*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1152396
  • จำนวนผู้โหวต : 190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 190 คน
วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2557
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 7648 , 10:28:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 17 คน feng_shui , วรรณสุข และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

 

บ้านนา ในที่นี้ หมายถึง ตลาดนัดชาวบ้าน ที่ ตำบลบ้านนา อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นละแวกบ้านแม่ผม เทศบาลตำบลบ้านนา เด่นเรื่องขนมจีนเส้นสด มีหลายเจ้า และที่มีชื่อเสียงเป็นที่สักการะ คือ หลวงปู่บุญ วัดบ้านนา ซึ่งท่านมรณะภาพไปหลายปีแล้ว

 

ผักพื้นบ้าน หมายถึง ผักที่มีขึ้นตามธรรมชาติในท้องถิ่น หรือผักที่เกษตรกรในท้องถิ่น เพาะปลูกแล้วตัดมาขายในวันเดียวกัน ทำให้มีความสด เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร 

ผักพื้นบ้าน นอกจากมีคุณค่าทางอาหาร ถ้าหากเลือกเป็น ยังปลอดภัยจากสารเคมี ยาฆ่าแมลงด้วย จึงนับว่า ได้ประโยชน์ครบถ้วนและปลอดภัย

ตลาดนัดวัดบ้านนา ไม่ได้อยู่ในชุมชน แต่อยู่ห่างไกลออกไปกลางทุ่ง สลับเปลี่ยนที่กัน มี 3 วัน พุธ เสาร์ อาทิตย์ ของที่แม่ค้านำมาขาย ผมเรียกว่า ตามมีตามเกิด ทั้งผักตลาด ผักพื้นบ้าน ส่วนเนือสัตว์ก็มีบ้าง 2-3 ร้าน เอนทรีนี้เน้นโฟกัสไปที่ผักพื้นบ้าน

สภาพตลาด ปลูกเป็นเพิงหมาแหงน พอกันแดดกันฝน สร้างกันครั้งเดียวใช้งานมาหลายปี วิถีชาวบ้านก็แบบนี้ครับ 


ผักพื้นบ้านราคาไม่แพงเหมือนผักตลาด ทั้งนี้ เพราะโดยส่วนใหญ่ ปลูกในท้องถิ่นแล้วก็เก็บมาขาย ทั้งเพาะปลูกโดยคน และขึ้นตามธรรมชาติ ที่เห็นประจำในตลาด ได้แก่ กระเฉด ผักบุ้ง สายบัว ไหลบัว ใบแค ใบมะรุม หน้านี้ ดอกโสนกำลังบาน สีเหลืองเต็มทุ่ง ไม่อยากเก็บเองก็ซื้อแม่ค้า 10 บาทก็ได้มากเกินพอกิน


ฤดูฝนแบบนี้ พืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ผักหญ้า ปลาสด มีให้เลือกซื้อมากมาย เดินดูละลานตา จนไม่รู้ว่า จะเลือกซื้ออะไรมากินเลย 

มีผักอะไรจะวางขาย แม่ค้าก็จะเอามาวางไว้บนโต๊ะไม้ แต่ไปคราวนี้ ผมนั่งดูภาพทั้งหมดที่จะนำมาลงในเอนทรี่ เห็นว่าแม่ค้าโดยส่วนใหญ่ เอาผักวางบนใบตอง จะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่ทำให้ได้ภาพออกมาสวยทีเดียว

 รายนี้ ขนผักมาด้วยสามล้อพ่วงข้าง ผักก็เอาใส่ถาด แล้ววางบนเก้าอี้อีกที ผมล่ะชอบครับ มันดูตั้งใจในการส่งสินค้าคุณภาพให้ถึงลูกค้าดี


เอาครับ เดี๋ยวผมพาไปชม ผัก บ้านๆ  กันดีกว่า  เชิญครับ เดินตลาดด้วยกัน หน้าฝนเฉอะแฉะ เลอะเทอะ หน่อยนะครับ

 
 ยอดฟักเขียว เอามาผัดน้ำมันหอย หรือแกงเลียงได้อร่อย ในจำพวกยอดอ่อนผัก เท่าที่ผมเคยกินก็มี ยอดฟักทอง ยอดบวบ ดูเหมือนจะมีก็แต่ยอดแตงกวาที่ยังไม่เคยเอามาลองกิน ยอดผักพวกนี้ราคาไม่แพง กำละ 10 บาทเท่านั้นเอง 

ราคากำละ 10 แต่พวกยอดฟักนี่ กินไม่ง่าย เพราะผิวมักปกคลุมด้วยขน หรือหนาม เป็นปราการป้องกันภัยตามธรรมชาติ ไม่ให้พวกวัว แพะ แกะ มาชอบกินยอดอ่อน หวานอร่อยลิ้น เวลาเราจะเอามาทำอาหารก็ต้องนั่งลอกเปลือกออกก่อน เสียเวลาตรงนี้แหละครับ แต่ถ้าจะถือเป็นการทำเพื่อความเพลิดเพลิน ก็สนุกไปอีกแบบ

 

 

ได้ยอดฟัก ถ้าจะเอาไปแกงเลียง ก็ต้องหาบวบ กลมๆแบบนี้เรียก บวบหอม เลือกเอาที่อ่อนๆ เอาไปใส่แกงเลียง หรือจะเอาไว้ผัดไข่ก็ได้ พูดถึงผัดไข่ ต้องมะเขือยาว เมนูโปรดของผม มะเขือยาวผัดไข่ แต่ถ้าหากในภาพ มีลูกมะอึก (ลูกเหลืองๆ ในถุง) มีพริกสดแบบนั้น ถามว่า นึกถึงเมนูอะไร มะเขือยาวเผา น้ำพริกเกลือ   ตำพริกขี้หนูสวนหอมๆ ใส่มะอึก มะเขือยาวเผาพอสุก ลอกเปลือกออก  กับข้าวกล้องที่หุงนุ่มๆร้อนๆ ปลาย่างสักตัว ก็อิ่มได้ 1 มื้อ ผักจากธรรมชาติ โสน และผักบุ้งไทย ผักบุ้งก้านแดงในภาพ บางคนว่าเอาไปแกงส้มปลาหมอนาอร่อยกว่าเอาไปผัด ส่วนดอกโสน ไม่ลวกจิ้มน้ำพริก ก็ผัดไข่เหมือนกัน
พูดถึง น้ำพริกหลายคำแล้ว น่าทึ่งนะครับ ทำไมเมืองไทย แต่ละภาพอุดมไปด้วย  น้ำพริก นานาชนิด แต่ละคนต้องเคยมีโอกาสกินน้ำพริกไม่น้อยกว่า 5 อย่าง ไม่รวมถึงน้ำจิ้มที่ใช้สำหรับ จิ้มอาหารเนื้อนะครับ น้ำพริกนี้โดยส่วนใหญ่ ไว้สำหรับกินกับผัก เมื่อบ้านเราอุดมไปด้วย  น้ำพริก ก็ย่อมแสดงว่า บ้านเรา อุดมไปด้วยผัก อย่างแน่นอน อย่างน้อยบรรพบุรุษของเราที่ทำนาทำไร่ ก็ต้องรู้จักกินผักพื้นบ้านหลายชนิด ถึงได้มีสูตรน้ำพริกหลายสิบสูตร

แตงกวา มะเขือพวง ชะอม มะนาว พริก ขาด กะปิ อีกอย่าง ก็ทำ ผัก- น้ำพริก ได้แล้ว

  พูดถึง พริก เฉพาะตระกูล พริกเล็ก มีตั้งหลายพันธุ์ ดูในภาพมี 2 พันธุ์   ผมเคยลองเอาแต่ละพันธุ์มาตำน้ำพริก รสชาติแตกต่างกันออกไป
พริกมี 2 พวก พวกเม็ดใหญ่ กับ เมล็ดเล็กๆ  เรียกพริกเล็กๆ ว่า ตระกูลพริกขี้หนู  แบ่งออกตามพันธ์ุ คือ พริกจินดา พริกหัวเรือ พริกห้วยสีทน พริกจินดายอดสน พริกจินดาลาดหญ้า พริกขี้หนูสวน พริกเดือยไก่ พริกปากปวน พริกลูกผสมซูบเปอร์ฮอท เพชรดา


เอิ่ม!!!! เวลาไปซื้อเราก็เรียกว่า ซื้อพริกขี้หนูอย่างเดียว ไม่รู้หรอกว่าพันธุ์ไหนชื่ออะไร ผมเองก็รู้จักไม่กี่อย่าง


เอาเป็นว่า ผู้รู้เขาว่าไว้แบบนี้ครับ

พริกขี้หนูเมล็ดยาว อันนี้เอาไว้กินเปล่าๆ แบบเป็นเครื่องแนมปลาย่าง ความเผ็ดไม่มาก ออกจะเหม็นเขียว เอาไปตำน้ำพริกไม่อร่อย 
พริกขี้หนูจินดา เป็นพริกที่ให้เม็ดดกมาก และมีความเผ็ดกำลังดี เอาไปแกงพริกสด หรือตำสารพัดน้ำพริกก็ได้ (ในภาพข้างบนคือ พริกขี้หนูจินดา แต่พันธุ์ไหนไม่ทราบครับ) 
 
ภาพข้างบนนี้ เป็นพริกเม็ดเล็กๆ เขาเรียก พริกขี้หนูขาว เผ็ดมาก แต่ก็ยังไม่หอมเท่ากับ พริกขี้หนูสวน ที่เม็ดเล็กๆ (ราคาแพง) ทั้งหอมทั้งเผ็ด เลือกเอามาตำน้ำพริกกระปิครับ


ถ้าหากไม่รู้ว่าพริกขี้หนูแบบไหนอร่อยไม่อร่อย ผมมีหลักง่ายๆ ของอร่อย ราคาย่อมแพงกว่า เช่น พริกขี้หนูสวน 20 บาท ได้นิดเดียว ส่วนพริกขี้หนูเมล็ดยาวๆ 10 บาท ได้มากมาย ทั้งนี้ เพราะ พริกบางพันธุ์ไม่อร่อย แต่เม็ดดก ปลูกง่าย

 ชะอมก็เป็นอีกผักที่หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง กำละ 10 บาท ชะอม เอาไปลวกจิ้มน้ำพริก ทอดไข่ ต้มส้ม ต้มใบย่านาง ได้หลากหลายพอสมควร

ข้าวโพดอ่อน อีกหนึ่งผักที่มาพร้อมกับหน้าฝน ภาษาชาวบ้าน เรียกว่า กะหรี่ข้าวโพด เอาไปผัดไข่ ผัดพริกแกง ต้มจิ้มน้ำพริก แม้กระทั่งในร้านสเต๊ก เขาก็ยังทำเป็นผักสลัดเลย เพราะมันหวาน และก็ไม่มีรสอะไรให้อาหารเสียรส ได้สดๆจากไร่ข้าวโพดชาวบ้าน เอามาปอกเปลือกเอง ยังงัยก็มั่นใจเรื่องความปลอดภัยจากสารพิษได้บางส่วน เดี๋ยวนี้เราชอบอะไรง่ายๆ ให้เขาทำสำเร็จมา หั่นมา เราก็ไม่รู้ว่ามันจะมีสารเคมีอะไรเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ สดๆ จากท้องไร่ ท้องนา ผักกะแยง มะเขือม่วง และแตงกวา  เดี่ยวนี้การปรุงอาหารเรามีวิธีการที่ซับซ้อน หลายกระบวนการ เช่น ผักบางชนิด เอาไปลวกน้ำ หรือต้มให้สุก แล้วเอามาชุปแป้ง ชุบซอส แล้วเอาไปผัดอีกรอบ สิ่งที่ได้มา คือ รสชาติที่ถูกปากคนกิน แต่สิงที่เสียไป คือ คุณค่าทางโภชนาการ

นานๆ เลือกกินผักสดที ก็ถือว่า เพิ่มคุณค่าทางอาหารให้กับร่างกายครับ

 

มีแผงขายผักประมาณ 20 แผง  ถือว่า มากกว่าตลาดอื่นๆในละแวกใกล้เคียง และมากกว่าหน้าแล้ง พอฝนมา ฟ้าชุ่ม พืชพรรณธัญญาหารก็อุดมสมบูรณ์ แม้ค้ายังเอาใบตองสีเขียวมารองผักอีก สบายตาอย่างบอกไม่ถูก

 

ผักชีลาว หรือผักชีใบยาวๆ เอาไว้ใส่ต้มยำ ให้รสชาติหอม  ที่เห็นชุ่มน้ำ น่ั้น เขาเก็บมาจากสวน คงจะพรมน้ำก่อนจะวางในกระสอบป่าน มาถึงก็เอาออกมาขายเลย ดูแล้วชุ่มชื่นอีกแบบ แต่ผมก็ไม่ได้ซื้อครับ เพราะว่าที่บ้านยายมีปลูกไว้หลายกอ 

ในผักตระกูลขมิ้น นั้น มี 3 ประเภทที่มีขายในตลาด คือ ขมิ้นชัน (สีเหลือง) ขมิ้นอ้อย (เป็นข้อปล้อง)และขมิ้นขาว หรือภาษาท้องถิ่นเขาเรียกว่า ว่านม่วง  ถ้าดิบๆ ก็เอาไว้กินกับกะปิหลน ดูหน้าตาก่อนครับ อันนี้ ถอนหัวมา ยังไม่ได้ขูดเปลือก ดูไม่สวยเลย

พอขูดแล้ว ดูขาว สวย รสชาติออกฝาด ขม แต่กรุบกรอบ ผมชอบกันกับกะปิหลนครับ 

นี่ครับ แม่ค้า นั่งว่างๆ รอลูกค้ามาซื้อ เขาก็จะขูดเปลือกขมิ้นขาว พอเสร็จแล้วก็เอาไปจัดวางในใบตอง ผมถามแม่ค้า นอกจากจิ้มน้ำพริกแล้ว ทำอะไรกินได้อีก แม่ค้าบอกว่า เอาไปแกงป่าสิ แต่ว่าต้องต้มให้นิ่มก่อน และให้น้ำขมๆออกไปบ้าง แล้วจะอร่อยมาก เขานิยมใส่แกงป่า เนื้อ แกงป่าหมูกัน

แม่ค้าเจ้านี้ ขายเครื่องต้มยำด้วย  ข่าแก่ไปหน่อย แต่ตะใคร้ ใบมะกรูด ของเขาสดจริงๆ เครื่องต้มยำนี่ ซื้อไว้ บางทีก็ไม่ได้ต้มยำอย่างเดียว ตะใคร้ ก็แยกไปแกง ใบมะกรูด เอาไว้ใส่ผัดพริกแกง  แต่ว่า ไม่ควรซื้อไว้มาก หรือเก็บไว้นาน ผักพวกนี้ 3-4 วันในตู้เย็นก็เหี่ยวแล้ว พอเหี่ยวก็ต้องทิ้งไป

ผักนี้ ชื่อว่า ใบแต้ว  รสชาติออกเปรี้ยว แตกใบอ่อนเฉพาะหน้าฝน เป็นผักที่เอามาแกงส้มหมูสามชั้นได้อย่างเดียว และอร่อยรสชาติไม่เหมือนกัน แต่เอาไปทำอย่างอื่นกินไม่อร่อย ผมเคยเอามาแกงส้มปลาโฉมงาม ก็พอกินได้ครับ เคยคุยกับแม่ค้าขายน้ำพริก แม่ครัวอายุคราวป้า แกบอกว่า แกไม่กินใบแต้ว เพราะมันเอาไปแกงรวมกับผักอื่นก็ไม่ได้ ไม่เข้ากัน 

 

ร้านนี้จัดเต็ม มีทั้งผักปลูกเอง ผักธรรมชาติ และผักตลาด เหมือนร้านขายของชำย่อยๆ เลย  ผักบุ้งจีน (ปลูกเอง)  กะปิ ปูเค็ม (รับเขามาขาย) หน่อไม้ มะละกอ กระเพราะ หน่อไม้ดอง  แต่โดยรวม ก็ยังถือว่า ของสดครับ ไม่เหมือนร้านขายของชำในชุมชน ที่สภาพสินค้าจะไม่สด

ขายหลายอย่าง ราคาไม่แพงครับ  ชาวบ้านกินได้ ไม่กระเทือนค่าครองชีพ แต่ว่าต้องรู้จักทำ รู้จักกิน 

 

ผักบุ้งจีน ปลูกเอง แต่ฟักทอง ซื้อเขามาขาย ผมคุยกับป้าเจ้าของร้านหลายประโยค 

ถัดมาอีกร้าน ใบมะกรูดหน้าฝนนี่มันช่างงามจริงๆ  ใบมะกรูด นอกจากเอามาใส่ ต้มยำ ผัดพริกแกง หั่นฝอยใส่ฉู่ฉี่ แล้วยังสามารถเอามาแกงส้มได้นะครับ ใส่เป็นผักเลย

มะขามอ่อน ทำให้นึกถึง น้ำพริกมะขาม   เอาไว้กินกับ ผักแว่น หรือภาษากลาง เรียก ใบบัวบก

ภาพต่อไปนี้ ผักจากธรรมาชาติ สายบัว เอาไว้ต้มกะทิ ผัดน้ำมันหอย แกงส้ม   ดอกอัญชันสีน้ำเงินก็มีขาย ดอกแคบ้านสีแดงก็มีขาย 

ร้านต่อไป ผลิตผลจาก ผักสวนครัว รั้วกินได้ มะละกอลูกละ 10 บาท มะละกอ ไม่ได้มีดีแต่เอาไว้ตำส้มตำนะครับ เอามาหั่นเป็นชิ้นๆ แกงส้ม ซอยๆเป็นริ้ว ผัดไข่ ได้ทั้งนั้นครับ แถมอายุเก็บรักษาได้นาน ไม่เน่าเสียง่ายด้วย

มะ่ม่วงน้ำดอกไม้ หน้าฝน แม้ค่าบอกว่า เอาไปกินดิบได้ แต่ถ้าหากจะบ่มสุก จะไม่อร่อย ดูสิครับ น้ำใจแม่ค้า ไม่ได้จะยัดเยียดขายของ แต่มอบความจริงใจให้ก่อน  

ในถุงด้านซ้ายมือบน นั้นคือ ยอดมะพร้าวอ่อน แบบธรรมชาติ ไม่ได้ฟอกสีให้ขาว ไม่เหมือนกับที่เขาขายในตลาดบางแห่ง ที่ฟอกสีเสียขาว น่ากิน ดูแล้วจะอ่อน แต่จริงๆแล้ว ผมเคยซื้อมา ปรากฎว่า ต้องตัดทิ้งเสียครึ่งหนึ่ง มันแก่เกินกิน 

ยอดมะพร้าวอ่อน เป็นผักที่เอาไปทำอาหารได้หลากหลายครับ และหาแบบธรรมชาติค่อนข้างยาก

จากธรรมชาติอีกสัก 2 ผัก 

ซ้าย คือ ใบชะมวง ต้มส้ม แกงส้ม ต้มขาหมู อยากให้กลิ่น รสได้ที่ เอาไปอังไฟก่อนมาแกงส้ม ก็อร่อยอีกแบบ

ขวา คือ ยอดมัน เอาไปลวกจิ้มน้ำพริก หรือแกงกะทิก็อร่อย 

 

 

 ปิดท้ายด้วยภาพนี้ อาหารพื้นบ้านครับ :-) เพราะวางบนเสื่อ พื้นบ้านจริงๆ  ได้ข้าวสวยร้อนๆ นั่งกินแบบช้าๆ ไม่ต้องรีบ แกะปลาย่าง เอามาแนมผัก ตักน้ำพริกราดนิดๆ คนสมัยโบราณก็ทานกันแบบนี้ มายุคสมัยของเรา อะไรๆมันรีบด่วนไปหมด การทานอาหารพื้นบ้าน จึงทำให้เราตระหนักว่า ควรให้เวลากับบางจังหวะของชีวิตบ้าง

 

 

 

 

 

 

บทตาม

    ช่วงฤดูฝน ผักพื้นบ้านหาซื้อได้ง่าย ตามตลาดสด หรือตลาดนัดในต่างจังหวัด  แต่ในกรุุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ ผมเห็นว่า บางพื้นที่ก็มีขายเช่นกัน แต่อาจจะไม่หลากหลายเท่า   ในกรุงเทพฯ ผมเห็นมีแม่ค้านำมาขายที่ ตลาดนัดชุมชน  ตลาดสดใหญ่ๆ อย่างตลาดมีนบุรีก็ีผักพื้นบ้านหลายชนิด

    เหตุที่ผักพื้นบ้านไม่เป็นที่นิยม เพราะ รสชาติ และกลิ่นไม่ชวนกินเอาเสียเลย แต่ถ้าหากได้ลองหาน้ำพริก หรือกินคู่กับเนื้อ หรือปลา แล้วก็จะทำให้เห็นความเข้ากัน และอร่อยลิ้นได้ไม่ยาก 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ยามครับ from mobile วันที่ : 01/10/2014 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ขอต่ออีกนิด ใช้มือถือ ไม่สะดวก

ขอบคุณมากครับ สำหรับ กำลังใจที่ส่งมาให้ครับ

ความปรารถนาดีจากคนรอบข้าง ทำให้มีกำลังใจดีขึ้นมากครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ยามครับ from mobile วันที่ : 01/10/2014 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 26 พี่ณัฐรดา
จริงๆ อยากเจอพี่ทั้ง 2และ เำื่อนใน ok มากครับ เสียดาย 5 ตค เป็นวันปลงศพ

ผมมารับเป็นคนประสาน ดำเนินการ หลายอย่างในงานครับ เห็นสัจธรรมหลายอย่าง โดยเฉพาะ มรณานุสติ งานนี้ เหมือนการทำบุญครับ ส่งท่านขึ้นสวรรค์ด้วยความตั้งใจ

มีกำลังใจดี เพราะเชื่อมั่นว่าธรรมะคือ ทางอแก ยิ่งเจอบทเรียนนี้ ยิ่งช่วยพิสูจน์

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ยามครับ from mobile วันที่ : 01/10/2014 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 25 พี่สมชัยครับ
ปกติ ผมไม่ค่อยได้ซื้อกระเฉดครับ มีโอกาสจะลองสำรวจราคาครับ

ส่วนอัญชันกับเส้นผม เข้าใจสัจธรรมครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 01/10/2014 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ทราบจากเอนทรี่ของคุณสุ่ยว่าคณยามครับไม่สามารถไปร่วมงานวันที่ 5 นี้ได้ เพราะต้องส่งคุณยายสู่สุคติ
จึงมาเยี่ยมค่ะ
มีกำลังใจส่งมาถึงด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1


คุณยามครับ ไม่ได้บอกราคา ผักกระเฉดมาครับ เพราะระยะหลังมานี้ ราคาแพงมาก ขนาดซื้อตามตลาดนัด ยังซื้อไม่ใคร่ลง

ส่วนดอกอัญชัน แถวบ้านหาเด็ดได้ตามทางอยู่ครับ แต่แม่บ้านก็ซื้อเอาถุงละ สิบบาท ส่วนสรรพคุณ เขาบอกว่า ช่วยทำให้ผมดกดำเป็นเงางาม อันนี้ผมไม่ใคร่เห็นด้วย ถ้าเห็นโปรไพล์รูปจริงที่ผมลงคงพบสัจจธรรมเองแน่

ความคิดเห็นที่ 24 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เห็นผักประดามีแล้วอยากทานหมูชะมวงกับแกงจืดหน่อไม้กระดูกขึ้นมาเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 14 คุณ meeboo

การเรียนรู้และตามรอยวิถีเก่าๆ ทำให้เราค้นพบว่า สิ่งมีคุณค่า ถูกลืมไป แต่พอเรากลับไปใช้ ไปกิน มันก็มีคุณค่าเหมือนเดิม

ความคิดเห็นที่ 22 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ผักชะอม ข้าวโพดอ่อน ปลาทูและน้ำพริกถ้วยนั้น...

น่ากินมากกกกกก...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 13 พี่เจ้าหญิง

ชะมวงเป็นไม้ยืนต้นที่พบมากในสวนยาง สวนทุเรียน จึงมีขายทุกตลาด อาหารขึ้นชื่อของตะวันออก คือ หมูชะมวง ชะมวง ออกรสส้ม จึงนำไปแกงส้ม ต้มส้ม เข้ากันได้กับเนื้อสัตว์แทบทุกประเภท
แต่ต้นเหมียงนี่ ผมเข้าใจว่า แถวบ้านไม่มีน่าจะมีนะครับ คุ้นๆว่าเคยลิ้มรสบ้าง

ต้นเหมียง ชื่อ ไปคล้ายๆกับ ต้นเหลียง ใบเหลียง แต่รสชาติคนล่ะอย่าง คนละใบ ใช่มั้ยครับ?

นึกถึงใบเหลียง ก็ทำให้นึกถึง ผักหวาน สองผักนี้ เอาไปผัดน้ำมันหอย ผัดไข่ อร่อยเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห .12 ลุงชาติ
ขอบคุณที่ทำให้เห็นภาพที่แตกต่าง ระหว่าง “ผักแพ็ค” กับ “ผักบ้าน”ครับ

นานๆที ผมจะซื้อ “ผักแพ็ค” เพราะยังสามารถหาผักบ้านมาทำอาหารได้อยู่เสมอๆครับ

ผักแพ็ด แพงจริงๆครับ 100 บาท กินได้มื้อเดียว ผักบ้าน 100 บาท อาจจะกินได้ 2-3 วันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห. 11 คุณกระเจี๊ยบ

นักกินผักตัวยงอยู่แถวนั้น นี่เอง

ผักแต้ว แถวบ้านผม ไม่ค่อยกินดิบ มักจะเอาไปแกงส้ม ส่วนที่กินดิบคือ ใบทองหลาง ใบมะม่วงหิมพานต์ และใบมะกอก กินกับยำกบ

เมนูผักกระเฉดผัด เดี๋ยวต้องแนะนำให้น้องสาวทำ ช่วงนี้เธอกินเจ ส่วนผมกินปกติ

ผักแว่น คือ ผักต้นเล็กๆ เลื้อยไปกับดิน ใบหยักๆ ต้นค่อนข้างเหนียว ต้องขมวดปมจิ้มน้ำพริก แต่มีอีกผักหนึ่ง ใบใหญ่ ต้นอวบๆ ใบเหมือนใบบัว เขาเรียก บัวบก แต่ ผักแว่นใบเล็ก ผมไปตลาดภาคกลาง แม่ค้าก็เรียกบัวบก ผมก็เลยต้องเลยตามเลยครับ

ฟักทองไทย เป็นผักมากคุณค่า อุดมด้วย วิตามินแต่ผมพาลไม่ค่อยชอบกินซะงั้น ถนัดแต่ฝักทองเชื่อม นานๆจะนึ่งจิ้มน้ำพริกครับ ทั้งๆที่ควาามจริง ฟักทองเป็นผักสารพัดเมนูนะครับ ต้ม แกง ผัด ทำได้หมด

ความคิดเห็นที่ 18 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห.9 คุณรัตติยา

ช่วงนี้ ผมไปได้ความคิดว่า ควรจะศึกษาและนำเอาวิถีชาวบ้าน การอยู่ การกินของเขามาเสนอใน blog ครับ ประกอบกับเป็นคนทำกับข้าว ชอบเดินตลาด ก็เลยมีโอกาสนำเสนอเรื่องเหล่านี้

น้ำพริกไทยเดี๋ยวนี้เป็นอาหารส่งออก มีโรงงานใหญ่โตหลายแห่งนะครับ

คห .10 พี่อาจารย์หม่อง

คิดเหมือนกันครับ เห็นดอกเหลืองๆ มันน่าลงไปเก็บ พอคิดอีกที ทนลำบากไม่ไหว อุดหนุนชาวบ้่านดีกว่า

โสนแถวบ้านผมที่ต่างจังหวัด ต้องลุยน้ำเคียงอก แต่บางต้นอยู่ริมทางก็มีครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 7. คุณสิงห์นอกระบบ

จะว่าไปแล้ว คนรุ่นย่า ยาย พ่อแม่ น่าจะคุ้นเคยกับผักพื้นบ้าน ถึงได้มีสุขภาพดี ส่วนคนรุ่นลูกๆของพวกเรา กำลังโดนวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น ฟาสต์ฟู๊ด เล่นงานเสียอยู่หมัด

คห .8 คุณบีน
หมอเขาแนะนำว่า ต้องพยายามลดเค็ม ลดมัน ลดหวาน ถ้าหากจะมุ่งเรื่องสุขภาพ

เรื่องหนึ่งที่ผมพบก็คือ เรากิน หมู ไก่ กันมาก ส่วนปลากินน้อยลง และอาหารการกินอุดมสมบูรณ์กว่าเมื่อก่อน คนเราก็เลยอ้วนง่าย ไม่ต้องมองใครไกล ผมก็เหมือนกัน ตรวจสุขภาพทีไร คอเลสเตอรอล เอย ไขมันเอย น้ำตาลเอย

ตอนนี้ผมพยายามเน้นผัก ปลาครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 4. บก ชาลี

ขมิ้นขาว น่าจะมีสรรพคุณเป็นยาระบาย พวก Detox ด้วย

คห 5 pooklookclub
เสน่ห์ของผักพื้นบ้าน ที่กินที่บ้านต่างจังหวัด คือ อัธยาศรัยไมตรีของเจ้าของบ้านด้วยครับ

คห.6 คุณลำชานบ้านบู
ขอให้เจอสถานที่ที่ถูกใจ และประทับใจครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ยามครับ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 08.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 1. พี่ณัฐรดา
ผมชอบจิ้มกะปิหลนครับ รู้สึกมันฝาด แปร่งๆลิ้น เป็นสมุนไพร ได้กะปิหลนหวานๆ ค่อยทานได้ดี

คห 2. พี่ลูกเสือฯ
ใช่ครับ หลายๆตลาดที่ผมไป บอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร

คห.3 ครูแดง

ผักบางอย่าง ถ้าหากเก็บไว้เกิน 3 วัน จะเหี่ยว เวลาผมกลับบ้าน จะกลับมา กทม. ก็ซื้อมาไม่ได้เหมือนกันครับ
ก็เลยต้องกลับไปบ้าน แล้วก็กินที่บ้าน จึงได้เข้าใจว่า ของสดๆมันต้องรีบกินกันในมื้อ ในวันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
meeboo วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meeboo
สังคม วัฒนธรรม การเมือง และ "น ค ร ศ รี ธ ร ร ม ร า ช"

ว้าวว

นึกถึงวิถีเก่าๆครับ

ความคิดเห็นที่ 13 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว...มียอดชะมวงด้วย..ชอบมาก มีผักเหมียงหรือป่าวคะ
ชอบกินผัก ที่ปลอดสารพิษ ต้องผักบ้านๆ แบบนี้แหละ

ความคิดเห็นที่ 12 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 04.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ดีจังครับ
ชีวิตคนเมืองหลวงไม่ค่อยได้เห็นแบบนี้
เห็นแต่พืชผักตัดแต่งใส่แพ้ค
วางขายในห้างสรรพสินค้า
แถมราคาแพงมากขึ้นทุกวัน
ช่วงกินเจ แทบจะต้องเลิกกินผักไปเลย

ความคิดเห็นที่ 11 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คิดถึงผักหลายอย่างที่นานแล้วไม่ได้กินค่ะ เพราะเป็นคนชอบกินผัก อย่างผักแต้ว รสเปรี้ยว ชอบกินเปล่า ๆ หรือไม่ก็กินกับน้ำพริก / ผักกระเฉด...ผัดน้ำมัน ทุบกระเทียมและพริกสดใส่ไปไหน่อย อร่อยกับน้ำพริกกะปิ / ผักแว่น เพิ่งรู้นะคะว่าภาษากลางคือใบบัวบก อันนี้ชอบกินสด ๆ จิ้มน้ำพริก / ฟักทองไทย อร่อยกว่าฟักทองฮอกไกโดหรือฟักทองฝรั่งมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ช่วงนี้ดอกโสนแถวบ้านผม ออกดอกเต็มไปหมดอยู่ตามข้างทาง เห็นเขาเก็บแล้วอยากลงไปเก็บบ้างจังเลย

ความคิดเห็นที่ 9 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 20.28 น.

ความรู้เพียบเรื่องผักสวนครัว

คุณยามฯส่งน้ำพริกไปให้ทีเยอรมนีสักถ้วยได้ไหม(ภาพสุดท้ายนะ) อยากกินมาก

ความคิดเห็นที่ 8 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ผักพื้นบ้านกินกับน้ำพริก... อร่อยค่ะ

เดี๋ยวนี้คนตามบ้านนอก(อีสาน)เป็น
โรคความดันกับเบาหวานกันเยอะมาก บางคนเป็นมายี่สิบกว่าปีบางคนอายุแค่ห้าสิบสอง ก็เป็น ....

กำลังสงสัยว่า เพราะกินข้าวกับน้ำพริกกันทุกวัน หรือเปล่าไม่รู้ค่ะ เลยทำให้โรคนี้เป็นยอดนิยม โรงพยาบาลต้อง
มีวันนัดพิเศษสำหรับคนไข้กลุ่มนี้
เพราะน้ำพริก ทั้งเผ็ด ทั้งเค็ม เลยทำให้คนติดกินเค็ม
แก่ตัวมาก็...โรคความดัน ถามหา
แต่ไหง เบาหวานมาแจมด้วยก็ไม่รู้นะคะ ทั้งๆที่กับข้าว
ของคนอีสาน ไม่ค่อยจะหวานกันสักเท่าไหร่ เน้นเค็มเป็นหลัก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ของโปรดคุณแม่ผมเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 15.51 น.

สวัสดีครับ
ชอบนักตลาดบ้านๆ แบบนี้ มีเวลาจะแวะไปชมครับ บ้านนา แกลง ตอนนี้ผมแวะมาอยู่ที่ระยอง มีเวลาอีก 2-3 วันครับ.

ความคิดเห็นที่ 5 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

ตอนเด็กๆ ไม่เคยรู้จักเลยนะคะ ผักพื้นบ้านพวกนี้
แต่พอเรียนมหาลัยฯ เริ่มได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนตามต่างจังหวัด
พ่อแม่เค้าก็ทำกับข้าวให้กิน ผักพื้นบ้านสดๆ จิ้มกับสาระพัดน้ำพริก
กินจนข้าวเค้าหมดหม้อเลยเชียว

ความคิดเห็นที่ 4 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบครับ ขมิ้นขาวอ่อนๆจิ้มน้ำพริก

ความคิดเห็นที่ 3 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ไม่เคยลืมเธอเลยนะน้องนางบ้านนา...
ชอบๆๆ
-เห็นแล้วอยากไปขนกลับบ้านจัง

ความคิดเห็นที่ 2 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

บ้านนอก ...อาหารอุดมสมบูรณ์จริงๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 23/09/2014 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เห็นขมิ้นขาวแล้วนึกถึงน้ำพริกกระปิขึ้นมาเลยค่ะ
ภาพสุดท้ายก็น่าทาน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน