• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 162059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2550
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 965 , 05:58:42 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๔.กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลภาคประถม

   บรรยากาศของคนหนุ่มสาวหลังจากนกพิราบคืนรัง  ปี๒๕๒๔-๒๕๒๕   ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลภายใต้คำสั่ง๖๕/๒๓และ๖๖/๒๕  ทำให้เกิดกลุ่มศึกษาและวิเคราะห์สังคมไทยอย่างหลากหลายว่าเป็นสังคมกึ่งเมืองขึ้นกึ่งศักดินา   หรือกึ่งเมืองขึ้นกึ่งทุนนิยม

   ในแวดวงคนหนุ่มสาวแห่งยุคสมัยนั้นนิยมเรียกว่าการแสวงหาครั้งที่๒  (ถ้อยคำของสุรชัย  จันทิมาธร  นายวงคาราวาน  ให้สัมภาษณ์นิตยสารสู่ฝัน  -พิบูลศักดิ์  ละครพล  บรรณาธิการ)

   คม  ทัพแสง  กวีหนุ่มพ่อลูกอ่อนแห่งเมืองบั้งไฟโก้ยโสธรบอกกับผมว่าการก้าวเดินของคนหนุ่มสาวครั้งใหม่จะเริ่มต้นที่คาราวาน

   โดยส่วนตัวของผมแล้วยอมรับว่าผมเติบโตมาจากขบวนการต่อสู้ของคนหนุ่มสาวในยุคหลัง ๑๔ ตุลา  จนกระทั่งเกิดความเบื่อหน่ายกับการวิพากษ์ วิจารณและวิเคราะห์สังคมไทยว่าแท้จริงแล้วความชัดเจนคืออะไร   ผมจึงหลีกหนีจากการศึกษาทฤษฎีการเมืองไปสู่วรรณกรรม

   บทกวี  เรื่องสั้น  นวนิยาย  สารคดี   และบทวิจารณ์วรรณกรรม เป็นเรื่องที่ผมให้ความสนใจมากกว่าเรื่องการเมือง  หลังจากที่ได้รู้จักกับสมชัย ศรีลาชัยแล้ว  เขาก็นำพาผมและคม ทัพแสงไปรู้จักกับฟอน  ฝ้าฟาง   เจ้าชายส่วยองค์สุดท้าย แห่งนครลำดวน-ศรีสะเกษ

   ฟอน ฝ้าฟาง ในยุคโน้นหรือวีระ สุดสังข์ในยุคปัจจุบันนี้  เป็นครูบ้านนอกอยู่ที่บ้านโจดนาห่อม  ต.คลีกลิ้ง   อ.ราษีไศล   หลังจากที่ฟอนไปร่วมงานชุมนุมคนวรรณกรรมที่ศูนย์สังคีตธนาคารกรุงเทพ ซึ่งจัดโดยองค์กรวรรณกรรม  ทำให้ฟอน  เกิดแรงบันดาลที่จะก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมขึ้นมาในภาคอีสาน   เพราะจากการเดินทางไปร่วมชุมนุมคนวรรณกรรมที่กรุงเทพ    เขาพบว่าทุกภาคในประเทศไทยมีกลุ่มวรรณกรรมเกิดขึ้นมากมาย

   ภาคเหนือมีกลุ่มลมเหนือ ซึ่งมีแสงดาว ศรัทธามั่นเป็นโต้โผ  ภาคตะวันออกมีกลุ่มเพลิงธรรม มีกวีที่มีชื่อเสียงหลายคน เช่น  นฤมิตร  ประพันธ์   แสง  รัชนี   ประกาย ปรัชญา   ภาคใต้มีกลุ่มนาครซึ่งถือได้ว่าเป็นกลุ่มวรรณกรรมที่ร้อนแรงที่สุดในยุคนั้น  มีประมวล  มณีโรจน์  ไพฑูรย์  ธัญญา   กานท์นิรนาม  เป็นทัพหน้า

  เมื่อฟอน   ฝ้าฟางกลับมาจากกรุงเทพฯถึงสถานีรถไฟเมืองศรีสะเกษ   เขาจึงประกาศก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล โดยมีศรวุฒิ   ศรีเพชร  เพื่อนครูอีกคนหนึ่งที่พบกันโดยบังเอิญเป็นสมาชิกคนแรก  ท่ามกลางสายตาอันงวยงงของชาวบ้านแถวนั้น

   ข่าวการก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลได้แพร่กระจายไปตามสื่อนิตยสาร ต่างๆ โดยฝีมือการประชาสัมพันธ์ของกานท์นิรนามหรือเจน  สงสมพันธุ์   ผู้จัดการสำนักพิมพ์นาครในปัจจุบัน   หลังจากนั้นบรรยากาศของคนวรรณกรรมภาคอีสานก็คึกคักขึ้นมาทันตาเห็น  

   ความจริงแล้ว   นักคิดนักเขียน นักต่อสู้แห่งแผ่นดินอีสานนั้นสืบทอดกันมาหลายุคหลายสมัย   เท่าที่จำความได้ก็มีมาตั้งแต่สมัยครูครอง  จันดาวงค์   สี่รัฐมนตรีของภาคอีสานที่ถูกสังหาร   เรื่อยมาจนกระทั่งเหตุการณ์  ๑๔  ตุลา   ๖ ตุลา   และกลับมาสู่วันนกพิราบคืนรังเพื่อค้นหาความหมายใหม่

   ภายใต้ประวัติศาสตร์ของช่างทาสี  กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล   แม้จะไม่ประสีประสาในเรื่องดังกล่าว  หากทว่าการไหลบ่าของกลุ่มคนจากจังหวัดต่างๆไม่ว่าจะเป็นเทียนผี   ภาคอีสาน  จากนครพนม  ปราโมช  ปราโมทย์และวงดือน  ทองเจียว  คม  ทัพแสง  จากยโสธร   บุญมา  ภูเม็ง จากขอนแก่น   ทิพยา  วงค์จิตตะ  จากบุรีรัมย์    ฉัตร  บุญยรัตน์    เสรี ทัศนศิลป์   จากร้อยเอ็ด   ศรวุฒิ   ศรีเพชร  สมชัย  ศรีลาชัยและปรัศนีย์   ศรีฟ้าจากศรีสะเกษ  ดอกไม้   ชีวีจากนครราชสีมา  เหล่านี้ล้วนเป็นที่มาแห่งข้อสงสัยของภาครัฐ

    พวกเขาต่างเดินทางมาพบกันที่บ้านของฟอน   ฝ้าฟาง  ในค่ำคืนของฤดูหนาวเดือนธันวาคม   โดยมีกานท์นิรนามเป็นผู้ประสานงานจากองค์กรวรรณกรรมเดินทางมาเก็บภาพเหตุการณ์เพื่อรายงานความเคลื่อนไหวทางสื่อสารวรรณกรรม

   การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างเพื่อนพ้องน้องพี่คนวรรณกรรมอีสานในค่ำคืนนั้นเต็มไปด้วยความอบอุ่น  ผูกพัน  และเร่าร้อน แม้ความหนาวเหน็บของลมหนาวจะโบกโบยผู้คนชาวบ้านโจดนาห่อม   จนต้องลุกขึ้นมาก่อกองไฟเพื่อคลายความหนาวเย็นก็ตาม 

   หากทว่าในวงสนทนาของนักคิด  นักเขียนแห่งแผ่นดินที่ราบสูงก็ยังคงเคลื่อนขับจิตวิญญาณของตน   จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาถึงตีสี   ต่างคนต่างก็หลับไปตามๆกัน  จำได้ว่าคนที่หลับไปเป็นคนสุดท้ายก็คือผมกับดอกไม้  ชีวีนั่นเอง

   เช้าวันใหม่  พวกเราก่อไฟพิง  และนั่งล้อมวงกินข้าวใหม่ด้วยลาบเป็ดและเหล้าขาวก่อนที่จะจากลาด้วยภารกิจแห่งการขับเคลื่อนกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูลด้วยการสร้างงานเขียนและขยายไปถึงการสร้างคนรุ่นใหม่ๆขึ้นมา  สัญญาใจที่เรามีต่อกันก็คือเมื่อเขียนงานไปตีพิมพ์ให้ลงชื่อกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลต่อท้ายชื่อคนเขียนด้วย

   ผมกลับมาเรียนต่อที่วิทยาลัยครูอุบลฯในขณะที่เพื่อนๆเรียนจบออกไปแล้ว   กลุ่มของสลา คุณวุฒิสอบบรรจุครูได้ทุกคน  และสลาก็มีความมุ่งมั่นที่จะยึดแนวทางทำเพลงในลักษณะของวงคนโคก รายละเอียดต่างๆนั้น  คม ทัพแสงได้เขียนไว้ในหนังสือ  ศิลปินครูบ้านป่า สลา คุณวุฒิ  จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มิ่งมิตร  แคน  สาริกา  บรรณาธิการ

    หลังจากเรียนจบจากวิทยาลัยปี ๒๕๒๖   ผมก็ได้รับการมอบหมายจากฟอน   ฝ้าฟางให้เป็นผู้ประสานงานของกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล  พวกเรากำลังคิดที่จะจัดทำหนังสือประชาสัมพันธ์ของกลุ่ม  ทั้งๆที่ยังไม่มีเงินเลยสักบาทเดียว.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชัชวัลย์พงศ์ยุทธนาธรรม วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatchawan

ขอบคุณครับที่อุตส่าห์เขียนให้น้อง ๆ ในวงวรรณได้อ่าน
สำหรับผม นอกจากจะอ่านในที่นี้แล้ว อยากอ่านเป็นเล่มมากกว่า จะได้หยิบขึ้นมาอ่านทุกครั้งที่คิดถึงความทรงจำและความรู้สึกดี ๆ กับเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ผ่านมาในวงนักเขียนฝั่งขวาแม่น้ำโขง พะนะวา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พราวนภา วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

...ขอขอบพระคุณครูเยี่ยมนะค่ะที่ไปทักทายค่ะ...
พ่อยุ้ยน่าจะอยู่ในรุ่นประมาณนั้น...มีเรื่องราวมากมายที่เกิดขึ้นกับพ่อ ..แต่พ่อไม่เคยเล่าอะไรให้ฟัง...บอกแต่ว่า..ไม่อยากให้รู้ "ความทรงจำที่เจ็บปวด"....
..ยุ้ย ก็ได้แต่อ่านหนังสือกับการบอกเล่าของคนรอบข้าง...
แต่ก่อนหนังสือที่บ้านมากมาย..แต่สูญหายไปกับกาลเวลา..
..การที่ได้มาพบ มาอ่านบทความที่ครูได้เขียน เหมือนเป็นการได้รู้ว่า ยังมีกลุ่มคนที่เป็นแรงขับเคลื่อนของหนุ่มสาวชาวอิสาน แม้จะไม่ได้รับการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์..
..ยุ้ยอยากบอกเล่าเกี่ยวกับอิสาน แต่ด้วยความที่เป็นเด็ก จึงไม่มีวัตถุดิบ จึงนำเสนออย่างกระท่อนกระแท่น แม้แต่ภาษาอิสานบางคำยังไม่รู้...(ยุ้ยมาอยู่ กทม. ตั้งแต่ ม.ต้น)..แต่ตั้งใจว่าปีหน้าเมื่อจบแล้ว จะกลับบ้านเกิดแน่นอนค่ะ...คิดถึงบ้าน คิดถึงพ่อ-แม่ ...
..ยุ้ยจะมาอ่านบทความครูบ่อยๆค่ะ...
..ดูแลรัษาสุขภาพนะค่ะ ครู...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สำหรับบทความดีๆที่ช่วยรื้อฟื้นความทรงจำวัยเรียน 2516...

มีความสุขทุกวันนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
3939900209466 วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

น่าสนใจยิ่งกับความยาวนาน
แห่งวงค์วรรณกรรมลุ่มน้ำมูล

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

good morning

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำฝน วันที่ : 04/11/2007 เวลา : 06.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somkhitsin

แวะมาเยี่ยมครูเยี่ยม เดี๋ยวสายๆ จะข้ามโขงไปหลายวัน กลับมาจะมาเรื่องมาเล่าสู่ฟัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]