*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1208003
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
วันอังคาร ที่ 28 เมษายน 2552
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 855 , 12:06:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฟังนะ  มันจะไม่มีแมวบด หนูบดอะไรทังนั้นแหละ  เรามาทำความตกลงกันในท่อระบายน้ำนี่แหละ ..  ผมจำคำพูดของ ซอร์บาส ในหนังสือ นางนวลและหมู่มวลแมวที่สอนให้นกบินไม่ได้ เดี๋ยวจะจดประโยคนี้มาให้อีกที (ยามเบลอ)  เย็นวันอาทิตย์ ฝนตก ใกล้ออกเวรหนังสือพิมพ์รายวันหลายฉบับวางพับอย่างเรียบร้อย ผมไม่กล้าหยิบอ่านมากนัก เพราะไม่ใช่ของผม เขาเพียงแต่ฝากส่งไว้ที่ตู้ยาม เพราะวันอาทิตย์ สำนักงานปิด  จะมีก็แต่หนังสือ มติชนสุดส....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2552
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 1533 , 10:44:22 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แต่ถ้าต้องการฟังดนตรีให้มีความไพเราะมากขึ้นและตรงกับความชอบของตนเอง อาจจำเป็นต้องมีเครื่องเสียงและเครื่องเล่นซีดีที่สามารถซื้อหามาได้ด้วยราคาเริ่มต้นที่ไม่แพงนัก ไปจนถึงเครื่องเสียงราคาแพง ที่ให้คุณภาพของเสียงละเอียดครบถ้วนเหมือนกับการฟังจากเครื่องดนตรีโดยตรงมากขึ้น สำหรับผู้ที่ชอบฟังเพลงคลาสสิค อาจจะต้องจัดทำห้องฟังดนตรีขึ้นมาเป็นการเฉพาะ เพื่อจะสามารถฟังเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างมีอรรถรส นอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 1080 , 12:25:38 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากพูดถึงดนตรีคลาสสิกมาเสีย 2 -3  blog คราวนี้ขอย้อนกลับไปจุดเริ่มต้น ว่าทำไม ผมถึงชอบดนตรีบรรเลง จริงๆแล้วผมเชื่อว่าการปลูกฝังความรู้สึกชื่นชอบในเสียงเพลงนั้น เกิดขึ้นได้ในวัยเด็กๆ แต่พอโตขึ้น จะพัฒนารูปแบบการฟังไปอย่างไรนั้น ก็เป็นอีกประเด็นหนึ่ง  เหมือนวัยรุ่นปัจจุบัน ที่ฟังกันทั้ง hip hop,  heavy metal หรือเพลงเบาอารมณ์อย่างพวก chill-out ต่างๆ ผมเติบโตมากับเพลงลูกกรุงและลูกทุ่ง และวงสตริงอย่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2552
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 750 , 08:29:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ดูกรภิกษุทั้งหลาย ! ความทุกข์ทั้งมวลมีมูลรากมาจากตัณหาอุปาทาน ความทะยานอยากดิ้นรน และความยึดมั่นถือมั่นว่าเป็นเราเป็นของเรา รวมถึงความเพลินใจในอารมณ์ต่างๆ สิ่งที่เข้าไปเกาะเกี่ยวยึดถือไว้โดยความเป็นของตน ที่จะไม่ก่อทุกข์ก่อโทษให้นั้นเป็นไม่มี หาไม่ได้ในโลกนี้ เมื่อใดบุคคลมาเห็นสักแต่ว่าได้เห็น ฟังสักแต่ว่าได้ฟัง รู้สักแต่ว่าได้รู้ เข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งต่างๆ เพียงสักว่าๆ ไม่หลงไหลพัวพันมัวเมา เมื่อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2552
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 1854 , 15:11:39 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จนเมื่อเบโธเฟ่นได้ลงมือใช้เปียโนเป็นเครื่องมือในการสร้างเสียงเพลง ท่านใช้ความรู้ ความสามารถดั้งเดิมของท่านให้เปียโนสามารถสร้างเสียงที่ยังไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน เสียงที่สามารถแสดงความยิ่งใหญ่  ความหดหู่ หม่นหมาง แสงความสนุกสนานร่าเริง  จนทำให้เกิดอารมณ์ ความรู้สึกต่างๆ ได้อย่างกว้างขวาง  ด้วยการใช้เปียโนเป็นเครื่องมือปฏิบัติบรรเลงเพียงเครื่องเดียว  เช่นเดี่ยวกับวงดุริยางค์วงใหญ่ๆ สร้างเสียงได้ในการแส....

อ่านต่อ


/3