*/
  • บานบุรี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : rattana-909@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-12-24
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 50883
  • จำนวนผู้โหวต : 54
  • ส่ง msg :
  • โหวต 54 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 27 ธันวาคม 2555
Posted by บานบุรี , ผู้อ่าน : 4021 , 10:01:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Lowliet , market และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

 

     เยือนถิ่น กุ้ยหลินเมืองไทย ชมดอกบัวผุดที่อุทยานแห่งชาติเขาสก 

  ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงเสียเหลือเกิน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ แต่ไม่ว่าจะอยู่ในบรรยากาศแบบไหน คนขยันเที่ยวอย่างเราก็ต้องหาโอกาสไปชื่นชมสถานที่สวย ๆ ในเมืองไทยให้ได้ล่ะน้า...ว่าแล้วก็นึกถึงบรรยากาศเขื่อน ๆ ที่มีน้ำไหลหลาก และทิวเขาสวย ๆ มองเห็นไกล ๆ สุดลูกหูลูกตา ได้ยินมาว่า เขื่อนรัชชประภา ที่อยู่ในบริเวณ อุทยานแห่งชาติเขาสก สวยนักหนา...สวยขนาดที่เปรียบเป็น "กุ้ยหลินเมืองไทย" เชียวล่ะ ต้องขอไปพิสูจน์ด้วยตัวเองซะแล้ว

          อุทยานแห่งชาติเขาสก อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฏร์ธานี อาณาเขตครอบคลุมพื้นที่บริเวณเทือกเขาสูง ในพื้นที่จังหวัด  สุราษฎร์ธานีไปจนถึงอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา ซึ่งแบ่งเป็น 2 พื้นที่ใหญ่ ๆ คือ เขื่อนเชี่ยวหลาน หรือ เขื่อนรัชชประภา ซึ่งตั้งอยู่บริเวณ กม 57-58 ตามเส้นทางหลวงสาย 401ห่างออกไปอีก 51 กม.คือบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก ซึ่งตั้งอยู่ที่ กม. 109 บนถนนเส้นเดียวกัน แต่เดิมนั้น อุทยานแห่งชาติเขาสก มีเฉพาะพื้นที่ที่เป็นป่าเขา อยู่มาภายหลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้สร้างเขื่อนเชี่ยวหลายขึ้นมาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า จึงทำให้พื้นที่ป่าบางส่วนกลายเป็นเขื่อนเก็บน้ำ และยังอยู่ในการดูแลพื้นที่โดยอุทยานแห่งชาติเขาสก

         เขื่อนรัชชประภา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของอุทยานแห่งชาติเขาสก ทัศนียภาพโดยทั่วไปภายในอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชประภา มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก นักท่องเที่ยวทุกคณะที่ไปเห็นล้วนประทับใจ ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาหินปูนที่สูงชันล้อมรอบไปด้วยผืนน้ำที่กว้างใหญ่ ด้วยความลึกของระดับน้ำ กอปรกับสีของตะไคร้น้ำที่อยู่เบื้องล่าง ทำให้น้ำในเขื่อนมีสีเข้มเหมือนสีมรกต จนนักท่องเที่ยวหลายท่านคิดว่าเป็นน้ำทะเล 

          แหล่งท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติเขาสกแบ่งลักษณะการท่องเที่ยวตามลักษณะพื้นที่ได้ 2 ประเภท คือการท่องเที่ยวทางบก หรือการเดินป่า ชมน้ำตกต่าง ๆ ไฮไลท์ของที่นี่คือ "ดอกบัวผุด" ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ ว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในโลก มีกระจายอยู่ในหลายพื้นที่ สำหรับที่เขาสกนี้พบว่ามีดอกบัวผุดอยู่หลายจุดและมีดอกผลัดเปลี่ยนกันบานไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่ต้นฤดูจนถึงปลายฤดู ส่วนการท่องเที่ยวทางน้ำ หรือการล่องเรือชมวิวเหนือเขื่อน นอนแพสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติที่รายรอบไปด้วยผืนน้ำและภูเขา พายเรือแคนู เล่นน้ำ ตกปลา นั่งเรือไปเที่ยวถ้ำปะการังหรือถ้ำน้ำทะลุ  หรือจะเลือกนั่งซุ่มดูนกเงือกที่มีมากมายในป่าแห่งนี้ก็ได้

 

 

                                                                   

                                                                                      "ดอกบัวผุด"

          เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี

       มีชื่อสามัญว่า Sapria Himalayana เป็นพืชกาฝากที่อาศัยน้ำเลี้ยงจากรากของพืชจำพวกเถาว์องุ่นป่า ซึ่งชาวบ้านจะเรียกกันว่า "ย่านไก่ต้ม" ไม่มีใบ ไม่มีลำต้น มีเพียงแต่ดอกสีแดงอมส้มโผล่ขึ้นมาจากดินเท่านั้น มีกลิ่นค่อนข้างแรง จะบานให้เห็นช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคม

 

         เขาสก หรือ เขื่อนรัชชประภา (เขื่อนเชี่ยวหลาน)  จังหวัดสุราฎร์ธานี  ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก ลักษณะเป็นภูเขาหินปูน ยอดแหลม แนวหน้าผาสูงชัน กลางสายน้ำของเขื่อนเชียวหลาน  บรรยากาศสวยงาม จนได้รับสมญานามว่า กุ้ยหลินเมืองไทย ภาพภูเขารายล้อมเขื่อน  นอนแพพายเรือคายัคและกิจกรรมต่างๆ  รวมทั้งภาพไอหมอกกระทบ กับแสงแดดลอยเหนือน้ำใน ยามเช้าเป็นทัศนียภาพที่สวยงามดึงดูดใจและสร้างความประทับใจ แก่นักท่องเที่ยว ให้เดินทางมาที่นี่อย่างไม่ขาดสาย ช่วงที่เหมาะ ที่สุดในการไปอุทยานแห่งชาติเขาสกจึงอยู่ระหว่างเดือนธันวาคม-เมษายน และจะเริ่ม มีฝนตกตั้งแต่เดือนเมษายน-ธันวาคม และจะตกชุกมากในช่วงเดือนพฤษภาคม-พฤศจิกายน

         เขาสกจะแบ่งจุดท่องเที่ยวออกเป็น 2 ส่วน คือ เขาสกส่วนของเขื่อนเชี่ยวหลานซึ่งนักท่องเที่ยวชทวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อน จากนั้น ลงเรือเพื่อไปนอนแพ ชมเขาสามเกลอ(ภูเขาหินกลางน้ำ)  ซึ่งเรียกว่ากุ้ยหลินเมืองไทย เที่ยวถ้ำประการัง ถ้ำน้ำทะลุ กับ เขาสกส่วนที่เป็นที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสกซึ่งเป็นจุดที่ไปชม น้ำตก เดินป่า และ ชมบัวผุดจะอยู่คนละแห่งกัน ห่างกันประมาณ 60 ก.ม.  ซึ่งโปรแกรมที่เป็นที่นิยมซึ่งจะถูกบรรจุไว้ในโปรแกรมท่องเที่ยว ซึ่งจะคล้ายๆกันก็คือ เที่ยวเขาสก ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน  โดยวันแรกวันแรก ชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อน ลงเรือนอนแพ เที่ยวชมถ้าปะการัง ชมเขาสามเกลอ ซึ่งจุดนี่ค่ะ ที่จะเรียกว่า กุ้ยหลินเมืองไทย นอนแพ เล่นน้ำ พายเรือคายัค  ส่วนวันที่ 2 ก็กลับขึ้นมายังฝั่งเขื่อนเชี่ยวหลาน จากนั้นก็ไปเที่ยวยัง เขาสก ส่วนที่เป็นอุทยาน เดินป่า ชมดอกบัวผุด ซึ่งต้องเดินเข้าไปประมาณ 2 กม. หรือบางทีก็อาจ 5 กม. จะบานในช่วงเดือน พ.ย. – มี.ค.

   มาเที่ยวเขาสกเริ่มต้นอย่างไร
หากมาเที่ยวโดยใช้บริการของบริษัททัวร์จะเริ่มต้นจากกรุงเทพ หรือเริ่มต้นจากสุราษฎร์ ก็ถือว่าง่ายได้และสบาย เพราะบริษัททัวร์ก็ จะเป็นคนจัดการทุกอย่างให้หมด  โปรแกรมส่วนใหญ่จะคล้ายๆ กัน คือ ใช้เวลาประมาณ 3 วัน 2 คืน ท่องเที่ยวจุดหลักๆของเขาสก 2 จุด คือ เขื่อนเขี่ยวหลาน กุ้ยหลินเมืองไทย และอีกวันก็ไปยังส่วนของอุทยานดูดอกบัวผุดถ้าไม่มีก็จะไปทื่อื่นแทน แต่เที่ยวกับ ทัวร์ราคา ก็จะสูงขึ้นไปตามระเบียบ  แต่ถ้ามาเที่ยวเองล่ะ ทำอย่างไร ยากมั้ย ตอบว่าไม่ยากค่ะ ยิ่งถ้ามาเป็นหมู่คณะก็จะ สะดวก หน่อย โดยเฉพาะในเรื่องของค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าเรือรับส่งจากจุดขึ้นเรือ ซึ่งจะอยู่บริเวณเขื่อนเชี่ยวหลาน  ซึ่งสามารถให้ทางที่ พักติดต่อให้หรือติดต่อที่ท่าเรือจะมีคิวเรือ และต้องแจ้งว่าจะไปแพไหน เพราะราคาค่าเดินทางไม่เท่ากัน เรือเป็นแบบเรือเหมา ถ้าไปน้อยก็หารแพง ไปเยอะซัก 10 คนจะหารถูกเลย หรือรอแชร์กับนักท่องเที่ยวท่านอื่นก็ได้

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พุตซ้อน วันที่ : 26/01/2013 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retrolanta

ไปเทียวมาแล้วค่ะประทับใจมาก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พุตซ้อน วันที่ : 26/01/2013 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retrolanta

ไปเที่ยวมาแล้วประทับใจมาก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บานบุรี วันที่ : 26/01/2013 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yimyim99

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อของสุราษฎร์เลยค่ะ
ว่างๆลองแวะมาน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พิชัยคนไชยา วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pichaililek

เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาก ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Lowliet วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rotaryturbo

It is very picturesque.

ความคิดเห็นที่ 3 บานบุรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
098123 วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/joyslayer

บ้านเรามีดีเยอะจริงๆ มาเที่ยวกันเยอะๆๆๆน่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
บานบุรี วันที่ : 13/01/2013 เวลา : 14.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yimyim99

ไม่เป็นไรค่ะ ยินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 บานบุรี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
market วันที่ : 27/12/2012 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

กำลังหาข้อมูลอยู่พอดีค่ะ ขอบคุณนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน