• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1621 , 04:42:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามรอยเพื่อน 

๓.ฟอน   ฝ้าฟาง   เจ้าชายส่วยองค์สุดท้าย

          ผมเรียนจบม.ศ.๕  จากโรงเรียนสิทธิธรรมศาสตร์ศิลป์  โรงเรียนราษฎร์   ของนายฟอง   สิทธิธรรม  อดีดผู้แทนราษฎรของชาวจังหวัดอุบลราชธานี   ช่วงนั้น   บรรยากาศทางการเมืองในยุคขวาพิฆาติซ้ายได้เดินทางมาถึง"ปืนกับปืนมันยิงมาเรายิงไป"

         ความหวังของเด็กวัยรุ่นวัยฝันเฟื่อง  เรียนจบม.ศ.๕  แล้วก็ต้องเข้ามหาวิทยาลัยที่ไหนสักแห่ง   หากทว่าลูกหลานชาวบ้านอย่างนายเยี่ยม  ทองน้อย  เส้นทางนั้นหริบหรี่ๆ  จึงได้แต่วนเวียนอยู่แถววิทยาลัยครูอุบลฯ

         กิตติศักดิ์   บุญฑล  นักศึกษาครูเอกอุตสาหกรรมศิลป์   เพื่อนมิตรนักกิจกรรมจากอำเภอเลิงนกทา   บอกว่าทำไมไม่ฝึกเขียนหนังสือดูล่ะ  นั่นแหละ   หลังจากเบื่อๆกับวิถีคนพเนจรแล้ว   ผมก็กลับบ้านเกิดไปเรียนมหาวิทยาลัยชีวิตที่ทุ่งนาวังโก

         กลับมาเรียนต่ออีกครั้งที่วิทยาลัยครูอุบลฯเมื่อปี  ๒๕๒๓  เพื่อสานต่อภารกิจนักกิจกรรม   นักเคลื่อนไหวในรั้ววิทยาลัยครูอุบลฯ

         ช่วงเรียนปีแรกได้เป็นโฆษกวง"หญ้าแพรก"  ของชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ   ก็เลยเขียนลำนำหญ้าแพรก   เอาไว้อ่านหน้าเวที   พร้อมกับซ้อมดนตรีกับเพื่อนๆไปด้วย  

         หลังจากนั้นก็ได้นำเอาลำนำหญ้าแพรกมาแก้ไขเป็นบทกวีชื่อ"หญ้าแพรก"  เป็นบทกวีฉันทลักษณ์  กาพย์ยานี  ๑๑  ใช้นามปากกา"ศรีปทุม"  ตอนนั้น  ได้รับอิทธิพลทางด้านบทกวีจากคมทวน  คันธนู  และทดลองส่งไปที่สยามใหม่  ซึ่งมีคุณวีรญาณ์   โพธิ์ชุ่ม  ดูแลอยู่

          บทกวีชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์เมื่อปีราวเดือนมิถุนายน  ปี ๒๕๒๔  ซึ่งเป็นช่วงที่ผมเช่าบ้านกับคม  ทัพแสง  ที่ซอยโบว์ลิ่งหน้าตลาดหก  เมืองอุบลฯ  และมันก็นำผมมาได้รู้จักเพื่อนพ้องน้องพี่ชาววรรณกรรมลำน้ำมูล

          สมชัย  ศรีลาชัย  ครูหนุ่มจากโรงเรียนบ้านหนองขนาน   ผู้ริเริ่มทำหนังสือทำมือเป็นคนแรกของเมืองขุนหาญ  ศรีสะเกษ  มาเรียนที่วิทยาลัยครูอุบลฯ  เขาบอกผมว่าเป็นเพื่อนกับไอ้ยอด-ฟอน  ฝ้าฟาง 

          ไอ้ยอด-ฟอน   ฝ้าฟาง  ในการรับรู้ของผม   คือเจ้าของบทกวี...พ่อตีข้าวในคืนเดือนหงาย  เสียงดังตุ๊บตั๊บๆ..."  เป็นกวีกลอนเปล่า  ในหน้าสยามใหม่  นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมรู้จักฟอน   ฝ้าฟาง  บนถนนวรรณกรรม

          ผมจำได้ว่าสมชัย  ศรีลาชัย  เป็นผู้นำพาคมและผมมารู้จักกับฟอน   ฝ้าฟาง   เพื่อร่วมฉลองปีใหม่ที่บ้านโจดนาห่อม  ต.คลีกลิ้ง   อ.ราษีไศล   จ.ศรีสะเกษ  เมื่อปลายเดือนธันวาคม  ปี๒๕๒๕  

          เพื่อนมิตรทางวรรณกรรมที่เดินทางมาร่วมประชุมกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลเป็นครั้งแรก  ประกอบด้วย   ปราโมทย์   ในจิต  คม   ทัพแสง   จากยโสธร  บุญมา   ภูเม็ง  จากขอนแก่น   ทิพยา  วงค์จิตตะ  จากนางรอง-บุรีรัมย์   กานท์นิรนาม  จากพัทลุง-กรุงเทพฯ   ดอกไม้   ชีวี   จากนครราชสีมา   ปรัศนีย์  สีฟ้า   ศรวุฒิ   ศรีเพชร   สมชัย  ศรีลาชัย   จากศรีสะเกษ   และอีกหลายคน   ผมจำชื่อไม่ได้

         ช่วงที่ผมเรียนจบจากวิทยาลัยครูอุบลฯ  และตกงานมาทำนาอยู่กับพี่สาวที่บ้านโสกขุมปูน   ผมเริ่มเขียนเรื่องสั้น  ความเรียง  และบทความทางด้านวรรณกรรม  แต่ทุกแห่งที่ได้รับการตีพิมพ์   ผมไม่เคยได้รับค่าเรื่อง  ชีวิตการเป็นกวี  นักเขียน   ดูเหมือนจะมืดมนลงไปทุกที

         เพราะหมกมุ่นอยู่กับการคิด การเขียนงานวรรณกรรม   และการถูกสบประมาทจากชาวบ้านว่าเรียนหนังสือแล้วก็บ่ได้เป็นครู  เป็นได้แต่พวกคอมมิวนิสต์   ผมก้เลยโดนพี่สาวตะเพิดออกจากบ้าน   ต้องขึ้นชกมวยเพื่อหาเงินเดินทางไปพบกับฟอน   ฝ้าฟาง

        บทกวีชิ้นแรกได้ค่าตอบแทนมา  ๕๐  บาท   แต่ค่าตัวชกมวย  ผมได้มา  ๖๐  บาท  เพราะผมถูกน๊อคยก ๒   กว่าจะหาทางไปหาเสี่ยวฮักที่บ้านโจดนาห่อมก็แทบจะไม่มีแรง   เพราะโดนเตะ  โดนหมัด  จนเจ็บระบมไปทั่วร่างกาย

        ฟอน   ฝ้าฟาง  ในยุคพอศอ  ๒๕๒๔-๒๕๒๘   เป็นช่วงที่เขาทำงานอย่างทุ่มเท   กลางคืน   ในขณะที่ผมหลับไหล  ฟอนจะลุกขึ้นมาเขียนหนังสือทุกคืน   บางที   ผมสะดุ้งตื่นก็ได้ยินเสียงพิมพ์ดีดดังระรัวเป็นข้าวตอกแตก  เขาช่างเป็นนักเขียนที่ดุดันจริงๆ

       ช่วงที่ผมใช้ชีวิตอยู่กับฟอน   ฝ้าฟาง   เป็นช่วงที่ผมมีความสุข   แม้จะรู้สึกทุกข์ใจอยู่บ้าง  เพราะตกงาน  และไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง   แต่สำหรับการดูแลเพื่อนมิตรทางวรรณกรรม   ฟอน   ดูแลผมเป็นอย่างดี

       ผมช่วยแบ่งเบาภาระชีวิตของเพื่อนบ้าง   โดยการปัดกวาด   เลี้ยงลูก   ล้างถ้วยชาม   ซักเสื้อผ้า  ทำกับข้าว   เวลาฟอนกับครูเหรียญทองไปสอนหนังสือ   ผมก็ดูแลบ้านและเลี้ยงลูกชายให้พวกเขา

       ว่ากันตามจริง   ผมเองกับครูเหรียญทอง  มีความผูกพันเหมือนเป็นพี่ชายกับน้องสาว   เพราะชีวิตของเมียนักเขียนนั้น   มันค่อนข้างจะเงียบเหงาและแปลกแยก   นักเขียนเป็นพวกสองวิญญาณ   แต่ฟอนก็รักลูกรักเมียอย่างที่ผู้ชายคนหนึ่งควรกระทำ

       ครูเหรียญทอง   ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานทางด้านงานเขียนงานวรรรกรรม   แต่โดยธรรมชาติของเมียครูก็ต้องใส่ใจดูแลสามีอยู่แล้ว   แต่โดยธรรมชาติของนักเขียนอย่างฟอน   ฝ้าฟาง   ผมรู้สึกว่าเขาแปลกแยกอยู่ตลอดเวลา

       ผมกับฟอน   ทะเลาะกันเหมือนผัวเมีย   พวกเราเคยได้ยินสองเสียวเมืองยโสธร   คือท่านพี่อุดร  ทองน้อย  และท่านพี่ประยงค์   มูลสาร   สมัยหนุนขอนนอนป่า   ป่วยเป็นไข้มาลาเรีย   นอนบนเปลผ้าใบ   ท่านทั้งสองยังมิวายทะเลาะกันในสถานการณ์สู้รบที่ปฏิวัติ

       ผมกับฟอนก็เช่นเดียวกัน   วิถีแห่งเพื่อน   มิแตกต่างกับท่านพี่ทั้งสองดอก.    (ติดตามตอนที่ ๒)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ได้ยินชื่อพี่ฟอน ฝ้าฟาง นานแล้วตั้งแต่อยู่ วค.อุบล และดูเหมือนคนหนึ่งที่เรียนที่นี่คือ สันต์ธวั๙ ศรีคำแท้ เอกวิทยาศาสตร์ ถ้าจำไม่ผิดเรียนรุ่นเดียวกับผมนี่แหละ แต่ตอนนั้นไม่รู้จักกัน มารู้จักชื่อและเขียนจดหมายถึงกันบ้างตอนที่สันต์ธวัชติดต่อและออกสารรายสะดวกร่วมกับ คำเมือง เอกอ้อย นี่เอง ในนามคนเขียนหนังสือผมรู้จักพี่คำเมืองก่อนสันต์ธวัช..สมัยอยู่วค. จำได้ว่าพี่สมชัย ศีลาชัยนี่แหละเป็นนายกสโมสรนักศึกษา พี่เขาเคยเป็นครูมาก่อนหลายปีแล้ว ลามาศึกษาต่อ..จำได้ว่าอยู่ชมรมค่ายอาสา..เล่าเสียยืดยาวไม่เกี่ยวกับพี่ฟอน เพราะว่ายังไม่เคยเห็นตัวพี่ฟอนครับ..แหะ ๆ เห็นแต่ชื่อในหนังสือ ผมก้เริ่มสนใจงานเขียนบ้างแล้วครับตอนนั้น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ยุคสมัยนั้นยังตัวกระจ้อยร่อย

แต่ชอบฟังคนเก่า เล่าความหลังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูหวด วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ชอบ "กินของขม ชมผู้สาว เล่าความหลัง" แสดงว่าเริ่มแก่แล้วนะเพื่อน (ฮา)
อุปนิสัยนักเขียน เป็นอัตลักษณ์เอกลักษณ์ของใครคนนั้น อย่าพึงนำมาติดสินในงานเขียนของเขาเด็ดขาด สาธุชนคนอ่านต้องเข้าใจในสิ่งนี้ แล้วจะสำบาย อ่านการระลึกเรื่องราวอันละเอียดอ่อนนี้ได้อย่างสุขสำราญ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

อาจลุงฟอนนอนสะดุ้งที่พัทยา

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 06.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

รออ่านต่อค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

มาสัมผัสครู และชีวิต ปัญญาชน โดยแท้ มิใช่ปัญญาชน ทางโลก อย่างเดียว

หากแต่เป็นทางธรรม ด้วย

.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]