นเครื่องมือของกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า เรามีการเชิญแกนนำของมวลชนในทุกภาคส่วน และแกนนำในพื้นที่ กทม. ทั้ง 50 เขต ซึ่งคิดว่าแกนนำต่าง ๆ คงจะเข้าใจกรอบและบทบาทของ กอ.รมน. โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เสนาธิการทหารบก และเลขาธิการ กอ.รมน. ได้ให้นโยบายไปอย่างชัดเจนแล้วว่า สิ่งเดียวของ กอ.รมน.ต่อไปนี้จะต้องใช้กำลังจากมวลชนเป็นตัวสนับสนุนการทำงานกับเจ้าหน้าที่ ในส่วนในเรื่องของสถานการณ์การเมืองขึ้นอยู่กับแต่ละคนจะคิดเห็นอย่างไร แต่จะต้องอยู่ในกรอบของความถูกต้อง
“โครงสร้างของ กอ.รมน.ที่ยังไม่ผ่าน ครม. แต่เราก็ยังใช้โครงสร้าง กอ.รมน.ปี 2551 อยู่ ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวปัจจุบันได้ทำเสร็จแล้ว และได้มีการสอบถามไปยังคณะกรรมการอำนวยการทั้งหมด 22 ท่านแล้ว ซึ่งทุกส่วนก็ตอบรับ ซึ่งคิดว่าจะเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในสัปดาห์นี้ ถ้าหากว่าผ่านการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็จะมีความสะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะมาตราที่ 15 ที่ได้มอบหมายให้ กอ.รมน.ดูแลความสงบเรียบร้อยในแต่ละพื้นที่ ซึ่งถ้าหากว่า กอ.รมน. เข้าไปดูแลพื้นที่ต่าง ๆ ได้ เราสามารถที่จะห้ามไม่ให้มีการพกพาอาวุธได้ เป็นไปตามมาตราที่ 18 คือมีการออกข้อกฎหมายเพิ่มเติมเช่นการห้ามผ่านเส้นทางคมนาคม ที่จำเป็น หรือการห้ามออกนอกเคหะสถานเวลาที่กำหนด แต่จะมีข้อแตกต่างจาก พรบ.อยู่ 1 ข้อ ถ้าเป็น พรก.ฉุกเฉิน จะห้ามการชุมนุมเกิน 5 คนขึ้นไป แต่ในส่วนของ พรบ. ความมั่นคง เราไม่ได้ห้าม เพียงแต่ให้ชุมนุมในที่สาธารณะและต้องเป็นไปตามกฎหมาย” พ.อ.ธนาธิป
เมื่อถามว่า ถ้า ครม.อนุมัติให้โครงสร้างใหม่ของ กอ.รมน. ผ่าน จะสามารถจัดการกับกลุ่มม็อบพันธมิตรฯ ได้หรือไม่ พ.อ.ธนาธิป กล่าวว่า ใครก็ตามที่เข้ามาทำงานใน กอ.รมน. เราทำเป็นกรอบซึ่งจะต้องมีการประเมินสถานการณ์กันก่อนว่าในพื้นที่ใดที่เป็นภัยต่อความมั่นคง และกินเวลายาวนาน ซึ่งมีหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาดูแลหลายหน่วยงาน ดังนั้นจะต้องออกเป็นมติของ ครม. เพื่อให้ กอ.รมน. มาบูรณาการกำลัง ทั้งนี้สถานการณ์จะรุนแรงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับ ครม.เป็นผู้พิจารณาให้ใครรับผิดชอบบ้าง หากว่าพิจารณาดูแล้วจำเป็นจะต้องควบคุมหรือประกาศพื้นที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในราชอาณาจักร เมื่อ ครม.มีมติเห็นชอบแล้ว ทางนายกรัฐมนตรีก็จะเป็นผู้ประกาศอีกครั้ง พร้อมกับสั่งหน่วยงานของรัฐเข้าไปดูแล แต่ถ้าเข้าไปดูแลยังไม่สามารถทำอะไรได้ กอ.รมน.ก็สามารถดูแลในภาพรวมได้ ถือเป็นเครื่องมืออันหนึ่งที่จะเข้าไปดูแลเรื่องความไม่สงบเรียบร้อยในพื้นที่ได้
“หากประเมินสถานการณ์แล้วเมื่อมีการชุมนุมแล้วจะมีการลุกลามบานปลายจะเป็นภัยต่อความมั่นคงก็จะต้องใช้กฎหมายตัวนี้ หรือใช้กฎหมายที่แรงกว่าคือ พรก. แต่ที่ผมพูดคือพูดในกรอบบทบาทของ กอ.รมน. เท่านั้น ในการประกาศพื้นที่รักษาความสงบตาม พรบ.ความมั่นคง ทั้งนี้โครงสร้างจะมีการนำเข้าตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ความพร้อมไม่เกินจึงได้เลื่อนมาเข้าในสัปดาห์นี้แทน” พ.อ.ธนาธิป กล่าว
///////////////////////////////////////////////////////////////////////อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำทะเล วันที่ : 17/11/2008 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

อืมมมมมมมม วุ่นวายดีแท้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]