• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1174 , 03:23:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รำลึก  ๒๗  ปี  กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล
การแสวงหาของคนหนุ่มสาวยุคหลังป่าแตก

๓...

     คนหนุ่มในวัย ๒๐  ต้นๆมีความเร่าร้อนในตัวตนยิ่งนัก  ยิ่งคนที่มีความคิดอ่านในทางการเมือง  สังคม  และวัฒนธรรมแล้ว  วิถีแห่งคนหนุ่มสาวดูเหมือนจะเพริศพราวในเพลงฝันเสียจริงๆ
     ผมกับเพื่อนๆในกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลก็เช่นเดียวกัน  พวกเรารู้จักกันผ่านงานเขียนตามหน้าหนังสือพิมพ์  นิตยสาร  และหนังสือรวมเล่มต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นบทกวี  บทความ  เรื่องสั้น  ความเรียง  ล้วนถูกจับจองมองอ่านจนเจ้าของร้านร้องด่าแบบเจ็บๆก็หลายครั้ง
     ผมเคยยืนอ่านบทกวีของเพื่อนๆที่ตีพิมพ์ในหน้ากวีสยามใหม่  ที่ชานชลาสถานีรถไฟศรีสะเกษ  หลังจากล่องรถไฟสายอีสานจากกรุงเทพฯ  เพื่อมาพบกับฟอน  ฝ้าฟาง  วันนั้นเจ็บปวดมาก
     การโหยหาเพื่อนเป็นธรรมชาติของคนหนุ่ม  ในกระเป๋าของพวกเราพกพาบทกวี  เรื่องสั้น  บทความ  บทวิจารณ์  และความฝันอันบรรเจิดไปหากันเสมอ  ผมเคยตัดสินใจขึ้นชกมวยและแพ้น๊อคยกสอง  เพียงเพื่อจะได้เงินค่าตัว  ๗๐  บาท  เป็นค่ารถไปหาฟอน  ฝ้าฟาง
     เช่นเดียวกันกับที่ผมเคยปั่นจักรยานแก่นหล่อนไปหาปราโมทย์  ในจิต  และวงเดือน  ทองเจียว
     ครั้งแรกที่ผมพบกับวงเดือน  ทองเจียว  นักเขียนหนุ่มบ้านนาสะไมย์  แห่งเมืองยโสธรนั้น  ผมปั่นจักรยานไปพบเขาที่โรงเรียนบ้านนาสะไมย์  เวลานั้น  วงเดือนเป็นครูพี่เลี้ยงโครงการบัณฑิตอาสามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
     หลังจากนั้น  ผมกับวงเดือน  ทองเจียวก็คบหากันมาจนตราบเท่าทุกวันนี้  ด้วยหัวใจแห่งคนเขียนหนังสือ  วงเดือนย้ายจากบ้านตัวเองไปสอนที่โรงเรียนบ้านชาดศาลา   เขาไปอาศัยอาคารอเนกประสงค์ข้างป่าบ้านชาดเขียนหนังสือและทำงานศิลปะ
     วรรณกรรมเยาวชนหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น  โรงเรียนป่าล้อม   โรงเรียนไม้ไผ่  นกขมิ้นบินข้ามทุ่ง  ล้วนมีฉากและกลิ่นอายของป่าข้างโรงเรียนบ้านชาดศาลา
     สมัยที่ผมเรียนจบวิทยาลัยครูอุบลฯใหม่ๆยังไม่มีโีรงเรียนสอน  และไม่มีรายได้ใดๆก็ได้อาศัยกินอยู่กับวงเดือนนี่แหละ  ผมเป็นฝ่ายออกไปหาเก็บเห็ดตามป่าบ้านชาด  แหย่ไข่มดแดง  หุงข้าวและต้มไข่  จากนั้นก็หันหลังให้กัน  นั่งอ่าน  นั่งเขียนหนังสือ  แล้วก็นอนหลับไปอีกวัน
     ผมได้อ่านงานเขียนของนักเขียนระดับโลก  ไม่ว่าจะเป็นของเฮสเส  ดอลสตอย  ก็ที่นี่แหละ  ปิดเทอมครั้งหนึ่ง  วงเดือนจะลงไปกรุงเทพฯเพื่อไปซื้อหาหนังสือวรรรกรรมและงานเขียนศิลปะต่างๆ  เพราะวงเดือนเรียนจบศิลปะจากโรงเรียนวิจิตรศิลป์  จึงมีความคุ้นเคยเมืองกรุงเทพฯมากกว่าผมหลายเท่านัก
     นักเขียนกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูลหลายคนต่างก็เคยสัญจรรอนแรมมาเยี่ยมเจ้าสำนักช่างศิลป์บ้านชาดศาลา  โดยเฉพาะพี่ปราโมช  ปราโมทย์  พอถึงวันศุกร์  ท่านพี่ก็จะเตรียมเครื่องนอน  และพิมพ์ดีด  บรรจุลงในกระเป๋าเดินทาง  หมายมุ่งมายังบ้านชาดศาลา   พวกเรา  ๓  คน  หาเก็บเห็ดมาแกงสู่กันกิน  จากนั้นก็แยกย้ายกันไปอ่านและเขียนหนังสือ  และหลับไปท่ามกลางบรรยากาศอันสงบของโรงเรียนบ้านชาดศาลา
     เรื่องสั้น  "ถิ่นเถื่อน"  ของปราโมช  ปราโมทย์ที่เคยตีพิมพ์ในหนังสือช่อการะเกด  ก็อาศัยฉาก  และบรรยากาศของป่าโรงเรียนบ้านชาดศาลานี่เอง
     ฟอน   ฝ้าฟาง  เมื่อพอศอโน้น  ก็เคยขับรถปิคอัพข้ามทุ่งราษีไศล  หนีเมียมานอนคุยกันที่บ้านชาดศาลาและบ้านไร่นครทองของอาจารย์เจริญ  กุลสุวรรณ  หากทว่า  รถยนต์ปิคอัพมือแปดของฟอนกับติดหล่มทางเข้าอยู่ที่บ้านนาดี  ฟอนต้องนอนเฝ้ารถยนต์ปิคอัพอย่างเดียวดาย  พร้อมกับส่งข่าวให้เพื่อนๆกับคนผ่านทาง   พี่โมทย์ของน้องๆจึงได้ประสาน  และส่งข่าวไปยังวงเดือน  และผมให้หารถไปช่วยฉุดเอารถของฟอนขึ้นมาจากหล่มโคลนตม
     นอกจากนี้  ครูสลา  คุณาวุฒิที่เดินทางกลับจากโคราชก็เคยสัญจรรอนแรมมาพักค้่างกับวงเดือน  ทองเจียวที่บ้านชาดศาลาด้วยเช่นกัน
     วงเดือนเคยกล่าวว่า...ถ้าหากไม่มีวรรณกรรม  ไม่มีกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล  พวกเราก็คงเป็นครูบ้านนอกทั่วๆไป  หากทว่าเพราะวรรณกรรมโดยแท้  มิตรภาพแห่งเราจึงยั่งยืนมาจนตราบเท่าทุกวันนี้"
    
การเดินทางไปยังโรงเรียนบ้านชาดศาลานั้นลำบากมาก  เพราะอยู่ลึกเข้าไปในป่าในดง  สมัยนั้นรถยนต์โดยสารมีอยู่คันเดียว  และวิ่งจากคิวรถเมืองยโสธรผ่านบ้านทุ่งแต้  แล้วเลี้ยวขวาไปยังบ้านนาสะไมย์  และเลยไปสิ้นสุดที่บ้านชาดศาลา
     เพราะไปอยู่แต่ในดงในป่า  เพื่อนๆที่จะเดินทางมาเยี่ยมยามวงเดือน  ทองเจียว  จึงเดินทางมาด้วยความยากลำบาก   ครั้งหนึ่ง  สังคม  เภสัชมาลา  เสี่ยวฮักของวงเดือนสมัยบวชเรียนด้วยกันที่วัดศรีนวล  เมืองขอนแก่น  เดินทางออกจากบ้านโสกรังพร้อมกับลูกสาว  โดยบอกกับเมียคู่ทุกข์ว่าจะไปหาซื้อหนังสือที่ตลาดหนองหนองบัวแดง  หากทว่ากลับพาลูกสาวขึ้นรถโดยสารจากหนองบัวแดง  ชัยภูมิ  แล้วต่อรถจากขอนแก่นมาถึงเมืองยโสธรจนมืดค่ำ  ในขณะที่ลูกสาวนอนหลับไปด้วยความอ่อนเพลีย  เมื่อลงจากรถโดยสารกลางเมืองยโสธร  บรรดาสามล้อก็แตกวึ่นเข้ามาถามไถ่ด้วยความห่วงใยปานพี่น้อง
    "จะไปบ้านชาดศาลา"  คำไทยปนลาวหลั่งถ้อยสู่หูสามล้อ  ปกติ  สังคมชอบพูดไทยมากกว่าพูดลาวอีสาน  แต่มักจะแคดแลดคำลาวออกมาบ่้อย
    สามล้อใจถึงตอบตกลง  พร้อมกับบอกราคาค่าโดยสาร  "๑๕๐  บาท  ครับ"
    เป็นครั้งแรกในชีวิตที่สังคมจ่ายค่าราคารถโดยสารสามล้อถีบ  ๑๕๐  บาท  พร้อมกับเหล้าขาว  ๔๐  ดีกรี  ๑  ขวด  ระยะทางกว่า  ๕๐ กว่ากิโลเมตร  จากกลางเมืองยโสธรถึงโรงเรียนบ้านชาดศาลา  สังคมเลยถือโอกาสฉลองการเดินทางท่ามกลางค่ำคืนแห่งจันทรากับสอมล้อถีบด้วยเหล้าขาว  ๔๐  จนหมดขวด  ส่วนลูกสาว ซึ่งปัจจุบันทำงานเป็นพยาบาลวิชาชีพ  หลับไปนานแล้ว  กว่าจะถึงโรงเรียนบ้านชาดก็ปาเข้าเกือบเที่ยงคืน
     สำหรับวงเดือน  ทองเจียว  เฝ้ารอคอยการมาเยือนของนักเขียนหนุ่มด้วยใจระทึก.
  
 
 

 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 21/08/2009 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ชาวลำน้ำมูลที่นับถือ เพื่อเป็นการรำลึกถึงวันวานยังหวานอยู่ กรุณาเพิ่มเติมข้อมูลมาได้เลยนะครับ เพราะเวลามันเนิ่นนานมาก ผมเองก็อาศัยการปะติดปะต่อแบบนึกได้บ้าง ฟังมาบ้าง เขียนขึ้นเองบ้าง อย่างว่าผมเป็นคนเฝ้าสวนแห่งนี้ งานชุดนี้จะไม่เหมือนชุดที่แล้ว ผมจะเดินตามรอยเพื่อนๆตามที่ผมเคยไปใช้ชีวิตอยู่ด้วย หมายถึงว่าอาศัยอยู่กินในช่วงเป็นคนประสานงานของกลุ่มและร่วมกิจกรรมกับคระครูอาจารย์โรงเรียนมัธยมต่างๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 17/08/2009 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ฮู้จักแล้วบาดนี่ กะปอมก่า ในถิ่น เถื่อน มาจากป่าบ้านชาดศาลานี่เอง...แต่แหลวสิมากินกะปอม นี่ บ่แน่ใจว่ามาจากป่าใด๋เด้อเพราะมันเสินไกล...เป็นตาออนซอนน้ำใจสามล้อเมืองยโสเนาะ คือใจป้ำแถะแหมะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กลองไท วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 16/08/2009 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

อ่านอดีตของนักเขียนสมัยหนุ่ม ลุงเยี่ยมเขียนดีจัง ทำไมจำได้หนอ(ก็มันผ่านมานานแล้วนี่นา) อ่านอย่างเอร็ดอร่อย ได้รสชาติแซบนัว(แกงเห็ด)

ข้อสังเกต: บนแผ่นดินประเทศสยามหรือไทยแลนด์
เหล่าบุรุษมักทำอะไรก็ได้ แต่สตรีต้องอยู่ในกรอบที่อ้างว่าเป็นความเหมาะสมดีงาม ด้วยเหตุนี้ สตรีจึงไม่มีโอกาสสร้างสรรค์งานดี ๆ เฉกเช่นเหล่าบุรุษได้กระทำ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนดึกใน วันที่ : 15/08/2009 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubma

"ครั้งหนึ่ง สังคม เภสัชมาลา เสี่ยวฮักเมื่อครั้งบวชเรียนอยู่ที่วัดศรีนวล เมืองขอนแก่น พาลูกสาวขึ้นรถโดยสารจากหนองบัวแดง ชัยภูมิ..."
บวชเรียนแล้วยังมีลูกสาวได้ ขณะนั่งสามล้อดวดเหล้าขาว ผ้าเหลืองคงปลิวแวะแวะไปตลอดทางน้อ อย่างนี้เขามิเรียกว่าสมีหรือครับสหาย ไม่ธรรมดาท่านสังคมนี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุขุมพจน์_คำสุขุม วันที่ : 15/08/2009 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukhumpoj

อ่านดี เขียนดีครับ เห็นภาพ นักเขียนหนุ่ม(ครู)บ้านนอก ว่าแต่ว่า ตอนนี้ทุกคนมีรถมีรา การไปมาหากันน้อยลงหรือเปล่าพี่ท่าน...หรือว่ามันเป็นวัยที่ต้องขออนุญาตผบ.ทบ. หรือไม่ก็หนีบ ผบ.ทบ.ไปด้วย เลยหาเวลาลงตัวยาก...อยากจะลาออกแล้วขับรถไปนอนรายทางไปเรื่อยๆ..เยี่ยมคนโน้นทีคนนี้ที...ว่าแต่ว่าต้องมีเลขาคอยช่วยขับรถด้วย ๕๕๕ มายามอ้ายพี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธรรมทัพบูรพา วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thum
http://www.oknation.net/blog/sirachat  "งานกวี ที่รัก"

อ่านแล้วสัมผัสเห็นภาพอยากให้อาจารย์รวมเล่มนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูหวด วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

วันเสาร์ที่ 14 พี่จันทน์แดง คำลือหาญ จะจัดงานสู่ขวัญเนื่องจากหายป่วยจากอุบัติเหตุครั้งนั้น ท่านเดินทางมาที่บ้านผมแล้วเดินทางไปร่วมด้วยกัน ยังไงให้ติดต่อผมด่วน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสือยอด วันที่ : 14/08/2009 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

ค่อยๆเขียน
ลงรายละเอียดให้ลึกและกว้าง
จะเขียนได้นานและยาว
ขอให้กำลังใจ
ข้อมูลอย่าผิดพลาด เพราะนี่คืองานประวัติศาสตร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]