• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 3544 , 03:39:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามรอยเพื่อน

๑. คม   ทัพแสง
กวีคนยาก  นักเพลงคนจน

        ปี  ๒๕๓๔   ผมเก็บกระเป๋าวรรณกรรมขึ้นหิ้งบูชา   หันมาลงทุนเลี้ยงวัวและทำไร่มะขามหวานที่อำเภอภักดีชุมพล   จังหวัดชัยภูมิ   โดยมีแรงบันดาลใจจากไร่ปากช่อง  ของลุงคำสิงห์  ศรีนอก  (ลาว  คำหอม)
        ผมมีความฝันว่าจะเนรมิตร  เนื้อที่ไร่ข้าวโพด  ประมาณ  ๖๐  ไร่ของพ่อตาแม่ยาย  เป็นสถานที่พบปะของนักคิด  นักเขียน  เหมือนอย่างนักเขียนรุ่นพี่คนอื่นๆที่เคยสร้างทำเอาไว้
        ในวันที่ความฝันยังเริงแรง   ผมนั่งดูโทรทัศน์ช่อง  ๕  แล้วผมก็ได้เห็นสลา  คุณวุฒิ  กำลังร้องเพลง"วอนลมเกี่ยวใจ"  ในนามของวงจังหัน   ผมรู้สึกตื่นเต้น  และบอกใครต่อใครว่านักร้องคนนี้เคยเรียนหนังสือมาด้วยกัน   และคนแต่งเพลงนี้ก็คือ  อาคม   ทัพแสง   เพื่อนของผมจากอำเภอเลิงนกทา  จังหวัดยโสธร
        ครั้งแรกที่ผมรู้จักคม  หรืออาคม  ทัพแสง  จากการแนะนำของคุณครูอุทัย   ศรีวะสุทธิ์  ซึ่งเป็นพี่เขยของเพื่อนอาคม    ช่วงเวลานั้น   ผมพักการเรียน   เพราะป่วยหนัก   จึงมาพักรักษาตัวอยู่กับอาจารย์ถาวร  ศรีมันตระ  น้องชายอาจารย์ประวุฒิ   ศรีมันตระ  
        ในแวดวงครูบาอาจารย์จังหวัดยโสธรในยุคชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือกำลังเฟื่อฟูนั้น   ใครไม่ได้ยินชื่อ   เยี่ยมยอด  ศรีมันตระ   ปรีดา  บุญเพลิง   พิน  ทองน้อย  ถาวร  ศรีมันตระ   คงจะต้องตกยุคอย่างแน่นอน  ผมเองก็เป็นคนเดินถือกระเป๋าให้กลุ่มคนเหล่านี้   จนได้เข้าไปทำงานกับ"ข่าวครูไทย"   และได้พบกับ  พี่ยิบ   พันจันทร์  ที่สำนักงานข่าวครูไทยนี่แหละ
        คมขึ้นมาจากกรุงเทพฯ   เพื่อที่จะมาเรียนต่อที่วิทยาลัยครูอุบลฯ   ก่อนหน้านี้  คมเรียนที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง  ทำงานกิจกรรมนักศึกษาที่ชมรมเสื่อมโทรม  มีผลงานการเขียนหนังสือ  การทำหนังสือมาพอสมควร  
        โดยฐานะความเป็นอยู่   คมเป็นลูกชายอดีดสจ.เก่าเขตอำเภอเลิงนกทา  นับว่าเป็นคนที่มีฐานะดีคนหนึ่ง  ข้อมูลนี้   ผมได้รับรู้จากพี่ปราโมทย์  ในจิต  ซึ่งเคยสอนอยู่ที่โรงเรียนเลิงนกทา
         ในยุคที่นักรบแห่งภูสระดอกบัว  นั่งรถสองแถวทำทีว่าไปแข่งกีฬา   แต่กลับนำกำลังเข้าตีสถานีตำรวจอำเภอเลิงนกทา  และจุดไฟเผาเรียบ   คนที่ชี้เป้า  ก็คือนักศึกษาหนุ่มนามว่า  คม  ทัพแสง  นี่แหละ 
         และมันก็ให้บังเอิญเสียเหลือเกินว่าพี่ชายของผม--สิบตำรวจเอกสงวน   ทองน้อย   ขึ้นเวรพอดี   พี่ชายของผมคนนี้   เรียนหนังสือมาด้วยกันกับท่านพี่อุดร  ทองน้อย   และเคยร่วมอยู่ในเหตุการณ์  ๑๔  ตุลาคม   ๒๕๑๖   หากทว่า  ชีวิตของคนเรามักมีเรื่องตลกร้ายให้หยอกเอินอยู่เสมอ
         ผมกับคมได้มาเช่าบ้านอยู่ด้วยกัน   คมเรียนเอกพัฒนาสังคมอยู่ชั้นปีที่ ๑ (ป.กศ.สูง)   ผมเรียนเอกเกษตร(ป.กศ.สูง  ปีที่ ๒)  ในขณะที่วิทยา  กีฬา  และอัศวิน  อบรม   เรียนเอกภาษาอังกฤษ
         ช่วงนั้นทีมงานสร้างหนังครูบ้านนอกกำลังโด่งดังสุดขีดในเมืองอุบลฯ   คมก็ไปคลุกคลีอยู่กับวิทยา  และอัศวิน   หนังของดวงกมลมหรสพ   เช่น   ผู้แทนนอกสภา  ครูวิบาก  ครูดอย   และวงดนตรีเพื่อน   มาแรงพอๆกับแฮมเมอร์  เพลงบินหลา   ที่นี่ไม่มีครู   แม่  โด่งดัง  พอๆกับเพลงครูวิบาก  ครูดอย
         มันคือเหตุผลหนึ่งแห่งการก่อเกิดวงดนตรีของนักศึกษาในรั้ว  และนอกรั้ววิทยาลัยครูอุบลฯ  คมกับผมก่อตั้งวงกระดานชนวน   สลากับเพื่อนตั้งวงอ้อคำและเทียนก้อม   วิทยากับอัศวินตั้งวงสุดสะแนน   ครูตุ๊--วรเทพ  ทองผาย  แห่งโรงเรียนนารีนุกูล   กับน้องๆตั้งวงตอฟาง  เป็นต้น
         คม  ทัพแสง  เขียนกวีด้วยคำและภาษาที่งาม  ผมเข้าใจว่าคมคงได้รับอิทธิพลจากพนม  นันทพฤกษ์  เจ้าของตำนาน"ก่อนไปสู่ภูเขา"  คมทวน  คันธนู  กวีเพื่อชีวิตที่มีความเข้มข้นสูง   และเนาวรัตน์   พงษ์ไพบูลย์ 
         การที่ผมได้รู้จักคม  ทัพแสง   ทำให้ผมได้อ่านโลกหนังสือ ของท่านพี่สุชาติ  สวัสดิ์ศรี   และโลกหนังสือฉบับเรื่องสั้น"วันเวลาที่ผ่านเลย"  จะว่าไปแล้ว   อาคม  ทัพแสง  ดูเหมือนเขาจะมีชีวิตที่ค่อนข้างเสรี   หมายความว่าเป็นปัญญาชนเสรี   ในขณะที่ผม  ยังต้องอยู่ในขบวนการจัดตั้งอยู่  
         ช่วงเวลานั้น   ขบวนการปัญญาชนกำลังสับสน   ผมและเพื่อนๆกลุ่มอุบลฯกำลังติดตามการวิพากษ์สังคมไทยจากหนังสือปริทัศน์สาร   ซึ่งมีอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นโต้โผใหญ่  เช่น   อาจารย์ไกรศักดิ์   ชุณหวัน   อาจารย์ปรีชา   เปี่ยมพงษ์สานต์  เป็นต้น
         คมยังเคยกระแหนะกระแหนผมเลยว่าเป็นคอมมิวนิสต์หลงยุค  เพราะเพื่อนนักศึกษาส่วนใหญ่กลับคืนเมืองกันมากแล้ว
         ในช่วงที่ผมกับคมใช้ชีวิตร่วมกันอยู่ที่บ้านเช่าซอยโบว์ลิ่ง   หน้าโรงแรมปทุมรัตน์เมืองอุบลฯ  ซึ่งปัจจุบันคือขนส่งตลาดหก  เราได้เขียนกวี   แต่งเพลง  ทำงานข่าวกับหนังสือพิมพ์แม่มูลฉบับยุติธรรม   กลางคืนก็ซ้อมดนตรี   เล่นเพลงถั่งโถมโหมแรงไฟ  จิตร  ภูมิศักดิ์   และเริ่มนำเพลงของคมมาฝึกร้อง   เพลงโอ้อิสรา   ประชาธิปไตยยังไม่กลับคืน   ในยุครัฐบาลเตมีย์ใบ้  ประชาธิปไตยครึ่งใบ   เป็นเพลงที่คมแต่งให้ผมร้องในวงกระดานชนวน
         คมเป็นคนนอนดึกตื่นสาย   ถ้าว่าไปแล้ว   ผมเหมือนกับคนที่ทำหน้าที่แม่บ้าน   ส่วนคมทำหน้าที่เป็นพ่อบ้าน  ผมหน้าตาบ้านๆ  แต่หน้าตาของคมโดนใจสาวๆซอยโบว์ลิ่ง   พวกเรามักจะได้รับอานิสงจากหน้าตาของคมอยู่เสมอ
         ลูกสาวร้านค้าหน้าปากซอย   มักจะแบ่งปลาทูทอดบ้าง   ตำส้มบ้าง   ปิ้งกบ  ปิ้งปลา  มาฝากคมเสมอ   ถ้าหากว่าเมียของคมไม่โผล่หน้ามาในเช้าวันหนึ่ง   ผมและเพื่อนๆชาววงกระดานชนวนคงได้อิ่มกันไปนาน
         บางวัน  เพื่อนจัดตั้งชาวเมืองอุบลฯก็มาเยี่ยมยาม  โดยเฉพาะจิ่ม--พรทิพย์   ชูชม   (กางกั้น)  มิตรหญิงที่ดีคนหนึ่งที่ผมเคยรู้จัก   ทำให้คมเข้าใจว่าเป็นแฟนของผม  ความจริงเป็นการดูแลของจัดตั้ง  ฮา
         คืนหนึ่ง  พวกเราซ้อมเพลงกันถึงตีสอง   ก่อนที่จะล้มตัวลงนอนด้วยความอ่อนเพลีย   พลัน  มีเสียงวัตถุน้ำหนักมากๆหล่นโครมลงบนหลังคา  พร้อมกับเสียงด่าเอ็ดตะโรดังลั่น
         ตื่นเช้า   คณะนักดนตรีวงกระดานชนวนจึงได้พากันเคลื่อนย้ายวงไปพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักตำรวจบ้านหนองแก  ห้วยจาละแม  ข้างๆศูนย์อพยพชาวลาว  เป็นบ้านของพี่ชายอดุลย์  ย่าพรม   บ้านพักหลังนี้แหละที่ผม  คม  สลา  และเพื่อนๆชาวกระดานชนวน  อ้อคำ  ต้องพากันลงไปหาปู  หาปลา  ตามทุ่งนา   โดยเฉพาะนักเพลงคนดังแห่งพอศอนี้  เขาเป็นคนลากแพในหนองนำ้จนได้ปลาช่อนใหญ่มาต้มใส่ผักติ้วในช่วงฤดูกาลหนาวลาฟ้าสวย  ฝนฮวยฮำ  ใบไม้ผลิใบอ่อนอั้วลั้ว  ม่วนหลายค่ำคืนนั้น
         พวกเราอยู่กันที่บ้านพักหลังนี้จนถึงปี  ๒๕๒๖   สลา   นพพา  อดุลย์   บัญชา  พรทิพย์   เรียนจบสอบบรรจุเป็นครูกันหมดแล้วเมื่อปี  ๒๕๒๕  คมเรียนจบปี ๒๕๒๖  สอบบรรจุเป็นครูที่ยโสธร  ส่วนผม  เตลิดเข้ากรุงเทพฯ  ไปทำงานกับเยี่ยมยอด  ศรีมันตระ ที่สำนักพิมพ์ข่าวครูไทย   และกลับคืนศรีสะเกษมาทำหนังสือพิมพืเสียงศรีสะเกษกับทนายความชื่อสุพรรณ  สาคร
        ผมทราบว่าคมลาออกจากครูและกลับมาเรียนต่อเอกศิลปะ   เพราะยังหลงใหลในวิถีคนทำงานกิจกรรม   ก่อนที่เขาจะไปช่วยเพื่อนๆหาเสียงนายกสโมสรนักศึกษาในนามพรรคเสรีคุรุชน   จนกระทั่งได้ไปร่วมงานกับครูสลา  คุณวุฒิ  ทีอำเภออำนาจเจริญ   รายละเอียดติดตามอ่านได้จากหนังสือ"ศิลปินครูบ้านป่า   สลา   คุณวุฒิ  ซึ่งเรียบเรียงโดย  นกน้อย--ชูเกียรติ   ฉาไธสง   ในภาคแรก  และภาคสองโดย  คม  ทัพแสง  กวีคนยาก  นักเพลงคนจน
       ปัจจุบัน   คม   ทัพแสง  ใช้ชีวิตพเนจรไปตามวิถีที่เขาเลือกแล้ว   เขาได้รับการดูแลจากเพื่อนๆในวงการหลายคน   ไม่ว่าจะเป็น  สลา  คุณวุฒิ   วิทยา   กีฬา   แคน   สาริกา   วีระ   สุดสังข์   สมชัย  ศรีลาชัย  
       ผมเองไม่มีโอกาสได้ดูแลคม   คิดไปก็เหมือนตัวเองลืมลาเพื่อนฝูงที่เคยอยู่ร่วมกันมา   หากทว่าวิถีของคมกับผมแตกต่างกัน  ผมวางตัวเรียบง่าย  เฝ้ามองเพื่อนๆเคลื่อนตัวเองไปข้างหน้า   ผมยังเดินช้าอยู่ในสายตาของเพื่อนๆทำงานเขียนบ้าง  ทำเกษตรบ้าง  สอนเด็กไปตามประสาครูบ้านนอก
      ผมเคยลำบาก  ตกยากแทบจะสิ้นเรี่ยวแรง   ตระลอนไปอาศัยอยู่กับเพื่อนๆที่เคยร่วมทำกิจกรรมมาด้วยกัน   สมัยที่ผมเป็นคนประสานในกลุ่มลำ้น้ำมูล   ชีวิตผมลำบากมาก  ค่าเรื่องก็ไม่ได้  แถมยังโดนเพื่อนๆฉกค่าเรื่องไปกินอีกต่างหาก  
      เหล่านี้  ทำให้ผมเลือกเดินในวิถีครูบาอาจารย์  มากกว่าการสมัครใจเป็นกวีพเนจรเหมือนเพื่อนพ้องน้องพี่อีกหลายคน
      ผมอ่อนแอเกินไปที่จะก้าวเดินไปเหมือนอย่างคนที่ชื่อคม  ทัพแสง  กวีคนยาก  นักเพลงคนจน  แห่งยุคสมัยทุนนิยมข้ามชาติ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ช่วงหนึ่งได้ยินข่าวว่าพี่อาคม ทัพแสงไปเป็นครูที่บ้านคึมชาด อ.เลิงนกทา ห่างเลิงนกทา ไปทางดอนตาลราว 1-2 กม.ครับ
เห็นพี่อาคม ทัพแสง แสดงเป้นตัวประกอบ พร้อมกับผองเพื่อนอีกกลุ่มใหญ่ ในภาพยนตร์เรื่อง "ครูชายแดน" ที่จำได้เพราะมี "เวฃพล อ่อนละมัย" เพื่อนผมแสดงเป็นน้องชายพระเอกร่วมอยู่ด้วยคนหนึ่ง ..เอ๊ะพระเอก เป็นสรพงษ์ หรือ ใครก็จำไม่ได้แล้วยังนึกถึงชายผิวขาว ออกแนวลูกครึ่ง ไทย-ลาว-จีน สวมแว่นสายตา ของพี่อาคมอยู่เลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

สวัสดีครับอาจารย์
อ่านเรื่องราวเหล่านี้
ทำให้ย้อนคิดถึงตัวเอง
ผมเป็นคนขลาดจึงไม้กล้าออกเดินตามทางฝัน
สุดท้ายก็เป็นลูกจ้างในสังคมทุนนิยมเช่นนี้ครับ
....
ขอคารวะหัวใจนักสู้ของท่านทั้งหลายครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 06.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ขอบคุณวัฒนา ธรรมกูร กวีหนุ่มเมืองมหาสารคาม ผมเมล์ไปหาเสือยอดแล้วว่าอยากได้รูปคม ทัพแสง หากทว่าสุดปัญญาเสือยอดที่จะไปปล้นมาได้ ท่านใดมีรูปคม ทัพแสง ก็ขอความกรุณานำมามาฝากบล์อกครูเยี่ยมด้วยเด้อ ส่วนท่านผอ.หนุ่มแห่งอำเภออุบลรัตน์ เมืองขอนแก่นนามว่าบุญมา ภูเม็ง ก็ขอคุณหลายเสี่ยวฮักเอ๋ย ท่านได้เติมเต็มความเด่นชัดของวิถีแห่งคม ทัพแสงแล้ว รวมทั้งน้องจักรวาล ที่นำเพลงวอนลมเกี่ยวใจไปลงไว้ในบล์อกตัวเอง เพื่อให้ชาวโอเคไรับฟัง นี่เป็นการสร้างเครือข่ายนักคิด นักเขียน ศิลปินดินแดนที่ราบสูงได้อย่างสนุกสนาน ก็เหลือแต่พี่น้องผองเพื่อนชาวอุบลฯและศรีเกษจะมาร่วมร่ายรำเพื่อกำลังใจให้กับคม ทัพแสงของพวกเรา เชิญเด้อพี่น้องบ้านเฮา มาตุ้มมาโฮมกัน.

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
tatuk วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

เอาฮูป อ้ายคม ทัพแสง มาเบิ่งแหน่อ้าย
ยังบ่ฮู้จักตัวจริง ขอเบิ่งฮูปจั๊กหน่อยกะยังดีเด้อ...


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนดึกใน วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubma

คม ทัพแสง
เพื่อนคนยาก หลายครั้งเขาคล้ายได้รับ
โอกาสจากเพื่อน เช่น ตอนที่สลาให้เขาเป็นครูช่วยสอน มีรายได้พอเลี้ยงตัว ในโรงเรียนสุดท้ายที่สลาเป็นผู้บริหารก่อนที่คมจะได้ยุติการสอนพร้อมสลา หรือตอนที่เขามีโอกาสเป็นนักเขียน เป็นบรรณาธิการ หนังสือพิมพิ์เกี่ยวกับเพลงลูกทุ่ง ผ่านทางคุณแคน สาริกา และอีกหลาย ๆ ครั้ง/กรณี
แต่โอกาสมักไม่อยู่ติดกับเขานาน เพราะเขาเป็นกวี ศิลปิน เป็นอิสระชน หรือเป็นคนนอกคอกเกินกว่าที่จะเอาเกณฑ์ปกติมาอธิบายได้ อย่างไร..ก็แล้วแต่คนรู้จักเขาจะคิดจะมอง
เพื่อนพ้องน้องพี่ครับ ถ้าคุณมีโอกาสอยู่ใกล้คม ทัพแสง ก็ขอฝากดูแลเขาตามควรเถิด เขาไม่เรียกร้องอะไรจากใครอยู่แล้ว
เขาก็อยู่ได้จากเพื่อน ๆ นี่แหละ
ล่าสุด จากเบอรร์โทรเขา 086 264 4418 ทำให้รู้ว่าเขายังเป็นคม ทัพแสงที่สมบูรณ์อยู่ แม้ไม่มีรายได้ อยู่กินเยี่ยงไรก็ไม่ชัด แถว ๆ ศรีษะเกส - อุบล ฯ
บางทีอาจมีการรวมบทกวีแบบสั้น ๆ ง่าย ๆ งาม ๆ ไฮกุ ๆ จากเขา โดยเพื่อนที่ประสบความสำเร็จในวงการช่วยดูแล ก็อาจเป็นได้
(ขอขอบคุณเพื่อน เยี่ยม ทองน้อย ที่เขียนบันทึกนี้)

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แก้วตา วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

ส่วนตัวแล้วชอบ วอนลมเกี่ยวใจ มากๆ
ต่างเคยสอบถามกันในหมู่เพื่อนฝูง แต่กลับไม่ค่อยได้คำตอบที่ น่าเชื่อถือนัก
ได้มาอ่านงานชิ้นนี้เป็นอารมณ์ปิติทีเดียว(เว่อไปป่าวเนี่ย)

มิหนำยังได้เห็นภาพวิถีชีวิตพี่ๆ
สายธารวรรณกรรม-กิจกรรม
ฉากภาพเก่าๆ ที่เคยรู้-ฟังมา อย่างนักรบภูสระดอกบัว
ก็ละเอียดละออ มีชีวิตชีวา

ส่วนเรื่องทางเลือกตอนท้ายๆ อ่านแล้วก็เศร้าๆค่ะ
ในหมู่เพื่อนฝูงที่รักใคร่กันมา
มักเดินทางจนถึงจุดนี้สักวัน
เราต่างมีทางของตัวเองและก้าวไกลไปในทางตัวเอง


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูหวด วันที่ : 12/11/2009 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

อ่านแล้วทำให้คิดถึงสาวอุบล เอ๊ย ตอนไปเรียนอยู่อุบลฯ ความจำของนายเยี่ยมมาก รับไปเลยห้าดาว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นวภาพ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navapap
บ ท เ พ ล ง ที่ ไ ม่ ย อ ม ถู ก กั ก ขั ง

เมื่อหลายปีก่อนเคยเจอกันบ่อยๆที่ ห้องบันทึกเสียงอมตะสตูดิโอ ลาดพร้าว80 หลังจากนั้นได้ข่าวว่าเดินเข้าออกแถวๆอาร์สยามนะครับ แต่ตอนนี้ไม่รู้ว่าทำอะไรอยู่ (ศิลปินคนยากย่อมสู้ชีวิตไม่มีท้ออยู่แล้ว สู้ต่อไปคม ทัพแสง)

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เสือยอด วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

อ่านแล้ว
คิดว่า คิวต่อไปไม่ใช่กูแน่

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

เห็นชื่อ อุดร ทองน้อย , เยี่ยม ทองน้อย อดระลึกถึง บุญญศักดิ์ ทองน้อย ไม่ได้ เคยอดเคยอิ่มเป็นกวีพเนจรหมอนหมิ่นอยู่แถว ๆ หน้ารามคำแหงด้วยกัน วันที่น้องจากไปก็ไม่มีโอกาสไปร่วมส่งดวงวิญญาณฯ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โฟล์คเหน่อ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/folkner
..เขียนเพลง เขียนกวี ชีวิตนักดนตรีบ้านนอก..

คาราวะ หัวจิตหัวใจศิลปินคนยาก ครับ
---------
ส่วนเรื่อง "ค่าเรื่องก็ไม่ได้ แถมยังโดนเพื่อนๆฉกค่าเรื่องไปกินอีกต่างหาก"
โดนคล้าย ๆ กันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
จักรวาล วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

อิ่มเอม..ได้รู้เรื่องที่ยังไม่รู้อีกมาก..

ผมเพิ่งเขียนเรื่อง..วอนลมเกี่ยวใจ..ของคม ทัพแสงไป

เมื่อกี้..ขอบคุณพี่เยี่ยมมากครับ

http://www.oknation.net/blog/shackawal/2009/11/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นกฮูกคลับ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nokhookclub


ชวนมาเที่ยวมหาสารคามในงาน "เทศกาลมองและอ่าน"
พบกิจกรรมมากมายและนักเขียนชื่อดังคำสิงห์ ศรีนอก ,มาโนช พรหมสิงห์,วรพจน์ พันธุ์พงศ์, ชัชวาล โคตรสงคราม ฯลฯ
(แถม งบล็อกเกอร์แห่ง โอเคเนชั่นคุณ ธีร์/อันมัย )
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://www.oknation.net/blog/nokhookclub/2009/11/10/entry-2/comment#read

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธกานท์ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panthakant
สวนอักษร : ธารคำท่ามกลางยุคสมัยฯ  "พันธกานท์ ตฤณราษฎร์" 

มาร่วมรับทราบด้วยคนครับ
ท่านเยี่ยมฯ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 09.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เมื่อวานเห็นคุณเสรี เอาคำร้อยระลึกถึงสมคิด สิงสง ลงในเนชั่น สัปดาห์ ครับ

ส่วนทู้วันนี้ นึกถึงธรรมดาโลก เราเหล่าน้ำกระเซ็น ริมๆกระแสน้ำหลากเชี่ยว เหมือนเค้าจะเรียกว่าแนวทางไม่แจ่มชัด ฮา
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 05.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

สวัสดีค่ะ
ได้อ่านงานจารึกประวัติศาสตร์เช่นนี้ดีจริง ๆ ค่ะ
แต่ลุงเยี่ยมคะ ระบุชื่อท่านทั้งหลายชัดแจ้งเช่นนี้มิอันตรายหรือคะ หากสักวันมีการรื้อฟื้น"เอาความ"กันขึ้นมา

มิใช่อะไรหรอกค่ะลุง ดร. ท่านหนึ่งเอาบัตรจัดงานรำลึกหาทุนดูแลสหายที่ขอนแก่นเมื่อ 17 ตค.มาให้ คุยกับข้าพเจ้า ดร.ท่านนั้นยังปิดลับอยู่เลย ฮา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 05.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

วิถีกวี มรเพื่อน ในถนน ที่มากมาย หลายชื่อ เสียงที่ โด่งดัง

มากและดังน้อย ดีจริงๆ ที่ได้รู้จัก ทั้งคนที่ มากด้วยฝลงาน

วรรณกรรม...ทั้งที่ได้สัมผัสมาก ทาง งาน เพลงและงานเขียน

ช่างดี จริงๆ ค่ะ

ด้วยจิตคาราวะ

.................

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ทุกคน ทุกท่านที่ผมเอ๋ยนามมานี้ ถ้าหากว่าข้อเขียนชิ้นนี้ได้สร้างปัญหาในวิถีชีวิตแห่งการดำรงอยู่ในสังคมปัจจุบัน ผมต้องกราบขออภัย และช่วยกรุณามาต่อเติมให้เห็นความเด่นชัดในวิถีแห่งการเกี่ยวติดชีวิตของพวกเราทุกคน--สวัสดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]