*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1168777
  • จำนวนผู้โหวต : 191
  • ส่ง msg :
  • โหวต 191 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 3139 , 18:29:14 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน โสกา , ณัฐรดา และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

"เราเล่นกับความฝัน ความหวัง ความเชื่อ ความยากลำบากของคน  ไม่มีอะไรเป็นจริงหรอก เป้าหมาย คือ ย้ายเงินพวกซื่อบื้อ มาเข้ากระเป๋าเราให้ได้ ยกภูเขา ชักแม่น้ำ ทำให้เขาเชื่อ ไม่มีอะไรจริง ความยากลำบากเป็นของเขา ความสุขสบายเป็นของเรา  "

ปรัชญาชีวิต ในวอลสตรีท FB: Jirachai Su

 

The Wolf of Wall Street   หมาป่าแห่งวอลล์สตรีท จอร์แดน เบลฟอร์ท  เหมือนจะบอกคนดูว่า โลกของตลาดหุ้น ไม่มีความเห็นอกเห็นใจลูกค้า กฎทองของโบรกเกอร์อย่างเขาก็คือ ทำอย่างไร จะให้ลูกค้าทำเงินให้โบรกเกอร์   จอร์แดน เบลฟอร์ท ไม่เคยเห็นใจใคร ไม่เคยสำนึกผิด  หนังยาวร่วม 3 ชั่วโมง  ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ รับบทเป็น จอร์แดน เบลฟอร์ท   แสดงได้อย่างเลว ไร้ที่ติ (คือ ตัวตนของพระเอก เรื่องนี้ ต้องเป็นหมาป่า หิวกระหายในเงิน ในกิเลส)

ใครที่ชอบหนังเรื่องนี้ก็ชอบเลย ส่วนใครที่ไม่ชอบ ก็มีเหตุผลร้อยแปดให้ไม่ชอบ หลักๆก็คือ มันไม่มีมิติความลึก และพัฒนาการของตัวละคร จู่ๆ นายนี่ก็เป็นโบรกเกอร์ ขายหุ้นห่วยๆ แล้วก็รวยอื้อซ่าส์ ทั้งที่ชีวิตหมอ มีแต่ ยา เซ็กส์ ผลาญเงิน ไม่เห็นต้องทำอะไรให้รวยเลย  ชื่อภาษาไทยว่า คนจะรวยช่วยไม่ได้ แต่คนดูหนังที่ซีเรียส เขาวิจารณ์ว่า คนจะรวยมันต้องมีจุดเด่นอะไรสักอย่าง ต้องทุ่มเท แต่ในหนัง เบลฟอร์ทไม่ได้แสดงบทบาทให้เห็นขนาดนั้น

 

ทำไมคนเราถึงหลงวัตถุนิยม  หลงความร่ำรวย เมื่อตาเห็นใจก็อยากได้มาครอบครอง?

สิ่งที่นักการตลาดต้องทำก็คือ “ยื่นของเสนอ” เพื่อ ตอบสนองลูกค้า

นักการตลาดไม่เคยสนใจหรอกครับว่า แล้วลูกค้าจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อ? ผู้บริหารไม่เคยสนใจหรอกว่า แล้วลูกค้าจะบริหารเงินอย่างไร  จะไปผ่อน  0% กี่เดือน    จะไปกดเงินสดมาจ่ายก่อนแล้วผ่อนบัตร หรือว่าซื้อไปแล้วจะใช้ได้อย่างคุ้มค่าหรือไม่   เขาสนใจแค่ว่า  ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ จะติดตลาดหรือไม่  ขายได้มากเท่าไร  ส่วนแบ่งการตลาดเป็นอย่างไรคู่แข่งจะเอาอะไรมาขายแข่ง  ยอดขายมีแนวโน้มอย่างไร

 

หมาป่าแห่งวอลล์สตรีท เริ่มแรก จอร์แดน เบลฟอร์ท เป็นโบรกเกอร์ที่ดีนะครับ แต่เขาถูกหลอมโดยระบบที่ว่า

“ต้องทำเงินเพื่อกระเป๋าตัวเอง” ก่อน  ครั้นเมื่อเจอวิกฤติตลาดหุ้นทำให้ตกงาน บ้าน รถ ที่เคยมี (ซึ่งขนาดบ้านก็ใหญ่โตไม่เบา) ก็ต้องขายทอดตลาด

 

บางมุม ตลาดหุ้นเป็นโลกแห่งความโลภ เพราะนักเก็งกำไรที่เข้ามาในตลาดล้วนแต่อยากรวยไว ได้มากๆ ถ้าพูดแบบนี้คนที่ลงทุนในตลาดหุ้นอาจจะไม่พอใจนัก เพราะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ถ้าหากใครได้มีโอกาสไปสัมผัสบางบรรยากาศของการลงทุน จะเห็นภาพอย่างที่ผมว่า   บางคนถึงกับบอกว่า  ตลาดหุ้นมันคือ บ่อนที่ถูกกฎหมาย

 

แต่อีกมุมมองหนึ่ง ตลาดหุ้นคือตลาดที่สร้างโอกาสในการรับผลตอบแทน สำหรับคนที่มีเงินแต่ไม่อยากทำธุรกิจเอง พูดง่ายๆ มีเงินก็เอาเงินไปให้นักลงทุน  เราอยู่เฉยๆ ค่อยรับผลตอบแทน  แต่คำว่า เอาไปให้คนอื่นเขาลงทุนนี่แหละครับ จะไปให้เขาลงทุนอะไร ก็ต้องปรึกษาโบรกเกอร์ว่า หุ้นตัวไหนน่าสนใจ

เบลฟอร์ทเป็นโบรกเกอร์ ทีแรกก็ดูเหมือนจะเป็นที่ปรึกษาธุรกิจทีดี แต่เมื่อตลาดหุ้นพัง เขาตกงาน จึงไปขายหุ้นเพนนี (ก็เหมือนหุ้นต่ำบาท  บ้านเราล่ะครับ) แต่หุ้นเพนนีนั้นไม่ถูกกฎหมาย แต่ใครจะสนใจล่ะครับ ขอให้มันทำเงินไว้ก่อน เชียร์หุ้นดีๆ ค่าคอมมิชชั่น 50%    จอร์แดน เบลฟอร์ท รวยด้วยวิธีนี้ และในที่สุด ก็ปั่นหุ้น  แม้กระทั่ง  สร้างบริษัทเข้าเทรดในตลาด  ผลคือ รวยไม่รู้เรื่องรู้ราว

ความเร้าใจ กระแสความโลภ ของตลาดหุ้นไม่ใช่เฉพาะอยู่ที่ใครทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำ หรอกครับ แต่มันสนุก เร้าใจ ตรงที่ จะมีฝูงคนที่อยากได้เงิน อยากรวย เห็นคนอื่นเขารวยก็อยากรวยบ้าง รุมตอมเข้าไป เหมือนแมลงเม่าตื่นไฟ    พ่อมดการเงินต้องสามารถเสกให้เกินร้อยกลายเป็นเงินพันให้ได้ภายในชั่วไม่กี่วัน แล้วเขาก็อาศัยมุขนี้ไป “ขาย” ให้ลูกค้า  ด้วยวิธีการพูดโน้มน้าวใจ และจิตวิทยาในการขาย  จอร์แดน เบลฟอร์ท  ตั้งบริษัทเอง  อบรมพนักงานขายเอง ฟันกำไรจากค่าคอมมิชชั่น อื้อซ่า

เรื่องมันเด็ดตรงที่ว่า การดำรงชีวิตของจอร์แดน และผองเพื่อนร่วมบริษัทฯ นั้น ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ไม่มีการวิเคราะห์ ไม่มีการดูแนวโน้ม สรุปภาวะตลาด (ถ้าดูตามหนังนะครับ  แต่ในชีวิตจริง ผมไม่รู้นะ เขาอาจจะต้องมีบ้างก็ได้) คนกลุ่มนี้  เชียร์หุ้นเพื่อค่าคอมมิชชั่น ฟอกเงิน  แล้วเงินที่ได้มา ก็หมดไปกับเซ็กส์  ยาเสพติด ชีวิตสุขสำราญสุดๆ แต่ก็สำมะเลเทเมาสุดๆ  ซั่มกันได้ตลอดเวลาแม้แต่ในเวลางาน

หนังเรื่องนี้น่าจะ Rate 18+ เพราะมีว่าหลายฉากที่หมิ่นเหม่ต่อศีลธรรม ทั้งฉากอัพยา ฉากซั่มกัน  

ที่แสบสันต์ก็คือ คนที่ได้ฟังข่าวเกี่ยวกับ จิ้งจอกเบลฟอร์ท แทนที่จะกลัว หรือยำเกรง ก็กลับอยากเข้ามาสัมผัส มาเรียนรู้ วิธีการทำเงินให้ได้มากๆแบบนี้ 

แต่เบลฟอร์ทก็หนีกรรมที่ตัวเองทำไว้ไม่ได้ เพราะเสพติดความหรูหรา-ฟุ้งเฟ้อ ปล่อยตัวตามกิเลส หย่อนศีลธรรม ทำให้ไม่ต้องยึดกับหลักเกณฑ์อะไร  หลอกลวงชาวบ้านไปวันๆ ได้เงินมาก็หมดไปรถหรู บ้านหลังโต เรือยอร์ช สุดท้าย FBI ตามกลิ่นเจอ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เบลฟอร์ทกลัว เพราะเขาเชื่อว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาล  “ซื้อ” ได้

เป็นหนังที่ยาวถึง 3 ชั่วโมง เต็มไปด้วยฉากโป๊ เปลือย ซั่มกัน , เสพย์ยา ,  แต่เทคนิคการนำเสนอและการตัดต่อ ไม่มีสักนาทีที่น่าเบื่อ  ชีวิตเสพย์ติด “เงิน” ของ เบลฟอร์ท น่าสนใจมากๆ  หนังนำเสนอแง่มุมที่ให้เราคิดเองก็แล้วกัน  คนสร้างเขาไม่ได้วิพากษ์ว่าผิด หรือถูก แต่เสนอฉากที่ลื่นไหล ให้เราตามติดชีวิตของเบลฟอร์ท

แต่สุดท้ายจะเป็นอย่างไร  ผมว่าหลายคนคงเดาได้ แต่ที่ยากจะเดาคือ แล้วเบลฟอร์ทจะกลับตัวได้หรือไม่?

 

The Wolf of Wall Street ส่งเข้าประกวดออสการ์ด้วย ผมไม่รักหนังเรื่องนี้ แต่ก็เกลียดไม่ลงเหมือนกัน มันให้อะไรเราหลายๆอย่าง ในเรื่องแง่คิด และมุมมอง  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 18/02/2014 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห.6 บก. ชาลี

ดูแล้วหยุดไม่ได้นะครับ คือ อยากรู้ว่า พัฒนาการของตัวละคร ที่เกี่ยวพันกับความโลภ มันจไป "จบ" ที่ไหน

ความคิดเห็นที่ 7 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 18/02/2014 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห.5 พี่ณัฐรดา
บ้านเราเรียก "การเล่นหุ้น" ทำให้เหมือน "หวย" คือ เสี่ยงดวง เสี่ยงพนัน ยังงัยไม่รู้ครับ

มองได้หลายมุมจริงๆครับ อย่างพวก VI เขาคือเป็นการลงทุน แต่พวกนักเก็งกำไร ถือเป็นการ "เก็งกำไร"

ความคิดเห็นที่ 6 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/02/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นหลายท่านเขียนถึงในหลายประเด็น
จะลองหามาชมดูบ้างครับ แม้ส่วนตัวไม่ชอบหนังแนวนี้เท่าไหร่นัก

ความคิดเห็นที่ 5 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 17/02/2014 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

มีบางท่านให้ความเห็นว่า การเล่นหุ้น ไม่ว่าจะมีการปั่นหุ้นเข้ามาแจม หรือไม่ ถือเป็นการถือเอาสิ่งของที่เขาไม่ได้ให้ เพราะผู้ซื้อจ่ายเงินค่าหุ้นด้วยจำนวนเงินเท่าใด เขาก็ไม่ได้หวังว่ามูลค่าของหุ้นจะลดลงไปจากวันที่ซื้อ

แต่นั่นแหละนะคะ พอมูลค่าหุ้นมากกว่าวันที่ซื้อ กลับไม่มีผู้แสดงความเห็นไว้ว่าเป็นการถือเอาสิ่งของที่เขาไม่ได้ให้หรือเปล่า

แปลกดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยามครับ วันที่ : 17/02/2014 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห.2 คุณ Plin
ประะเด็นนั้น สอดคล้องกับคนที่รีวิวใน IMDB เลยครับ เขาบอกว่า "มิติ" ของคนที่จะประสบความสำเร็จไม่มีเลย เพราะ จอร์แดน เอาแต่ เสพย์ ยา เซ็ก ดนดูไม่เชื่อว่ามันคือ ประเด็นทำให้เขารวยครับ พล๊อตนี้ทำให้คนดูที่ซีเรียสมองว่า หนังขาดรายละเอียดไปเลยทีเดียว

ผมก็เห็นด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 17/02/2014 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห.1 คุณคนคอหนัง

"ความโลภ" มีลักษณะเช่นนั้น ไม่รู้จักอิ่ม ไ่ม่รู้จักพอ พวกเราจึงไม่เคยเชื่อว่า "ผมพอแล้ว ผมรวยแล้ว" จะเป็นความจริง แท้จริงแล้วเป็นลมปาก หลอก คะแนนชาวบ้าน

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Plin วันที่ : 16/02/2014 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plin

ผมดูเรื่องนี้แล้วสงสัยนิดหน่อย ซึ่งในเรื่องก็ไม่ได้ clarify ตรงนี้ด้วย คือ ตอนที่พระเอกฝึกงานที่บริษัทเก่า แล้วมีคนสอนให้เสพย์ยา บอกประมาณว่าทำให้สมองแล่น ทำให้ทำงานได้มาก ตอนเปิดบริษัทเอง ก็ยังเสพย์ยาอยู่ หนังแสดงแต่ว่า เสพย์ยาแล้วไม่ดี ติดยาแล้วไม่ดี โลภมากแล้วไม่ดี แต่ไม่ได้แสดงว่า ถ้าไม่เสพย์ยาแล้วจะประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้ไหม

คือผมไม่ได้สนับสนุนให้เสพย์ยา หรือบอกว่า การใช้ยาเสพย์ติดมันดีนะ แต่ในเรื่องไม่ได้แสดงภาพให้เห็นว่า ถ้าไม่เสพย์ยาขนาดนั้น จะได้ถึงขนาดนี้เหรอ?? ในเรื่องน่าจะสร้างตัวละครอีกตัวที่ไม่เสพย์ยา แต่ก็ประสบความสำเร็จพอ ๆ ก้นขึ้นมาด้วยอีกตัวน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 13/02/2014 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ผมเชื่อว่า ไม่มีคำว่า "พอ" สำหรับคนโกง ครับ
จอร์แดน เบลฟอร์ท คือ ตัวอย่างของคนที่อาศัยความฝัน ความอยาก ของคนอื่นเป็นเครื่องมือ ขายความฝันความหวังแก่เขา และโกงเขาจากสิ่งเหล่านั้น
ทักษิณ, ยิ่งลักษณ์ ก็ไม่ต่างกัน อาศัยความฝันสร้างนโยบายประชานิยม หลอกขายฝันให้ชาวนา ชนชั้นรากหญ้า หากินกับสิ่งเหล่านี้ สุดท้ายพวกเขาก็ฝันสลาย หมดตัว
เบลฟอร์ท, ทักษิณ, ยิ่งลักษณ์ คณะรัฐโจร มีจุดร่วมเหมือนกันคือ "ไม่มีคำว่าพอ สำหรับคนโกง" ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน