*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 358
  • จำนวนผู้ชม : 1117206
  • จำนวนผู้โหวต : 185
  • ส่ง msg :
  • โหวต 185 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 28 กรกฎาคม 2554
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 10789 , 08:03:13 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ยายเช้า โหวตเรื่องนี้

google  ว่า” พระพุทธเจ้าตรัสรู้อะไร”  ก็พบว่า google แสดงผลลัพธ์ออกมาหลายหน้า นี่แสดงว่าเป็นคำถามที่คนอยากรู้กันมาก    คำตอบอย่างสั้นๆที่ตอบโดยท่าน ว วชิรเมธีก็คือ “ตรัสรู้อริยสัจ 4” อริยสัจ   แปลง่ายๆก็คือ ความจริงอันประเสริฐ  หรือจริงอย่างอริยะนั่นเอง  


แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่ดีว่า แค่อริยสัจ 4หรือ ??    ถ้าหากตีความจากปฐมเทศนาที่เทศน์ ธัมมจักรกัปวัตตนสูตร   จะพบว่า ประเด็นหลักคือ พระองค์ได้เทศนาว่า พระองค์ได้ทำความกระจ่างชัดใน อริยสัจ 4 แล้ว

คำตอบอย่างยาวที่เป็นเหตุเป็นผลและถูกใจผมอยู่ในเว็บ palungjit.com หัวข้อคำถามว่า พระพุทธเจ้าตรัสรู้อะไรและทรงสอนอะไร ?  นี่คือ  คำตอบของคุณปุราณี Palungjit ขอคัดลอกมาอ้างอิงดังนี้


พระพุทธเจ้าตรัสรู้สัจธรรมสูงสุด หรือความจริงของสรรพสิ่ง(ไตรลักษณ์ 3) และความจริงของชีวิต (ปฏิจจสมุปบาท 12) ว่าสรรพสิ่งและชีวิตทั้งปวงนั้นล้วนมีลักษณะเป็นสามัญธรรมดา 3 ประการคือ

1.อนัตตา - เกิดขึ้นและดำรงอยู่โดยต้องมีเหตุปัจจัยอื่นๆมาเกื้อหนุน ไม่มีสิ่งใดสามารถจะเกิดขึ้นและดำรงอยู่ได้เป็นอิสระลอยๆ
2.ทุกขัง - สิ่งนั้นจะมีสภาพที่กำลังเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่สามารถจะคงทนอยู่ในสภาพเดิมได้แม้แต่ขณะจิตเดียว
3.อนิจจัง - สิ่งนั้นจะต้องดับสลายรูปอนัตตาเดิมไปเป็นปัจจัยให้เกิดเป็นอนัตตาอื่นๆอีกต่อไปไม่สิ้นสุด ไม่มีสิ่งใดเป็นอมตะหรือสูญไปลอยๆ


ซึ่งมีนัยยะสำคัญคือปฏิเสธความมีอยู่และอำนาจของพระพรหมหรือเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายตามความเชื่ออุปาทานของผู้คนในสมัยนั้นว่าพระพรหมเป็นผู้สร้าง ผู้รักษา และผู้ทำลาย และปฏิเสธว่าชีวิตมีดวงวิญญาณเป็นอมตะที่แยกตัวออกมาจากพระพรหม

พระองค์จึงทรงเกิดปัญญาเห็นทางสว่างในการพ้นทุกข์ของชีวิต คือการละอุปาทานความเชื่อที่ยึดมั่นถือมั่นว่ามีเทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลทุกข์สุข ให้หันมาพึ่งตนเอง

(เป็นการออกจากเทพมาสู่ธรรม-  ท่าน ว. แสดงความเห็นต่อกรณีคนไทยที่นับถือพุทธปัจจุบันบางกลุ่มว่า มีการนำเทพเข้ามา พึ่งพาเทพกันมากขึ้น เห็นได้จาก มีรูปปั้นของเทพต่างๆให้คนไปสักการะบูชา  สิ่งเหล่านี้ตรงกันข้ามกับสิ่งที่พระพุทธเจ้าพยายามทำ พระองค์พยายาม ดึงคนให้ออกจากการพึ่งพาเทพ มาสู่การพึ่งพาธรรม แต่คนปัจจุบัน ทั้งๆที่ท่อง  พุทธัง สรณัง คัจฉามิ แต่ก็กลับไปไหว้เทพนั้น เทพโน้น ให้วุ่นวาย)

พระพุทธเจ้าจึงทรงบัญญัติและสอนลำดับวิธีการคิดเพื่อแก้ปัญหาทุกข์ที่ยั่งยืนให้ตรงกับเหตุ ด้วยเหตุผลและปัญญาและการกระทำที่พึ่งตนเอง (อริยสัจ 4) คือ

1.กำหนดทุกข์ปัญหาให้ถูกต้องตามเป็นจริง

2.หาสาเหตุของการเกิดทุกข์ให้ถูกต้องตามเป็นจริง(สมุทัย)

3.พิจารณาเหตุผลถึงการจะทำให้ทุกข์นั้นหมดไป(นิโรธ)

4.กำหนดหนทางปฏิบัติด้วยการพึ่งตนเอง(มรรค)

และทรงชี้หนทางสายกลางของการสร้างสุขที่ถูกต้องด้วยตนเอง อริยมรรคมีองค์ 8

การศึกษาธรรมคือการเรียนรู้ไตรลักษณ์(ความจริงของสรรพสิ่ง)และปฏิจจสมุปบาท(ความจริงของชีวิต) ว่ามีลักษณะเป็นสามัญ ไม่มีเทพเจ้าบันดาลให้เป็นไป เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติที่ต้องพึ่งตนเองด้วยความคิด(อริยสัจ4) และด้วยการกระทำ (อริยมรรคมีองค์ 8)

 

หนังสือที่แนะนำให้อ่าน

1. พุทธพบวิทย์ ช่างคิดพบช่างถาม (ว. วชิรเมธี / ดร. วิทย์ สิทธิเวคิน) สำนักพิมพ์ เนชั่นบุ๊ค
2. ปฏิจจสมุปปบาท (พุทธทาสภิกขุ)

หรือถ้าหากต้องการจะรู้กฎของธรรม หรือทุกสรรพสิ่ง แนะนำให้อ่าน หนังสืออิทัปปัจจยตา  ของ พุทธทาสภิกขุ (หนังสือหนามาก ต้องอ่านอย่างใคร่ครวญ   รอบแรกหรือสามสี่รอบแรกอ่านแล้วอาจจะไม่เข้าใจ แต่ถ้าหากได้ปฎิบัติ  สังเกตตัวเอง สังเกตทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆตัวไปด้วย  จะเข้าใจ  อิทัปปัจจยตามากขึ้น  หนังสืออิทัปปัจจยตา ติดลำดับใน รายชื่อหนังสือดี 100 เล่ม ที่คนไทยควรอ่าน (พ.ศ. 2408-2519)อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อโรคยา วันที่ : 20/08/2011 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health108

อนุโมทนาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไผ่ วันที่ : 19/08/2011 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/therb

พุทธองค์ทรงพบวิธีแก้ความทุกข์ในใจของมนุษย์นั่นแหล่ะ ถ้าใครทำตามก็พบสุขทั้งแบบฆราวาสและภิกษุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 29/07/2011 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอบคุณยายเช้า และคุณก่ำกาดำ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่ำกาดำ วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psec

น่าสนใจมากครับ ลองหาหนังสือชื่อ "ไอสไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น" มาลองอ่านดูอีกนะครับ นั่นก็สุดยอดหนังสือเล่มหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยายเช้า วันที่ : 28/07/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

มาอ่านนะ แล้วก็ชอบด้วย
แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นแสดงความคิดเห็นตรงไหน-อย่างไร
เพราะรู้สึกเหมือนมันอิ่มอยู่ในเนื้อความอยู่แล้ว
.
โหวตให้ด้วยว่าชอบจริง ๆ (ไม่ค่อยจะเคยโหวตให้ใครนะ มันเขิน ๆ น่ะ ถ้าไม่รู้สึกชอบจริง ๆ ..ฮิ้ว)


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน