• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1295 , 06:28:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก  ๒๗  กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล
การแสวงหาของคนหนุ่มสาวในยุคหลังป่าแตก


๒...
     ในช่วงเดือนเมาษายน  ๒๕๕๒  ผมและวงเดือน  ทองเจียวได้มีโอกาสไปเยือนทุ่งสักอาศรมของท่านพี่ศิวกานต์  ปทุมสูติ  ในฐานะที่วงเดือน  เรียนจบมาทางไทยคดี  จึงพอมีความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของพื้นถิ่นทุ่งสุพรรณอยู่บ้าง

     ผม  วงเดือน  และพี่ศิวกานต์จึงได้เป็นวิทยากรนำเที่ยวศึกษาเจดีย์อันเกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์ของกลุ่มชนลุ่มแม่น้ำจระเข้สามพัน   ตลอดจนความเชื่อทางพระพุทธศาสนา  โดยผ่านเจดีย์หมายเลข  ๑  หมายเลข  ๓
     จากการที่ผมและวงเดือนได้รับเกียรติจากท่านพี่ศิวกานต์ให้ทำหน้าที่เป็นวิทยากร  นำบรรดาชาวค่ายกวีทุ่งศักอาศรมไปทัศนศึกษา  ทำให้ผมได้มีโอกาสสนทนา  แลกเปลี่ยนกับน้องๆนักอยากเขียนจากภาคอีสานหลายคน  เวลาเธอบอกว่ามาจากศรีสะเกษ  ผมก็จะถามว่ารู้จักวีระ  สุดสังข์  ไหม  หรือมาจากจังหวัดนั้นจังหวัดนี้  ผมก็จะถามถึงเพื่อนๆกวี  นักเขียนกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูลในอดีด
     เป็นเรื่องเหลือเชื่อจริงๆครับ  ผมรู้จักเด็กสาวคนหนึ่ง  ซึ่งมาจากจังหวัดร้อยเอ็ด  และเมื่อสนทนากันไปเรื่อยๆ  เธอก็บอกว่าเรียนอยู่ที่โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคม  ผมก็บอกกับเธอว่าพวกเรา-กลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูลเคยไปร่วมทำกิจกรรมด้านวรรรกรรมที่โรงเรียนแห่งนี้   ผมก็เลยถามต่อว่ารู้จักอาจารย์รสสุคนธ์ไหม  เธอบอกว่าเป็นหลานสาวของอาจารย์รสคนธ์ 
          โรงเรียนเสลภูมิพิทยาคมเป็นอีกโรงเรียนหนึ่งที่พวกเราเคยไปจัดทำค่ายวรรณกรรม  ซึ่งมีนักเขียนจากส่วนกลางเดินทางมาร่วมงานกันหลายคน  เช่น  เวียง  วชิระ  รุ่ง  ใจมา  เป็นต้น   เช่นเดียวกัน   นักเขียนว่าที่ซีไรท์-ชัชวาลย์   โครตสงคราม  และอาจารย์ฉัตร  บุญยะรัตน์  หรือ  กุลา  ทุ่งทอง  ก็เคยอยู่ที่นี่   ผมเรียกวงเดือนมาคุยกับเธอเพื่อเป็นเติมเต็มห้วงแห่งประวัติของคนเล็กๆ  และเป็นการยืนยันว่าผมไม่ได้โมเมหรือหาเรื่องชวนสนทนากับเด็กสาวแบบว่า...
ความจริงพื้นที่จังหวัดร้อยเอ็ดติดต่อกับจังหวัดยโสธร  ร้อยเอ็ดในความรับรู้ของผมคือมีคณะหมอลำที่มีชื่อเสียงโด่งดัง  พอๆกับเมืองอุบลฯเลยทีเดียว  อีกอย่าง  อาจารย์เจริญ  กุลสุวรรณ  สมัยเป็นพระนักพัฒนา  ก็เคยอยู่ที่นี่     รวมไปถึงน้องสุมาลี  โพธิ์พยัคฆ์  ไพวรินทร์  ขาวงาม  หรือมหาสิลาแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวก็เป็นคนร้อยเอ็ด 
ผมได้ฝากข่าวคราวและกราบสวัสดีไปถึงพี่รสสุคนธ์  ครูภาษาไทยที่เป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการผลักดันให้พวกเราได้มีโอกาสจัดค่ายวรรรกรรมเมื่อครั้งกระโน้น   รวมไปถึงเพื่อนครูบาอาจารย์ภาคภาษาไทยของโรงเรียนเสลภูมิพิทยาคมหลายท่าน 
นี่เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าประวัติศาสตร์ย่อมเกี่ยวติดกันได้  การจัดค่ายวรรรกรรมตามโรงเรียนมัธยมได้สร้างนักอ่านรุ่นใหม่เข้ามาเสริมทัพ  เหมือนอย่างที่สโมสรนักเขียนภาคอีสานที่สานงานต่อก่องานใหม่  สร้างกิจกรรมอันเกี่ยวเนื่องกับศิลปวัฒนธรรมบนแผ่นดินที่ราบสูงแห่งนี้.
    
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

เป็นเรื่องราวน่าตื่นเต้นของคนรุ่นใหม่...สำหรับกิจกรรมสืบสานวรรณศิลป์ของกลุ่มลำน้ำมูล...พี่เยี่ยมเขียนเก็บรายละเอียด ได้มุมมองน่าติดตามมากครับ เหมือนอ่านนวนิยาย เป็นตอน ๆ เลยเดาล่วงหน้าไม่ออกว่า ตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร จะติดตามต่อไปด้วยใจระทึกครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสือยอด วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 02.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

กูเพิ่งออกwxจากบล็อกมึง
(ขออภัยท่านอื่นๆที่ใช้คำไม่สุภาพ สำหรับเพื่อนผมรู้สึกสุภาพมาก)

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนดึกใน วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubma

บ่ได้อยู่ไกลไปใส
อยู่ใกล้ ๆ กันหน้าจอคอมนี่แหละเสี่ยว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กลองไท วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

แวะมาชื่นชมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดอกก้านเหลือง วันที่ : 12/08/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/U-Thong

ในฐานะสมาชิกกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลในยุคแรก ๆ ยอมรับว่าอ่านด้วยหัวใจระทึก เพราะสิ่งใดก็ตามที่เยี่ยม ทองน้อยจดจำได้นั้นคือของจริง นับเป็นสิ่งที่ดีที่คนรุ่นหนุ่ม-สาว(สมัยนั้น)ได้ถ่ายทอดความจริงที่ครั้งหนึ่งเคยปรากฎขึ้นบนแผ่นดิน แม้ว่ามันจะไม่ฮือฮาในกระแสมวลชนเหมือนเหตุการณ์ในเรื่อง ผีบ่า ผีบุญก็ตาม
อย่างน้อย คนรุ่นหลังจะได้รู้ว่ามีสิ่งใดบ้างที่คนรุ่นก่อนได้ฝากร่องรอยไว้ มันจะต้องเป็นร่องรอยจนกว่าคนรุ่นหลังจะไม่ยอมรับว่ามันเป็นร่องร่อย
ขอบคุณที่ปลุกเตือน อะไรกัน เมื่อวานนี้มีค่าถึง 27 ปี ไม่น่าเชื่อว่ามันผ่านไปแล้วถึง 27 ปี แต่ทำไมกลิ่นโคลนสาปฟาง และเสียงหรีดหริ่งเรไรในหัวใจของเรามันไม่เพียงแต่คงอยู่เท่านั้น
แต่ทว่า...มันยังเติบโต..และตั้งโจทย์ให้เราหาคำตอบไม่ยอมเลิกราสักที

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อักษรานันต์ วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hungkumnung

ขอบคุณที่สร้างคุณภาพให้เยาวชนของชาติครับ
.................
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เสือยอด วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

ลุยเลยเพื่อน
มีคนอยากให้รวมเล่มอีกด้วย
จะเฝ้าติดตามตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธรรมทัพบูรพา วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thum
http://www.oknation.net/blog/sirachat  "งานกวี ที่รัก"

มาอ่านมาศึกษาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยินดีด้วยค่ะ ... กับการเดินทางอย่างยาวนานของกลุ่ม ..

จะเฝ้าดูความก้าวหน้า ด้วยใจยินดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]