*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1168488
  • จำนวนผู้โหวต : 191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤษภาคม 2554
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 2897 , 11:15:38 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Dr.Kaew โหวตเรื่องนี้

เท่าที่ผมสังเกต สำหรับคนไทยเรา  แม้กระทั่งเด็ก 7-8 ขวบก็เริ่มแสดงอาการกลัวผีให้เห็น  “ผี” ในจินตนาการของเราคือ รูปลักษณ์การปรากฎของ “ผี” ไม่ว่าจะเป็นในหน้าตาของผีที่เราไม่รู้จักมาก่อน มีน้ำเลือดน้ำหนองไหล แขนขาขาดรุ่งริ่ง หรือแลบลิ้นปลิ้นตา  หรือหน้าตาของ “ผี” ของคนที่เราเคยรู้จัก แต่ตายไปแล้ว และมารูปแบบที่น่ากลัว เช่น หน้าตาซีด ขอบตาดำคล้ำ   กระทั่ง “ผี” ก็ยังกลายเป็นคำสรรพนามที่ใช้เรียกคนที่ตายไปแล้ว เช่น ผีตาน่วม (คนแก่ชื่อ น่วม ตายไปแล้ว)  ผู้ใหญ่คุยกันว่า “อ้าว แกไม่ไปเผาผีตาน่วมรึ” อีกฝ่ายตอบว่า “เดี๋ยวไปบ่ายๆ จะไปฟังสวดมาติกาด้วย”  หรือผู้ใหญ่ ขู่เด็กว่า “อย่าไปนะ เดี๋ยวผีตาน่วมจะมา”

หลายครั้งคนเราถูกผีใน “ใจ” ของเราเองหลอก มากกว่าจะเป็นโดนผีจริงๆ หลอก พูดง่ายๆ เราหลอกตัวเองว่าโดนผีหลอก และผีมักจะมาหลอกหลอนเราในความมืด เมื่อไร ท้องฟ้าสว่าง เราจะปลอดภัยและหายกลัวผีเป็นปลิดทิ้ง

หลายปีแล้วผมมักจะไม่ค่อยดูหนังผี  เพราะเคยกลัวผีมาก่อน มาระยะหลังได้ศึกษาเรื่อง อวิชชา อ่านธรรมะของท่านพุทธทาส  จึงค่อยเข้าใจว่า ส่วนหนึ่งของผีมาจากความไม่รู้ ความกลัวที่ซ่อนลึกในใจคน  พระที่เคร่งครัดบางรูป ถือวัตรว่าต้องธุดงค์ในป่าช้า หรือในแดนวิเวกวังเวง เพื่อไปให้ถึงที่สุดแห่งความกลัว   หรือเพื่อฆ่า “ผี” ในใจตัวเอง  เพื่อที่ว่าที่สุดแล้วจะได้พบกับสภาวะอิสระที่แท้จริงในหัวใจที่ปราศจากความกลัว ทำความกลัวให้แจ้งชัด

อวิชชา ความไม่รู้  ความไม่มีวิชชา ไม่ได้หมายถึง ความโง่ หรือไม่รู้เท่าทันสิ่งต่างๆโดยไม่มีเหตุผล แต่หมายถึง ความไม่รู้ในเรื่องที่สามารถใช้เพื่อการดับทุกข์ได้  ดังที่ท่านพุทธทาสเคยเปรียบเปรยว่า บางคนแม้ว่าจะจบด๊อกเตอร์   เป็นนักธุรกิจพันล้าน แต่ก็ยังนอนไม่หลับ  ยังมีความทุกข์ ก็แสดงว่า สิ่งที่เรียนมาถึงปริญญาเองก็ไม่ได้ช่วยให้พ้นทุกข์ คนๆนั้นยังเต็มไปด้วยอวิชชา ท่านพุทธทาสยังบอกอีกว่า  เฉพาะคนเท่านั้นที่กลัวผี นอนไม่หลับ แต่หมา ลิง ไม่เคยกลัวผี กลางคืนมันก็นอนของมันสบายๆ คนนี่ยังนั่งตัวสั่นงันงกเพราะกลัวผี   กรณีของความทุกข์ก็เหมือนกัน   เฉพาะคนเราเท่านั้นที่มีความทุกข์  และควรจะอายไก่ เพราะไก่มันไม่ทุกข์ มันนอนหลับสบายดี มีแต่คนนี่แหละที่นอนไม่หลับ

เมื่อได้ศึกษา คิดตามแล้ว ผมจึงคลายความกลัวผีไปได้บ้าง และกลับมาดูหนังผีได้อย่างไม่กลัวมากมายเหมือนแต่ก่อน แต่พยายามหาสาระจากหนังผีที่ได้ดู    ลัดดาแลนด์ เป็นหนังผี สยองขวัญ ในระดับดีเยี่ยม  แม้ว่าผู้สร้างจะสร้างผีให้คนรู้สึกกลัวได้อย่างไม่เป็นเวล่ำเวลา  และใช้ทุกเทคนิคให้คนดู “กรี๊ด”  เมื่อผีออกมา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างภาพ บรรยากาศ  การใช้เสียง หรือการให้ผีออกมาแสดงกริยาของผี

ทั้งโรงหนังเต็มไปด้วยเสียง “หวีดร้อง” ของคนดู กระทั่งฉากเพียงแค่ แมวดำวิ่งผ่านหน้าจอหนัง คนก็หวีดแล้ว ไม่ต้องพูดถึง ฉากที่ผีตนต่างๆ โผล่หน้ามาให้เห็น ผมดูด้วยใจนิ่งๆ หาเหตุและผลว่า ทำไมผีตัวนี้ถึงออกมา และทำไมตัวละครในหนัง ถึงกลัวผี

ชายหนุ่มวัยกลางคน ย้ายตัวเองไปอยู่เชียงใหม่ เขาซื้อบ้านและตกแต่งอย่างตั้งใจ  การจัดบ้าน การทาสี กระทั่งการเลือกจัดห้องให้ลูกทั้งสองคนก็ทำอย่างใส่ใจ เขาหวังว่าเมียและลูกของเขาจะมีความสุขกันเสียที   อาชีพของเขาคือ เซลล์ขายของในบริษัท MLM ที่ไม่รู้ว่าบริษัทขายผลิตภัณฑ์อะไร รู้แต่ว่าเงินดี ยิ่งหาดาวน์ไลน์ได้มาก เงินยิ่งมามาก อนาคตที่สวยงามรออยู่ที่นี่ ลัดดาแลนด์!!

ลูกสาวคนโตของเขา ถูกเลี้ยงดูโดยยาย (แม่ยายที่มีอคติอย่างเหลือล้นต่อลูกเขย) เธอเกลียดบ้านหลังนี้ทันทีที่ย่างเท้าก้าวแรกเข้าไป  ในสายตาคนดูหนัง  นี่เป็นบ้านหลังที่สวยพร้อมแม้ว่าจะไม่ใช่ที่สุด  แต่ในสายตาของเธอบ้านนี้ไม่มีอะไรคู่ควรกับเธอ  ทั้งนี้เพราะยายได้ฝังอคติ และความจงเกลียดจงชังพ่อของเธอ ไว้ในหัวเธอเรียบร้อยแล้ว เธอกลายเป็นหุ่นเชิดที่ถูกชักโดยยาย

คุณยาย เป็นนักแสดงที่มีน้ำเสียงที่แสดงอารมณ์ เพราะคนดูจะได้ยินเสียงเธอทางโทรศัพท์ตลอดโดยไม่ต้องเห็นหน้าตา น้ำเสียงที่แสดงถึงการดูถูกเหยียดยาม  ความจงเกลียดจงชัง และสร้างบรรยากาศอึดอัด อันเป็นชนวนหนึ่งที่ทำให้คนดูไม่แปลกใจว่าทำไมผัว-เมีย ต้องเตลิดมาถึงเชียงใหม่  สิ่งที่คุณยายทำลงไป เหมือนประสงค์ดี หวังดี รักลูกสาวและหลาน น่าเสียดาย คุณยายรักตัวเองและเห็นแก่ตัวที่สุด ว่ากันแล้ว นี่คือ คุณยายที่สุดโต่ง เหมือนปืนที่ขึ้นนกไว้แล้ว พร้อมเหนี่ยวไกทุกเมื่อ แน่นอน คุณยายไม่เคยสำนึกผิด และไม่เคยรู้ตัวว่าทำอะไรลงไป

หนังพาคนดูเข้าไปพบกับความขัดแย้งในอารมณ์ของตัวละครแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น ผัว เมีย ลูกสาว  แม่ยาย โดยทำได้อย่างกลมกลืนและมีพัฒนาการแห่งการเติบโตของอวิชชาเป็นลำดับ ต่างคนต่างหน้ามืด ตามัว ไม่ฟังซึ่งกันและกัน  ฉากที่พ่อตะคอกใส่ลูกสาวว่า “ ผีในบ้านฝรั่ง ไม่มีจริง" ลูกสาวปั้นน้ำเป็นตัวเพื่อตบตาเพื่อเบี่ยงประเด็นที่ตัวเองกลับบ้านดึก   เป็นฉากที่รันทดอดสูและบีบคั้นอารมณ์คนดู ท้ายที่สุดแล้ว คนเป็นพ่อก็กระชากลูกสาวเข้าไปในบ้านฝรั่ง กว่าจะสำนึกได้ว่า มันเลยเถิดไปแล้ว ก็กลายเป็นรอยแผลในหัวใจของลูกสาวจนเกินจะประสานและเยียวยาให้ความรู้สึกดีๆคืนมาได้

ผีในหนังเรื่องนี้ ตีความหมายได้ 2 ทาง คือ ทั้งปมที่ซ่อนในใจของตัวละคร อวิชชาของแต่ละคน และผีจริงๆ ที่พวกเรากลัวกันนักกันหนานั่นแหละ หนังสร้างออกมาอย่างดีที่สุดในการประคองให้สองส่วนนี้สมดุลย์ ไปด้วยกันได้อย่างมีเหตุมีผล และเรียกเสียงหวีดร้องจากคนดูได้แทบทุกฉากที่ผีปรากฎออกมา


คนกลัวผีเป็นคนน่าสงสาร คนกลัวผีเป็นการเผชิญทุกข์ แต่บางครั้ง เพราะอวิชชา ทำให้ไม่สามารถใช้ปัญญาวิเคราะห์ให้ท่องแท้ว่า “ผี” คืออะไรแน่ สุดท้ายจึงมืดบอด พาชีวิตเข้าสู่ทางตันในที่สุด

ในช่วงท้ายของเรื่อง เมื่อทุกอย่างเลยเถิดเกินขีดจำกัด ผมนึกถึงประโยคของฝรั่งที่ว่า  the problem is you don’t know when enough is enough แปลเป็นไทยก็คือ เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นเพราะแต่ละคนทำร้ายกันเองด้วยคำพูด ด้วยการกระทำ ในขั้นต้น แต่ละฝ่ายต่างก็มีเหตุผลของการกระทำ แต่เมื่อปล่อยไป มันกลายเป็นการเรียกร้อง และการทำร้าย การทะเลาะกัน ไม่มีใครสักคนโผล่มาแล้วบอกว่า “พอเถอะ ตั้งสติ ค่อยๆ คิดกันใหม่”  หรือแม้ว่า เมียจะบอกผัวว่า พอเถอะ เริ่มใหม่เถอะ แต่ผัวไม่ฟังแล้ว ในที่สุด เมื่อเกินขีดจำกัด ต่างฝ่ายต่างก็ไม่ได้ตระหนักกันว่า “พอได้แล้วนะ”  แต่มุทะลุดุดัน จนกระทั่งเกิดโศกนาฎกรรม

กระทั่งแม่ของลูกทั้งสอง  ซึ่งเห็นได้ว่า เป็นคนอดทนอดกลั้น อลุ่มอล่วย ประสานความเข้าใจ เพื่อให้ครอบครัวอยู่ได้ แต่เธอก็วิ่งไปจนสุดขอบของความอดทนเช่นกัน ท้ายที่สุดแล้ว เธอจึงฟาดมือลงบนก้นของลูกชายไม่หยุดยั้ง และยื่นคำขาดว่า เธอไม่อยู่แล้วลัดดาแลนด์

ท้องฟ้าของหมู่บ้านลัดดาแลนด์ไม่เคยสว่าง ยังคงปกคลุมด้วยภูตผี และบรรยากาศอันน่าสะพรึงกลัว  คนในหมู่บ้านนั้นไม่เคยว่างเว้นจากความกลัวผี และกลายเป็นผีอยู่กลายๆ เพราะมันคือ อวิชชาที่ซ่อนอยู่ในใจคน นั่นเอง  และหมู่บ้านลัดดาแลนด์ไม่ใช่หมู่บ้านสุดท้าย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

ทุกสิ่ง ขึ้นอยู่
"ที่ใจตน"+1 Vote ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 07/05/2011 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"

กลัวใจตัวเองมากว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยายเช้า วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 05.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

ชอบคำสอนของท่านพุทธทาสจัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
KiratiRatana วันที่ : 06/05/2011 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

กลัวบ้างไม่กลัวบ้าง
แต่ก็ชอบดูหนังผีดีๆเหมือนกัน ฮา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 05/05/2011 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

อคติในใจคนร้ายกว่าผีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ข้าเปนฅนไท วันที่ : 05/05/2011 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yanindy
   พึ่งพาธาดาญาณิน   ณ ನઈาಖ        ²

ไปดูแล้ว ไม่รู้ว่าจะกลัวผีตัวไหนดี ผีแต่ละตัวไร้เหตุผลกันทั้งน๊านนนน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
C_Tarnold วันที่ : 05/05/2011 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tarnold
เว็บบล็อกเจาะลึกประเด็น ที่น่าสนใจการเมือง,ธุรกิจ,การเงิน,การตลาด

กลัวใจตัวเองมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 05/05/2011 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ สารภาพผมก็กลัวผี ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน