*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1219519
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤศจิกายน 2558
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 1065 , 14:35:43 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน ni_gul , กระเจี๊ยบ และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ไวรัสเป็นสิ่งมีชีวิตที่มหัศจรรย์   จะอยู่ได้โดยอาศัยเจ้าบ้านที่ยังมีชีวิตอยู่ อาศัยอยู่ได้ทั้งในพืช และ สัตว์ และมีอาณาจักรเฉพาะของไวรัสแต่ละชนิด เช่น ตับ  เยื่อบุผนังลำคอ  เยื่อหุ้มสมอง ไวรัสหลายชนิดอยู่ได้ทั้งใน หนู คน สุนัข แมว

ในวิชาสุขศึกษา หรือวิทยาศาสตร์สุขภาพ  มักมีข้อสอบ ถามว่า   โรคในข้อใดมีสาเหตุจากแบคทีเรียทั้งหมด โรคในข้อใดมีสาเหตุจากไวรัสทั้งหมด

แบคทีเรียและไวรัส เป็น จุลชีวัน  ชีวิตเล็กๆ  ซึ่งมองด้วยตาเปล่าไม่มีทางเห็น  แต่แตกต่างกันหลายอย่าง  ไวรัสสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดก็ยังเล็กกว่าแบคทีเรียสายพันธุ์ที่ตัวเล็กที่สุด 200 – 300 เท่า   แบคทีเรียอาศัยในธรรมชาติได้ ไม่ต้องมี “โฮสต์ – เจ้าบ้าน” แต่ไวรัสต้องมี “โฮสต์-ที่มีชีวิต”  แบคทีเรียมียาฆ่าเชื้อ ที่เรียกว่า ยาปฏิชีวนะ  แต่ไวรัสไม่มียาฆ่าเชื้อ   

ไวรัสในพืช หรือในสัตว์ จึงไม่มียาฆ่าเชื้อไวรัสให้ตายได้

เวลาคนป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ที่ต้องไปนอนพักที่โรงพยาบาล นั้น เป็นแต่เพียงการรักษาแบบประคับประคอง ไปตามอาการ ให้ยาลดไข้  ให้น้ำเกลือ  ให้นอนพัก เพื่อให้ร่างกายมีพลังขึ้นมาต่อสู้กับไวรัส 

สิ่งที่ต่อสู้กับไวรัสนั้น คือภูมิต้านทานที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อจัดการกับไวรัสนั้นเอง  ไวรัสเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์ แต่ร่างกายกลับมหัศจรรย์กว่า เพราะกลไกการสร้างภูมิคุ้มกันนั้น  จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าหากไม่มีไวรัสมาบุกรุก แต่ไวรัสก็ฉลาดมาก เพราะเป้าหมายที่เข้ามานั้น เพื่อมากินเซลล์ ซึ่งมีโครงสร้างทางโปรตีน.เหมาะสมกับสภาพของไวรัส ทำให้ไวรัสเติบโต และสร้างอาณาจักรได้ เหมือนกลไกที่ออกแบบมาเพื่อรองรับกันและกัน เซลล์ร่างกายมนุษย์กับไวรัส แต่โดยองค์รวม ร่างกายมนุษย์กลับไปชอบไวรัส ไวรัสไม่เคยสร้างความสุขให้คน  ร่างกายคนก็มองว่าไวรัสคือสิ่งแปลกปลอมที่ต้องกำจัดทิ้ง

ไวรัสจะอยู่ไม่ได้ ถ้าหาก “โฮสต์” ตาย  ดังนั้น  มันจึงต้องหาวิธีแพร่เชื้อไปยังโฮสต์อื่น เพื่อดำรงเผ่าพันธุ์  ไวรัสจึงอยู่คู่โลกใบนี้  บางคนพูดตลกๆ ว่า ไวรัสไม่เคยทำลายเจ้าบ้านโดยตรง แต่การพยายามเติบโตของไวรัส ทำให้เจ้าบ้านป่วย

ภาพยนตร์สั้น เรื่อง "นับหนึ่งถึงชั้น11" กำกับและเขียนบทโดย จิระ มะลิกุล เล่าเรื่องชีวิตคุณหมอที่เปลี่ยนใจ อุทิศทำงานวิจัยเพื่อโรคไข้เลือดออก 

ไข้เลือดออกเกิดจากเชื้อไวรัสเด็งกี (dengue virus) ที่พบในกระเพาะและน้ำลายของยุงลาย อาศัยยุงลายเป็น  “เจ้าบ้าน” 

ไข้เลือดออก  หายเองได้  แต่ก็ถึงตายได้ และไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีนป้องกัน (ยังอยู่ระหว่างการศึกษา)  บล๊อกเกอร์ พยายาลบ้านนอก เคยเล่าใน FB เธอว่า เด็กแรกเกิดอายุเพียง 2 สัปดาห์ก็เป็นไข้เลือดออกได้ แต่กุมารแพทย์ตรวจพบ 

หลายคนป่วยเป็นไข้เลือดออก  แต่หายเองได้ โดยไม่ต้องไปหาหมอ เพียงแต่นอนพัก กินยาลดไข้  แต่บางรายเป็นแล้วอาการทรุดหนัก เพราะระยะวิกฤตินั้น กลไกการป้องกันตัวเองของร่างกายต้องทำงานหนัก กระทบถึงการทำงานโดยรวม ตับ ไต หัวใจ

ไวรัสทุกชนิดๆต้องมี อาณาจักรเป้าหมาย เพื่อเพิ่มขยายปริมาณของตัวเอง ไวรัสเด็งกี มีอาณาจักรอยู่ที่ “ตับ”  (เช่นเดียวกับไวรัส ตับอักเสบ )  ตับเป็นอวัยวะสำคัญของการดำรงชีวิตและเป็นหัวใจหลักของการมีสุขภาพดีของมนุษย์  การที่เซลล์ตับถูกไวรัสยึดไปสร้างอาณาจักร มีผลต่อการทำงานของตับโดยตรง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิต

ร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์  การต่อสู้กับไวรัสประเภท ไข้หวัดใหญ่ ไข้เลือดออก เมื่อกลไกการสร้างภูมิทำงาน ก็จะเกิดอาการข้างเคียงคือ เป็นไข้ ช่วงที่เป็นไข้สูง คือช่วงที่ปริมาณภูมิขึ้นสูง และจะขึ้นสูงสุดเมื่อไข้เริ่มลดลง จังหวะนี้จึงเป็นจังหวะที่ต้องเอาเลือดไปตรวจเพื่อหาว่าเป็นผลจากการต่อสู้กับเชื้อโรคประเภทไหน ไม่ใช่เฉพาะโรคจากไวรัส อย่างไข้มาลาเรีย ที่ชาวบ้านเรียกว่า ไข้ป่า ไข้จับสั่นซึ่งเกิดจากโปรโตซัวก็วัดผลคล้ายๆกัน คือ  ใช้วิธีการวัดผลจากภูมิที่ร่างกายสร้าง

นอกจากรับมือกับไวรัส โดยกลไกการสร้างภูมิต้านทานในร่างกายเองแล้ว   มนุษย์ยังพัฒนาวิทยาการในการต่อสู้กับไวรัส เพื่อกำจัดไวรัสออกจากร่างกาย เช่น   การใช้ยาต้านไวรัส (มีเฉพาะบางโรคเท่านั้น)  การใช้เซรุ่มซึ่งเป็นการฉีดเชื้อเข้าไปให้ร่างกาย สร้างภูมิต้านไวรัสออกไปฆ่าไวรัสตั้งแต่ยังเด็กๆ  และการสร้างวัคซีนเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันได้เอง

แต่ยังมีไวรัสอีกหลายชนิดที่ยังหาวิธีกำจัด  ด้วยวิทยาการใดๆก็ตามไม่ได้  เช่น  ไวรัสเด็งกี ไวรัสเอดส์ HIV ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน  ไวรัส HIV มียาต้านไวรัส ซึ่งผู้ได้รับเชื้อ HIV จะต้องกินยาทุกวันตลอดชีวิต ไวรัส HIV ไม่ได้ฆ่าโฮสต์ แต่มันทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เปิดทางให้ไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว อื่นๆ เข้าสู่ร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยตายด้วยโรคท้องเสีย  ปวดบวม  บาดทะยัก ได้อย่างง่ายดาย

ไวรัสคือ คู่ต่อสู้กับมนุษย์ชาติ ที่ไร้เทียมทาน และมีประวัติการต่อสู้ยาวนาน ไม่จบสิ้น เป็นความท้าทายวงการวิทยาศาสตร์การแพทย์

 

ความโลภ โกรธ หลง ก็เช่นเดียวกัน ไม่สามารถจะมีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจาก “โฮสต์ – ร่างกายคน ที่มีชีวิต”   

ศาสนาพุทธ กล่าวว่า จิตดั้งเดิมนั้นบริสุทธิ์

เซลล์ร่างกายมนุษย์ที่ไม่ถูกไวรัสรุกรานก็บริสุทธิ์

เชื้อไวรัสจะเปลี่ยนแปลงเซล์ที่มันเข้าไปเกาะกิน ให้แตกต่างไปจากเดิม เช่น โครงสร้างโปรตีนเปลี่ยนไป  มีรูปร่างแปลก ตลอดจน  ทำให้กลายเป็นเซลล์มะเร็งก็ได้

เมื่อความโลภ โกรธ หลง เข้าครอบงำ ร่างกายที่มีชีวิตจิตใจ..  ย่อมเกิดการปรุงแต่งให้เกิดอุปาทาน จาก จิตดั้งเดิมนั้นบริสุทธิ์ ก็ทำให้คนๆนั้นเปลี่ยนแปลงไป

ความโลภ ทำให้คนร้อนรุ่ม อยากได้ อยากเป็นเจ้าของ อยากจับจอง มีความทุกข์ ผัสสะ สัมผัสกับอายตนะทั้ง 6  ทำให้เกิดความต้องการ ด้าน รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ความรู้สึก

โกรธ และ หลง ก็เช่นเดียวกับ โลภ  เกิดการปรุงแต่งให้เกิดอุปาทาน จนทำให้จิตเดิมเปลี่ยนเปลงไป

 ความโลภ โกรธ หลง ก็เช่นเดียวกับ ไวรัส เป็นสิ่งที่อยู่คู่มนุษย์ชาติมาตั้งแต่มนุษย์ถือกำเนิดมาบนโลกนี้  และอาจจะไปจนถึงกัลปาวสาน

ความโลภ โกรธ หลง ฆ่าให้ตายได้หรือไม่ ด้วยวิธีการใด?  บางทีคำตอบ อาจจะอยู่ที่นั่น .. พุทธธรรม ..  ธรรมะ ของพระพุทธองค์ ที่เป็นไปเพื่อ ความรู้ ตื่น เบิกบาน

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามครับ วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 5 คุณริน

ทราบจากข่าวครับ ขอให้ปาฏิหาริย์มีจริง หายเป็นปกติโดยไวครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รินรู้ดี วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeคุณยามรู้หรือไม่ว่า คุณปอ ทฤษฎี เป็นไข้เลือดออก

ทำไมถึงไม่หายเสียที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ยามครับ วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 11.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 2 คุณพี่Cat@

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ยามครับ วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

คห 1 คุณ redribbons07

โลกเราจะสงบลงอีกมาก ถ้าหากคนรู้จักพอครับ ตอนนี้อะไรๆที่เกิดขึ้นใกล้ๆ ตัวเรา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Cat@ วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ni_gul , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
redribbons07 วันที่ : 12/11/2015 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ธรรมะค้ำจุนโลกค่ะ


รัก โลภ โกรธ หลง งมงาย ทั้งหลายทั้งปวง


รวมทั้งการทุจริต ถ้ามีธรรมะช่วยขัดเกลา

ทุกอย่างก็เบาบางลง จนถึงดีขึ้นค่ะแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน