*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1214065
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2555
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 5196 , 15:39:20 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน rattiya โหวตเรื่องนี้

วันก่อนผมไปธุระต่างถิ่น บังเอิญว่า ยุ่งกันทั้งวัน กลางวันจะออกไปกินข้าวก็ไม่มีเวลา แต่เจ้าของถิ่นบอก ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวโทรสั่งได้ เขามาส่งถึงที่   นี่คงไม่ใช่เรื่องใหม่นะครับ เพราะร้านอาหารตามสั่ง หลายแห่ง ก็ทำแบบนี้ อย่างสำนักงานบางแห่งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรร ในลักษณะของ Home office เวลากลางวันก็โทรไปร้านอาหาร ใครอยากกินอะไร ก็รวมรายการ แล้วโทรไปบอก เดี่ยวร้านทำเสร็จ เขาจะมาส่งให้

 นี่ผมไม่ได้พูดถึงร้านใหญ่ๆนะครับ เพราะร้านใหญ่ มีชื่อเสียง ย่อมมีบริการนี้อยู่แล้ว และย่อมมีอำนาจในการต่อรองด้วย เช่น ถ้าสั่งไม่ถึง 500 ให้ออกค่าส่งเอง คนขายสามารถจ้างวินมอเตอร์ไซค์ 150 บาทให้ได้ แต่ผู้ซื้อต้องออกค่ามอเตอร์ไซค์  ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลา ค่าเดินทาง ค่ารถ กลับมาทำงานไม่ทัน สั่งแล้วยอมเสียค่ามอเตอร์ไซค์ดีกว่า

 ผมพูดถึงร้านเล็กๆ  ประเภทว่า แม่ทำอาหาร ลูกสาวขี่มอเตอร์ไซค์ไปส่ง

 แต่ร้านที่เพื่อนผมสั่งวันนั้น บริการครบวงจร ประมาณว่า โดนคนซื้อบังคับ  อย่างวันนั้น บางคนอยากกินน้ำอัดลมใส่น้ำแข็ง บางคนอยากได้บุหรี่ เพื่อนผมก็โทรไปบอกที่ร้านอาหารตามสังนั่นแหละ บอกให้คนส่ง แวะซื้อน้ำอัดลม น้ำแข็ง และบุหรี่มาด้วย  ผมก็นึกว่าที่ร้านอาหารมี เพื่อนบอก ไม่มีหรอก เดี๋ยวเขาไปซื้อให้  แล้วมาเก็บตังค์ค่าของที่สั่งซื้อ ..  ที่น่ารักคือ น้องที่มาส่งของไม่ชาร์ตเพิ่มด้วย (ส่วนใครจะให้รางวัลเพิ่มก็ถือว่า สินน้ำใจ )

 นี่เป็นทางรอด ทางเลือกหนึ่งในการทำร้านข้าวแกง อาหารตามสั่ง  เหนื่อยนะเหนื่อยแน่  ยุคนี้การแข่งขันสูง    ขอโทษครับ ข้าวกล่องเดียวก็ส่ง! ไม่มี “ขั้นต่ำ” เหมือนฟาสต์ฟู๊ดหลายยี่ห้อ

 เช้านี้ผมตื่นแต่เช้า  มาดูร่องรอยว่า “แกมี” จะแผลงฤทธิ์ดังข่าวเขาว่าหรือไม่ เพราะเมื่อคืน ประมาณทุ่มเศษ ฟ้ามืด ลมกรรโชก  โชคดีว่าแถวบ้านผม ฝนไม่ตก  ผมตื่นแต่เช้า ออกไปตลาดสด ได้กับข้าว ของสดมาพอสมควรกับงบประมาณ 500 บาท

 วันนี้ที่บ้าน ไม่มีใครอยู่ ผมอยู่บ้านคนเดียวครับ แต่ก็ไม่ได้ใช้บริการข้าวแกง Delivery ทีไหน  ความที่เป็นคนง่ายๆ  ผักสด มะเขือเปาะ  หน่อไม้ แตงกวา พอมีในตู้เย็น   ซื้อปลาสดมา 4-5 ตัว เข้าครัว โขลกกระเทีอม พริกไทย ตะใคร้ไม่มี ไม่เป็นไร  หันข่าใส่ลงไปเยอะหน่อย เป็นสมุนไพร  ต้มน้ำเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา แล้วก็เอาปลาใส่  พอคะเนว่าสุก ก็เอาพริกสดบุบลงไป ตามด้วยใบมะกรูดพอให้หอม  ยกลง บีบมะนาว ปรุงรส ใช้ได้แล้ว 

 เช้านี้เลยกินข้าวเช้าง่ายๆ ตามสไตล์ เศรษฐกิจพอเพียง และเพื่อสุขภาพ ไม่มีผงชูรส ไม่มีน้ำมันปรุงอาหาร เพราะตัวผมน่ะ ไขมันเพียบอยู่แล้ว ขอบอก!!!! 

 ขอเมาท์เรื่องคนอื่นนิดหนึ่ง วันก่อน เพื่อนรุ่นพี่โทรมาคุยเรื่องลูกสาวที่เรียน จบ ป.ตรี ไปทำงานออฟฟิศเล็กๆ เขาให้เงินเดือน 8 พันกว่าบาท  ก็ต้องทำไปก่อน แม้ว่าจะอยู่ต่างจังหวัด ค่าครองชีพก็สูง  แล้วเพื่อนผมก็ทำงานเป็นผลัด กะกลางคืน ครึ่งเดือน กลางวันครึ่งเดือน  ช่วงทำกลางคืน น่ะ เช้าก็ยังทำกับข้าวให้ลูกกินได้ เพราะซื้อของสดมาทำ กินกันสี่ปาก-สี่ท้อง ราคาถูกกว่า แต่ถ้าเข้ากะกลางวัน ทำไม่ได้  ผมถามว่า ทำไมไม่ให้ลูกทำ เขาบอกว่า ลูกทำกับข้าวไม่เป็น

 นี่ไม่ใช่เรื่องที่ผมแปลกใจ  กลับเป็นเรื่องปกติที่เราพบได้ในสังคมบริโภคนิยมที่ สอนให้คนคิดแต่ “จะซื้อกิน” “คอยพึ่งคนอื่น”   สุดท้าย การจะดำรงชีวิตอยู่ในสังคมบริโภคนิยมแบบนี้ก็คือ ต้องมีเงิน

 แกมี ฉันมี ต่างคนต่างมี ไม่เป็นไร แต่ถ้า แกมี ฉันไม่มี ฉันก็จะลำบากครั


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กะลา วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kuntana

ดีค่ะ ชอบนะ ดูเหมือนจะทานง่าย ใช้ชีวิตง่าย ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฺBigcameraTV วันที่ : 08/10/2012 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GOtoTakePhoto
ถ่ายภาพเชิงสร้างสรรค์ เพื่อค้นหาความงามที่ซ่อนอยู่

ง่ายๆ แต่น่าทานครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยามครับ วันที่ : 07/10/2012 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอบคุณคุณ Rattiya ครับ สำหรับคอมเม็นต์ที่เป็นกำลังใจแก่ผม ในการนำเสนอเรื่องครับ คือ ผมเขียนอิงเศรษฐกิจพอเพียง การพึ่งพาตัวเอง บางเรื่อง เขียนไปก็คิดไปว่า นี่มันจะมีคนอ่านหรือไม่

คุณ rattiya เข้าได้ตรงประเด็นกับที่ผมอยากนำเสนอครับ คือ "ช่องทาง" ในการทำอาชีพ ของคนที่่เริ่มจากทุนไม่สูง แต่ใจรักบริการ และหาช่องทาง ทำได้ เช่น ข้าวแกง delivery ตอบสนองวิถีชีวิตคนเมืองปัจจุบัน

ใครคิดตอบสนองลูกค้าได้ก่อน คนนั้น มีเงินเก็บก่อน ไม่มีงานไหนต่ำ ถ้าหากทำด้วยใจสูง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rattiya วันที่ : 07/10/2012 เวลา : 13.40 น.

ขอเขียนเพิมเติมหน่อยค่ะ
ญาติห่างๆของดิฉัน เเกทำกิจการใน กทม. ขาดทุนติดหนี้ติดสินก็เลยต้องย้ายกลับบ้านเกิดเพราะพ่อเเม่ยกที่ดินให้ ครอบครัวนี้ เเม่เป็นหลัก เปิดร้านขายข้าวเเกงอาหารตามสั่ง ลูกสาว2 คนคนหนึ่งทำอีกคนขับรถส่ง ทำอย่างนี้จนเรียนมหาวิทยาลัยจบทั้ง 2 คน ปัจจุบันครอบครัวนี้เริ่มปลูกบ้านหลังที่ 2 เเล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 07/10/2012 เวลา : 13.28 น.

"ข้าวแกง อาหารตามสั่ง Delivery"ครอบครัวที่บ้านเกิดก็ใช้บริการนี้ตลอดค่ะ สาเหตุ
1.ไม่มีเวลา
2. คนที่มีเวลาทำอาหารไม่ป็น
ตัวเองอยู่ต่างประเทศต้องทำอาหารเองตลอด เพราะสู้ราคาอาหารตามสั่งไม่ไหว จากคนที่ทำอาหารไม่ค่อยเป็น ต้องมาฝึกทำอาหารใหม่
อาชีพอาหารตามสั่งน่าสนใจ คิดว่าที่เมืองไทย ถ้าคนทำอาหารอร่อยเเละเข้าใจการบริหาร เเละการตลาด มีโอกาสรุ่ง(คนขาย) เพราะสังคมบริโภคนิยมที่ สอนให้คนคิดแต่ “จะซื้อกิน” “คอยพึ่งคนอื่น”

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 07/10/2012 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คุณ iodine พอทำได้นิดหน่อย ไม่ถึงกับเก่งครับ ออกไปทางกับข้าวบ้านๆครับ

คุณ EconHermit
โดยส่วนตัว ผมถ่ายรูปเก่งกว่าทำกับข้าวครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
EconHermit วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/econhermit

รูปน่ากินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
iodine วันที่ : 06/10/2012 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ssiodine
๐ I Don't Want To Miss A Thing ๐

พี่ ยาม เก่ง นะ ทำ กข ได้

และ โชค ดี อีก เหมือน กัน ที่ พอ จะ ทำ อา หาร ได้ บ้าง แฮ่ๆ

แถว มหา ชัย เก มี ยัง ไม่ มา (ถึง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน