*/
  • YingeXtreme
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yingextreme@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-24
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 740638
  • จำนวนผู้โหวต : 6159
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6159 คน
ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ - Lula feat Sin(Singular)

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ถ้าเราเชื่อมั่น ขอส่งไปเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนมีกำลังใจลุกขึ้นมาเชื่อว่าภาพที่เลือน­ลางจะสามารถชัดเจนขึ้นมาได้ด้วยใจที่แข็งแ­รงของเราเอง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by YingeXtreme , ผู้อ่าน : 17792 , 09:02:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน TuaYai , ลุงจรัส และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

‎" ยะถิน ทะขีโล ปะฐะวิง สิโตสิยา "
ด้วยกุศลปิดทอง ฝังลูกนิมิตนี้
ขอโภคสมบัติประเสริฐ บังเกิดทุกชาติมี
ให้ยืนยงคงที่ เหมือนหินฝังดินทอง
อนึ่งขออุดมมงคลเทพ อันศักดิ์สิทธิ์
ให้สมคิดดั่งจิตอธิฐานเทอญ

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เริ่มต้นเดือนกุมภาพันธ์ เปิด Blog เรื่องใหม่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวทำบุญตามที่สัญญาไว้ สำหรับเรื่องที่นำเสนอนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับงานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตที่ YingeXtreme และทางบ้านทำเป็นประจำทุกปี โดยมากงานบุญนี้มักจัดกันในช่วงวันหยุดตรุษจีนกันเสียเป็นส่วนใหญ่ ปีนี้ทางบ้านตกลงกันว่าเราจะไปทำบุญกันที่วัดที่ค่อนข้างกันดารและไม่ไกลจนเกินไปโดยเลือกสถานที่ดังนี้

จังหวัดกาญจนบุรี ได้แก่ (1.) วัดอุดมมงคล ต.ปากแพรก อ.เมือง (2.) วัดวังด้ง ต.วังด้ง อ.เมือง (3.) วัดท่ามะนาว ต.วังด้ง อ.เมือง (4.) วัดถ้ำพุหว้า ต.หนองหญ้า อ.เมือง (5.) วัดบ้านพนมนาง ต.ห้วยสแลบ อ.ห้วยกระเจา (6.) วัดสุดประเสริฐ ต.สระลงเรือ อ.ห้วยกระเจา

จังหวัดนครปฐม ได้แก่ (7.) วัดเลาเต่า ต.ห้วยพระ อ.ดอนตูม

จังหวัดสมุทรปราการ ได้แก่ (8.) วัดบางด้วนนอก อ.เมือง และปิดท้ายที่

กรุงเทพฯ ได้แก่ (9.) วัดหลวงพ่อโอภาสี เขตราษฎร์บูรณะ ครบ 9 วัดใช้เวลา 2 วัน คือวันที่ 3-4 กุมภาพันธ์ 2554 ที่ผ่านมาค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ สนใจที่จะทำบุญปิดทองฝังลูกนิมิตของวัดต่างๆ ประจำปี 2554นี้สามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลวัด พร้อมวันที่จัดงานซึ่งจะมีรายชื่อวัดที่จัดงานครอบคลุมทั่วทุกภาคทุกจังหวัด ใกล้วัดไหนไปวัดนั้นได้เลยค่ะแต่รีบๆ หน่อยนะคะเพราะโดยส่วนใหญ่จะจัดกันในช่วงคาบเกี่ยวปลายเดือนมกราคม ไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ค่ะ  ป้ายประกาศงานปิดทองฝังลูกนิมิตปี 2554

เพื่อนๆ ที่สงสัยว่างานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตคืออะไร? ขออธิบายคร่าวๆ เพื่อเป็นที่เข้าใจพร้อมกับชมภาพงานปิดทองฝังลูกนิมิตของวัดต่างๆ ที่นำมาฝากไปพร้อมๆ กันนะคะ ชาวพุทธเชื่อว่า การทำบุญปิดทองฝังลูกนิมิตได้บุญมาก เพราะเหตุผลคือ หนึ่งวัดจะจัดได้เพียงครั้งเดียว การเตรียมการก็ประกอบด้วย อุปกรณ์และสิ่งของอันเป็นมงคลมากมาย การประกอบพิธีก็จะต้องมีการสวดถอนสีมา เพื่อให้เป็นสถานที่ที่บริสุทธิ์จริงๆ พ้นจากสภาพที่อาจเคย เป็นสีมามาก่อน และสถานที่นั้นต้องได้รับ พระราชทาน เป็นเขตวิสุงคามสีมา เป็นสิทธิของสงฆ์แห่งวัดนั้นถูกต้องตามกฎหมาย ผู้ที่มีโอกาสได้ทำบุญปิดทองฝังลูกนิมิต จึงถือว่าได้ทำบุญ ที่ยิ่งใหญ่เป็นมหากุศลบารมีประดับชีวิตตลอดไป เป็นบุญที่จะหาโอกาสทำได้ไม่ง่ายนัก เมื่อมีพิธีปิดทองฝังลูกนิมิตแต่ละครั้งจะต้องเตรียมของที่จะใส่ลงไปกับลูกนิมิต ทางวัดต้องจัดไว้จำหน่ายหรือผู้มีศรัทธาจัดหามาเอง และต้องเป็นสิ่งที่ถือเป็น ความหมายมงคล ประกอบด้วย

 

(๑.) ดอกไม้ จะใช้ดอกมะลิ ดอกบานไม่รู้โรย และอื่นๆ เป็นสัญลักษณ์แห่งความสวยงาม ผู้ที่ได้โปรยหรือใส่ดอกไม้ลงไปในหลุมนิมิต บูชาพระอริยสงฆ์ เกิดทุกภพทุกชาติจะเป็น คนที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงาม ผิวพรรณผุดผ่อง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี มีแต่คนเคารพนับถือ ยึดมั่นในหลักศีลธรรม

(๒.) ธูป ใส่ธูปลงไปภายในหลุมนิมิตเพื่อถวายการบูชา พระคุณของพระพุทธเจ้า ๓ ประการ คือ พระปัญญาคุณ พระวิสุทธิคุณ พระมหากรุณาธิคุณ เกิดชาติใดภพใดก็จะไม่ห่างเหินจากพระพุทธศาสนา หรือได้พบเห็นพระพุทธเจ้า

(๓.) เทียน ใส่เทียนลงไปในหลุมนิมิตเพื่อบูชาพระธรรมที่ให้แสงสว่างทางปัญญาแก่มวลมนุษยชาติ เกิดชาติใดภพใด ก็จะไม่ห่างเหินจากพระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า และทำให้มีปัญญาสามารถเข้าใจและ รู้ธรรมนำให้หมดกิเลสพ้นทุกข์ได้

(๔.) เข็ม เป็นสัญลักษณ์ของความแหลมคม ผู้ที่ได้ทำบุญถวายเข็มลงไปในหลุมนิมิต เกิดทุกภพทุกชาติจะเป็นคนที่มีสติปัญญาเฉลียวฉลาดสามารถเรียนรู้ได้รวดเร็ว แก้ปัญหาชีวิตประจำวันได้ไม่ติดขัด เป็นคนมีเหตุผลละเอียดรอบคอบ สามารถบรรลุธรรมและพ้นทุกข์ได้ในที่สุด

(๕.) ด้าย เป็นสัญลักษณ์แห่งความยืดยาว การทำบุญด้วยการใส่ด้ายลงไปในหลุมนิมิต เชื่อว่าจะทำให้เป็นคนที่มีอายุยืนยาว ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน (ทั้งนี้ต้องร้อยเข็มกับด้ายก่อนที่จะหย่อนลงในหลุมลูกนิมิตลูกเอกที่อยู่ในโบสถ์)

(๖.) แผ่นทองคำ เป็นสิ่งที่มีคุณค่า มีราคาในตัว มีความสวยงาม ไปอยู่กับสิ่งใดทำให้สิ่งนั้นมีค่ามีราคายิ่งขึ้น การนำแผ่นทองคำมาปิดองค์พระ ปิดลูกนิมิต หรืออื่นๆ เป็นการยกย่องเชิดชูให้เป็นสิ่งสูงส่งควรแก่การสักการะ เชื่อว่าจะทำให้เป็นคนที่มีเกียรติยศสูงส่ง มีคนยกย่องนับหน้าถือตา มีชื่อเสียงโด่งดังและเป็นคนที่มีรูปร่างหน้าตาผิวพรรณงดงามทุกภพทุกชาติ

(๗.) สมุด ดินสอ เป็นอุปกรณ์การบันทึก เป็นสัญลักษณ์แห่งการจดจำ ผู้ที่ทำบุญด้วยการใส่สมุด ดินสอ ลงไปในหลุมนิมิต จะเป็นคนที่มีสติปัญญาเยี่ยม มีความทรงจำไม่เลอะเลือน เป็นเลิศ สติไม่ฟั่นเฟือนก่อนตายสงบ ไม่ทุรนทุรายทรมาน และไปสู่สุคติ

:: ความหมายลูกนิมิต ::

เมื่อได้มีการสร้างวัด กับทั้งการสร้างอุโบสถ และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเสร็จเรียบร้อยแล้วยังคงเหลืองานใหญ่อีกอย่างหนึ่ง คือ งานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต เป็นกิจที่ต้องทำในเมื่อสร้างอุโบสถแล้ว ตามธรรมดาอุโบสถที่สร้างกันอยู่ทั่ว ๆ ไปนั้นต้องสร้างในเขตวิสุงคามสีมาที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา ซึ่งเป็นแดนต่างหากจากแดนบ้าน ไม่ปะปนกับใคร นับว่าเป็นดินแดนที่พิเศษบริสุทธิ์ใช้ทำสังฆ์กรรมต่าง ๆ ได้แล้ว ประกอบด้วย คณะสงฆ์ได้พร้อมเพรียงกันกระทำพิธีฝังลูกนิมิตผูกพัทธสีมานั้นอีก เป็นการประกาศให้รับรู้กันทั้งฝ่ายบ้านเมือง และคณะสงฆ์ว่าที่ตรงนี้ทางการบ้านเมืองยกให้คณะสงฆ์ สงฆ์ก็รับไว้จึงทำให้เนื้อที่นั้นบริสุทธิ์ ศักดิ์สิทธิ์วิเศษยิ่งขึ้น

การผูกพัทธสีมาหรือการฝังลูกนิมิตที่กระทำกันโดยทั่วไปเวลานี้ นิยมใช้หินกลมขนาดไม่ใหญ่เท่าศีรษะช้าง จำนวน ๙ ลูก สำหรับใช้เป็นลูกนิมิตประจำทิศละ ๑ ลูก อีกลูกหนึ่งอยู่ในอุโบสถ เรียกกันว่า "ลูกนิมิตเอก" ท่านแนะนำไว้ว่าหลุมที่ฝังลูกเอกนี้ต้องอยู่ตรงที่สายพระเนตรพระประธานทอดลงหลุมนั้นพอดีถือว่าเป็นอุดมมงคล ถ้าหลุมนิมิตอยู่ห่างไปเวลาทอดพระเนตรหลุมนิมิต ต้องเงยพระพักตร์ขึ้นจึงทอดพระเนตรหลุมนิมิต อย่างนี้ท่านว่าเจ้าอาวาส พระ เณร ในวัดเอาใจใส่แต่เรื่องนอกวัด เรื่องในวัดไม่ค่อยเอาธุระ ถ้าหลุมนิมิตเข้าหาพระประธานมาก เวลาทอดพระเนตรหลุมนิมิตต้องก้มพระพักตร์ลง เช่นนี้ เจ้าอาวาส พระ เณร ในวัดนั้นมักจะเอากิจวัตรไม่เหลียวแลชาวบ้านบ้างเลย ที่ว่านี้เป็นมติของเกจิอาจารย์ น่าพิจารณา

พุทธศานิกชนนิยมปิดทองลูกนิมิต เพราะเป็นการกระทำที่มีความบริสุทธิ์ คือ
๑. ลูกนิมิตเป็นหินบริสุทธิ์โดยธรรมชาติ ไม่ใช่ของของปลอม
๒. ทองคำเปลว เป็นของบริสุทธิ์ธรรมชาติปราศจากมลทิน ไม่มีสนิม
๓. จิตของผู้ที่ปิดทองลูกนิมิตก็บริสุทธิ์ อิ่มเอิบด้วยศรัทธาปสาทะ ปราศจากโลภะ เจตนาอันจักทำให้มัวหมอง

การปิดทองลูกนิมิตนั้นประกอบด้วยความบริสุทธิ์ดังนี้ จึงทำให้ผู้ปิดทองได้บุญมากและเพื่อนำท่านผู้ปิดทองลูกนิมิต ให้มีแนวน้อมใจระลึกในเวลาปิดทองขอให้โปรดเข้าใจดังนี้ คือ นิมิตลูกเอกอยู่ในโบสถ์เป็นเหมือนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประทับเป็นใหญ่ เป็นประธานอยู่ในท่ามกลางสงฆ์ เป็นเอกองค์เดียวไม่มีสอง ดังนั้นเมื่อเวลาปิดทองลูกนิมิตลูกเอก ก็ให้น้อมใจระลึกถึงพระพุทธคุณว่า อรหังสัมมาสัมพุทโธ บทใดบทหนึ่งทำใจให้ถึงพระพุทธเจ้า และปิดทอง ส่งอีก ๘ ลูก ที่อยู่ใน ๘ ทิศนั้น เป็นเครื่องหมายแทนพระอรหันต์สาวกผู้ล้ำเลิศด้วยคุณธรรมที่พระพุทธองค์ทรงยกย่อง ๘ องค์ อยู่ประจำทิศละองค์เรียกว่า "พระอรหันต์ ๘ ทิศ" ดังนี้

(๑) ลูกทิศตะวันออก เป็นเครื่องหมายพระอัญญาโกญฑัญญะ ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น เอตทัคคะในทางรอบรู้ราตรี ในทางผู้อาวุโส (ปัจจุบัน ตาทิพย์ หมอดู โหร หรือ นักดาราศาสตร์)

(๒) ลูกทิศอาคเนย์ เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระมหากัสสปะ ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น เอตทัคคะในทางธุดงค์คุณ (ปัจจุบันเรียกว่า มีกำลังภายในดี)

(๓) ลูกทิศทักษิณ เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระสารีบุตรอัครสาวก ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะล้ำเลิศในทางปัญญารอบรู้ (ปัจจุบันเปรียบด้วยนักวิทยาศาสตร์)

(๔) ลูกทิศหรดี เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระอุบาลีเถระ ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะล้ำเลิศในทางทรงไว้ซึ่งพระวินัย (ปัจจุบันเปรียบด้วยนักกฎหมาย)

(๕) ลูกทิศปัจฉิม เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระอานนท์ เป็นพุทธอุปัฏฐากของพระพุทธองค์ ผู้ได้รับการยกย่องว่า เป็นเอตทัคคะล้ำเลิศในคุณธรรม ๕ ประการ มีความทรงจำไม่หลงลืมเป็นต้น

(๖) ลูกทิศพายัพ เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระควัมปติเป็นพระอรหันต์ที่นับเข้าในจำนวนสาวกผู้ใหญ่รูปหนึ่งในคราวที่สมเด็จพระบรมศาสดาทรงส่งสาวกไปประกาศพระศาสนา ท่านได้ประกาศพระศาสนาในนานาชนบทช่วยสั่งสอนให้กุลบุตรกุลธิดาเกิดความเชื่อความเลื่อมใส

(๗) ลูกทิศทักษิณ เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระโมคคัลลานะ อัครสาวกผู้รับยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะล้ำเลิศในทางมีอิทธิฤทธิ์มาก

(๘) ลูกทิศอิสาน เป็นเครื่องหมายแทนองค์พระราหุล ผู้เป็นพุทธชิโนรสได้รับยกย่องว่าเป็นเอตทัคคะในทางการศึกษา

(๙) ลูกที่อยู่กลางโบสถ์ เป็นเครื่องหมายแทนองค์สมเด็จพระสัมมนาสัมพุทธเจ้า

สรุปย่อ ๆ แล้วก็คือ วัดเป็นเครื่องหมายในแดนวัตถุ และในด้านตัวคน สำหรับในด้านตัวคนก็มีความหมายหลายประเภท หลายชั้น หลายตระกูล หลายวรรณะ มีทั้งดีและชั่ว มีเกียรติ ไม่มีเกียรติ มั่งมีศรีสุข และมีทั้งแร้นแค้นยากจน นานาประการ ส่วนด้านวัตถุก็มีหลายอย่าง หลายประเภท หลายแบบ นับตั้งแต่รูปพรรณขนาด หรือในตัวอาคารบ้านเรือน ตึก ปราสาท ตัวราชฐาน ก็จะนำไปรวมกันไว้ที่วัดหมด

คำอธิฐาน ผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต

ขอเดชะ บุญทาน การกุศล

ปิดนิมิต อุโบสถ ทศพล

เริ่มลูกต้น กลางโบสถ์ โชติตระการ

เป็นนิมิตลูกเอกเสกประสาท งามโอภาสมาศเฉลิมเสริมสัณฐาน

เป็นนิมิตเตือนตาสาธุการ ท่ามกลางงานบุญนิธิผูกสีมา

เกิดชาติหน้าอย่ารู้เข็ญได้เป็นใหญ่ รูปวิไลเป็นเสน่ห์ดั่งเลขา

ปิดนิมิตลูกทิศบูรพา ให้ก้าวหน้าเกียรติยศปรากฎไกล

ปิดนิมิตลูกทิศอาคเนย์ ขอให้เทวาประสิทธิ์พิศมัย

ปิดนิมิตทิศทักษิณศักดิ์ชัย ให้สมใจสมบัติวัฒนา

ปิดนิมิตลูกทิศหรดี ขอให้ชีวิตมั่นชันษา

ปิดนิมิตทิศประจิมอิ่มอุรา ปรารถนาใดได้ดั่งใจปอง

ปิดนิมิตทิศพายัพดับทุกข์โศก นิราศโรคนิราศภัยร้ายทั้งผอง

ปิดนิมิตทิศอุดรกรประคอง ได้เงินทองสมหมายทุกรายการ

ปิดนิมิตทิศอีสานประการท้าย ให้สมหมายได้สุขทุกสถาน

รวมเก้าลูกสุกใสใจเบิกบาน กว่าจะถึงซึ่งนิพพานเมื่อนั้นเทอญ.

 

เกร็ดความรู้เรื่องสีมา

"สีมา" เป็นเขตแดนที่ภิกษุทั้งหลายใช้ในการทำสังฆกรรมหรือในกิจการรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพระภิกษุ เช่น การให้อุปสมบท การลงอุโบสถ สวดปาฏิโมกข์เป็นต้น

"สีมา" หมายถึง การกำหนดขอบเขต เช่นการกำหนดเขตบ้าน เรียกว่า "คามสีมา" การกำหนดเขตชายแดน เรียกว่า "รัชชสีมา" สีมาจึงสำคัญยิ่ง สำหรับชีวิตของพระภิกษุสงฆ์ทุกรูปเพราะสีมาเป็นเสมือนบ้านเกิดของผู้จะอุปสมบทเป็นภิกษุในพระพุทธศาสนา พระสงฆ์ต้องเกิดในที่นี้

การศึกษาเรื่องสีมาจะทำให้เรารู้จักสีมาประเภทต่างๆ รู้จักขั้นตอนในการจัดเตรียม การทักนิมิต การสวดถอน การสมมติสีมาได้อย่างถูกต้องรวมทั้งรู้จักสีมาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เมื่อศึกษาเรื่องสีมาอย่างละเอียดจนเข้าใจแล้ว ก็จะไม่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนใจเกี่ยวกับสีมาว่า สังฆกรรมหรือกิจต่างๆ ของภิกษุที่ทำไปแล้วนั้นสีมาจะวิบัติหรือไม่

สีมายังเป็นเรื่องโยงถึงระบบบริหารจัดการโดยคณะสงฆ์ ซึ่งต้องอาศัยความพร้อมเพรียงและความเห็นพ้องต้องกัน มีความสามัคคีต่อกัน ก่อให้เกิดความเป็นปึกแผ่นในหมู่ภิกษุและยังสามารถที่จะป้องกันภัยที่จะเกิดขึ้นในพระศาสนาส่งผลให้ศาสนามั่นคง กุลบุตรผู้มีศรัทธาปรารภจะอุปสมบทในพระพุทธศาสนาต้องมีคุณสมบัตคือ ต้องเป็นเพศชายที่สมบูรณ์ อายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ไม่มีอวัยวะบกพร่อง คือมีอาการครบ ๓๒ เรียกว่า "วัตถุสมบัติ" ถ้าบกพร่องเรียกว่า "วิบัติ" แม้มีวัตถุสมบัติแล้ว การกล่าวขอบวช หรือ กรรมวาจาของผู้สวดสมมติต้องตามอักขระ ฐานกรณ์ มีเสียงสั้นเสียงยาว เสียงหนักเสียงเบา เป็นต้น ถ้าไม่ตั้งญัตติก่อน ไม่กล่าวถึงอุปัชฌาย์ และผู้ขอบวชเรียกว่า "กรรมวาจาวิบัติ"

อีกประการหนึ่งผู้ปรารถนาจะอุปสมบทนั้นต้องมีภิกษุรับรองในการบวชครั้งนั้นเรียกว่า "คณะปูรกะ" หรือพระนั่งหัตถบาสอย่างน้อย ๕ รูป หรือ ๑๐ รูป ขึ้นไป ตามแต่สภาพที่ของพระวินัยบัญญัติไว้ ถ้าไม่ได้ดังนี้เรียกว่า "ปริสวิบัติ" สิ่งสำคัญที่สุดคือ ถึงแม้ว่าจะสมบูรณ์ครบ ๓ ประการแล้วจะต้องทำพิธีอุปสมบทในเขตสีมาเท่านั้น เพราะการเกิดขึ้นของพระภิกษุในธรรมวินัยต้องเกิดขึ้นในสีมาส่วนเดียวเท่านั้น มิได้เกิดตามถนนหนทาง การเกิดขึ้นของพระภิกษุจึงเป็นของยากประหนึ่ง เพราะต้องถึงพร้อมด้วย วัตุสมบติ กรรมวาจาสมบัติ และสีมาสมบัติ และขณะอุปสมบถนั้นห้ามนั่งละหัตถบาส คือต้องอยู่ในหัตถบาสและห้ามบุคคลภายนอกคือฆราวาส เข้ามาอยู่ในหัตถบาสและห้ามภิกษุอื่นเข้ามาในสีมา ๓ ข้อนี้ถ้าละเมิดข้อใดข้อหนึ่งถือว่ากรรมนั้นวิบัติ คือบวชไม่ขึ้น หรือถ้าจะกล่าวอีกนัยหนึ่ง "สีมา" เป็นหัวใจของ "สังฆกรรม" ในพระพุทธศาสนาก็ว่าได้

 สุดท้ายเป็นภาพวัตถุมงคลที่ได้รับจากวัดต่างๆ ที่ไปทำบุญทั้งบริจาคเงินซื้อที่สร้างวัด ทำบุญต่อเงิน ทำบุญไถ่ชีวิตโค กระบือ ทำบุญสร้างหลังคาโบสถ์ ทำบุญผ้าไตร ฯลฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องราวเกี่ยวกับงานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตนี้จะเป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจได้ไม่มากก็น้อย

 

YingeXtreme ขอส่งบุญงานปิดทองฝังลูกนิมิตมายังเพื่อนๆ ด้วยอานิสงจากการทำบุญครั้งนี้ขอให้ทุกคนมีความสุขสมปรารถนา สุขภาพกายใจแช่มชื่นทุกคืนวัน สุดท้ายขอขอบคุณข้อมูลงานปิดทองจากเว็บลานธรรมด้วยค่ะ

จงทำในสิ่งที่เราปรารถนาที่จะให้คนอื่นทำกับเรา

และอย่าทำในสิ่งที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้คนอื่นทำกับเรา

จงพูดในสิ่งที่เราปรารถนาที่จะให้คนอื่นพูดกับเรา

และอย่าพูดในสิ่งที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้ผู้อื่นพูดกับเรา

จงคิดในสิ่งที่เราปรารถนาที่จะให้คนอื่นคิดกับเรา

และอย่าคิดในสิ่งที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้คนอื่นคิดกับเรา

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ลุงจรัส วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sansumpan-charat

ขออนุโมทนาในจิตที่เป็นกุศลครับ เนื้อหาสาระดีมาก ภาพก็สวยงามจริงๆครับ ขอชมด้วยใจจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ซันญ่า วันที่ : 13/04/2011 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อ่าน อย่างตั้งใจค่ะ เบิกบานกับ กุศล และเข้าใจความหมาย ของ ลูกนิมิต ...และพิธีการ ที่สมบูรณ์ ซันญ่า ตั้งใจ เป็นเจ้าภาพ ลูกนิมิต ประจำทิศอาค์เนย์ ...
ไว้ ขอกุศล ทั้งปวง สนับสนุน คุณ นะคะ สาธุ สาธุ สาธุ
อนุโมทนา บุญด้วยจากใจค่ะ


น้อมรับพร ก่อนรดน้ำ กราบระลึก
ในสำนึก กตัญญู ผู้อุปถัมภ์
ญาติผู้ใหญ่ ปวงเพื่อน พี่น้องนำ
ขอกล่าวคำ ขมา ...อย่าขุ่นใจ
...
กายกรรม วจีกรรม มโนนี้
ทั้งผองที่ กระทำกัน ท่านโปรดให้
กรุณา เมตตา ข้าฯขอ...อภัย
ขอพรใหญ่ ไพศาล แผ่ปกคลุม
...
ประพันธุ์โดย
ซันญ่า
...
๑๓ เมษายน ๒๕๕๔
...

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/04/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


บีเอาน้ำเย็นๆชื่นใจ
โรยด้วยดอกมะลิหอมๆ
มารดน้ำวันสงกรานต์ค่ะ
ขอให้วันหยุดยาวนี้
มีความสุขสนุกสนาน
ในการพักผ่อนกับครอบครัวนะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/04/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ผมมีถาถาเสกน้ำมนตืเก้าวัดมาให้เอามั๊ยครับ เดี๋ยวจดให้

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เคียงดิน วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง


ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 30/03/2011 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

สาธุ ครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ระจัน วันที่ : 29/03/2011 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rajun
www.torsilp.com  โรงเรียนสอนศิลปะของผม

บ้านผม ที่ชุมพร เรียกกันว่า งานฝังพัธ เป็นงานที่ทุกๆ คนเฝ้ารอเลยแหละ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
feng_shui วันที่ : 28/03/2011 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

มาบล็อกนี้ ใด้อนุโมทนาบุญ อีกแล้ว


.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 28/03/2011 เวลา : 12.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

ขอบคุณมากนะครับ ที่เข้าไปแสดงความคิดเห็น ...

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/03/2011 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ได้อ่านอย่างละเอียด
ตัดสินใจว่า...
ถ้าวัดใกล้บ้านมีงานฝังลูกนิมิต
ต้องหมั่นไปทำบุญ
เพราะบุญที่ได้มากมายจริงๆ
ขอบคุณนะคะที่ช่วยเผยแผ่พุทธศาสนา
สาธุ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
roselobster วันที่ : 22/03/2011 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

สาธุด้วยคนค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Maira วันที่ : 18/03/2011 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

สวัสดียามค่ำค่ะ ..

แวะมาขอบคุณที่ช่วยกันส่งกำลังใจให้ญี่ปุ่นนะคะ
แอบหอบบุญกลับบ้านด้วยค่ะ ..

+1 โหวตค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
feng_shui วันที่ : 16/03/2011 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อรุณสวัสดิ์ค่ะ


.
ด้วยความระลึกถึง

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 15/03/2011 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

มาช้าดีกว่าไม่มาค่ะ อิ อิ

ชอบเพลงมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 14/03/2011 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ ขอตามมาเข้าวัดบ้างนะครับ ขออนุโมทนาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
คนริมเล วันที่ : 10/03/2011 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman

ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 09/03/2011 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit


ดีจังเลยครับ...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 07/03/2011 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เจริญในธรรม
จำเริญในบุญ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/02/2011 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ข้อมูลเพียบ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อับบล็อก ช้ากว่าเราอีก
แวะมาดูคำตอบ ครับน้องYing

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
feng_shui วันที่ : 24/02/2011 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อนุโมทนาบุญค่ะ


.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ย่าดา วันที่ : 23/02/2011 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สาธุ ขออนุโมทนาบุญค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กอบธรรม วันที่ : 23/02/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีตอนเที่ยงครับ.

ขอบคุณมาก สบายดีนะครับ.

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เทียนส่องแสง วันที่ : 17/02/2011 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiensongsang
ฉันไม่ใช่นักคิด ฉันเป็นแค่เพียง"นักรู้สึก"

แวะมาอนุโมทนาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Kibangkok วันที่ : 16/02/2011 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ร่วมอนุโมทนาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คนปางยาว วันที่ : 16/02/2011 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonpangyao
พเนจร ส.สะพานขาว 

สวัสดีครับคนน่ารักและใจบุญ ขอบคุณที่ไปทักทายนะครับ ชอบตรงนี้จังความหมายดีมากๆเลย
จงทำในสิ่งที่เราปรารถนาที่จะให้คนอื่นทำกับเรา

และอย่าทำในสิ่งที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้คนอื่นทำกับเรา

จงพูดในสิ่งที่เราปรารถนาที่จะให้คนอื่นพูดกับเรา

และอย่าพูดในสิ่งที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้ผู้อื่นพูดกับเรา

จงคิดในสิ่งที่เราปรารถนาที่จะให้คนอื่นคิดกับเรา

และอย่าคิดในสิ่งที่เราไม่ปรารถนาที่จะให้คนอื่นคิดกับเรา

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 13/02/2011 เวลา : 23.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@


โหวต6
และมาส่งเจ้าดอกไม้..
ในวันแห่งรัก...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai


สวัสดีค่ะ...คุณyingextreme

งานบุญปิดทองฝังลูกนิมิตน่าไปมากค่ะ

โหวต...และขอบคุณสำหรับความรู้ดีดี


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ครูเซียงหนู วันที่ : 09/02/2011 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chansan

ขอบคุณครับเนื้อนาบุญเกื้อกูลจิต
นับเป็นกัลยาณมิตรผู้ยิ่งใหญ่
กราบอนุโมทนาที่ยาใจ
สุดปลาบปลื้ม-เลื่อมใส ในธรรมทาน...

........

ขอร่วมอนุโมทนาบุญ ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
จินตกาล วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JINTAKARN

ผมไม่ค่อยได้เข้าวัด ส่วนใหญ่จะไปศาลเจ้ามากกว่าเพราะเป็นคนจีน เรื่องบางเรื่องที่คุณหญิงเขียนนี่เพิ่งรู้ความหมายเองนะครับ สงสัยต้องหาเวลาไปเข้าวัดบ้างซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ananda วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aplang

ทำบุญปิดทองมาก็หลายวัดแล้ว แต่เพิ่งรู้รายละเอียดที่เป็นสัญญลักษณ์ต่าง ๆ พร้อมความหมายอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ก็เพราะไ้ด้มาอ่านบล๋อกนี้เอง ต้องอนุโมทนาบุญเจ้าของบล็อกนี้ และขอให้มีความเจริญในธรรมยิ่ง ๆ ขึ้นไปครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
YingeXtreme วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

@ พี่มะอึก ..ขอบคุณมากค่ะสำหรับคาถาหลวงอิติสุคโต หลวงพ่อโอภาสี ว่ากันว่าควรกล่าวอย่างน้อย 3 ครั้ง หรือกล่าวเรื่อยไปขณะเดินทางยิ่งดี ค้าขายสวดทุกครั้งที่เปิดร้าน จุดธูปบอกเจ้าที่อธิษฐานให้ขายดีมีกำไร เดือดร้อนใจก็สวดอโหสิกรรมเจ้ากรรมนายเวร ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้ด้วยค่ะ^^

@ คุณชบาตานี..ด้วยความยินดียิ่งค่ะหากเนื้อหาใน entry จะมีประโยชน์ต่อน้องๆ ทางใต้คุณพระคุ้มครองนะคะ^^

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ได้ความรู้เพิ่มขึ้นอีกเยอะเลยนะนี่...คนพุทธอย่างชบาฯ มีความรู้เรื่องเหล่านี้แค่กะผีกเดียวเอง ขอบคุณสำหรับความรู้เหล่านี้ค่ะ ชบาฯจะได้นำไปอ้างอิงในการจัดการเรียนรู้ให้เด็กๆได้อีกทางด้วย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อิติ สุขะโต อะระหัง พุทโธ นะโม พุทธายะ
ปฐวิงคงคา พระภูมิเทวา ขะมามิหัง...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
YingeXtreme วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ถูกต้องแล้วค่ะพี่อะนึ่ง เราต้องดูป้ายงานดีๆ เลยต้องเขียนว่างานปิดทองฝังลูกนิมิต ถึงจะใช่ของแท้เป็นงานฉลองสร้างโบสถ์ใหม่มีพิธีตัดหวายฝังลูกนิมิตและจัดฉลองเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หากเขียนว่างานผูกพัทธสีมาแต่ไม่มีคำว่าฝังลูกนิมิต เค้าก็จะจัดงานเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ก็งงเหมือนกันค่ะ?? ส่วนรูปสถาปัตยกรรมที่วัดถ้ำพุหว้า จะทยอยมาให้ชมนะคะวัดนี้งดงามที่สุดจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ชอบสถาปัตย์ (แบบดินเผาคล้ายๆปราสาทเขมร)
ของ วัดถ้ำพุหว้า ครับ
มีถ่ายเฉพาะศิลปะ-สถาปัตย์ มาบ้างหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 01.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

นำบุญมาฝากถึง 9 วัดเลย
ร่วมอนุโมทนา สาธุครับ YingeXtreme

งานปิดทองฝังลูกนิมิต + งานผูกพัทธสีมาฝังลูกนิมิต
หนึ่งวัดจะจัดได้เพียงครั้งเดียว
ตอนผมอยู่วัดต่างจังหวัด ก็เห็นเช่นนี้
แต่ละวัดเฝ้ารอจัดงานใหญ่

แต่มาอยู่กรุงเทพ เห็นหลายๆวัดจัดงานประจำปี แทรกด้วยปิดทองฝังลูกนิมิต กันทุกๆปี
ทั้งๆที่เป็นวัดเก่าแก่ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา มานาน
โบสถ์ก็สร้างเสร็จตั้งนานแล้ว

ชาวพุทธงง กับชาวพระ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
YingeXtreme วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand


@ พี่หวานขอบคุณมากค่ะ
@ คุณลาดพร้าวซอยสิบสอง ขออนุโมทนาบุญค่ะ
@ พีชาลี ด้วยความยินดีและขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนเข้าวัดน้่ิอยอย่างผม เวลาไปไหว้พระัแต่ละที่
มือไม้พัลวัน ทำอะไีม่ค่อยถูก
ท่วงท่าก็กระโดกกระเดก เป็นที่่ขัดตาเพื่อนทางธรรม
เดี๋ยวนี้เริ่มเข้ารูปเข้ารอยแล้วครับ เพราะศึกษาจากเพื่อน ๆ นั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
YingeXtreme วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

ขอบคุณกอง บก. OK Nation นะคะที่ให้ Entry นี้ของ YingeXtreme เป็นเรื่องแนะนำจากกอง บก. ประจำวันที่ 7 ก.พ. 2554 ปลื้ม.มมใจมากมาย ^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

มาทำบุญทางบล็อกด้วยคนนะคะ สาธุค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/02/2011 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong


ขออนุโมทนาบูญค่ะ
ทานตุ๋นเยื่อไผ่ก่อนนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน