*/
  • เจ้าชายดำขำ11
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rakky_kung69@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 56107
  • จำนวนผู้โหวต : 10
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
วันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2552
Posted by เจ้าชายดำขำ11 , ผู้อ่าน : 2342 , 12:19:39 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              พระพุทธปฏิมากรแก้วมรกตพระองค์นี้ มีเรื่องในหนังสือตำนานโบราณแต่งเป็นภาษามคธไว้ เรียกชื่อว่า “รัตนพิมพวงศ์” เล่าเรื่องเดิมของพระพุทธรูปแก้วพระองค์นี้สืบมา มีใจความในเบื้องต้นว่า พระมหามณีรัตนปฏิมากรองค์นี้เทวดาสร้างถวายพระอรหันต์องค์หนึ่ง มีนามว่า พระนาคเสนเถระ ในเมืองปาฏลิบุตร จึงพระนาคเสนเถระเจ้าผู้เป็นพระอรหันต์ อันมีฤทธิ์สำเร็จด้วยอภิญญา ได้อธิฏฐานอาราธนาพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระ....

อ่านต่อ

Posted by เจ้าชายดำขำ11 , ผู้อ่าน : 853 , 11:45:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชายหนุ่มเลิกงานและกลับเข้าบ้านช้า ด้วยความเหน็ดเหนื่อยอ่อนล้า และพบว่าลูกชายวัย 5 ขวบรอคุณพ่ออยู่ที่หน้าประตูลูก “พ่อครับ พ่อผมมีคำถามถามพ่อข้อนึง”พ่อ “ว่ามาสิลูก,อะไรเหรอ”ลูก “พ่อทำงานได้เงินชั่วโมงละเท่าไหร่”พ่อ “ไม่ใช่โกงการอะไรของลูกนี่, ทำไมถามอย่างนี้ล่ะ” พ่อตอบด้วยความโมโหลูก “ผมอยากรู้จริง ๆ โปรดบอกผมเถอะ พ่อทำงานได้เงินชั่วโมงละเท่าไหร่”ลูกพูดร้องขอพ่อ “ถ้าจำเป็นจะต้องรู้ละก็ พ่อได้ชั่วโมงละ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by เจ้าชายดำขำ11 , ผู้อ่าน : 4027 , 14:24:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       เคยสัยรึเปล่าคัฟว่าทำไม เวลาที่เราต้องการให้กำลังใจใครหรือให้กำลังใจตัวเอง (ประมาณว่า "สู้ๆ สู้ตาย") หรือแม้กระทั่งเวลาถ่ายรูปกับเพื่อนเราจะต้องมีท่าบังคับอย่างท่า "สู้ตาย" ชู 2 นิ้ว อยู่เสมอ... ทำไมต้องชูสองนิ้วด้วยล่ะ ชูสามนิ้วไม่ได้เหรอ???           สำหรับการชู 2 นิ้ว หรือที่เรียกกันในภาษาอังกฤษว่า "V sign" นั้น เป็นที่รู้จักกันดีในความหมายของ "ชัยชนะ" คือ V แทนคำว่า Victory....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by เจ้าชายดำขำ11 , ผู้อ่าน : 10851 , 15:50:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             หายหน้าไปนานเลยทีเดียว  พอดีว่าช่วงนี้งานเยอะหน่ะคับ  แวะมาวันนี้เลยจะนำการแสดงที่น่าสนใจของไทยอีกหนึ่ง  นั่นก็คือ  "รำซัดชาตรี"  ก่อนอื่นเลยคือที่นำเสนอเรื่องนี้เพราะ  วันนั้นมีงานที่มหาลัยแล้วอาจารย์เห็นแววอะไรในตัวผมก็ไม่รู้  เลยทาบทามให้ผมไปแสดง  แสดงพิธีเปิดด้วยนะนี่  เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับ  "รำซัดชาตรี"  กันเลยดีกว่าครับ              "รำซัดชาตรี"  เป็นการแสดงที่นิยม  จนมีแบ....

อ่านต่อ

Posted by เจ้าชายดำขำ11 , ผู้อ่าน : 3777 , 14:56:50 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ธงชาติ คือธงที่แสดงถึงสัญลักษณ์ของประเทศและดินแดนต่างๆ ปกติแล้วรัฐบาลของประเทศต่างๆ ย่อมเป็นผู้กำหนดแบบธงชาติและข้อบังคับการใช้ธงชาติ หากแต่พลเมืองในแต่ละประเทศก็สามารถใช้ธงชาติในดินแดนของตนเองได้เช่นกัน โดยขึ้นอยู่กับข้อบังคับการใช้ธงตามที่รัฐบาลกำหนดไว้                   ธงชาตินิยมใช้ชักตามสถานที่ต่างๆ ทั้งของเอกชนและของรัฐ เช่น โรงเรียน และศาลาว่าการเมือง แต่ในบางประเทศ ได้มีข้อก....

อ่านต่อ


/3