*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1141275
  • จำนวนผู้โหวต : 190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 190 คน
วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2557
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 3191 , 15:54:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ลุงชาติ , อักษราภรณ์ และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้

 

“ยายเป็นผู้หญิงที่น่าทึ่งสำหรับคนรุ่นใหม่ที่คุ้นเคยกับการกู้ยืมเงินมาสร้างบ้าน หรือซื้อทรัพย์สินราคาแพงๆ ด้วยเงินผ่อน เพราะยายสร้างบ้านไม้ขนาดใหญ่โดยไม่เคยยืมเงินใคร แม่ของผมยืนยันว่า เท่าที่จำได้  ชั่วชีวิตของยายดูเหมือนจะไม่เคยยืมเงินก้อนใหญ่จากใคร  เคยเป็นหนี้เพียงเล็กน้อย”

ข้างบนเป็นส่วนหนึ่งของการเล่าประวัติเชิงเชิดชูเกียรติคุณ ที่ผมเตรียมไว้สำหรับเล่าประวัติของยาย ก่อนจะนำร่างท่านขึ้นสู่เมรุ เผาตามประเพณี  ที่ผมต้องเขียนประวัติ เพราะน้าเขยของผมที่เป็นโฆษกบอกว่า ควรมีประวัติโดยสังเขป ผมจะเขียนแบบที่คนอื่นเขาเขียน อายุเท่าไร พี่น้องกี่คน ลูกกี่คน หลานกี่คน ก็ไม่นึกอยากเขียน แต่อยากจะเขียนเชิงสอดแทรกธรรม แบบชาวบ้านๆ  เพื่อที่จะเล่าแล้วให้เกิดแรงบันดาลใจ และถ้าหากใครจะถือเป็นแบบอย่าง หรือเข้าถึงธรรมะบางประการ ก็จะเป็นที่น่ายินดี และเป็นกุศล

ผมเขียนทั้งหมด 3 หน้า  พอเขียนเสร็จ  ลองพูด ใช้เวลา 8 นาที  ตัดและแต่งจนเป็นที่พอใจ และฝึกจนไม่กังวลว่าจะพูดผิด หรือร้องไห้เสียเอง  การเล่าประวัติคนที่คุ้นเคย ต่อหน้าคนที่ร่วมประชุมกัน โดยเฉพาะในงานศพ เป็นเรื่องเสี่ยงต่อการกลั้นน้ำตาไม่อยู่

ยายเป็นผู้หญิงที่ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย  อายุ 17 ก็ตกหลุมรักกับตา ชนิดหวานหยดย้อย แต่งงานและมีลูกสาวถึง 6 คน แต่พอยายอายุได้  35 ปี ตาก็ตายจากไป ทิ้งไว้แต่ยายกับลูกสาวทั้ง 6 คน ให้เผชิญโลกกันตามลำพัง  สมบัติพัสถารอันใดก็ไม่มี เพราะลูกหลายคน  และกำลังอยู่ในช่วงก่อตัว ลำพังสอง ตา-ยาย ก็ว่าลำบากแล้ว นี่เหลือยายคนเดียว จะทำอย่างไร?

ยายเล่าว่า ยายรับจ้างทำงานสารพัด  เลื่อยไม้ ทำไร่ ตัดยาง มีงานอะไรที่ทำแล้วได้เงินมาเลี้ยงลูก ยายทำหมด (ยายผมจึงเป็นผู้เชียวชาญงานแทบทุกอย่าง ไม่ว่างานของผู้ชาย หรืองานของผู้หญิง)

น้องชายคนหนึ่งของยายเล่าว่า  สมัยก่อนเป็นบ้านป่า ยายเคยเดินเท้าเป็นระยะทาง 20 กิโลเมตร เพื่อไปรับจ้างปลูกข้าวไร่  ส่วนอีกคนเล่าว่า ยายเคยซื้ออุปกรณ์ไปขุดพลอยที่จันทบุรี แต่เมื่อไปถึงที่ที่เขาขุดพลอย ก็นึกเป็นห่วง ลูกๆ 6 คน ที่อยู่บ้านตามลำพัง เลยไม่ได้ขุดพลอย ต้องกลับมาบ้าน 

ส่วนที่ลูกๆของยายมาอ่านแล้วให้ผมตัดทิ้ง ห้ามเอาไปพูด ก็คือ ยายเคยเล่าให้ผมว่า แม้ท้องแก่ใกล้คลอดก็ยังไปรับจ้างกรีดยาง จนกระทั่งเจ็บท้องคลอดจึงกลับมาคลอด  --- ตัดยางจนคลอดเลย  ยายเล่าให้ผมฟังเอง ตอนเล่า ยายเล่าไป หัวเราะไป ไม่ได้ดราม่า เคล้าน้ำตาเหมือนละครทีวี  และไม่ได้รู้สึกรันทดแต่อย่างใด ยายเล่าเหมือนชีวิตธรรมดาๆ อย่างนั้นแหละ

วันที่ 5 กันยายน  เทศน์หน้าศพ 14:00 และ ประชุมเพลิง 15:30   ก่อนเทศน์หน้าศพ เจ้าอาวาสวัดหนองกันเกรา - พระครูบวร ศิลวัฒน์  ขออ่านประวัติของยายก่อน  ที่ผมประทับใจคือ ท่านอ่านทุกหน้า และไม่นึกตลก หรือแปลกใจกับวิธีการเขียนของผม เพราะผมเขียนแบบภาษาชาวบ้านๆ  ท่านก็อ่านแล้วจดบันทึกสรุปย่อใจความสำคัญเอาไว้  ซึ่งปรากฎว่าในภายหลังว่าท่านนำมาประกอบเพื่อเทศน์ให้คนมาร่วมงานฟัง   

ท่านเทศน์ สัปปุริสธรรม 7 โดยยกเอาประวัติของยายที่ท่านอ่านสรุปใจความสำคัญไว้  วิธีการทำงานของท่านน่าสนใจจริงๆครับ นับว่าพระที่สามารถนำเอาธรรมะของพระพุทธเจ้ามาเทศน์สอนคนได้อย่างกลมกลืนกับสภาพความเป็นจริง  ผมนั้นรับหน้าที่ทั้งพูด และถ่ายภาพ จึงลืมบันทึกเสียงเทศน์ไว้ ขอนำมาเรียบเรียง ในแบบฉบับของผมอีกรอบ  

สัปปุริสธรรม หมายถึง ธรรมของสัตบุรุษ หรือธรรมที่ทำให้เป็น สัตตบุรุษ  คำว่า สัตบุรุษหมายถึง คนดี นักปราชญ์ หรือบัณฑิตสัปปุริสธรรม จึงหมายถึง คุณธรรมที่ทำให้คนเป็นคนดี มี 7 ประการ คือ

1.ธัมมัญญุตา หมายถึง ความเป็นผู้รู้จักเหตุ คือ รู้หลักการและกฎเกณฑ์ของสิ่งทั้งหลาย ที่ตนเข้าไปเกี่ยวข้องในการดำเนินชีวิตในการปฏิบัติหน้าที่หรือดำเนินกิจการงานต่าง ๆ รู้และเข้าใจในสิ่งที่ตนจะต้องประพฤติปฏิบัติตามเหตุผล

เหตุ คือ ยายมี ลูก 6 คน ทำอย่างไรยายจะเลี้ยงดูลูกทั้ง 6 ได้

ยายรับจ้างสารพัด เพื่อทำงานมาเลี้ยงลูก

เวลาที่ไม่มีงานอะไรทำ ยายก็ทำขนมไปขายที่ตลาด ขนมของยายอร่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมาก ข้าวต้มมัด กระยาสารท ยายทำขนมไปฝากร้านค้าขาย

2.อัตถัญญุตา หมายถึง รู้ความมุ่งหมายและรู้จักผล คือ รู้ความหมาย และความมุ่งหมายของหลักการที่ตนปฏิบัติ เข้าใจวัตถุประสงค์ของกิจการที่ตนกระทำ รู้ว่าที่ตนทำอยู่อย่างนั้น ดำเนินชีวิตอย่างนั้น เพื่อประสงค์ ได้ประโยชน์อะไร หรือควรจะได้บรรลุถึงผลหรือเป้าหมายอย่างไร

ยายพยายามก่อร่างสร้างตัว โดยทำสวนของตัวเอง ยายปลูกทุเรียน เงาะ มังคุด และสวนยาง  ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป อาศัยความอุดมสมบูรณ์ของผืนดิน และความขยันขันแข็งของยาย ทำให้ไม้ผลเติบโตเป็นสวน เมื่อมีที่ทาง มีสวนของตัวเอง ยายจึงไม่ต้องไปรับจ้างคนอื่น ลูกๆก็ได้อยู่กันพร้อมหน้า

3.อัตตัญญุตา หมายถึง รู้ตน คือ รู้ตามเป็นจริงว่า ตัวเรานั้น ว่าโดยฐานะ ภาวะ เพศ กำลัง ความรู้ ความถนัด ความสามารถ และคุณธรรม เป็นต้น เป็นอย่างไร มีลักษณะแบบไหน และนำมาประพฤติปฏิบัติให้เหมาะสมกับตน

ยายสอนลูกหลานโดยทำให้ดูเป็นตัวอย่างว่า ต้องเป็นคนขยันขันแข็ง หมั่นเก็บหอมรอมริบ

มีหลักฐานยืนยันได้ว่า ยายสามารถสร้างความมั่นคงด้านที่อยู่ อาหาร ฐานะความเป็นอยู่ได้ และสร้างครอบครัวที่พึ่งตนเองได้ ด้วยลำแข้งของยายเอง

4.มัตตัญญุตา หมายถึง รู้ประมาณ คือ รู้จักความพอดี เช่น รู้จักประมาณในการบริโภคอาหาร รู้จักประมาณในการใช้จ่ายทรัพย์รู้จักความพอเหมาะพอดีในการพูด ในการปฏิบัติกิจการงานต่าง

แม่เล่าว่า ยายเคยเป็นหนี้เพียงเล็กน้อย เช่น  ไปเชื่อข้าวสารเขามากินก่อน เพราะไม่มีเงินจริงๆ  เมื่อมีเงินจะรีบนำเงินไปใช้หนี้เขาโดยเร็วตามกำหนดที่รับปากเจ้าหนี้ไว้ ยายบอกว่า ต้องรักษาคำพูด

5.กาลัญญุตา หมายถึง รู้กาล คือ รู้กาลเวลาอันเหมาะสม และรู้ระยะเวลาที่พึงใช้ในการประกอบกิจการต่าง ๆ รู้จักแบ่งเวลาให้เหมาะสมในแต่ละกิจการที่ตนกระทำ

พอยายอายุมากขึ้น ลูกๆจึงไม่ยอมให้ยายช่วยตัดยางอีก  แต่ยายก็ยังตื่นแต่เช้า เข้าครัว เตรียมสำรับอาหารสำหรับลูกๆ ตอนสายก็เข้าสวน  ยายปลูกพืชผักตามฤดูกาล จึงมีของขายตลอดปี

6.ปริสัญญุตา หมายถึง รู้ชุมชน คือ รู้จักถิ่น รู้จักชุมชน รู้ในสิ่งที่ควรประพฤติปฏิบัติต่อท้องถิ่นของตน มีความรักและภาคภูมิใจในท้องถิ่นหรือชุมชนของตน เข้าใจและปฏิบัติตนให้ถูกต้องตามขนบธรรมเนียมประเพณี และวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นหรือชุมชน

วันพระหรือช่วงเข้าพรรษา ยายหมั่นไปใส่บาตรทำบุญที่วัดอย่างสม่ำเสมอ ยายบอกว่าจะไปทำบุญให้ปู่ย่าตายายที่ล่วงลับไปแล้ว ทุกครั้งที่ยายกลับมาจากวัดใบหน้าของยายดูมีความสุข ทุกวันพระ ยายมักจะอยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรให้เป็นการเบียดเบียนสรรพสัตว์ ตกเย็นยายยังสวดมนต์ไหว้พระเป็นเวลานานๆ  น่าจะส่งผลให้ยายเป็นคนใจเย็น ใจดี และอดทนอดกลั้นได้กับทุกเรื่อง เพราะชีวิตคนเรา จะราบรื่นไร้อุปสรรค ไร้เรื่องเดือดร้อนใจ เสียเลย นั้นเป็นไปไม่ได้

 

7.ปุคคลัญญุตา หมายถึง รู้บุคคล คือ รู้จักและเข้าใจความแตกต่างระหว่างบุคคล ว่าแต่ละคนมีบุคลิกลักษณะ อุปนิสัย ความรู้ความสามารถ และคุณธรรมที่แตกต่าง กัน ควรจะรู้จักปฏิบัติต่อแต่ละบุคคลอย่างไร เช่นไร

ยายเป็นคนพูดน้อย แต่ยิ้มมาก รอยยิ้มของยายสดใส เสียงหัวเราะของยายจริงใจ คำสอนของยายที่ลูกๆหลานๆจำได้ เช่น  ให้มีมิตรจิตมิตรใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา ยายสอนให้เห็นอกเห็นใจคนอื่น ยายบอกคนอื่นก็มีหัวใจเหมือนเรา ยายสอนง่ายๆ   ยายเป็นคนที่โกรธใครไม่เป็น  มีหลักฐานพยานบุคคลยืนยัน  ชั่วชีวิตของยาย อย่าว่าแต่พูดไม่ดีกับคนอื่น หรือทะเลาะกับใครเลย แม้แต่จะนินทาว่าร้ายใคร ยายก็ไม่เคยทำ  ยายบอกลูกหลานเสมอว่า ใครเขาจะทำอะไรก็เรื่องของเขา เราทำตัวของเราให้ดีเป็นพอ

ผมเขียนเอนทรี่นี้ ด้วยหวังว่า น่าจะเป็นการเผยแพร่ธรรมะของพระพุทธเจ้าได้ทางหนึ่ง ส่วนผู้อ่านท่านใด จะนำไปปรับใช้ หรือเป็นกำลังใจกับชีวิต  หรือเห็นแสงสว่างในธรรมนำทาง  เกิดเป็นบุญกุศล ก็ขอให้ ถึง ยายใหม่ บุญรักษา ยายที่เป็นที่รักของผมด้วย

ชีวิตคนเรา เท่านี้จริงๆ สิ้นสุดที่เชิงตะกอน หรือเมรุ ทุกรายไป .. ฉากสุดท้ายต้องตายทุกตัวละคร  ยายเป็นผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาๆ ไม่มีชื่อเสียง เกียรติยศใดๆ แต่สิ่งที่ยายทำ ลูกๆ หลานๆ ล้วนจดจำ  งานศพของยายจัดอย่างเรียบง่าย มีพระสวดอภิธรรมทุกคืน วันประชุมเพลิงศพ ก็มีเฉพาะญาติสนิท หรือมิตรที่คุ้นเคยมาร่วมงาน

คนเรานั้น ที่นำทางไป มีเพียงธรรม เท่านั้นเอง ส่วนที่ติดตัวไปก็คือ กรรม ซึ่ง จะจำแนกออกเป็นกรรมดี กรรมชั่ว ก็แล้วแต่บุคคลๆนั้นกระทำเอง ดังคำของพุทธองค์ที่ตรัสว่า  คนอื่นทำคนอื่นให้บริสุทธิ์ไม่ได้.

 

“ฉันสองคนผัวเมีย ยังสร้างบ้าน ทำสวนสู้น้าใหม่ คนเดียว ไม่ได้เลย  “  ยายหริ (เพื่อนของยายตั้งแต่เล็กจนถึงวันตายจากกัน)

“ถ้าสมัยก่อนมีรางวัลแม่ดีเด่น  แม่ต้องได้รางวัลแน่นอน “  ลูกเขยคนหนึ่งของยาย

“แม่เขาไม่เคยยืมเงินใครหรอก”   ลูกสาวคนโต

“ตาเคยตามเขาไปรับจ้างปลูกข้าวหลุม สมัยก่อนลำบากมาก”    น้องชายคนเล็กของยาย

“มีผักมีอะไร ก็หาบไปขายตลาด เดินไปทั้งนั้นแหละ”    น้องสะใภ้ของยาย

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 13/10/2014 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับ

เป็นการกล่าวถึงคุณยายผู้เสียชีวิต
กล่าวถึงอย่างแตกต่างจากที่ผมเคยเห็นมา
ผมเคยเห็นเล่าประวัติแบบมีลูกกี่คนประมาณนี้เป็นส่วนใหญ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 16 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง ต่อการจากไปของคุณยายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 12 คุณ Hayana
เตือนตัวเองว่า แม้กระทั่งตัวเราเอง ก็ต้องตายในวันใดวันหนึ่ง เป็นสิ่งที่ผมบอกตัวเอง

คห. 13 คุณรัตติยา
ขอบคุณครับ คนไทยสมัยโบราณ เรียนรู้ประสบการณ์จากชีวิตจริงๆ


คห.14 บก ชาลี
ผมอาจจะโชคดี ที่ผ่านเลยจุดเสียใจไปแล้ว เหลือแต่ปลงสังเวช และสอนตัวเอง นอกจากนั้น ถ้ามีธรรมใดๆที่ อ่านความหมายออก ก็อยากส่งต่อคนอื่นครับ
การพลัดพรากเป็นทุกข์จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
จำได้อย่างไม่มีวันลิืมว่า วันที่คุณยายผมเสีย ผมเสียใจมากเพียงใด

ความคิดเห็นที่ 13 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 13.28 น.

ขอให้คุณยาย สู่สุขคติภพค่ะ
+ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมาเล่า ชีวิตคุณยายคล้ายกับชีวิตเเม่คุณ(ยาย)ของรัตติยาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เป็นสิ่งเตือนว่าสรรพสิ่งไม่เที่ยงครับ

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya , ดงละดอน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 1. คุณพี่แม่หมี
ขอบคุณครับ ผมก็ประทับใต ท่านพระครูรูปนี้เหมือนกัน

คห. 2 คุณบีน
ทุกผู้ทุกนาม เกิดแล้วก็ล้วนแต่ดับ เป็นดังพลุที่ถูกจุดขึ้น วาบ..สว่าง แล้วก็ดับสิ้นแสง

คห. 3 คุณริน
ผมใกล้ชิดยายมากกว่าหลานคนอื่น ครับ ก็เลยเห็นรายละเอียด แต่การนำมาปรับใช้กับชีวิต ผมคิดว่า ตัวเองเอามาแค่บางส่วน เพราะยายผมนั้น เก่งจริงๆครับ

คห.4 พี่เชฟดง
ขอบคุณครับ ท่านไปสบายแล้วจริงๆครับ

คห.5 พี่สมชัย
ขอบคุณครับ ผมเองรู้สึกยินดีที่ได้นำเรื่องนี้มาเล่า

คห.6 พี่ณัฐรดา
ขอบคุณครับ จริงๆแล้ว ทุกคนสามารถแสดงธรรม-ให้คนอื่นเห็นได้ ไม่ว่าจะมุมไหนก็ตาม แต่สำหรับ ยาย ท่านแสดงธรรมที่ลึกซึ้งและสามารถนำมาปรับใช้ได้ แต่ว่าก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของคน และการเล่าขาน
ผมหมายถึง .. ถ้าเราไม่เล่าแบบนี้ คนเล่าก็จะมองไม่เห็นแบบนี้ – เหมือนหนังเรื่องหนึ่งที่ขึ้นอยู่กับว่า คนทำหนัง จะเลือกเอามุมไหนออกมา
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 10 rattiya , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

คุณยาย ...ท่านไปตามวงจรของชีวิต...แต่พวกเรายังอยู่...
อยู่อย่างไรให้พ้นทุกข์(เป็นพระอรหันต์) อยู่อย่างไรให้ทุกข์ลดน้อยลงๆ....(สำหรับพุทธศาสนิกชนผู้ใฝ่ธรรม)

-สัปุริสธรรม ๗ ... ถ้าคนในสังคม ประพฤติได้ตามนี้ โลกนี้น่าอยู่ ทุกข์น้อยลงๆ...จนหมดทุกข์ในที่สุดนะคะ

-ขอบคุณเรื่องราวดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 rattiya , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณยายด้วยครับ อีกไม่นานก็ตามๆ กันไปนะครับคุณยาม เหลือเอาไว้แต่ความดีที่ทำเอาไว้ให้กับผู้อื่นได้กล่าวถึง

ความคิดเห็นที่ 8 rattiya , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

คุณยายน่าชื่นชมมากค่ะ
ทุกสิ่งในชีวิตคือหลักธรรม...
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pierra วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

คนรุ่นปู่ย่าตายายของเราเป็นผู้ผ่านโลกมาอย่างโชกโชน
จึงมีความคิดที่ดีและเข้าถึงพระธรรมได้เองเป็นอย่างดี
เพราะท่านได้อยู่กับธรรมะในชีวิตประจำวัน

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ณัฐรดา วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความดีที่นำมาเล่าขาน
เบิกบานเมื่อได้ทราบความ
แม้ท่านจะล่วงแล้ว ตามธรรม
วิถีที่งดงาม
ยังแสดงธรรม ยังความงามส่งต่อไป
สาธุ

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , ยามครับ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
สมชัย วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คุณยายนับเป็นบุคคลที่คู่ควรเคารพจริงๆ หลักการวางตนเป็นไปตาม สัปปุริสธรรม7 ครบถ้วน เป็นตัวอย่างของจริงที่อ้างอิงได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , ยามครับ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ดงละดอน วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ

คุณยายไปสบายแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , ยามครับ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
รินรู้ดี วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudee

ขอให้คุณยาย สู่สุขคติภพคะ

หมายเหตุ

รินพอจะคาดเดาได้ว่า คุณยามครับ นักเศรษฐกิจพอเพียงเหมือนใคร

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya , ยามครับ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
bene วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ

ถึงเวลา เราๆ ต้องเจอกันทุกผู้ทุกนาม จะช้าหรือเร็วก็ต้องเจอ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่หมี วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 16.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณยายด้วยค่ะ

เรื่องเล่าของคุณยายน่าประทับใจ และเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิตที่ดี

ขยัน พอเพียง เป็นมิตรต่อผู้อื่น มีน้ำใจฯลฯ เรื่องราวที่คุณเล่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่น่าเอาเยี่ยงอย่าง แม้กระทั่งการกรีดยางแม้จะท้องแก่ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายที่ลูกของยายจะให้ตัดทิ้งออก(แต่ไม่ให้มีปัญหาก็ตามนั้น)แมหมีว่า คนท้องแก่ก็ทำงานได้ คนท้องไม่ใช่คนป่วยถ้าเขารู้ตัวว่าไหว เขาก็ทำถ้าไม่ไหวเขาก็ไม่ทำ

ชอบจังที่พระครูฯท่านอ่านประวัติของผู้ตาย แล้วนำมาเทศน์ยิ่งทำให้ทุกคนเห็นว่าคุณยายเป็นคนดีพร้อม

ขอบคุณที่นำเรื่องนี้มาเล่า...

ขอให้คุณยายไปสู่สุคตินะคะ คุณยายหลับให้สบายนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน