*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1220214
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
วันอังคาร ที่ 23 ธันวาคม 2557
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 17257 , 09:09:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน NN1234 , ตาหนุ่ม และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

ภาพ  ข้าวเหนียวกินไม่หมด เอามาล้างน้ำให้เม็ดแยกออก เอาลงไปผัด ใส่มันเทศ หมู เห็ด ปรุงรส ทำแบบเดียวกับบ๊ะจ่าง

ทำกับข้าวกินเอง?

กลายเป็นนิสัยไปแล้วสำหรับผมที่ 2-3 วัน ต้องเปิดดูตู้เย็นว่ามีผัก มีเนื้ออะไรที่ใกล้หมดอายุบ้าง  ล่าสุด เห็น หอมหัวใหญ่ครึ่งซีก มะเขือม่วง ๑ ลูก และดอกแคที่ผมซื้อมา ๑๐ บาท ไว้ในตู้เย็นหลายวันแล้ว  จับมะเขือมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ หอมหัวใหญ่หันตามขวาง  ดอกแคเอามาเด็ดเกสรออก เจอหนอน ๔-๕ ตัว ยี้!  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน กระเทียม เอามะเขือ และหอมลงผัด พอใกล้สุก เอาดอกแค-ลงผัด  ปรุงรสด้วยซอสผัด   คนอื่นไม่กินผมกินคนเดียว รสชาติก็ไม่แย่เกินไปนะครับ  ทิ้งไว้ก็เน่าเสียของ 

โดยพื้นฐานแล้วผมเป็นคนที่ทำกับข้าวไม่เก่ง เรื่องถนัดมีเรื่องเดียวคือ เดินตลาด ซื้อของสด ของแห้ง ระยะหลัง ลองให้โอกาสตัวเอง ฝึกทำกับข้าว แล้วก็พบว่า การทำกับข้าวกินเอง ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรมากมายทีเดียวครับ 

พอพูดถึง ทำกับข้าวกินเอง หลายคนบอกว่า  ยุ่งยาก เสียเวลา แต่ในภาวะที่ค่าครองชีพสูงขึ้น  และคนเริ่มเห็นความสำคัญของ ความสะอาดและสุขอนามัยมากขึ้น  การทำอาหาร หุงข้าว ทำกับข้าวทานเอง เป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

ภาพ  ล้างผัก แช่ผักในน้ำ หรือใส่พวกน้ำยาล้างผัก ด่างทับทิม โซเดียมไบคาร์บอเนต (สำหรับล้างผัก) ซึ่งต้องทำเองในครัว

ถ้าสังเกตดู อาหารจานเดียว อาหารนอกบ้าน ราคาปรับขึ้นแล้วไม่มีลดนะครับ เดือนนี้ราคาน้ำมันลดลงหลายครั้ง และลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ราคาอาหารจานเดียว ไม่ลดเลยแม้แต่น้อย  ซึ่งเราก็โทษคนขายไม่ได้ เพราะนี่คือ ระบบเศรษฐศาสตร์ที่เกี่ยวโยงกันไปหลายๆสิ่ง โดยสรุปแล้ว ค่าครองชีพ จะมหาโหดขึ้นเรื่อยๆ อย่าไปหวังว่าได้รัฐบาลใหม่แล้วจะลด หรือผู้บริหารบ้านเมืองคนไหนจะทำให้ลดลงได้อย่างทันตาเห็น ที่ทำได้คือ ทำให้เสถียรและให้ทุกคนสามารถซื้อได้นั่นและครับ โดยอาจจะมีกลไกการควบคุมราคาสินค้าจำเป็นอยู่บ้าง  

การทำอาหาร หุงข้าว ทานเอง สำหรับครอบครัวที่มีสมาชิก ๓-๕ คน จะประหยัดค่าใช้จ่ายรายเดือนมาก แต่สำหรับคนที่อยู่กันสองคนหรืออยู่คนเดียว การบริหารจัดการครัวที่ดี ก็ทำให้ได้อาหารที่มีคุณภาพในราคาที่ถูกลงทานทุกมื้อ

ภาพอาหารที่ผมนำมาแสดงในเอนทรี่นี้ เป็นการทำอาหารจาก วัตถุดิบที่เหลือบ้าง ใกล้หมดอายุบ้าง  ก็เอามาผสมผสานทำอาหาร เป็นการใช้วัตถุดิบให้คุ้มค่า กินให้หมด 

ประโยชน์ของการทำอาหารกินเอง

ประโยชน์ทางตรง
๑.คุมงบประมาณได้
๒.เลือกวัตถุดับได้
๓.เน้นอาหารเพื่อสุขภาพได้ตามต้องการ
๔.เลือกวิธีการปรุงได้
๕. รู้ส่วนผสมทั้งหมด

๑. ควบคุมงบประมาณได้ โดยจะมีอาหารกินอิ่มและครบตามความต้องการของร่างกาย ถ้ามีงบมาก ก็ซื้อของดี คุณภาพสูง ถ้ามีน้อยก็เลือกกินอาหารที่เหมาะสมกับงบ ผมยึดข้อนี้เป็นหลัก 

ภาพ เตรียมวัตถุดิบ สำหรับผัดผักรวมมิตร  ผักเก่าบ้าง ใหม่บ้าง อย่างละนิดล่ะหน่อย เอามาผัดรวมกัน ใส่หมู ผัดแบบใช้น้ำมันน้อยๆ 

แต่การทำกับข้าวเอง ไม่ได้หมายความว่า ซื้อทุกอย่างในคราวเดียว อาหารสด อายุการเก็บไม่นาน อาจจะซื้อทุก 3-5 วัน ส่วนอาหารแห้ง ซื้อตอนลดราคา ซื้อขนาดที่ใช้หมดก่อนหมดอายุ


การบริหารงบประมาณของการทำอาหารที่บ้าน ต้องมีความละเอียด ซื้อมาก กินไม่หมด เสีย ซื้อของแห้งขนาดเล็กๆ ราคาเฉลี่ยต่อลิตร ต่อซีซี ต่อกรัม แพงกว่าซื้อแบบแพ็คใหญ่

ศิลปะของการทำอาหารกินเองคือ ทำอย่างไรให้ควบคุมต้นทุน และใช้ให้คุ้มค่าที่สุด เป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนและเรียนรู้เฉพาะตัวหรือครอบครัว

๒. เลือกวัตถุดิบได้ เช่น อยากได้ เนื้อสัตว์อะไร เนื้อส่วนไหน คุณภาพแบบไหน เช่น หมูเนื้อแดง จะเอา สะโพก สันใน สันนอก จะเอาหมูอนามัย หรือเนื้อหมูดำคูโรบูตะ หรือเนื้อเกรดนำเข้าอื่นๆ แล้วแต่งบประมาณ จะเลือกจากตลาดสด หรือเลือกจากห้างซุปเปอร์มาร์เก็ต ส่วนผักก็เลือกได้อีกว่า จะเลือกผักตลาดทั่วๆไป หรือผักที่มีคุณภาพมากขึ้น ผักสดๆ หรือผักเหี่ยวๆ ผักก็มีหลายเกรดครับ

ภาพ ผักสดๆ อันนี้ปลูกเองครับ ถั่วฝักยาว มะเขือ และกวางตุ้ง  เอามาจัดใส่จานแล้วทานสดๆเลย


จากประสบการณ์ของผม ถ้าผักสด ตลาดนัด หรือตลาดสด มีของสดให้เลือกมากกว่า ทั้งผักจากฟาร์มและผักจากธรรมชาติ ส่วนเนื้อสัตว์ เขียงหมู เขียงเนื้อ เขียงไก่ ในตลาดสด ได้ของดีมีคุณภาพ ราคาอิงตามตลาด แต่ถ้าหากในห้าง จะได้ของที่มีการควบคุมคุณภาพในการชำแหละสูงกว่า ราคาอาจจะสูงกว่าตลาดสดบ้าง


ตลาดนัด ทั้งเนื้อ ทั้งปลา บางแห่ง ได้ราคาถูก แต่คุณภาพก็ถูกตามไปด้วย แต่บางแห่งได้ของดี ราคาถูก คุณภาพเหมาะสมกับราคาที่เราจ่าย ต้องเลือกเป็นจริงๆสำหรับตลาดสด เพราะแม่ค้า พ่อค้าหลายแห่งก็อยากได้กำไร และวางใจตาชั่งไม่ค่อยได้ พูดง่ายๆ โกงตาชั่ง ก็พบได้บ่อยๆ

ภาพ ผักอย่างละนิดละหน่อย ของสดบ้าง (มันเทศ ผักกาดขาว)  ของค้างตู้เย็นบ้าง (แครอท พริกเม็ดใหญ่) เอามาผัดกินกับหมูหมักทอด (แบบ สเต็ก)  

ที่อยากจะเพิ่มคือ เลือกวัตถุดิบท้องถิ่น - ของบ้านๆได้  อย่าง ผักพื้นบ้าน หรือปลาจากแหล่งธรรมชาติ ไม่่ว่าจะน้ำจืด หรือปลาทะเล ผมเป็นคนที่ชอบเดินตลาดนัดตามต่างจังหวัดมากๆ ถ้าเจอแม่ค้า พ่อค้า ปลูกผักเองมาขาย ผมมักจะอุดหนุนเสมอๆ ได้ผักอร่อยๆ เช่น แคแดง บวบ ดอกขจร ดอกชมจันทร์ ถั่วดิน หน่อไม้ มาทำอาหารบ่อยมาก โดยมากจะมีราคาถูกและเก็บมาสดๆเลยทีเดียว  ส่วนเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะ พวกปลา ไม่ว่าปลาน้ำจืด เช่น กดคัง ช่อน กด หมอ ดุก ค้าว (เค้า) เนื่ออ่อน บึก ที่ีเป็นปลาธรรมชาติก็ยังหาได้  ส่วนปลาทะเล เช่น ช่อนทะเล อินทรี เก๋า กระพงขาว ข้างเหลือง สีกุน  อีคุด (หม้อแตก) ผ่านตลาดชาวประมงชายทะเล ผมซื้อมาทำกับข้าวประจำ เป็นลาภปาก --  ความอร่อยที่ลิ้มลองได้เอง ถ้าหากทำเป็น รู้ว่า ปลาอะไรจะเอามาทำอะไรกิน

๓. เน้นอาหารเพื่อสุขภาพได้ตามต้องการ เพราะสามารถหาวัตถุดิบที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และปรุงอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอาหารที่หาซื้อไม่ได้ง่ายๆ เป็นกระบวนการเรียนรู้ ซึ่งต้องมีควบคู่กับการค้นหาข้อมูลด้วย เช่น การเลือกน้ำมันปรุงอาหาร คละชนิดกัน มาปรุงอาหาร เพื่อลดไขมันอิ่มตัว ลดเกลือหรือน้ำปลามาใช้ซีอิ้วขาวแทนเพื่อลดโซเดียม การลดปริมาณการกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลง การเลือกกินข้าวกล้องแทนข้าวขาว การเลือกผักสดที่มีคุณค่าทางอาหารมากขึ้น รวมไปถึง การเลือกอาหารแปรรูปหลายๆชนิด เช่น เนื้อสัตว์แปรรูป ลูกชิ้น เนื้อบด จะเห็นได้ว่า อาหารทั้งสดทั้งแห้ง มีหลายเกรด หลายชั้นคุณภาพจริงๆ ยกตัวอย่าง เช่น น้ำมันพืช ในห้าง มีน้ำมันหลักๆ คือ น้ำมันมะกอก ดอกทานตะวัน ถั่วเหลือง ปาล์ม รำข้าว แบบ-บรรจุขวดขาย แต่ถ้าหากไปดูตลาดนัด หรือตลาดสด จะมีน้ำมันใส่ถุงขาย และยี่ห้อแปลกๆ ชนิดที่ไม่เคยเห็นมาก่อนเลย ขึ้นอยู่กับงบประมาณของคนซื้อ จะเน้นถูกเข้าว่า หรือจะเน้นเพื่อสุขภาพ ซีอิ้วขาว ก็มีหลายยี่ห้อ หลายเกรด ห้างแต่ละห้างก็มีจุดเด่นของวัตถุดิบต่างกัน บางห้างขายของเกรดเยี่ยมเท่านั้นในราคาที่เหมาะสำหรับคนมีฐานะ บางห้างก็มีแต่ของทั่วไป การลดราคาบ้างครั้งก็จะได้ของราคาถูก


อาหารเพื่อสุขภาพ เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราเลือกได้เพิ่มเติม เช่น บางคนอาจจะเลือก แครอท ฟักทอง ซึ่งมีสีเหลือง วิตามินเอ แคโรทีน บางคนเลือก ลูกกระเจี๊ยบ (แดง) มันเทศม่วง หรือกระหล่ำปลีม่วง ซึ่งมีสาระเพราะมีสาร แอนโทไซยานิน ทีมีประโยชน์ พืชผักใบเขียว ทุกชนิดมีวิตามินซี แต่ก็ต้องระวังพิษจากเคมีที่ปลูกพืช ยาฆ่าแมลงด้วย

๔. เลือกวิธีการปรุงได้ ร้านอาหารตามสั่ง หรือร้านแกงถุง โดยมากจะมีแต่เมนูซ้ำๆกัน เช่น ผัดบวบใส่ไข่ ผัดฟักทองใส่ไข่ แกงไก่มะเขือ แกงส้มมะละกอ ปลาทูทอด ไข่ทอดชะอม ผัดผักบุ้งหมูสับ แกงเขียวหวานลูกชิ้น มะเขือยาวผัด ต้มยำเห็ดใส่ไก่เป็นชิ้น ต้มกะทิสายบัว-เห็ด-ไก่ ผัดกระเพราหมูสับ ไข่ดาว ฉู่ฉี่ปลาทู แต่การทำกับข้าวเอง เราเลือกวิธีการปรุงได้ เช่น เลือกผัดผักใส่น้ำมันน้อย หรือต้มจืดๆแทน เลือกจะแกงแบบเน้นผักมากกว่าเนื้อ เลือกทอดปลาแบบใช้น้ำมันน้อย 

ภาพ ข้าวเหนียวเหลือ ลองทำแบบผัดข้าวเหนียว ใส่มันเทศ ผลลัพธ์ ไม่ค่อยอร่อยครับ ฝีมือไม่ถึง แต่ก็ทานได้

ประสบการณ์ของผม การจะเลือกวิธีการปรุง ว่าต้องปรุงแบบไหน ได้ ขึ้นอยู่กับเครื่องครัว ภาชนะ และเชื้อเพลิงในการปรุงอาหารด้วย เมนูนึ่ง สามารถใช้ กระทะ หม้อ ซึ้ง หรือหม้อหุงข้าวแบบมีที่นึ่งอาหาร ก็ได้

ภาพ ข้าวเย็น  ปลาทูทอด  น้ำพริก เหลือข้ามมือ กินไม่อร่อย ทำข้าวคลุกกะปิกินก็ได้ 


แก้สหุงต้ม กับไฟฟ้า ก็มีความสามารถในการทำอาหารได้ไม่เหมือนกัน ต้มยำ แกง ผัด ตุ๋น นึ่ง ทำด้วยเตาแก้สได้ แต่ถ้าหากใช้ไมโครเวฟ อาจจะต้องเลือกเฉพาะบางเมนู ไมโครเวฟมีข้อจำกัดแต่ก็ไม่ได้หมายความว่า นำมาปรุงอาหารไม่ได้ สำหรับคอนโด หรืออพาร์ทเม้นต์บางแห่ง ที่ห้ามสั่งแก้สไปใช้โดยเด็ดขาด อาจจะเลือกใช้ไมโครเวฟ และกระทะไฟฟ้าในการปรุงอาหาร แต่อาจจะสุกไม่ทันใจ ต้องงดพวกเมนูผัดผัก หรือผัดกระเพราะที่ต้องการไฟแรงๆ

ภาพ  ข้าวผัดน้ำพริก ปลาทู อร่อยดีเหมือนกัน

 

๕. รู้ส่วนผสมทั้งหมด เราไปทานที่ร้่าน บางร้านอร่อยมาก แต่เราไม่รู้หรอกว่าเขาใส่อะไรลงไปบ้่าง บางอย่างดีปลอดภัยต่อสุขภาพหรือไม่ เช่น มีสารที่อาจจะก่อให้เกิดพิษต่อร่างกาย  หรือบางอย่างทำให้แคลลอรี่เกิน  ยกตัวอย่าง ส้มตำ แกงส้ม จะทำให้อร่อย ใส่มะนาวจริงหรือหัวน้ำส้ม ใส่ผงชูรสหรือไม่ หมู่ย่างจะทำให้อร่อย ต้องใส่เครื่องปรุง ซอสต่างๆนานา ทั้งซีอี๊ว นมสด ผงชูรส  แต่การทำอาหารเอง เราควรควบคุมส่วนผสมได้ทั้งหมด แต่ถ้าหากอยากได้ความอร่อย ก็ไม่พ้นต้องใส่ทุกอย่างแบบจัดเต็มเหมือนเดิม ก็ต้องกินด้วยความระวัง 

ประโยชน์ทางอ้อม

๑. ได้เรียนรู้การเลือกวัตถุดิบมาปรุงอาหาร
๒. ได้ฝึกทักษะการปรุงอาหาร กินให้หมด ก่อนของเสีย
๓. เข้าใจอาหารตามสั่งหรืออาหารรถเข็นมากขึ้น
๔. สนุก เพลิดเพลินกับการรังสรรค์เมนูแปลก

 

 

๑. เรียนรู้ในการเลือกวัตถุดิบมาทำอาหาร  ยิ่งถ้าเป็นคนชอบเดินตลาด จะเพลิดเพลินและพบว่ามีอะไรให้เรียนรู้ใหม่ๆตลอด การเลือกอาหารสด อาหารแห้ง เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่หนังสือเล่มไหนก็สอนได้ไม่ครบ ต้องไปเดินตลาด ไปสัมผัสกับบรรยากาศ เปรียบเทียบราคา ปริมาณ คุณภาพ ซึ่งจะทำให้เราสามารถเลือกของที่มีคุณภาพเหมาะกับเงินในกระเป๋าได้ไม่ยาก เลือกของแทนได้ในวันที่งบประมาณมีจำกัด เลือกของมีคุณภาพดี ราคาสูงในวันที่นึกอยากจะลิ้มอาหารรสชาติดี และถ้าหากเรามีฝีมือในการปรุงอาหาร เราจะพบว่า ของอร่อยทำที่บ้าน ได้คุณภาพและความอร่อยในราคาที่ถูกกว่า

ไปเดินตลาดสดเรา จะเห็นทางเลือกในการซื้ออาหารสด วิถีชีวิตชาวบ้าน อะไรหลายๆอย่าง และเมื่อมีประสบการณ์เพียงพอ เราจะได้ของดีๆมาทำอาหารในราคาที่ไม่แพง

๒. ได้ฝึกทักษะในการปรุงอาหาร และได้เรียนรู้วิธีการถนอมอาหาร กินให้คุ้มค่า กินให้หมดก่อนของจะเสีย การซื้อมาแล้วกินไม่ทัน กินไม่หมด คือ ความเสียหายที่คิดเป็นมูลค่าไม่น้อย การต้องทิ้งอาหารพวกนี้ ยังทำให้เกิดมลภาะต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเนื้อสัตว์ ผัก ถ้าเน่าแล้วก็จะส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลทีเดียว

การจะกินอาหารสดให้หมดก่อนหมดอายุ ต้องการทักษะ วิธีการปรุง และมีหลายวิธีมากทีเดียว บางทีต้องทนกินเมนูซ้ำๆกัน บางทีต้องดัดแปลงอาหาร บางทีต้องซื้อวัสดุห่อหุ้มที่ช่วยยืดอายุของสด หรือหาเทคนิคการเก็บอาหารสดให้มีอายุยาวขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับอาหารแต่ละชนิด และภูมิปัญญาของคนรุ่นเก่าที่ถ่ายทอดกันมา เช่น มะนาวฝังทราย ผักบุ้ง ผักชี แช่น้ำไว้ในกะละมัง เดี๋ยวนี้เรามีตู้เย็น ช่วยยืดอายุได้นานขึ้น แต่ก็ไม่ควรเก็บไว้นานเกินไป พวกเนื้อสัตว์ เก็บไว้นาน ความหวานของเนื้อก็หมดไป พวกพืชผัก ถ้าเก็บไว้ โดยไม่วางในชั้นที่เหมาะสมก็ทำให้เกิดอาการ ตายนึ่ง หรือสะท้านหนาว เสียสภาพ กินไม่ได้ ทั้งเนื้อสัตว์และพืชแต่ละชนิด มีอายุการจัดเก็บและเทคนิคการจัดเก็บไม่เหมือนกัน ดังนั้น ควรชั่งใจ ระหว่าง การต้องออกไปซื้อบ่อยครั้งขึ้น กับการต้องเสียเวลาตรวจสอบ แพ็คของสดในตู้เย็น แบบไหนจะเสียเวลาน้อยกว่ากัน หรือสะดวกกว่ากัน

๓. เข้าใจอาหารตามสั่ง อาหารรถเข็นมากขึ้น รู้จักสังเกตมากขึ้น ถ้าหากเป็นคนคิดมาก พอทำกับข้าวเองแล้ว จะมีทัศนะต่ออาหารตามสั่งหรืออาหารรถเข็นประมาณว่า ถ้าหากไม่จำเป็นจริงๆ เราคงไม่กิน ไม่ซื้ออาหารรถเข็น เพราะจากประสบการณ์ จะเห็นรายละเอียด ในการปรุง วัตถุดิบที่ใช้ และอันตรายที่แฝงมากับอาหารรถเข็น


๔. สนุก เพลิดเพลินกับการรังสรรค์เมนูแปลกลิ้น แรงขับต้นของทำอาหาร คือ ความหิว ทำให้คนเราลุกขึ้นไปติดไฟ หุงข้าว ผัด ต้มยำ แกง แต่พอทำอาหารเอง จะมีหลายครั้งที่มีวัตถุดิบ แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี หรืออ่านตำราอาหาร ดู Facebook ดู blog ของคนอื่นแล้ว  เกิดแรงบันดาลใจ เรานึกอยากทำบ้าง เป็นเวลาที่เราได้พักผ่อน โดยการลองทำเมนูแปลกๆ เป็น Culinary therapy ,cooking therapy หรือ kitchen therapy ก็แล้วแต่จะเรียก แต่จะถึงขั้นนี้ได้ ต้องไม่ขี้เกียจนะครับ บางคนพอกินอิ่มแล้วก็ชักจะขี้เกียจ ไม่อยากทำอะไรต่อ

หวังว่าเอนทรี่นี้ คงช่วยสนับสนุน การตัดสินใจสำหรับคนที่อยากลองทำอาหารกินเองที่บ้านนะครับ ลองวางแผนดีๆ แล้วจะพบว่า ได้อะไรมากกว่าที่คิดครับ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 37 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 13 คุณ SW19

กว่าผมจะได้กลับมาตอบก็ผ่านไปหลายวันเลยครับ

ซอสผัดที่ผมพูดถึงหมายถึง ซอสปรุงรสญี่ปุ่น เป็นซอสน้ำ ครับ

ซอสผัด เป็น ซอสถั่วเหลือง แล้วคนผลิตเพิ่ม พริกไทย และ น้ำมันงา ผมใช้สำหรับใช้ผัดผัก ผัดเมนูเส้น หมี่ซั่ว คั่วไก่ แต่ก็น่ากังวลว่ามีผงชูรสมากน้อยขนาดไหน เพราะในฉลากไม่ได้บอกไว้ ผมลิ้นไม่สามารถทดสอบได้ แต่น้องสาวเธอบอกว่า น่าจะมีมากพอควร


วันก่อน ผมมีโอกาสได้ซื้อ Kikoman มาขวดหนึ่ง ปกติยี่ห้อนี้ ผมไม่ค่อยได้ซื้อเท่าไรครับ เพราะราคาแพงกว่ายี่ห้ออื่น บางคนบอกว่า บางยี่ห้อ เกรดพรีเมี่ยมยังถูกกว่า Kikoman (แต่ละยี่ห้อ จะมีสูตรธรรมดา และสูตรพรีเมี่ยม ฉลากทอง อะไรทำนองนั้นล่ะครับ ออกวางขาย)

จะว่าไปแล้ว ผมไม่ชำนาญรสชาติของ Soy bean ซีอิ้วขาว มากนักครับ ที่ใช้อยู่ก็ 2-3 ยี่ห้อ ทั่วๆไป แต่ช่วงนี้มีโอกาสได้เดินดูหลายยี่ห้อเลย ได้ลองดูส่วนผสมของแต่ละยี่ห้อ หลักๆก็มี เกลือ ถั่วเหลือง ข้าวสาลี แต่รสชาติแต่ละยี่ห้อ ความหอม แตกต่างกันออกไป คงเพราะกรรมวิธีการหมักครับ


คนเรานี่ติดที่ความอร่อยจริงๆเลยเชียว ไปเจอยี่ห้อหนึ่ง ราคาถูก ลดไปหลายบาท จะหยิบใส่ตะกร้า น้องสาวบอกว่า ไม่อร่อย ว่าแล้วก็หันไปคว้ายี่ห้อเดิม เข้าบ้าน เมื่อไม่เชี่ยวชาญความอร่อย ผมจึงขอพูดถึงราคา ขวดขนาด 750 ML ในห้างมีตัวเลือกมากกว่า 5 ยี่ห้อ ราคา 30 กว่าบาท ไปจนถึง 158 บาท (Kikoman 600 ML เกรดสำหรับ ราดข้าว แพงกว่า เกรดธรรมดาบ้างเล็กน้อย) อีกยี่ห้อหนึ่งที่น่าสนใจ Product of Thailand ด้วย ของ เชิงโซวหวัง อีกยี่ห้อ Product of China ลีกุมกี่ ซีอิ๊วขาว ตราพรีเมี่ยม

ตลาดซีอิ้วขาวมูลค่าหลายแสนล้านต่อปีอย่างนักการตลาดว่าไว้จริงๆ ความหลากหลายของตราและเกรด ก็น้องๆน้ำปลานี่เองครับ

สารภาพสั้นๆ ผมไม่ค่อยมีประสบการณ์ เรื่องความอร่อยของซีอิ้วขาว ทั้งๆที่ใช้อยู่ประจำครับ แต่ตอนนี้กำลังจะลอง ต้มไก่ซีอิ๊ว กับ กระพงขาวนึงซีอิ๊ว คงมีโอกาสได้ลิ้มรสเต็มๆครับ

ผมพูดถึงเรื่องซอส-น้ำ – ซีอิ้ว ไปเสียยาว ลืมประเด็นที่พี่ SW19 พูดไว้ว่า

“เรื่องซอสผัด-เครื่องปรุงรสที่ดูเหมือนเราถูกการตลาดของหลายสินค้า ทำให้เราเชื่อว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์นี้แล้วจะได้อาหารรสชาติดี สำเร็จรูปในซองเดียว โดยไม่ต้องสนใจว่าใส่ส่วนผสมอะไรเข้าไปบ้าง”

เสียดายครับ ที่ส่วนของการ comment ไม่สามารถใส่ ตัวหนาได้

เดี๋ยวนี้ เครื่องปรุงซอง ในห้างใหญ่ๆ เขาจัดไว้ในส่วนของอาหารแห้ง 1 คูหาไปเลย (วางเต็ม shelf ด้านหนึ่ง) มีทุกอย่าง แกงเขียวหวาน แกงใต้ แกงเผ็ด ต้มยำ แกงกระหรี่ ปรุงลาบ น้ำตก ยังไม่รวมพวกเครื่องปรุงอย่าง น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก บรรจุขวด ตอนนี้ในโทรทัศน์มีโฆษณา ทำนองว่า ผู้ชายรุ่นใหม่ (เขยใหม่) เข้าครัว โชว์ฝีมืออาหารไทยได้หลากหลาย ด้วย เครื่องปรุงซอง

ก็สะดวกดีสำหรับคนที่อยากจะได้ความรวดเร็วครับ ด้วยรสชาติที่เป็นกลางๆ ไม่เผ็ด ไม่แรงมากนัก ผมขอเรียกว่า อาหารคนเมือง คือ รสชาติกลางๆ ไม่เผ็ด ไม่มัน ไม่สะใจ

แต่ข้อเสียคือ เมื่อเราไม่รู้ว่า เขาใส่ส่วนผสมอะไรลงไปบ้าง แล้วมันจะอร่อยขนาดไหน สุดท้ายก็เหมือน การ ซื้อ เครื่องปรุง เนื้อสัตว์ (ให้เขาหั่นด้วย) ผัก (ให้หั่นด้วย) แล้วเอามาใส่หม้อ ตั้งไฟ เดือด ปรุงรส ดีหน่อยที่ยังควบคุมวัตถุดิบได้บ้าง และปรุงรสเพิ่มเติมได้ ซึ่งอาจจะใช้ ผงปรุงรส ซึ่งมีอีกหลายยี่ห้อให้เลือก

สะดวกดีครับ แต่อย่างที่คุณ SW19 ว่าไว้ “น่าเสียดายรสชาติธรรมดาที่เราคุ้นปาก และไปติดรสแปลกปลอมที่ใส่เข้ามา”


การได้ลิ้มรสชาติที่คุ้นปาก หลายชาติ หลายภาษาพูดแบบเดียวกัน คือ กินแล้ว “คิดถึงบ้าน” คนไทยก็พูด ล่าสุดผมดูหนัง The Hundred Foot Journey ก็มีประโยคนี้

ผมเขียนเสียยาวเลยทีเดียว ขอหยุดไม่พูดถึงการถนอมอาหาร การพยายาม pack การ store ซึ่งเป็นหัวใจของการยืดอายุ ไม่ให้เสื่อมคุณภาพ ทั้งเนื้อสัตว์ และพืชครับ ส่วนตัวผมเอง กำลังทดลองทำหลายๆอย่าง โดยมีแรงขับ เรื่อง ความต้องการประหยัด กินให้หมด เป็นสำคัญครับ

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ยามครับ วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 31 คุณตาหนุ่ม

ขอบคุณที่แวะมาเติมความเห็น ให้เห็นว่า ทำอาหารเองมีประโยชน์อย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 35 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 24 คุณคือเรา

อ้างถึง “ที่บ้านเวลาน้ำพริกเหลือ เอาข้าวลงผัด จัดใส่จานแต่งด้วยผักสด หรูเชียวแหละ”

ขอบคุณมากครับ ตรงนี้จริงเลยครับ ผมเรียกว่าเป็นอาหารฟิวชั่น หรือผสมกลิ่นอายตะวันตก คือ ผมสังเกตว่า คนไทยไม่ค่อยชอบจัดแบบนี้ สมัยก่อน เราอาจจะ “เคยมี” จานใส่ผัก หรือกระจาดผัก แต่พอต่อมา ผักแพงขึ้น เราก็ไม่มีจานผัก สมัยก่อนก็กินทิ้งกินขว้างนะ เพราะเมื่อก่อนผักราคาถูกครับ เดี๋ยวนี้ราคาแพง เลยไม่ค่อยมีใครซื้อมากินทิ้งกินขว้างกัน ก็เลยงดกินผักกันหลายบ้าน


แนวคิด การจัดผักใส่จาน จะช่วยเพิ่มความน่าทานให้มากขึ้น มันดูหรู อันนี้จริงครับ ยิ่งได้ผักหลายๆสี เช่น สีเขียว ของผักกาด สีเหลือง ฟักทอง สีแดงของมะเขือเทศ จัดใส่จาน ดูแล้วสวยดี

ผักดิบหลายชนิด จัดใส่จานได้ครับ ผมเคยลองกับดอกแคแดง (ดิบ) ผักกวางตุ้ง ผักบุ้ง แต่บางชนิด รสชาติออกจะต้องทำใจเวลาทานดิบๆ และรูปร่างอาจจะจัดได้ยากสักหน่อย แต่ก็พอทำได้

อ่านความเห็นของคุณ คือเรา แล้วคิดว่า ต่อไปนี้ ผมจะไม่เหลือน้ำพริกไว้โดยเด็ดขาดครับอ้างถึง
ยิ่งถ้ามีใครช่วยเก็บล้าง...สุดยอด

่ช่ายเลยยย เห็นด้วยยยยยยยยย

ความคิดเห็นที่ 34 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 21 คุณลิงเขียว

อ้างถึง
“อืม มันจริงน่ะแหละ ค่าครองชีพมีแต่จะขยับขึ้นไปเรื่อยๆ ของบ้านเราแพงนะคะ ถ้าเทียบกับ ตปท”

ถ้าเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว ของเราก็น่าจะแพงกว่า เมื่อเทียบกับค่าครองชีพกับรายได้ เพราะประเทศพัฒาแล้ว น่าจะมีกลไกหลายอย่างคุมไว้ แต่บ้านเรา มันสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อทุกปี

แต่ก็โทษไม่ได้ ถ้าเปรียบเทียบกับประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เราอาจจะดีกว่า เพราะของเรายังคุมค่าอาหารกันได้

อันนี้มองในระดับภาพรวมนะ แต่ถ้ามอง เอาแค่ระดับครอบครัว ผมว่า คนที่เป็นคนบริหารครัว อาหารการกิน ต้องคิดอะไรมากกว่านั้น เพราะค่าใช้จ่ายเลี้ยงคนให้อิ่มท้อง ไม่ใช่น้อยๆเลย สามมื้อ 500 ผมก็เคย อาหารธรรมดาๆนี่แหละ หรือ 4 วัน 500 ผมก็ยังพอทำได้ ต้องคิดเยอะทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 33 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 20 พลโทนันทเดช

ผมสังเกตพฤติกรรมของคนทั่วไป หลังเลิกงานแล้ว จะออกมาแบบเดียวกันครับ คือ อยากพัก ไม่อยากทำอะไร ซื้ออาหาร ทานให้เรียบร้อย แล้วก็ดูทีวี ดูอะไรไปตามเรื่อง บางคนก็เล่นเน็ต แช็ต face

สารภาพว่า หลายครั้ง ผมก็เป็นครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ยามครับ วันที่ : 29/12/2014 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เพิ่งมีเวลาได้กลับมาตอบคำถามๆ พูดคุยกับเพื่อนๆครับ

คห 17 บก ชาลี
การทำกับข้าวเอง ใช้เวลาจริงๆครับคห 18 คุณ IndyInlove
จริงๆครับ ปัญหาหลักคือ ไม่มีเวลา


คห 19 พี่ณัฐรดา
รสชาติประณีตเกินไป หารสชาติไม่เจอเลยครับ จึงเหลือแต่รสจืดชืดดดดดด

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ทำอาหารทานเอง อร่อยและอิ่มครับ
อร่อย ได้ตามใจเรา ตามฝีมือเรา
อิ่ม ด้วยปริมาณตามความหิวของเราเอง เติมได้ตามใจชอบ แบบไม่ต้องกลัวโดนคิดตังค์เพิ่มด้วย

เสียอย่างเดียว วันไหนทำพลาด รสชาติไม่ได้เรื่อง ต้องรับผิดชอบคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เช่นเคยครับ ขอบคุณทุก like ทุกเม๊นต์ ตอนนี้ติดภาระกิจอีกแล้ว


เดี๋ยวว่าง ผมขอแวะมาตอบทุกท่านอีกรอบครับ


สุขสันต์วันคริสต์มาส ทุกท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 16 คุณ redribbon07
จะสารภาพว่า เมนูข้างบนน่ะครับ มันเทศ ข้าวเหนียว ผมทานคนเดียว อีกแล้วครับ
:A18

คือ วันนี้ มีข้าวเหนียวเหลือ มีมันเทศ เพื่อนบน Facebook ผมเขาก็มีข้าวเหนียวเหลือ เขาเลยโชว์เทพก่อน ทำบ๊ะจ่าง เครื่องครบ มีท้้งไข่แดงเค็ม เมล็ดบัว แล้วเขาเป็นพ่อครัวมืออาชีพ เขาเอาข้าวเหนียวลงผัด จนเสร็จ เอาไปห่อด้วย แล้วเขาก็โชว์บน faceผมเอามั่งสิ ดัดแปลงเลย มันเทศ เผือก แต่ข้าวเหนียวหุงเอง แฉะ เม็ดติดกัน พอเอาไปผัดเท่านั้นแหละ ดูเหมือน ข้าวเหนียวเปียกเลย

ใส่ซอส ปรุงเสร็จ ใส่เห็ด ใส่มันเทศ ดูไม่จืด ไม่มีใครสนใจกิน คือ นี่มันอาหารหวาน หรือคาวกันล่ะนั่น

สรุป คือ ทำอาหารเองก็เพลินดีครับ ได้ลองรสชาติแปลกใหม่

นี่ผมว่าจะลองไปหัดห่อบ๊ะจ่างนะครับ ให้ว่างก่อน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 14 ครูแดง
ขอบคุณครับ


คห 15 คุณพี่ชบาตานี
อ้างถึง “ชอบเพราะประหยัดสุดขีด ที่สำคัญ ผักข้างรั้วที่มีอยู่เยอะแยะมากมาย ถึงเวลาให้เราได้นำมาดัดแปลงเป็น เมนูที่หลากหลาย ไม่ยึดรูปแบบ ไม่เดินตามกรอบว่าต้องใส่อะไร เท่าไหร่”

ใช่เลยครับ ประหยัด ดัดแปลง ไม่เดินตามกรอบ ผมก็ทำบ่อยๆครับ แต่พอทำแล้ว ทุกคนบอกว่า เชิญทานคนเดียวเถอะ ใครเขาจะไปกินได้ 555 ลาภปาก


โชคดีหน่อย มีพวกซอสปรุงรส หรือน้ำพริก มาเป็นตัวช่วย เราดัดแปลงไม่ให้มันแหวกแนวเกินไป หรือไม่ก็แนะนำคนทำ ว่า ลองแบบนี้สิ แบบนั้นสิ เขาก็ปรุงรสกินกันได้เอง

ความคิดเห็นที่ 27 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 12 คุณป้ากระเจี๊ยบ
อ้างถึง "กับข้าวซื้อ กินไม่ค่อยได้ค่ะ เพราะผงชูรส และสารปรุงแต่งสี กลิ่น รส เยอะเหลือเกิน"ขออ้างที่ผมแลกเปลี่ยนความเห็นกับพี่แม่มดเดือน March อีกครั้ง คือ เราไม่รู้หรอกว่า แม่ค้าเขาปรุงอะไรลงในกับข้าวบ้าง แต่ผมเชื่อว่า เพื่อให้การค้าขายของเขามีกำไรพออยู่ได้ เขาคงไม่สามารถเลือกของดีๆ เครื่องปรุงดีๆ มาทำกับข้าวถุงขายให้เราได้แน่นอน โดยเฉพาะพวกทำกับข้าวหลายๆหม้อ ต้องประหยัดเวลา ทำได้รวดเร็ว เขาคงไม่มานั่ง ล้างผัก หั่นเนื้อ ตำน้ำพริก ประดิดประดอยแน่ๆ

อันนี้ผมเห็นมากับตา และรู้จากแม่ค้าขายส่งผัก น้ำพริก เนื้อ
เครื่องปรุง น้ำปลา จะให้ถูก เอาน้ำปลาผสม หรือน้ำปลาแท้ที่ราคาไม่แพงมาก ส่วนผงชูรส ซื้อแบบเป็นถุงๆ แล้วก็เทใส่หม้อเลยก็เห็นบ่อยๆ

เนื้อหรือปลา ก็เลือกที่ราคาถูก คุณภาพน้อยลงมา เพราะปรุงเสร็จแล้ว มองไม่ออกหรอก ผัดผักบุ้ง หมู มีแต่เนื้อขาว มัน ก็เจอบ่อย ผัดกระเพราะหมูสับ ก็เอาหมูสับอะไรมาก็ไม่ทราบได้

ขายอาหารตามสั่ง ก็ต้องบริหารให้ ปรุงได้หลายเมนู ผักหั่นมาแล้ว หมู เนื้อ ไก่ หั่นมาแล้ว ใส่ถังแช่ไว้ พอใช้ไม่หมด ก็ใส่ถัง โปะน้ำแข็งไว้ต่อ

คนซื้อต้องการความสะดวก คนขายก็ต้องการความสะดวก ลดเวลา และกำไรสูงสุดเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 26 rattiya , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 9 คุณพี่ SW19
ขอบคุณครับ คำแนะนำของพี่ มีประโยชน์ต่อคนอื่นมากครับ เดี๋ยวผมขอมาขยายความต่ออีกที จาก คห 13


คห 10 พี่คนปทุม
ไม่ทำอาหารทานเอง เดี๋ยวจะเสียชื่อ คนปทุมรักสุขภาพเอานะครับ


คห 11 คุณ Sleepypanda
ขอบคุณที่แวะมาครับ ต้นเหตุของการทำอาหารเองของผมคือ ผมเป็นคนประหยัดครับ และพออาหารสดเสียหาย จะเสียดายมาก ผมก็เลยฝึกทำอาหารไปด้วย ช่วยเราได้เยอะ คือ เวลาไปจ่ายตลาดสดก็รู้ว่าจะซื้ออะไร อย่างมะเขือ หรือบวบ พอซื้อมา แล้วเรามาหั่น มาทำอาหารเอง จะรู้ว่า ข้างในมันเป็นอย่างไร ของสด ของไม่สด ของมีหนอน เป็นอย่างไร

การทำอาหาร ทำให้เราอิ่มท้องครับ ผลพลอยได้คือ เราได้ผ่อนคลาย

ความคิดเห็นที่ 25 rattiya , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 8 พี่แม่มดเดือนMarch

ผมชอบคอมเม็นต์ของพี่มากๆครับ รู้สึกพี่เป็นคนที่แคร์เรื่องสุขภาพของตัวเอง และยิ่งพี่ปลูกผักเองอยู่แล้ว เรียกว่า ได้หลายต่อเลย ทั้งสุนทรีย์และสุขภาพ


ความเคยชินกับอาหารทำเอง ทำให้หลายคนห่างจากร้านอาหาร เพราะการปรับรส การรับรู้รสที่ตัวเองปรุงเอง ทำให้รู้สึกแปลกๆ กับ เปรี้ยวไม่ธรรมชาติ หวานจนเกินไป หรือเผ็ดจนเกิน บางคน อย่างพี่ตุ้ม จะรู้สึกเลยว่า ผงชูรสนี้แปลกลิ้น บางคนกินแล้ว กระหายน้ำมากๆ

พอทำกับข้าวเอง เราเลือก เครื่องปรุง หลักๆ อย่าง น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช น้ำตาล มะนาว มะขาม พริก ได้ตามที่เราต้องการ แต่ถ้าหากเป็นตามร้านอาหาร เราแทบไม่รู้ว่าเขาใช้น้ำปลาอะไร เครื่องปรุงหลายๆอย่าง มีผงชูรส หรือสารกันบูดใส่มา น้ำพริกแกง เครื่องต้มยำ ทุกอย่างเรามองไม่เห็นเลย

ออกมาเป็นชามสำเร็จมาเสิร์ฟแล้ว ก็น่ากินหมดล่ะครับ จะผักคุณภาพต่ำ หรือเนื้อคุณภาพไม่ดี ปลาไม่สด พอทำออกมาแล้ว มองความแตกต่างไม่ออก ยกเว้นร้านอาหารราคาสูง เขาต้องรักษาคุณภาพ แต่เราก็ต้องจ่ายแพงขึ้น ยกตัวอย่าง ร้านอาหารทั่วไป ใช้ข้าวแข็งมาหุง แต่ถ้าเราจะกินข้าวนิ่มๆ หุงสวยๆ หอมๆ ต้องไปร้านราคาแพงกว่า

อาการติดการทานผัก เขาต้องฝึกกันนะครับ
ฝึกจนกระทั่งสามารถกินผักดิบๆ ได้ โดยไม่ต้องอาศัยน้ำพริก น้ำชุบ น้ำซอส (หนังสือสุขภาพเขาว่างั้น) แต่ถ้าหากใจเรามันโน้มเอียง รักสุขภาพ รู้ว่าผักสดมีประโยชน์ มันจะเป็นไปเอง ไม่ต้องฝึก และไม่ต้องฝืน

เคยมีโฆษณาของหน่วยงานเรื่องสุขภาพ เขาว่า ผักครึ่งหนึ่ง อย่างอื่นครึ่งหนึ่ง เน้นให้คนไทยกินผัก ตอนนี้ไม่เห็นโฆษณานานแล้ว สงสัยไม่ประสบความสำเร็จ พอเรารักผัก กินผัก ข้าวคำ ผักคำ พอจะหยิบเนื้อ อ้าว อิ่มเสียแล้ว เนื้อก็ลดลงโดยปริยาย อัตโนมัติ ตามกลไก ท้องอิ่ม มือไม่อยากหยิบ ปากไม่อยากเคี้ยว

ความคิดเห็นที่ 24 ยามครับ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คือเรา วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

น่าตาน่าทานค่ะ สำคัญ..สนิทใจ
เราชอบทานน้ำพริกทุกชนิด ที่บ้านเวลาน้ำพริกเหลือ
เอาข้าวลงผัด จัดใส่จานแต่งด้วยผักสด หรูเชียวแหละ

ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบทำให้ไม่ค่อยมีเวลาทำทานนัก
แต่ชอบนะคะทำอาหารสนุกดี
ยิ่งถ้ามีใครช่วยเก็บล้าง...สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 6 พี่สมชัย

ถ้าหากจะตั้งเป็นจิตกุศลว่า ให้สิ่งของที่มีคุณภาพ เพื่อถวายแก่พระ จะได้บริโภคเพื่อเป็นให้มีแรงในการปฏิบัติธรรมตามคำสอนของพระพุทธองค์ การทำอาหารมีคุณภาพ และประณีตถวายพระก็เหมาะสมดีครับ

แต่ในฐานะที่เคยเป็นเด็กวัดมาก่อน พระหลายรูปก็ติดในรส หวาน มัน เค็ม เหมือนกันนะครับ ผมแอบเห็น อ้าวมีนินทาพระอีก ไม่ได้นินทานะครับ แต่พระก็สามารถเลือกจะ “ฉัน “ หรือไม่ “ฉัน” ได้ครับ แล้วแต่ท่านเลือก เพื่อสุขภาพของท่านเอง

คห 7 พี่ลูกเสือ
เวลาผมเห็นภาพอาหารสวยๆ บางทีก็หิวเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ยามครับ วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 3 คุณเด็กชาย-เด็กหญิง
คนส่วนใหญ่ ติดในรสชาติ และความอร่อย มากกว่า เรื่องสุขภาพและอนามัยครับ นี่คือ สิ่งที่เราควรเน้นย้ำให้ทุกมาใส่ใจเรื่อง สุขอนามัยก่อน

คห 4 คุณหมอวัลลภ
ขอบคุณมากครับ ข้าวกล้องยังหาซื้อยากในร้านขายข้าวครับ ผมกำลังหาแหล่งขายราคาไม่แพง คุณภาพดีครับ

คห 5 พี่เฟื่อง
ขอบคุณครับที่แวะมา

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 06.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ คุณยาม


อืม ก็น่าทานดีนะคะ ถ้าเหมือนบ๊ะจ่าง แต่ถ้าทำเองไม่รู้่ว่าจะไหวไหม

ชอบทำกับข้าวค่ะ แต่ต้องเป็นตอนกลับบ้านที่ต่างจังหวัดค่ะ
เวลาอยู่ใน กทม ------ขี้เกียจมากๆ
คิดว่า ซื้อเองสะดวกกว่าใครหลายคน อีกอย่างแม้จะอยู่กับพี่สาว แต่เราทานกันคนละเวลาค่ะ เลยต่างคน---ต่างซื้อมาทานเองจ้ะ
พี่สาว ไม่ชอบอาหารแนวกะทิ แต่ลิงชอบ

พี่สาวไม่ชอบผัดๆทอดๆ แต่ลิงชอบ

เราเลยทานด้วยกันไม่ได้ เอิ๊ก


อืม มันจริงน่ะแหละ ค่าครองชีพมีแต่จะขยับขึ้นไปเรื่อยๆ
ของบ้านเราแพงนะคะ ถ้าเทียบกับ ตปท

แบบว่า อยู่ที่นี่ ลิงถือเงินไป 10 ยูโร ราวๆ 400 บาท
ลิงทำกับข้าวได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะ

ถ้าบ้านเรา ถือ ไป 400 บาท ไม่รู้จะถึง 3 วันเปล่า
หมายถึงถ้าอยู่เมืองใหญ่ๆอ่านะ
แต่ ถ้าต่างจังหวัด บ้านลิง------ก็ไม่ได้ใช้จ่ายอะไรมากหรอกค่ะ


ลิง--------ถนัดทำอาหารอีสานค่ะ ทำเป็นทุกอย่างเลย
ลาบ ก้อย น้ำตก...ต้มแซบ...กุ้งเต้น ..งี้

แต่อาหารภาคกลาง ลิงทำไม่เป็นค่ะ
แฺฮ่ๆ


ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู------ก็น่าอร่อยๆมากๆ


ลิงชอบปลาทูทอดกับน้ำพริกกะปิ จ้ะ


ขอให้อร่อยกับอาหารที่ทำเองนะค่าา


บาย

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 25/12/2014 เวลา : 00.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ยอมรับว่าดีจริงๆครับ แต่คนส่วนใหญ่ไม่มีเวลาทำ พอถึงบ้านก็อยากนอนพักเฉยๆ
นี่ซิเรื่องสำคัญ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ณัฐรดา วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ความเห็นที่ 2

รสชาดอย่างที่ว่านี้ คงประมาณที่ความเห็นที่ 6 เธอเรียกว่าอาหารประณีตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
INDYLOVE วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!!! แค่เห็นภาพแรกก็น้ำลายสอแล้วค่ะ ชอบจังค่ะแบบนี้มีเผือกด้วย
ถ้ามีโอกาสก็อยากทำกับข้าว อยากทำอาหารทานเองเหมือนกันค่ะ
เพราะเราสามารถรู้ได้ว่าเรากินอะไรเข้าไปบ้าง สะอาดปลอดภัยแค่ไหน
คุมได้แม้แต่กระทั่งรสชาติ ตอนนี้ทำได้แค่มีเวลาเสาร์ - อาทิตย์เท่านั้น
นอกนั้นต้องฝากท้องไว้กับร้านค้าต่างๆ ตามอัธยาศัยล่ะค่ะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
BlueHill วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้ามีเวลา ก็อยากทำอาหารทานเองเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
redribbons07 วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ชอบค่ะเมนูแรก ใส่เผือก ใส่มันเทศ

........................................................................
ถ้าไม่ยุ่งจนเกินไป การทำอาหารทานเองเป็นความสุขดีค่ะ ได้ของชอบ ของอร่อยถุกปากค่ะความคิดเห็นที่ 15 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชบาตานีก็ทำอาหารกินเองทุกมื้อค่ะ
ชอบเพราะประหยัดสุดขีด ที่สำคัญ ผักข้างรั้วที่มีอยู่เยอะแยะมากมาย ถึงเวลาให้เราได้นำมาดัดแปลงเป็ฯเมนูที่หลากหลาย ไม่ยึดรูปแบบ ไม่เดินตามกรอบว่าต้องใส่อะไร เท่าไหร่
ที่สำคัญ มันเป็นอาหารที่กุ๊กคนไหน จะเลียนแบบฝีมือเราไม่ได้เลย

ความคิดเห็นที่ 14 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ค่ะ ชอบทำกินเองเสมอๆค่ะ...มันได้ความรู้สึกที่ดี ได้อาหารถูกปาก

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ว่าจะเข้ามาคุยคือ สะดุดคำแรกว่า ซอสผัด ตอนต้นเรื่อง จำได้ว่าซอสพวกนี้ขายความสะดวกว่าใช้ซองเดียวปรุงได้สำเร็จ เคยมีคนเอามาฝาก ก็ไม่ได้ใช้จนต้องทิ้ง อ่านมาเรื่อยจนถึงที่คุณยามครับว่าเรื่องทำต้มจืดแล้วไม่มีสมาชิกในบ้านยอมทานด้วยก็ขำ

ตอนแรกว่าจะคุยเรื่องซอสผัด-เครื่องปรุงรสที่ดูเหมือนเราถูกการตลาดของหลายสินค้า ทำให้เราเชื่อว่าเราใช้ผลิตภัณฑ์นี้แล้วจะได้อาหารรสชาติดี สำเร็จรูปในซองเดียว โดยไม่ต้องสนใจว่าใส่ส่วนผสมอะไรเข้าไปบ้าง เราตกอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบนี้จนวันหนึ่งความเหนื่อยในการดำเนินชีวิตทำให้เราต้องเลือกรับความสะดวกสบายนั้นๆ ซึ่งนั่นก็น่าเสียดายรสชาติธรรมดาที่เราคุ้นปาก และไปติดรสแปลกปลอมที่ใส่เข้ามา
แล้วก็อยากมีข้อสังเกตสั้นๆ (ขอโทษที่เวลาน้อย ตัวเองก็เข้าเทศกาลทางนี้ที่วุ่นวาย) เรื่องการถนอมอาหาร (และเรื่องการใช้น้ำมันซึ่งจะว่าไม่เป็นประเด็นสำคัญก็ไม่ แต่ก็สำคัญอยู่) ทางนี้ การถนอมอาหารเป็น เป็นเรื่องสำคัญ ทำอย่างไรที่ซื้อกับข้าวมาแล้วไม่ต้องพะวงวันหมดอายุ ซื้อแล้วสามารถแบ่งใช้ จัดเก็บ ได้อย่างไร สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้ได้ของราคาถูกขึ้น จากการซื้อในปริมาณหนึ่งแล้วจัดเก็บให้เหมาะสม สะดวกในการนำออกมาใช้ ฯลฯ เป็นเรื่องน่าคุยต่อทั้งสิ้น

ขอเข้ามาฝากความเห็นไว้ก่อนว่า การทำกินเองดีทั้งต่อสุขภาพ และกระเป๋าสตังค์ – สนับสนุน และจะพยายามนำเรื่องมาเล่าพอเป็นข้อคิดแลกเปลี่ยนกันในเร็ววัน

ตอนนี้ ขอสวัสดีปีใหม่ ให้คุณยามครับและครอบครัวมีความสุข สุขภาพดีตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 12 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 24/12/2014 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

กับข้าวซื้อ กินไม่ค่อยได้ค่ะ เพราะผงชูรส และสารปรุงแต่งสี กลิ่น รส เยอะเหลือเกิน ที่คุณยามครับเขียนไว้ถูกต้องทุกอย่างเลยค่ะ เราสามารถเลือกวัตถุดิบได้ รู้จักวิธีปรุง ฯลฯ ป้าทำกับข้าวไม่เก่งเหมือนกัน แต่ชอบทำเองตั้งแต่สมัยที่ยังโสดและใช้ชีวิตอยู่ห้องเช่าคนเดียว

ความคิดเห็นที่ 11 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Sleepypanda วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

ชื่นชมคุณพ่อบ้านที่ชอบทำอาหาร. ไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของภรรยาคนเดียวมากเลยค่ะ. คุณยามเขียนชักชวนแบบนี้ ทำให้การทำอาหารเป็นเรื่องสนุก ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชอบทำอาหารทานเองเหมือนกันครับคุณยาม แต่คุณยายทำอร่อยกว่าเลยปล่อยฝีมือท่านให้ทำให้ทานดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
SW19 วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เดี๋ยวขอแวะมาคุยกับคุณยามครับอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พี่ทำอาหารทานเองเกือบทุกมื้ออยู่แล้ว
หลังจากไปอยู่ที่อื่นมานานหลายสิบปี พี่มีปัญหากับผงชูรสและรสชาติอาหารที่คนไทยทาน พี่รู้สึกว่าอาหารตามร้านหวานเกินไป มันเกินไป
ผงชูรสนี่ใส่กันกระทั่งในเครื่องจิ้มประเภทน้ำพริก พริกกับเกลือ น้ำปลาหวาน น้ำราดสลัดผัก เอาลิ้นแตะปุ๊บ รู้สึกได้ทันทีเพราะพี่ไม่ได้บริโภคผงชูรสมานาน
ยิ่งคำนึงถึงเรื่องของความสะอาดหรือสารเคมีที่อาจปนเปื้อนมากับอาหารสด ความรู้สึกอยากทานอาหารนอกบ้านยิ่งลดลง
เดี๋ยวนี้ทานข้าวนอกบ้านน้อยครั้งและต้องเป็นในร้านที่อาหารมีคุณภาพและมีรสชาติถูกปากจริงๆซึ่งมีน้อยร้านมาก
ลองร้านใหม่ที่ไร น้อยครั้งที่จะถูกใจ ความรู้สึกอยากทานข้าวร้านยิ่งน้อยลงเรื่อยๆ
พอมาปลูกผักที่หลังบ้าน ได้ทานผักสดๆที่ปลอดภัยจริงๆและอร่อยมาก เริ่มมีอาการติดการทานผัก ทำให้การบริโภคเนื้อสัตว์ค่อยๆลดลงไปเองโดยปริยายแม้ไม่เคยคิดจะงดเนื้อสัตว์เลย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

หิวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 rattiya , ณัฐรดา และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สมชัย วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ทำกับข้าวเองแล้วใส่บาตร จะเป็นของที่ปราณีตมาก เพราะพระจะได้ฉันอาหารที่รสไม่จัด เป็นคุณประโยชน์ ทุกวันนี้พระสุขภาพย่ำแย่ เพราะเจอแต่ของซ้ำๆ เช่นกับข้าวถุง เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เฟื่อง วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เหมือนกันค่ะ
ชอบทำเอง
กุลสตรีนิดๆ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มีประโยชน์มากมายเลย................ ถ้าเปลี่ยนข้าวขาว เป็น ข้าวกล้องสัก 1/2 น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีครับ...................

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 12.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

อาหารอร่อยหรือไม่อร่อยยังเป็นเรื่องรอง
เรื่องสำคัญมากกว่าคือความสะอาดถูกอนามัยเพื่อคนในครอบครัว
ฉะนั้นถ้ามีเวลาเราทำอาหารกินเองดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 1 พี่แม่หมี

วันก่อน ผมทำ ต้มจืด ซี่โครงหมู ผักกวางตุ้งครับ ใส่ซีอิ้วขาวนิดนึง น้ำปลานิดนึง

จืดชืด จืดชืด .. จนไม่มีใครกินเลยครับ ผมเลยกินคนเดียว 3 วัน

555 ไม่เอาใจลิ้นใครทั้งนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 23/12/2014 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เมื่อก่อนทำอาหารให้ลูกทานเอง คุมได้ในเรื่องรสชาดและคุณภาพ ตัวแม่หมีเองก็ไม่อวบอ้วนแบบนี้ แต่ตอนนี้ด้วยวัยด้วยสุขภาพจึงไม่สามารถยืนทำอาหารเองได้และไม่สามารถหาใครมาทำอาหารแทนได้ แม่บ้านก็ทำงานบ้านเยอะแล้ว จึงต้องใช้วิธีสั่งอาหารจากเจ้าประจำ ขนาดกำชับว่า ไม่เอาเค้ม ไม่หวาน ไม่มันแต่ความเคยชินเราจึงได้รับรสชาดแบบนั้น โรคถามหาเพียบ
คุณยามทำกับข้าวเองทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพด้วย ยอดเยี่ยมค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน