*/
  • ยามครับ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-04-03
  • จำนวนเรื่อง : 359
  • จำนวนผู้ชม : 1220220
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2561
Posted by ยามครับ , ผู้อ่าน : 2777 , 13:07:13 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นหลายเว็บ เวลาพูดถึง พรบ. แต่กลับเอาป้ายภาษีมาแสดง มันใช่ซะที่ไหน อันนี้  เราเรียก ป้ายวงกลม ใครไม่ต่อทะเบียน ตำรวจจับปรับ ค่าปรับไม่เกินสองพันบาท

 ส่วนสาเหตุที่เว็บต่างๆ ไม่ได้ เอา พรบ. มาแสดง ก็เพราะส่วนหนึ่ง เอกสารดังกล่าวเป็นตารางกรมธรรม์ ความคุ้มครองเฉพาะตัว อาจจะมองว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ที่ไม่สามารถเผยแพร่ได้ และที่เรียกว่า พรบ. นั้นเป็นแค่ชื่อที่เรียกกันจนติดปาก เหมือนสมัยก่อน เราเรียก ผงซักฟอกว่า แฟ้บ จริงๆแล้วที่เราเรียกว่า พรบ.  มีหน้าตาประมาณนี้ครับ และมันคือ สัญญาประกันภัย -โดยมีตารางกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ เป็นสาระแห่งสัญญานั้น 

ภาพ ตัวอย่าง ตารางกรมธรรม์ประกันภัย ตามที่ ออกกฎหมาย เป็น พรบ. บังคับให้รถทุกคันต้องมี

พ.ร.บ รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ เป็นชื่อที่เรียกแล้ว ทุกคนเข้าใจตรงกัน จริงๆแล้ว มันคือ ประกันภัยภาคบังคับ ที่เป็นผลจาก พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 (รู้จักกันในชื่อ พรบ. ซึ่งก็เว้นไว้ในฐานที่เข้าใจ) ที่บังคับให้รถทุกคันต้องมี ประกันภัยคุ้มครองผู้ได้รับบาดเจ็บ อันมีเหตุจาก รถ  ใครไม่มี ผิดกฎหมาย ที่เราเรียกว่า พรบ. เพราะ ออกเป็นกฎหมาย พระราชบัญญัติ ให้รถทุกคันที่มีเครื่องยนต์ วิ่งได้ จดทะเบียนได้ ต้องซื้อ ประกันภัย กรมธรรม์นี้ เรียกว่า ประกันภัยภาคบังคับ คือ รัฐบังคับเป็นกฎหมายให้ต้องซื้อกรมธรรม์ประกันภัย

 

สำหรับท่านที่ต้องการรับชม คำอธิบาย ยามครับ แชนแนล บน youtube เชิญชมได้ครับ

ด้านบนคือ ภาพ ป้ายวงกลม คู่กับ พรบ. (ตารางกรมธรรม์ประกันภัย) หลายคนยังเข้าใจผิดว่า พรบ. คือ ป้ายวงกลม จริงๆ พรบ. คือ กฎหมาย บังคับ ให้รถทุกคันต้องมีกรมธรรม์ประกันภัย 

 

ถ้าตำรวจขอตรวจ พรบ.  แล้วไม่มี ค่าปรับสูงสุด หนึ่งหมื่นบาท พูดง่ายๆ ถ้าป้ายวงกลมขาด ไม่ต่อภาษี จะโดน 2 เด้ง คือ พรบ. ขาดด้วย

ถ้ารถไม่ต่อทะเบียน เรียกว่า ไม่เสียภาษี รัฐเสียหาย เพราะต้องทำถนนให้ใช้ แต่ถ้าหาก ไม่ต่อ พรบ.  คนขับขี่ ผู้โดยสาร ผู้ใช้ถนนร่วม เสียหาย รัฐต้องการให้คนที่ขี่รถ ดูแลตัวเอง และคนอื่น ค่าปรับจึงแพง

แต่เชื่อมั้ย จากประสบการณ์ของผม รถมอเตอร์ไซค์ต่างจังหวัด หลายคัน ไม่ซื้อ พรบ.  ไม่ต่อทะเบียน ทะเบียนขาด ตำรวจก็ไม่ได้กวดขัน เพราะ ลำพังค่าต่อทะเบียน ค่า พรบ. คนยังไม่มีจ่าย แล้วค่าปรับจะมีจ่ายมั้ย??

ภาพ อัตราค่าเบี้ย ตาม พรบ. สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ 

จริงๆแล้ว ต้องบอกว่า จิตสำนึกในการรับผิดชอบ  ต่อชีวิตและทรัพย์สินของคนอื่น ของคนไทย ยังไม่มากเท่าที่ควร ชนแล้วหนี มีให้เห็นบ่อยๆ  หรือกรณีที่เจ็บ ตาย ก็โทษเวรกรรม แล้วก็รักษากันไปตามยถากรรม

ผมอยากบอกว่า การละเลย ไม่ซื้อ พรบ. เป็นผลเสียอย่างใหญ่หลวง ต่อท่านเอง มีญาติบอกญาติ บอก พี่ บอกน้อง ได้เลย เจตนารมย์ ของ พรบ นั้น เพื่อปกป้องคุ้มครองท่าน แต่ท่านไม่ยอมซื้อความคุ้มครอง กลัวเสียเงิน สามร้อยกว่าบาท แต่พอเกิดเหตุแล้ว ก็มีความเสียหายตามมามากกว่านั้น

 

กรมธรรม์คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ มุ่ง คุ้มครองคนนะครับ ไม่คุ้มครองรถ รักษาคน ไม่ซ่อมรถ จำไว้เลยและคุ้มครอง ผู้ประสบภัยจากรถ ทุกคน คนขับ คนซ้อน หรือ คนภายนอก คนเดินถนน ที่โดนชน

 

ภาพ วงเงินความคุ้มครอง ค่าเสียหายเบื้องต้น

ภาพง่ายๆ เกิดใครไปชนคนข้ามถนน ไปโรงพยาบาล เขาจะขอดู พรบ. เพราะ ค่ารักษาพยาบาลที่เกิดขึ้น ทางบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบ (เบื้องต้น ไม่เกิน สามหมื่นบาท ต่อคน) โดยจะต้องไปแจ้งความ และมีเอกสาร พรบ. ทะเบียนรถ ไว้เป็นหลักฐานด้วย

ถ้าขี่รถไปล้ม ชนหมา ชนฟุตบาธ ไปโรงพยาบาล พรบ. ก็คุ้มครอง  แต่ต้องแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเช่นกัน

ในกรณีที่เป็นฝ่ายถูก จะได้ค่าสินไหมทดแทนอีก เช่น ค่ารักษาพยาบาล เพิ่มถึง 80,000 และกรณีเสียชีวิต ได้ถึง 300,000

 เอกสารสำคัญที่ต้องติดรถไว้เสมอ ป้ายวงกลม (ตัวจริง), เอกสารคู่มือจดทะเบียน การครอบครองรถ (ถ่ายสำเนา) , และ หน้าตารางกรมธรรม์ พรบ. (ตัวจริงเท่านั้น) เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกหา ต้องมีแสดง ไม่งั้นจะโดนค่าปรับ

 

ภาพ สินไหมทดแทน กรณีเป็นฝ่ายถูก และกรณีเสียชีวิต

พรบ. ซื้อที่ไหน ซื้อที่ขนส่ง ซื้อตาม ตรอ. (ตรวจสภาพรถยนต์เอกชน) หรือที่บริษัทประกันภัย ก็มี ยื่นคู่มือจดทะเบียนรถให้พนักงาน เพื่อทางผู้ขายจะได้อ้างอิง เลขทะเบียน เลขเครื่อง เลขตัวถัง แล้วออก พรบ ให้ ส่วนที่ กทม ที่ขนส่งทั้ง 5 เขต มีขายหมด สะดวกด้วย

โดยส่วนใหญ่ พรบ มีอายุ คุ้มครอง 1 ปี อย่างที่บอกว่า มันคือ กรมธรรม์ประกันภัย และหลายคนก็ ลดความยุ่งยาก ซื้อวันเดียวกับ วันหมดอายุป้ายวงกลม เช่น ป้ายวงกลม หมด 21 มีนาคม เราก็ซื้อ พรบ 21 มีนาคม แล้วให้ไปหมดอายุพร้อมทะเบียน

 

แต่จริงๆแล้ว พรบ. สามารถซื้อเมื่อไรก็ได้ แต่ซื้อไม่ครบปีก็ยังได้ แต่ผมจำอายุสัญญาต่ำสุดไม่ได้ อย่างล่าสุด ผมซื้อ 8 เดือน ราคา เขาก็หารเฉลี่ยรายวันมา เหลือ 200 บาท ที่ผมซื้อเพียงซื้อ 8 เดือน เพราะ พรบ ฉบับเดิม มันหมดอายุ เดือนสิงหาคม แต่ป้ายวงกลม หมด มีนาคม ผมก็เลย ซื้อ สิงหาคมปีนี้ ถึง มีนาคม ปี หน้า รวมเวลา 8 เดือน

ควรทราบว่า ไม่มีกฎหมายห้าม ว่าเราซื้อ พรบ. ได้ฉบับเดียวนะครับ เราสามารถจะซื้อ สองฉบับก็ได้ ไม่มีโมฆะด้วย บริษัทประกันล้างสัญญาเราไม่ได้ และคุ้มครองทั้งสองฉบับ แต่มันเปลืองเงินโดยใช่เหตุ ถ้าเกิดมีเงินเหลือ เราไปซื้อประกันภัย ภาคสมัครใจ ที่เราเรียกว่า ประกันชั้น 1 – 5 ดีกว่า (ผมไม่พูดรายละเอียดนะครับ จะยาวไป)

เรื่องที่ เคยเจอ ก็คือ บางคน ไปซื้อรถมือสองมา แล้วเข้าใจผิด นึกว่า พรบ. มันหมดพร้อมป้ายทะเบียน แต่จริงๆแล้ว พรบ. เกิดหมดอายุก่อน พอเกิดเหตุ ก็ไม่มีประกันคุ้มครอง ต้องจ่ายค่ารักษาเอง อันนี้ ถ้าใครซื้อรถมือสองมา กันเหนียว ไปหาซื้อ พรบ. เลยครับ แม้ว่าจะยังไม่ได้โอนรถก็ไม่เป็นไร แต่ จะให้ดี โอนรถให้เรียบร้อย เพราะเอกสาร สัญญาประกันภัย จะผูกกับชื่อเจ้าของรถ เวลาเรียกร้องจะได้ไม่ยุ่งยาก เสียเวลาไปใหญ่

อย่าลืมครับ ความปลอดภัยต้องมาก่อน นอกจาก ต่อทะเบียน มี พรบ แล้ว ไฟเลี้ยว ไฟหน้า ไฟท้าย ก็ควรติดทุกดวง และเปิดตามกฎจราจร

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน