• หยางตงเลี่ยง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 22327
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
Blog หยาง ตง เลี่ยง
ปีนึงกลับบ้าน ไม่ถึง 20 วัน แล้วอยู่เมืองจีนทำอะไรว้า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yangdongliang
วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2550
Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 1189 , 16:31:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเทศจีน จะเติบโตต่อไป อีก สิบถึง ยี่สิบปีข้างหน้า เป็นผลเนื่องจากการวางแผนระยะยาว และความมั่นคงเป็นเอกภาพ ของรัฐบาลภาคเกษตรกรรม ต้นทางของห่วงโซ่อาหาร ทางรัฐบาลจีนได้ส่งเสริม เทคโนโลยี และจัดโซนนิ่ง ควบคุมราคา.. มีการช่วยเหลือเกษตรกร ในรูปแบบต่างๆ ที่บ้านเราไม่มี  เช่นการให้เกษตรกร เลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ ชนิดใหม่ แทน ของเดิมที่ใครๆก็ทำกันได้  โดยมีการประกันผลตอบแทนที่เกษตรกรจะได้รับ มากกว่าเดิม หรือ กา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 3902 , 00:09:37 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฉิ่งจั๊ว  ฉิ่งจั๊ว .... คำเชื้อเชิญ ให้แขกนั่ง ดื่มชา ....รู้จักกันแนะนำตัวกัน ก็ในวงน้ำชานี่แหละ  ผู้เป็น เจ้าบ้าน ซึ่งบรรจง จัดแจงอุปกรณ์เตรียมพร้อมไว้อยู่แล้ว ก็จะเริ่ม ต้มน้ำ  ในระหว่างรอ ก็พูดคุยกันไปเรื่อย"".. วันนี้ เรามาคุยกันเรื่องเมืองจีนบ้าง  ออกตัวไว้ก่อน ว่าเรื่องราวที่เขียน เก็บเกี่ยวมาจากประสบการณ์ที่ได้พบเจอประจำวัน....นำมาบันทึกไว้เพื่อไม่ให้ หลงลืมไปตามกาลเวลา...ส่วนสำนวนการเขียน ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 กันยายน 2550
Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 1174 , 15:18:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

""""นอร์เวย์  มีประชากร ไม่ถึง ห้าล้านคน เป็นประเทศที่ สงบ  ด้วยเพราะสภาพ พื้นที่ เป็นเนินเขาเสียมาก การสร้างถนนหนทาง จึงยังไม่รวดเร็วนัก อีกทั้งภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย    ความเจริญทางวัตถุ ยังเข้าไม่ถึง  ทำให้ ธรรมชาติ ที่สวยงามคงอยู่ ดังนั้น หากไปในชนบท จะต้องใช้ ถนนลาดยางอัลฟัส สองเลน เลาะเรียบภูเขา หรือแม่น้ำ คดโค้ง ประเภทที่จะ เจาะ ตัด ผ่า ภูเขาตรงๆ จึงไม่ค่อยเห็น  ""นอร์เวย์ได้ชื่อว่า ผลิตน้ำนมท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 กันยายน 2550
Posted by , ผู้อ่าน : 3212 , 01:21:09 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นอร์เวย์เป็นประเทศ ที่อยู่สูงขึ้นไปตอนเหนือของยุโรป  จากเยอรมัน ขึ้นมาเป็นเดนมาร์ก และ นอร์เวย์ เมืองหลวงคือเมือง ออสโล ถ้าดูจากแผนที่ จะเห็นเป็นรูป ถุงมือ ไม่มีนิ้ว....เค้าว่าอย่างนั้น  ผมก็เลยนำเสนอไปว่า ไทยแลนด์เนี่ยะเป็นรูปขวานทอง... ทางอิตาลีก็เสนอบ้าง ..เป็นรูปรองเท้าบู๊ทยาว  ของผู้หญิง ...ตัดสินกันเองนะครับ  ,,การเดินทาง ซื้อตั๋วผ่านเอเจนซี่ ที่ โรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างๆสนามหลวง พร้อมทำบัตร นศ.....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 กันยายน 2550
Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 1006 , 11:06:17 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความอ่อนเพลียเหนื่อยล้า และความกังวลเริ่มเกาะกุมหัวใจ  ไม่น่าเลย ไม่น่าเลย ห้าร้อยมาร์ก กับสองวัน ในเยอรมันเนี่ยนะ  เราจะทำอย่างไร เนื้อตัวก็มอมแมม หนวดเครารุงรัง  ทำตัวคล้าย...โฮมเลส....มากขึ้นทุกที  ต่างกันที่หน้าตาเท่านั้น ที่บ่งบอกว่าไม่ใช่คนท้องถิ่น....ถ้าผมเป็นตำรวจ คงมีความรู้สึกเดียวคือ....อ้ายกะเหรี่ยงนี่.....น่าจับมากกกกก...."".ด้วยความกลัวไม่ได้กลับบ้าน ร่วมกับต้องการเปลี่ยนเสื้อผ้า  บวกกั....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2550
Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 1162 , 14:19:08 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

........เหวย...หนีห่าว.....ผมรับโทรศัพท์ด้วยภาษาจีนกลาง...สำนวนไทยขอนแจ่น.....อุ้ย....ขอนแก่น....หวัดดีครับพี่หยาง......เอ..ใครหวา.....เอ้อ  ขอโทษครับ ผมจำไม่ได้......เจ้ากะเหรี่ยงของพี่ไง......อ้อ...มีอะไรรึ......ฝากบอกคุณผู้อ่านด้วยนะครับ  ว่า...ผมดีใจมาก   เพราะไม่ต้องติดอยู่ใน.....ความทรงจำ....ของพี่อีกแล้ว......แค่นี้นะครับ    เดี๋ยวๆๆสิ.....คลิก.......... วางไปแล้ว  ยังไม่ได้รับปากนาว้อยยย     ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 1037 , 19:33:16 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากทอดทิ้งผู้เสียสละไว้เบื้องหลัง  โดยที่ไม่ได้ทำฌาปณกิจ แต่อย่างใดแล้ว..........เราคงทำได้เพียงระลึกถึงคุณธรรมและความกล้าหาญอันยิ่งใหญ่    คอยอยู่ที่นี่นะ.........สักวันหนึ่ง ข้า...จะจัดทัวร์แบคแพค  มาเยี่ยมเยียนเจ้า  เอ้า..งั้นประกาศรับสมัครสมาชิกไว้ตรงนี้ .....ต้องการเพื่อนร่วมทางตามรอย..........ทริปเยอรมันเหนือ.........ปล.โปรดเตรียมทิชชู่ติดตัวไว้ จะอุ่นใจมาก.....................  เข้าถึงตัวเ....

อ่านต่อ

Posted by หยางตงเลี่ยง , ผู้อ่าน : 1543 , 10:12:02 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตื่นเช้าแล้ว  แต่งตัวชุดเก่ง  แข็งมากกกก เหมือนลงแป้งไว้  ทุกชิ้นส่วน โดยเฉพาะ ถุงเท้าทั้งสามคู่  กลิ่นปลาหมึกย่าง กรุ่นเลย....นี่เหลือสี่วันก่อนกลับบ้านแล้ว ตังส์เหลือ พันกว่าๆ วันนี้จะไปไหนต่อดีน้า...........เมืองเก่า  วัดไทย  มิวเซียม  สกี ชอบปิ้ง ไปหมดแล้ว .............ไปไหนดี...........หาของกินก่อน  เช่นเคย หนมปัง ฮอดดอก เบียร์ เผื่อ มื้อเที่ยงด้วย ของถูกๆหากินยาก ตุนไว้ก่อน และไม่ลืม ไม้ขีดไฟ  ....

อ่านต่อ


/1