• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 15726 , 05:06:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความฝันของข้าพเจ้า


ในโลกแห่งจินตนาการของเด็กๆนั้นล้วนสดใสและบริสุทธิ์ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากว่าชีวิตในวัยเด็กเป็นชีวิตที่ยังสะอาดและบริสุทธิ์อยู่นั่นเอง กล่าวให้ชัดเจนก็คือว่าโลกแห่งการรับรู้ของเด็กๆยังไม่มีสารปนเปื้อนของชีวิตและสังคมละลายละเลงลงไปในชีวิตของพวกเขา

โลกของเด็กๆจึงสะอาดและสวยงามเสมอ เช่นเดียวกับความฝันของพวกเขานั่นแหละครูแสงดาวได้มีโอกาสอ่านงานเขียนตามจินตนาการของเด็กๆนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่  คนหนึ่ง อ่านดูความคิดฝันของเธอแล้วยิ่งใหญ่กว่าความคิดของรัฐมนตรีเสียอีก ดังนั้น ในสิ่งที่ผู้ใหญ่กำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับการศึกษาไทย คงจะต้องพากันคิดใหม่เสียแล้ว

ลองมาฟังหรืออ่านความคิดของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ จากโรงเรียนบ้านนอกคอกนาดูสิ ความฝันของคนเรามีไม่เหมือนกัน บางคนฝันอยากเรียนเก่ง  บางคนฝันอยากมีเงินมาก  บางคนฝันอยากได้เกมรถแข่ง บางคนฝันอยากให้มีคนรักตัวเองมาก  ซึ่งแต่ละคนก็ฝันไม่เหมือนกันอยู่แล้ว

สำหรับข้าพเจ้า มีความฝันว่าอยากมีร้านหนังสือเป็นของตัวเอง เพราะว่าข้าพเจ้าชอบอ่านหนังสือ เวลาได้อ่านหนังสือ ข้าพเจ้ามีความสุขมาก บางครั้ง ข้าพเจ้าอ่านหนังสือจนลืมรับประทานอาหาร

โรงเรียนที่ข้าพเจ้ากำลังเรียนอยู่นี้มีห้องสมุดที่ดีมาก ข้าพเจ้าชอบไปอ่านหนังสือกับเพื่อน  นักเรียนชั้นระถมศึกษาปีที่  เวลาพักรับประทานอาหารกลางวัน ข้าพเจ้าจะรีบไปจองที่นั่งกับเจ้าที่ห้องสมุด แล้วนั่งอ่านหนังสือรอเพื่อน  ของข้าพเจ้าที่จะตามมาสมทบ

หนังสือที่ข้าพเจ้าชอบอ่านมากที่สุด คือ นิทาน การอ่านนิทานทำให้อารมณ์เพลิดเพลิน สนุกสนานไปกับเรื่องราวที่อ่าน บางเวลาที่ข้าพเจ้าอารมณ์ไม่ดี ข้าพเจ้าจะใช้การอ่านนิทานเป็นเครื่องมือกล่อมเกลาจิตใจให้หายไปจากอารมณ์ไม่ดี 

นอกจากนิทานแล้ว ข้าพเจ้ายังชอบอ่านสารคดีสิ่งแวดล้อม ข่าวจากหนังสือพิมพ์รายวัน รวมเรื่องสั้น รวมบทกวี และนิยาย ของนักเขียนชื่อดังอีกด้วย

การที่ข้าพเจ้าชอบอ่านหนังสือ ทำให้การเรียนของข้าพเจ้าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทำคะแนนได้ดีทุกวิชา อนาคตข้างหน้า ข้าพเจ้าจึงฝันที่จะมีร้านหนังสือเป็นของตัวเอง เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยน และพบปะกับนักอ่านที่มี ความฝันเหมือนข้าพเจ้า

เป็นไง อ่านดูและถ้าฟังได้ก็จะเกิดความรื่นรมย์ในชีวิตไม่น้อย นักการศึกษาและนักจิตวิทยาเคยกล่าวไว้ว่า พฤติกรรมในวัยเด็ก หรือภาพรวมแห่งชีวิตในวัยเด็กจะสะท้อนบุคลิกของพวกเขาในวัยผู้ใหญ่

นั่นแสดงว่าสิ่งที่เด็กคิดฝันมันก็คือตัวตนของเขาและเธอในวัยผู้ใหญ่นั่นเอง 

ในความเป็นจริงของโลกใบนี้ หรือความจริงของสังคมไทยในปัจจุบันนี้ มีอะไรหลงเหลืออยู่บ้างสำหรับความคิดฝันของเด็กๆ ความจริงของสังคมเด็กไทยทุกวันนี้ ล้วนถูกจองจำด้วยทรรศนะของผู้ใหญ่ทั้งสิ้น

ความเลวร้ายของสังคมบริโภคนิยม ได้กระทำอนาจารต่อความเป็นเด็กอย่างเปลื้องเปลือยที่สุด แท้จริงแล้วชีวิตเด็กทุกวันนี้ล้วนเป็นพื้นที่ระบายกิเลสตัณหาของผู้ใหญ่แทบทั้งสิ้น รวมไปถึงความล้มเหลวของการเรียนรู้ของเด็กๆในโรงเรียนด้วยเช่นกัน

ครูยังคงเป็นเทพเจ้าที่หวดกระหน่ำความรุนแรงลงไปในชีวิตการเรียนรู้ของเด็กๆ ถึงแม้ว่ากระทรวงศึกษาธิการจะยอมหักไม้เรียว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความรุ่นแรงก็ตาม หากทว่าฝ่ามือและตีนของครูยังคงทำหน้าที่ในฐานะพระเจ้าแห่งความรู้ หรือผู้มีบุญคุณที่นักเรียนทุกคนจะต้องยอมสยบ แม้กระทั่งจะยอมแลกด้วยเรือนร่างของความเป็นชายหรือหญิงก็ตาม

เรื่องทั้งหมดนี้ก็เพราะว่าสังคมไทยเป็นสังคมที่เติบโตมาแบบระบบอุปถัมภ์ค้ำชู เป็นระบบที่ผู้มีอำนาจชี้ไม้ชี้มือว่าข้าคือความถูกต้อง ไม่ยอมรับความหลากหลาย สุดท้ายก็ต้องตัดสินด้วยความรุนแรงเหมือนเดิม

พื้นที่แห่งความคิดฝันของเด็กๆจึงถูกลบด้วยมายาคติแห่งความเชื่อที่ว่าถ้าอ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ถูก คิดคำนวณเลขไม่เป็น คือคนโง่.

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สุขุมพจน์_คำสุขุม วันที่ : 19/07/2009 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukhumpoj

ห้องสมุดที่โรงเรียนของข้าพเจ้าคือที่เก็บหนังสือเรียนและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ชำรุดแล้วใช้การไม่ได้ หน้าต่างเหล็กถูกเชื่อมปิดตาย มีพัดลมโกโรโกโสสองตัว อากาศร้อนทุกวัน วันไหนครูคณิตศาสตร์(คนถือกุญแจห้อง) ไม่มา ก็ไม่ต้องเปิดใช้..เด็กๆไปชุมนุมกันตามโรงอาหารดื่มดูดน้ำหวานจากแก้วพลาสติกพร้อมกับคุยกันว่า อาชีพ(เสริม) เป็นแดนเซอร์หมอลำซิ่งของพวกเขาแล้ว ไม่มีใครพูดถึงห้องสมุด...นานๆทางเขตจะมาตรวจทีห้องสมุดจึงจะจัดการปัดฝุ่นและทำบันทึกการใช้ห้องสมุดเล่มใหม่เอี่ยมให้นายดูที...ครูกำลังวุ่นกับการเตรียมห้องสมุดให้นายตรวจ..เด็กๆแอบหนีโรงเรียนไปสุมหัวกันดูหนังโป๊ในหมู่บ้าน...ปลายปีครูเบื่อการ์ดสีชมพูที่เรียนเชิญไปงานแต่งงานเด็กชั้นม.๒......โอ๊ย...นี่เรียนฟรี ๑๕ ปี การศึกษาไทยไปโลดแน่...แต่อย่าทำนโยบายสอนฟรี ๑๕ ปีก็แล้วกัน แค่นี้ก็ลำบากจนจะอ้วกอยู่แล้ว ๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กลองไท วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

อ่านหนังสือไม่ออก เขียนหนังสือไม่ถูก คิดคำนวณเลขไม่เป็น คือคนโง่.
.........................................................................
ตอนเป็นเด็กครูสอนแบบนี้จริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดอกก้านเหลือง วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/U-Thong

เห็นด้วยครับ...การอ่านไม่เพียงการสร้างฝันให้เป็นจริงเท่านั้น แต่เป็นการเติมฝันให้มีฝันอยู่ตลอดเวลา นี่คือความจริงของการฝัน....อยากบอกว่า....การอ่านคือการสร้างอนาคตของโลก โลกมีอนาคตได้เพราะการอ่านของคน..เท็จจริงอย่างไร ความฝันที่ได้จากการอ่านเท่านั้นจะบอกเราได้....

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

ขอเบอร์ครูหวดแหน่ ฝากเข้าไปดูความเคลื่อนไหว "มูลนิธิคนกับควาย" ร่วมกันรณรงค์นำควายคืนสู่ไร่นา www.somkhitsingsong.net

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูหวด วันที่ : 05/07/2009 เวลา : 06.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ชีวิตวุ่นวาย แต่นายวิทย์บวชแล้วนะเพื่อน ผมอยากเข้าไปยามวงเดือน เข้าทางไหนหว่าหือ?

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปรัชญาภรณ์ วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pong15

ซำบายดี บ่ อ้าย
แวะมาอ่านความฝันของข้าพเจ้า
ช่วงนี้เปิดเทอมใหม่เลยยุ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม

เช้านี้สวัสดีคับลุงเยี่ยม
ความฝันของผมเหรอ
ก็อยากได้เมียสวยๆสักคน
นอนอ่านหนังสือให้ฟังก่อนนอนทุกคืน
แหะๆ ...ลุงสบายดีนะคับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทนายแต๊ก วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 06.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanyasak
ธัญศักดิ์ ณ นคร

ผมชอบอ่านหนังสือมากเช่นกันครับ
แต่ในโลกทุนนิยม เวลาถูกแบ่งไปทำงานใช้หนี้แทบหมด เวลาอ่านหนังสือมีน้อยลงครับ
น่าเสียดาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เศรษฐวศิน วันที่ : 30/06/2009 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ddna

อืมม...แล้วความฝันเป็นจริงหรือยังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]