หุงข้าวสวยด้วยเตาแก๊ส....ไม่ต้องเช็ดน้ำ วันนี้ "ครัวดงละคอน" ครัวแบบบ้านๆ มีวิธีการหุงข้าวสวยง่ายๆมานำเสนอครับ หลายวันก่อน แวะไปนั่งคุยที่บ้านบล็อคเกอร์คุณยามครับ เรื่องหม้อหุงข้าว นั่งคุยไม่คุยเปล่า แถมโม้ไว้อีกต่างหาก ว่า "หุงข้าวด้วยเตาแก๊สแบบไม่ต้องเช็ดน้ำได้" *********************
**************************** สัปดาห์ก่อน กำลังนั่งทำกับข้าวอยู่ในครัว ก็ได้มีท่านสมาชิกเพื่อนบ้านชาวโอเค ให้เกียรติแวะมาเยี่ยมทักทายถึงท้ายครัว พร้อมทั้งฝากข้อความไว้ ช่วยหุงข้าวด้วยเตาแก๊ส แบบไม่ต้องเช็ดน้ำให้ชมที หรือไม่ก็ขอวิธีการหุงก็ได้ ผมเองก็ได้รับปากท่านไว้ สัปดาห์นี้ ผมจะหุงให้ชม เรื่องของเรื่อง ก็เลยทำให้ผมมีเรื่อง "หุงข้าวด้วยเตาแก๊ส" มานำเสนอด้วยประการฉะนี้แล พูดถึงวิธีการหุงข้าวด้วยเตาแก๊สนี้ ไม่ใช้เรื่องแปลกใหม่ หากนับต่อจากเตาฟืน เตาถ่าน เตาแก๊สก็น่าจะเป็นลำดับที่สาม เท่าที่ผมจำความได้ ก็เห็นวิธีการหุงแบบนี้มาเนิ่นนานแล้วครับ หุงด้วยเตาแก๊ส แบบไม่ต้องเช็ดน้ำ วิธีการหุงก็ง่ายมากครับ เบสิคพื้นฐานที่หม้อหุงข้าวดิจิตอลนำไปต่อยอด ขั้นตอนวิธีการหุง มีดังนี้ ข้าวสารใช้อัตราส่วน 1 : 1
วันนี้ผมใช้ข้าวหอมมะลิ 2 ถ้วย ผมก็ใส่น้ำเปล่าลงไป 2 ถ้วย
จากนั้นก็ยกหม้อข้าวขึ้นตั้งไฟ
เปิดไฟกลางๆ ตั้งจนข้าวเดือดพล่าน หมั่นคนเพื่อไม่ให้เมล็ดข้าวติดก้นหม้อ ใช้เวลาไม่นาน ไม่น่าจะเกิน 3 นาที (ผมเองก็ลืมจับเวลา) หลังจากข้าวเดือดได้ที่ ไม่ต้องรอให้เมล็ดข้าวสุกบานนะครับ
นำฝาหม้อข้าวมาปิดไว้ จากนั้นทำการรี่ไฟเตาแก๊ส
ใช้ไฟเบาๆ..รี่ไฟลงให้เหลือแค่เพียงเปลวไฟอ่อนๆ ใช้เวลาไม่นานครับ ไม่เกิน 10 นาที
เปิดฝาหม้อข้าวออกมา เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น พร้อมตักใส่จาน รับประทานร้อนๆได้ทันที เมล็ดข้าวขาวสวย ไม่มีไหม้ ไม่มีดิบ และเรื่องแฉะก็หามีไม่ แถมข้าวติดก้นหม้อก็ไม่มี ล้างทำความสะอาดง่าย ไม่ต้องแช่ ดูกันให้ชัดๆอีกครั้งครับ เมล็ดข้าวสุกสวย ไม่มีแตกหัก อีกทั้งคุณค่าทางโภชนาการของข้าวก็ยังอยู่ ไม่ถูกเททิ้งไปกับน้ำข้าว เหมือนกับวิธีการแบบเก่า ที่หุงข้าวแบบเช็ดน้ำ
ครับ วันนี้ "ครัวดงละคอน" ก็ขอฝากไว้ กับวิธีการหุงข้าวด้วยเตาแก๊ส แบบไม่ต้องเช็ดน้ำ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก เผื่อว่าวันหนึ่งวันใด ไฟฟ้าเกิดดับกระทันหัน เพียงแค่ท่านมีเตาแก๊ส ก็สามารถหุงหาข้าวปลารับประทานได้ วิธีการหุงก็ไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด ลองหุงดูครับ เวลารับประทาน จะได้อรรถรสไปอีกแบบ ลูกทุ่งๆดีจริงๆ ***กับข้าวยังไม่ได้ทำ มัวแต่มานั่งโม้ ประเดี๋ยวขอตัวก่อนนะขอรับ เสียงแม่บ้านสับหมูฟังดูดังแปลกๆ...ช้าไปเห็นจะไม่ได้การ
โอเค...มีความสุขทุกๆท่าน...อิ่มอร่อยทุกวัน...ครับผม |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
<< | สิงหาคม 2014 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | 2 | |||||
3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16 |
17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 | 23 |
24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 | 30 |
31 |