*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1219464
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
วันพุธ ที่ 2 มิถุนายน 2553
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 2034 , 22:29:12 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรุงเทพ :  2 มิถุนายน 2553 เมฆดำทะมึนทาบโค้งขอบฟ้าด้านทิศเหนือ  ฝนตกไล่จากรังสิต ดอนเมือง เกษตร  สีลม  มีนบุรี   ฟ้าแลบแปลบปลาบ  แต่อากาศก็ยังร้อนอ้าว

เคล้าเสียงฝน ในเมืองที่อึกทึกครึกโครมด้วยนานาสรรพเสียง ผมกลับถึงที่พัก เปิดเพลงลูกกรุงของธานินทร์ อินทรเทพฟัง   แม้ว่าใจไม่ถึงกับนิ่ง แต่ก็จับอารมณ์และความรู้สึกของเพลง


ฝากเพลงนี้มากับสายลมผ่าน
จากใจที่แตกแหลกราน
และฟุ้งซ่านด้วยคิดถึงเธอ
น้ำคำทำนองดังนกการ้องเพ้อเจ้อ
แต่ก็ห่วงเธอเสมอไม่เคยลืมเธอสักแม้นาที


พี่ชายสูงวัยของผมคนหนึ่งชอบธานินทร์เป็นที่สุด  เขาชอบร้องเพลงของธานินทร์  และเคยพูดพร่ำถึงความไพเราะในคำร้องของเพลง    เขาถ่ายทอดความสวยงามนั้นออกมาเป็นคำพูดเชิงกลอน ท่องให้คล้องกัน


เกิดมาโชคดีชะตาบุญหนัก
เธอจึงมากมีคนรักกรรมแสนหนักตกที่ฉันนี่
ฉันมันคนเลวเลวเสียไม่มีชิ้นดี
ก็ขออยู่ไปอย่างนี้ประสามีประสาเคยมา


หลายเพลงของธานินทร์ เป็นเพลงท่วงทำนอง และความหมายเศร้าๆ  อกหัก  เช่นเพลง  คนใจหิน , น้ำตาร่วงหลังพวงมาลัย , สักวันหนึ่ง ,  หยาดน้ำฝนหยดน้ำตา
 


พยายามนึกถึงบรรยากาศร้านกาแฟยามเช้า ร้านหนังสือ ร้านตัดผม ที่เจ้าของร้านชื่นชอบในเพลงลูกทุ่งเก่าๆ และเปิดกล่อมใจคนรักฟังเพลง  ในนาทีนั้นถ้าหากความรู้สึกลงตัว  เป็นห้วงเวลาที่หัวใจได้พัก อิ่มเอมไปกับท่วงทำนองไพเราะของบทเพลง   จมจ่อมกับความคิดของตัวเอง  หลุดไปในโลกของตัวหนังสือ  ก็ได้เพียงแต่นึก เพราะปัจจุบันเพลงในร้านแบบนั้นหาฟังไม่ง่ายนัก   บางร้านเลือกเปิดทีวีทั้งวันโดยไม่ใส่ใจว่ารายการอะไร  มีบ้างบางร้านเลือกเพลงเพราะๆ เปิดให้ฟัง แต่เสียงเพลงก็ถูกกลบด้วยเสียงบนท้องถนนที่เรียกได้ว่าเป็นมลพิษทางเสียง

จะฟังเพลงให้เพราะ ผมว่ารอบข้างต้องเงียบ เหลือแต่เพียงเสียงจากแหล่งเดียวคือ เสียงจากวิทยุ หรือจากเครื่องเล่นเทป  หรืออีกทีบรรยากาศรอบข้างต้องเสริมให้น่าฟังเพลง   เหมือนที่บางคนให้นิยามเพลงของทูล ทองใจ  ว่าต้องฟังยามเช้ามืด  หรือเพลงลูกทุ่งบางเพลง ฟังยามพลบค่ำ ฝนตกกระทบหลังคาดังเปาะแปะ  มันช่างเข้าถึงหัวอกหัวใจนัก
  
บุญฉันมีแค่เป็นสะพาน
ให้เธอข้ามพ้นสายธารสู่แดนสุขขีชีวา
บัดนี้ถึงวันที่เธอรอมา
ฉันจึงมีแต่น้ำตารินหลั่งมาอวยพรให้

พอบรรยากาศในการฟังเพลงไม่มี  สุนทรีย์ในหัวใจของเราก็พลอยหายไปด้วย ไม่น่าแปลกว่า  บางคนไม่เคยได้ฟังเพลงอย่างจริงๆ จังๆ มานานแล้ว

ถ้าสังเกตมากอีกนิด การฟังเพลงของคนรุ่นเก่า มิใช่ฟังตามสมัยนิยมเท่านั้น แต่ฟังด้วยความซาบซึ้งในอรรถรสของดนตรีมากกว่าคนรุ่นใหม่   ครูเพลงรุ่นเก่าคือ นักใช้ชีวิต และเข้าใจชีวิต   จะเป็นด้านไหนของชีวิตก็ตาม แต่อาจจะเน้นเรื่องความรัก อันเป็นสัจจธรรมที่ว่า  จะพูดอะไรให้มันซาบซึ้งกินใจมากกว่าความรักของหนุ่มสาวไม่มี และมันก็มีหลายมุมให้เลือกพูดถึง นอกจากนี้ก็เน้นการเลือกสะท้อนธรรมชาติ ความเป็นไปของชีวิต เข้ามาในบทเพลง  นี่คือ สิ่งที่ “เชื่อม” อารมณ์ ของครูนักแต่งเพลง  นักร้อง และ คนฟัง  เป็นสายโซ่ที่มองไม่เห็น ครูเพลงเลือกสไตล์เพลงให้เหมาะกับโทนเสียงและภาพลักษณ์ของนักร้องแต่ละคน โดยเน้นที่ว่า ต้องสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของดนตรีได้เหมาะสม   เปรียบได้กับการสื่อสาร ในขณะเดียวกัน ผู้ฟังก็ต้องแปลสารเพื่อให้รับอรรถรสแห่งความไพเราะได้ถูกด้วย   หลายบทเพลงจึงเป็นอมตะ ฟังได้ไม่รู้เบื่อ

นั่นคือสิ่งที่นานๆ จะพบได้ในงานเพลงปัจจุบัน 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมลอย วันที่ : 03/06/2010 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suankikran

โอ้... บทความเช็ควัย...

อย่างไรก็แหล่วแต๊....

งดงามในความรู้สึก แค่หัวใจละเมียด เสียงไหนก็ซับ

ถ้อยไหนก็ซ่าน

ใช่ไหม?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

อ่านเรื่องคุณชรินทร์แล้วขนลุกเลยน้องยาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ยินดีครับ คุณ Rosawan เชิญตามสบายครับ ทั้งข้อ 1-2 มิใช่ประเด็นใดๆ :-)

ทำไมไม่มีคน Cover เพลงของธานินทร์ ผมว่าอาจจะไม่ได้อารมณ์เท่า ถึงจะทำใหม่ก็อาจจะไม่ดีกว่าคน เหมือนเพลงของ พิทยา บุณยรัตนพันธ์ ที่น้อยเพลงจะมีคน cover ล่าสุดผมเห็น อรวี มา cover แต่ก็ให้อารมณ์ได้ไม่เหมือน

ปัจจุบันเฉพาะชายหนุ่ม 40 up เท่านั้น ที่ผมเห็นร้องเพลงธานินทร์ได้เพราะ ส่วนใหญ่ก็ร้องในคาราโอเกะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

น้ำตาร่วงหลังพวงมาลัย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rosawan วันที่ : 02/06/2010 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

แวะเข้ามาคุยด้วยใจกลัวๆกล้าๆ
1...เพราะเป็นหน้าใหม่
2...เพราะกลัวรู้อายุ (ข้อนี้กัวมากกกกก)
ชอบธานินทร์เหมือนกันค่ะ โตมากับเพลงของเขาเลย เสียดายที่ไม่ค่อยมีคนเอาเพลงของเขามาcover
เจ้าตัวเองก็ไม่เห็นขึ้นเวทีอีกเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน