*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1141272
  • จำนวนผู้โหวต : 190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 190 คน
วันศุกร์ ที่ 9 ตุลาคม 2558
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 778 , 17:44:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สมชัย , ภาษาไทย และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

คาถาโพชฌังคปริตร นั้นเป็นคาถาที่สวดเพื่อให้คนป่วยทุเลาจากอาการ จนกระทั่งหายในที่สุด

โพชฌังโค สะติสังขาโต                     ธัมมานัง วิจะโย ตะถา

โพชฌงค์ ๗ ประการ คือ สติ ๑ ธรรมวิจัย๑

   พระมหากัสสปะ ชื่อเดิมคือ ปิปผลิ แต่กัสสปะ นั้นเป็นตระกูล  เกิดในตระกูลพราหมณ์ มั่งมี ระดับเศรษฐีและหล่อเหล่ามาก พยายามคิดถึงพระเอกหนังจีนที่พร้อมทุกอย่างก็แล้วกัน  เกิดมาชาตินี้ จะเป็นพ่อค้า หรือเป็นจอมยุทธ์ก็เลือกได้ แต่พราหมณ์ปิปผลิ กลับไม่นึกอยากเลย  อายุ ๒๐ พ่อแม่ก็อยากให้แต่งงาน พราหมณ์ปิปผลิก็บอกว่า แต่งก็ได้ แต่ขอให้จัดหาหญิงสาวที่งามพร้อมปานรูปปั้นให้พบ แล้วจะแต่งด้วย ว่าแล้วก็สั่งช่างปั้นรูปหญิงงามในจินตนาการ  คงหมายมั่นปั่นมือว่า ยังงัยเสีย พ่อแม่ก็ไม่มีทางจะหาหญิงงามแบบรูปปั้นได้  แต่บังเอิญ รูปปั้นนั้นไปตรงกับรูปหน้าของนางภัททกาปิลานี ก็จึงทำให้ต้องยอมแต่งงานกัน

แล้วจอมยุทธ์ปิปผลิ กับแม่นางภัททกาปิลานีก็เข้าสู่พิธีวิวาห์กัน โดยความไม่เต็มใจของทั้งสองฝ่าย ฝ่ายชายก็ไม่อยากได้ภรรยา ฝ่ายหญิงก็ไม่อยากมีสามี ใจจดจ่อแต่จะออกท่องยุทธภพ เพื่อฝึกฝนวิชาหลุดพ้นจากโลกียวิสัย มุ่งใฝ่ธรรม

ในห้องหอ สองบ่าวสาว จึงมีข้อตกลงว่า ต่างคนต่างนอน อธิษฐานว่า ถ้าหากดอกไม้ของใครเหี่ยวเฉา แสดงว่าฝ่ายนั้น มีจิตขุ่นมัว เกิดกิเลสราคะ ให้ปรับแพ้ ปรากฎว่า ไม่มีใครแพ้

ในที่สุด จึงตกลงใจกันสละทิ้งสมบัติ ออกท่องยุทธภพ

มหากัสสปะ ได้พบพระพุทธเจ้า จึงขอบวช โดยขอโอวาทเพียง ๓ ข้อ

ข้อ ๑  มีความละอายและเกรงใจภิกษุทั้งหมด

ข้อ ๒ จะฟังธรรมด้วยความเคารพ ใคร่ครวญ พิจารณา

ข้อ ๓ จะตั้งสติไว้ที่กาย พิจารณากายเป็นอารมณ์

 หนึ่งจอมยุทธ ที่ผ่านการฝึกปรือ ตั้งใจจริง เมื่อพานพบเจ้าสำนักและพบว่านี่คือแนวทางที่ตัวเองศรัทธา รับโอวาทเพียง ๓ ข้อก็เพียงพอ ตั้งใจจริง มีพื้นฐาน เหลือเพียงมรรคา แนววิถีดาบที่ต้องหาเท่านั้น  พระมหากัสสปะ จึงหลีกเร้นไปฝึกวิทยายุทธ์ตามลำพัง  ปลีกวิเวกไม่ยุ่งกับใคร จึงได้ชื่อว่าเป็น สุดยอดจอมยุทธ์นักธุดงค์ จาก บุรุษหนุ่ม หน้าตาดี การศึกษาดี มาจากตระกูลที่พร้อมทรัพย์ ก็กลายเป็นจอมยุทธ์พเนจร ค่ำไหนนอนนั่น ถือป่าเป็นที่พักกาย ถือการบิณฑบาตรเพื่อการยังชีพ ผ้านุ่งก็นุ่งผ้าบังสกุล เก่าๆ ขาดๆ ก็ย่อมได้

พระมหากัสสปะจึง เป็น พระอรหันต์ ผู้เรียบง่าย  มีภูมิรู้ธรรม และเป็นที่เคารพ  จอมยุทธ์ท่านอื่นก็มาแสดงความเคารพนบนอบ แต่ท่านก็ไม่เคยอวดอ้างว่าเก่งกล้าสามารถ กลับชอบธุดงค์ของท่านไป

มีครั้งหนึ่ง ท่านป่วยหนัก พระพุทธเจ้าเสด็จไปเยี่ยม แล้วสอบถามว่ายังพอไหวมั้ย  ท่านมหากัสสปะที่มีสติครองกายตลอดเวลาก็บอกว่า ทุกขเวทนาเหลือเกิน

ว่าแล้ว หนึ่งอาจารย์ หนึ่งศิษย์ ก็นั่งเพ่งสมาธิ ผนึกลมปราณ เผชิญหน้ากัน (อันนี้ ผมพูดเอง ให้เหมือนหนังจีน)

อาจารย์บอกแก่ลูกศิษย์  เหมือนทบทวนให้ลูกศิษย์ ผู้ซึ่งบรรลุธรรมแล้วฟัง มากกว่า

อาจารย์บอกว่า   เพื่อให้เป็นพื้นฐานในการรู้ ตื่น เบิกบาน รู้แจ้งในธรรมนั้น มีสิ่งที่ต้องทำอยู่ ๗ ประการ ซึ่งพระพระมหากัสสปะ ก็ผ่านกระบวนการเหล่านี้มาแล้ว ได้แก่

มีสติ และใคร่ครวญในหัวข้อธรรมะ  มีความวิริยะในการปฏิบัติ เพื่อทำแล้ว ใจสงบ จะพบกับความปีติ  อย่างไรก็ตาม จิตใจเป็นของควบคุมยาก จะต้องควบคุมไม่ให้เครียดเกินไป ทั้งนี้ จุดหมาย คือ ให้เป็นสมาธิ เพื่อให้เกิดปัญญาหยั่งรู้ เมื่อผ่านขั้นตอนการเรียนรู้มาแล้วให้ทำตัวอุเบกขาต่อเรื่องราวต่างๆ  จิตใจจะเป็นอิสระ

 

 

โพชฌังโค สะติสังขาโต                     ธัมมานัง วิจะโย ตะถา

โพชฌงค์ ๗ ประการ คือ สติ ๑ ธรรมวิจัย๑

 

วิริยัมปีติ ปัสสัทธิ                                                โพชฌังคา จะ ตะถาปะเร

วิริยะ ๑   ปีติ ๑   ปัสสัทธิ ๑ 

สะมาธุเปกขะโพชฌังคา                              สัตเตเต สัพพะทัสสินา

สมาธิ ๑   และอุเบกขา ๑

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pooklookclub วันที่ : 09/10/2015 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เป็นบทสวดที่นุ้ยสวดเป็นประจำเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/10/2015 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

สติสำคัญจริงๆนะคะ เผลอนิดเดียว ล่องหนไปเสียแล้ว
การควบคุมสติเป็นงานที่ท้าทายจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน