• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 987 , 05:05:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


งานเขียนเก็บตกจากจุดประกายวรรรกรรม 
คอลัมน์  ผู้มาเยือน   นิรันศักดิ์   บุญจันทร์   บรรณาธิการ
*****

ตามรอยเพื่อน

   อารมณ์การเมืองในแวดวงนักศึกษาวิทยาลัยครูอุบลราชธานี   ยุคคืนรังหลังพุทธศักราช  ๒๕๒๕   อยู่ในช่วงเงียบเหงาและแสวงหาครั้งใหม่   หากทว่ากลิ่นอายของบทเพลงปฏิวัติโค่นล้มสังคมแบบเก่ายังคงหอมกรุ่นอยู่มิจางหาย   นั่นเป็นอัตตลักษณ์ของใครบางคนที่ยังมีอารมณ์ตกค้าง   อันสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ฆ่าล้างเมือง  ๖  ตุลาคม  ๒๕๑๙
       สำหรับนักศึกษายุคใหม่   หลังพุทธศักราช  ๒๕๒๕  พวกเขาต่างเป็นมนุษย์เผ่าพันธุ์อื่น   ซึ่งไม่อาจเชื่อมร้อยรอยอดีดแห่งตำนาน "จากลานพอกถึงลานโพธิ์"ได้อีกแล้ว   พวกเขาต่างพากันแสวงหาจิตวิญญาณใหม่  ซึ่งเป็นอะไรที่ยุ่งยากและซับซ้อนมากกว่าเดิมหลายเท่านัก
       ผมเรียนจบมอศอ  ๕  ปี  ๒๕๒๑  เดินทางเข้ากรุงเทพฯเพื่อหางานทำกับเพื่อนๆโดยมีความหวังว่าจะไปเรียนรามตามประสาเด็กบ้านนอกทั่วๆไป   หากทว่าชีวิตก็มิได้เป็นไปอย่างหวังดอก   ผมไปนอนกินอยู่ที่หมู่บ้านเสนานิเวศน์ ซึ่งเป็นบ้านของนักดนตรีนามกระเดื่อง--ปราจีน  ทรงเผ่า   พี่ชายของพี่ป้อม--เมียของท่านพี่อุดร  ทองน้อย   ญาติผู้พี่ของผม
       หลังจากนั้นก็เดินทางกลับบ้านโสกขุมปูน   เพื่อสร้างหมู่บ้านในฝันเหมือนอย่างพี่สมคิด  สิงสง  โดยมีนวนิยาย   ลาก่อนนาวังเหล็ก  และวันที่แดดเป็นสีเลือด   พกติดตัวไปด้วย   ก่อนที่จะมาถูกจับข้อหาคอมมิวนิสต์ในเวลาต่อมา
       ผมสอบเข้าเรียนในวิทยาลัยครูอุบลราชธานีเมื่อปี  ๒๕๒๓   เอกวิชาเกษตรศาสตร์   ได้รับการสานต่องานกับรุ่นพี่เป็นคณะกรรมการชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ  ทำให้รู้จักกับวิทยา  กีฬา   และอัศวิน   อบรม   และได้ร่วมก่อตั้ง"วงหญ้าแพรก"ของชมรมอนุรักษ์ฯทำหน้าที่โฆษกและร้องเพลง"ที่นี่ไม่มีครู"  ณ  เวทีลานพอก  กับโรงหนังเมืองเดชอุดม  เรียนได้เทอมหนึ่ง  ผมก็ล้มป่วย  ต้องพักการเรียนไป   และกลับมาเรียนใหม่ปี  ๒๕๒๔
       ในปี  ๒๕๒๔  นี่เองที่พวกเราหลายๆนามได้มาพบกัน  ไม่ว่าจะเป็นอาคม  ทัพแสง   สลา  คุณวุฒิ   อดุลย์   ย่าพรม  นพพา  พิมพ์สระ   บัญชา  เกียรติจรุงพันธุ์    ทวี   เวชกามา  เชิดศักดิ์  จุมพระบุตร   เปอร์   จิ๋ม   อุบล  จิมมี่  และหลายนามที่จำไม่ได้
       ผมเรียนวิทยาลัยครูอุบลราชธานีตั้งแต่ปี  ๒๕๒๓   มาเรียนจบจริงๆก็ปี  ๒๕๒๖  จนกระทั่งอาจารย์ฝ่ายกิจกรรมนักศึกษาบอกว่าเมื่อไหร่เธอจะเรียนจบไปสักทีวะ  ผมจำได้ว่าเป็นคำถามของอาจารย์ไชยวัฒน์   จะอย่างไรก็ตาม  ผมก็สามารถเรียนจบออกมาได้แบบชนิดว่าไม่เคยมีใครเรียนนานเท่าผม   จนกระทั่งปี  ๒๕๒๙  ผมถึงได้บรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านโนนแฝก  อำเภอเดชอุดม  จังหวัดอุบลราชธานี  
       จากวันนั้นถึงวันนี้   รอยทางที่เดินผ่าน   ผมได้ก้มเก็บเอามาเป็นเรื่องราวบันทึกการเดินทาง--ตามรอยเพื่อน  ซึ่งจะเรียงร้อยขึ้นมาจากประสบการณ์ในหมู่มิตรที่ชื่นชอบและชื่นชมในเส้นทางของนักคิด  นักเขียน  ศิลปินฮ่างๆต่อไป
       ผมจะเริ่มต้นจาก   คม  ทัพแสง   หนุ่มน้อยหน้าหวานจากอำเภอเลิงนกทา    ครูเพลงหวาน"สาวตีข้าว"  และ"วอนลมเกี่ยวใจ"  เป็นอันดับแรก   โปรดติดตามด้วยดวงหทัยอันหฤหรรษ์.
 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ชื่อที่กล่าวมา พอรู้ก็มีพี่เยี่ยมกับพี่คมนี่แหละครับ..ศิษย์เก่า ปก.ศ.สูง วค.อุบล รุ่นน้องพี่ อยู่หลายปี แต่ก้เห็นกันเพราะการแวะเวียนกลับมาของพี่ ๆ ไม่แน่ใจว่ารอบไหนครับ แหะ ๆ ..ได้ทบทวนอดีต..พี่เยี่ยมความจำดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 09/11/2009 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม

สวัสดีคับลุงเยี่ยม
คม ทัพแสง เลิงนกทา
ผมไม่รู้จักนะคับ
ผมเคยอยู่เลิงนกทาคับผม

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 08/11/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

มาเยือนครับครู

ครับอ่านงานกวีครูล่าสุด-ในเนชั่นครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เสือยอด วันที่ : 08/11/2009 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

เช้านนี้ที่พัทยา
ขอให้ให้กำลังใจ ทุกคำและทุกความ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rantang วันที่ : 07/11/2009 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

ขอบคุณที่หยิบมา ถ้าไม่หยิบมาจะไม่มีทางได้อ่านครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิทยากร วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vitayakorn

ขอบคุณมากครับพี่เยี่ยม
สมัยผมเป็นเณรน้อยเริ่มสนใจวรรณกรรมใหม่ๆ
ผมก็อ่านงานของพี่นะ จำได้ว่า น่าจะพิมพ์กับดอกหญ้า?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
จักรวาล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

กราบคาราวะพี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จักรวาล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

พี่ครับผมจะตามอ่าน..

พี่ 2524 ผมอยู่ ป.4เอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แก้มหอม วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gamhom

น่าอ่านครับครู
ผมกำลังจะเดินตามรอยครูไปดูถิ่นเก่า
มีเพื่อนมิตรสหายใหม่เก่ารอนำอยู่นั่น
คงจะเป็นอย่างที่ครูว่าไว้
มิตรภาพงดงามเสมอ
อากาศหนาวแล้ว รักษาสุขภาพด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]