*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 358
  • จำนวนผู้ชม : 1109402
  • จำนวนผู้โหวต : 185
  • ส่ง msg :
  • โหวต 185 คน
วันเสาร์ ที่ 21 พฤศจิกายน 2552
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 2849 , 09:22:31 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คราวที่แล้วบ่นเรื่องซื้อชุดว่ายน้ำของตัวเองไปแล้ว คราวนี้ มาเล่าเรื่องซื้อชุดว่ายน้ำให้เด็กผู้หญิงกันบ้าง ผมเคยซื้อชุดว่ายน้ำให้ลูกสาว-หลานสาว ประมาณ 5 ชุด  และซื้อกางเกงให้หลานชาย 2 ตัว  กางเกงเด็กผู้ชาย ซื้อไม่ยุ่งยากนัก เพราะเราแค่วัดเอว แล้วก็วัดว่ากางเกงยาวเท่าไร ก็สามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบ   แต่ชุดว่ายน้ำเด็กผู้หญิงนี่ ยุ่งยากกว่านิดหน่อย
 
ก่อนอื่นขอพูดถึงการสอนว่ายน้ำของเด็กกันก่อน  ปัจจุบันโรงเรียนเอกชนโดยส่วนใหญ่มักจะมีหลักสูตรว่ายน้ำ หรือพ่อแม่บางคนอาจจะเลือกให้เด็กไปเรียนว่ายน้ำต่างหากก็ได้  ราคาค่าเรียน 1500 -  2500 บาท สำหรับการเรียนว่ายน้ำขั้นพื้นฐาน  นอกจากเรียนอย่างจริงจังแล้ว เด็กก็ยังชอบไปเล่นน้ำที่สระว่ายน้ำด้วย เพราะการเล่นน้ำนั้นสนุก   ผมเรียกว่าการเล่นน้ำ เพราะเท่าที่สังเกต  แม้ว่าเด็กคนไหนจะว่ายน้ำพอเป็นแล้วก็ตาม แต่มักไม่ชอบว่ายแบบจริงจัง แต่ถ้าให้เล่นล่ะก็ เท่าไรเท่ากัน ไล่จับ ดำน้ำ แข่งเก็บเหรียญ สารพัดที่เด็กจะหามาเล่นกัน  ผู้ใหญ่อย่างเรา ว่ายน้ำ 1 ชั่วโมง ก็เหนื่อยแล้ว แต่เด็กๆ ถ้าเล่นน้ำ 3 ชั่วโมงสบายๆ
 
ชุดว่ายน้ำสำหรับเด็กผู้หญิง มีหลายราคา  ตั้งแต่ 150 ไปถึง 3000 ก็ยังมีครับ  ถ้าหากซื้อในห้างก็ราคาแพงหน่อย แต่ถ้าหากซื้อจากตลาดนัด หรือจากร้านออนไลน์ก็ราคาถูกลง เท่าที่ผมสำรวจราคา พบว่าซื้อออนไลน์ราคาถูกกว่า แต่ต้องวัดขนาดให้แน่นอน  สอบถามคนขายให้เคลียร์

ชุดถูกก็คุณภาพด้อยลงมา ชุดแพงก็คุณภาพดีขึ้น แต่ว่า ซื้อมาแล้วใช้คุ้มหรือเปล่า บางทีซื้อมาแล้ว เด็กไม่ยอมว่ายน้ำ หรือนานๆว่ายที ก็ไม่คุ้ม อย่างนั้นเลือกชุดราคาถูกดีกว่า แต่ถ้าหากซื้อแล้ว เด็กว่ายน้ำทุกสัปดาห์ ก็ซื้อแพงหน่อยก็ได้  แต่จะถูกหรือแพง สิ่งทีอยากบอกไว้นิดคือ  ควรสอนให้เด็กรู้จักดูแลชุดว่ายน้ำด้วย เพราะชุดว่ายน้ำ ถ้าดูแลไม่ดีก็เสื่อมสภาพเร็ว
 
เลือกแบบไหนดี  เท่าที่ผมเคยเห็น ที่นิยมกันมี 3 แบบ
1. wet suit เหมือนยังกับชุดกางเกงวอร์มขาแค่เข่า หรือขาสั้น  แบบ ชิ้นเดียว หรือ สองชิ้น เสื้อ-กางเกง เด็กหญิงหรือชายก็ใส่ได้  ชุด wet suit นี่ผมไม่เคยซื้อครับ
2. แบบชิ้นเดียว เสื้อ-กระโปรง เย็บติดกัน สวมแบบใส่กระโปรง  คือ จากขาดึงขึ้นมา  เหมาะสำหรับเด็กเล็กไม่เกิน 10 ขวบมากกว่า ตัวยังไม่เก้งก้าง
3. แบบ 2 ชิ้น เสื้อ – กางเกงแบบบิกินี  สำหรับเด็กหญิง ยังไม่มีฟองน้ำหน้าอก รองทรง  ถ้าหากสำหรับเด็กเริ่มจะวัยรุ่น 12 ขวบขึ้น จะมีฟองน้ำรองที่หน้าอก
 
 
วัดขนาดเด็กก่อนไปซื้อ  วัดรอบเอว (waist)  , รอบอก (chest)  ,บ่า-เป้า  อันนี้สำคัญครับ ถ้าหากไม่ได้พาเด็กไปด้วย  แต่ถ้าหากพาไปด้วย แล้วซื้อในห้างจะขอลองใส่ได้  กรณีไม่ได้พาเด็กไปด้วย ต้องวัดขนาด แล้วปรึกษาคนขายให้ดี เพราะชุดว่ายน้ำแต่ละยี่ห้อนั้น มีมาตรฐานแตกต่างกันออกไปครับ  ยี่ห้อ Triumph  ใช้ขนาดเป็นเบอร์ S , M , X , XL     ยี่ห้อ ELLE ใช้ขนาด 3 , 4  ,5 ,6  ยี่ห้อ Speedo ใช้ขนาด 8 ,10 ,11 ,12,13,14,15 ยี่ห้อ Arena ใช้ขนาด 8,10 ,11,12,14  แถม Speedo กับ Arena เบอร์เดียวกัน ก็ขนาดไม่เท่ากันอีก   วิธีคือ คือ ลองใส่หรือสอบถามคนขายที่มีประสบการณ์ในการเลือกชุดว่ายน้ำให้เด็ก ผมเคยถามหญิงสาวที่ขายในห้าง ปรากฎว่าเธอให้ข้อมูลไม่ได้ อาจจะเพราะยังไม่เคยเลือกเองจริงๆ
 
คนขายส่วนใหญ่มักจะถามผมว่า เด็กอายุเท่าไร  แล้วเธอก็จะบอกว่า ชุดนี้สำหรับเด็ก 6 ขวบ 8 ขวบ เป็นต้น จริงๆแล้ว อาจจะต้องตรวจสอบเพิ่มเติม ขนาดของเด็กอาจจะไม่เท่ากัน อย่าง แต่หลาน 8 ขวบ เอว 20  นิ้ว อก 21 นิ้ว  ซึ่งถ้าหากวัดตามขนาดแล้ว บางยี่ห้อเทียบได้กับเด็ก 4-8 ขวบเท่านั้นเอง ดังนั้น ถ้าให้ปลอดภัยละก็ วัดขนาดดีกว่า  อีกอย่างก็คือ ชุดว่ายน้ำอัตราการยืดตัวสูง เช่น  อก ยืดได้ 22 – 29 นิ้ว  เอวได้สูงสุด 23 นิ้ว 
 
ซื้อมาหลวมได้เปรียบกว่า ถ้าหากต้องการประหยัด เพราะซื้อมาแล้วมาเย็บร่นเข้าอีกหน่อยให้กระชับ ทั้งกางเกง และเสื้อ แต่พอเด็กตัวโตขึ้นก็ขยายออก หรือถ้าหากผ้ายืดก็เย็บเข้ามาอีก  ให้พอดีตัว
 
สิ่งที่แตกต่างจากชุดผู้ชายก็คือ ผู้หญิง  จะเด็กหรือผู้ใหญ่ เวลาลงว่ายน้ำ ต้องใส่หมวกว่ายน้ำด้วย  เลือกหมวกผ้า ดีกว่าหมวกยางซิลิโคน เพราะใส่สบายกว่า ไม่รัดเกินไป (ผมรู้สึกแบบนั้นนะ)  หรือจะเลือกหมวกยางลายการ์ตูนก็ได้   แยกซื้อต่างหากก็จ่ายแพงขึ้นอีกหน่อย ถ้าหากซื้อแบบรวมมาพร้อมชุดก็ช่วยประหยัดเงินได้
 
แว่นตาว่ายน้ำสำหรับเด็ก ราคาไม่ถูกเหมือนกันนะครับ  อย่างต่ำต้องมี 250 บาท  ส่วนแพงๆก็ต้องมี 500 บาท แว่นตาว่ายน้ำ ใช้แบบธรรมดาก็พอ เพราะเด็กยังไม่ค่อยระวังรักษา (อย่าว่าแต่เด็กเลย ผู้ใหญ่เองก็เถอะ บางทีก็ไม่ได้ดูแลเช่นกัน)  แว่นตาแบบธรรมดา โดยมากเป็นพลาสติก สายก็เป็นยางธรรมดา ตัวเลนส์ กัน UV , Anti-Fog ประมาณนั้น   ส่วนพวกแว่นตาอันละ 100 บาท 150 บาท ไม่ควรซื้อครับ เพราะว่า แว่นพวกนี้ ใส่แล้วไม่สบายตาครับ น้ำเข้าตาได้ เพราะออกแบบไม่ดี  ไม่มีอะไรทรมานไปกว่า ว่ายน้ำแล้วน้ำเข้าตาครับ!  แล้วบางทีก็ต้องขยับแว่นบ่อยๆด้วย เพราะแว่นพวกนี้มันจะคอยเลื่อนออกจากเบ้าตา และไม่มีสายที่ปรับระดับได้ โดยเฉพาะตรงจมูกแว่น  ยกเว้นแต่ว่า แว่นราคาตั้ง (list price) 400 บาท แล้วมาลดราคาเหลือ 199 ผมเคยซื้อ 2-3 อัน ใช้ได้เลยครับ 
 
 
การเลือกแว่นตาว่ายน้ำ  วิธีการเลือก คือ ดูว่า เป็นแว่นตาว่ายน้ำสำหรับเด็กหรือเปล่า  แว่นตาว่ายน้ำสำหรับเด็ก จะมีขนาดเล็กกว่าแว่นของผู้ใหญ่  ถ้าหากพาเด็กไปด้วย ลองเอาแว่นไปทาบกับตา  กรอบแว่นควรจะแนบสนิทกับเบ้าตา และเมื่อแปะกรอบแว่นเข้ากับเบ้าตา แว่นควรจะดูดเบ้าตาแล้วติดอยู่สักพัก ก่อนจะคลายตัวออก ไม่ใช่แปะปุ๊บ ปล่อยมือปั๊บก็หลุดเลย  อย่างนั้นไม่ไหวครับ (ผมเขียนเรื่องการเลือกซิ้อแว่นตาว่ายน้ำแยกไว้ต่างหาก เอาไว้จะมาลงอีกที)
 
 
 
ขอให้ได้ชุดว่ายน้ำถูกใจครับ แล้วถ้าซื้อชุดว่ายน้ำให้ลูกแล้วไม่รู้จะทำอะไรดี ก็ซื้อชุดว่ายน้ำให้ตัวเองด้วยครับ  เวลาลูกไปว่ายน้ำ ก็ลงเล่นน้ำกับลูกซะเลย ว่ายไม่เป็นไม่เป็นไรครับ  แค่ได้ใช้เวลาสนุกด้วยกัน  ครอบครัวยุคใหม่ ยิ่งหาเวลาอยู่ด้วยกันยากอยู่ด้วยครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทะเลไร้คลื่น วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talay
http://www.oknation.net/blog/yeewawa/2009/11/17/entry-1 " ลูกหลานสายน้ำตาปีเมืองปักษ์ใต้ "


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บทสรุปดีมากเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ขอบคุณคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ กำลังมองหาให้หลานสาวพอดีเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน