• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1414 , 03:13:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามรอยเพื่อน 

๔. วีระ  สุดสังข์ -- ชีพจรแห่งท้องทุ่ง

          ก่อนที่จะนำพาตัวเองมารู้จักฟอน   ฝ้าฟาง  นั้น   ผมเองก็เคยใช้ชีวิตวนเวียนอยู่แถวอำเภอกันทรลักษณ์  ศรีสะเกษ   ตอนนั้นเรียนจบม.ศ. ๕ ใหม่ๆ  ผมก็ตามเพื่อนรุ่นพี่  กอบเกียรติ  สีคราม  ครูโรงเรียนบ้านซำตาโตง  ถิ่นเดิมของกอบเกียรติ   อยู่ที่ขุนหาญ   เขาเป็นนักเรียนรุ่นพี่ของฟอน  ฝ้าฟาง

          ภูดินแดง  ในยุคสมัยนั้น  ว่าไปแล้วก็มิแตกต่างจากอำเภอภักดีชุมพลของผมในยุคนี้ดอกครับ  คือชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ก็ทำไร่ข้าวโพด  และไร่ฟักทอง   เวลาฝนกตกลงมาภูดินแดงก็เหนียวหนึบ   เดินไปไหนไม่ได้   ต้องใช้รถไถอย่างเดียว  

          ผมใช้ชีวิตเวียนวนอยู่ระหว่างยโสธร   อุบลฯ   และศรีสะเกษ  มานานหลายปี  ก่อนที่จะมาได้รู้จักกับฟอน  ฝ้าฟาง  ผมก็เคยมีเพื่อนเป็นนักกิจกรรมในวิทยาลัยครูอุบลฯหลายคน  เช่น   เสถียร   สระใบ   อุดม   บัวเกษ   สิทธิไกรสรณ์  บุญจูง  หลานเจ้าเมืองขุขัน  กอบเกียรติ  สีคราม   พจนีย์   บุญหวาน   นคร   ศรีพิพัฒน์   เกษม   ศรีโพนทอง   สุพรรณ   สาคร  เป็นต้น  

         บุคคลเหล่านี้ล้วนมีชื่อเสียงอยู่ในแถวหน้าของจังหวัดศรีสะเกษ  

         ผมใช้ชีวิตอยู่กับฟอน   ฝ้าฟาง   เป็นเวลาหลายเดือน   ครั้งหนึ่ง   ผมกับฟอน   ได้รับเกียรติจากพี่ชำนาญ  แก้วคะตา   อาจารย์หนุ่มใหญ่จากโรงเรียนสตรีศรีสะเกษ   ผู้มีความคุ้นเคยและเข้าใจน้องฟอนเป็นอย่างดี   ได้เชิญพวกเราสองคนไปเล่าเรื่องการเขียนหนังสือให้น้องๆโรงเรียนสตรีศรีสะเกษฟัง   ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากนักเรียนหญิงเป็นอย่างมาก   มีนักเรียนหญิงคนหนึ่งชื่อนางสาวพัชรี   กันหะบุตร   ซึ่งมีความสนใจในเรื่องวรรณกรรมเป็นพิเศษ   เธอสามารถเขียนกวีได้ตีพิมพ์ที่หน้ากวีกระวาดมติชนสุดสัปดาห์  

         เช่นเดียวกัน   ที่โรงเรียนนางรอง   พี่ทิพยะ   วงค์จิตตะ  ก็เคยเชิญผมกับฟอน  ฝ้าฟาง   ไปอภิปรายในงานวันสุทรภู่  ร่วมกับอาจารย์จากวิทยาลัยครูบุรีรัมย์   งานนี้   เราได้พบกับเพชรเม็ดงามอีกคนหนึ่ง   เธอชื่อเด็กหญิงดวงรัตน์  แผ้วพลสง   สามารถเขียนบทกวีได้ตีพิมพ์ที่มติชนเช่นเดียวกัน   ปัจจุบัน   ผมทราบจากนักเขียนใหญ่แห่งนางรองว่าดวงรัตน์เป็นเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ของจังหวัดบุรีรัมย์

        เมื่อปี  ๒๕๒๘   พวกเรากลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล   พากันขึ้นเหนือไปร่วมสัมมนาวรรณกรรมที่โรงเรียนธารทองพิทยาคม  จังหวัดพิษณุโลก   ซึ่งมีกลุ่มวรรรกรรมสองแคว    โดยมีเวียง - วชิระ   บัวสนธิ์   เป็นโต้โผใหญ่   งานนี้  เพื่อนพ้องน้องพี่  กวี  นักเขียน   และกลุ่มวรรณศิลป์ในมหาวิทยาลัยมากันแทบทุกภูมิภาค    

        กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลก็ได้มีส่วนแสดงรายการบนเวทีด้วย   ในหน้าวรรณกรรมพินิจ  หนังสือพิมพ์สยามรัฐ   โดยมีไพลิน  รุ้งรัตน์  เป็นผู้ดูแล   ก็ได้รายงานไว้อย่างน่าประทับใจ

       เมื่อเสร็จงาน   กลุ่มวรรณกรรมต่างๆก็พากันแยกย้ายกันกลับ  ผมกับฟอน   มาลงรถไฟที่บ้านพาชี   ผม  ฟอน  และไอ้ปิกลูกชายของฟอน   นอนหลับอยู่ที่เกาะกลางถนน   มารู้สึกตัวอีกทีก็เมื่อเจ้าหน้าที่เทศบาลใช้น้ำฉีดหญ้าปลุกให้พวกเราตื่น  พร้อมกับไล่ตะเพิดให้ไปที่อื่น   เวรกรรมจริงๆ

      ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมานาน   ผมรู้สึกคิดถึงบ้าน   หากทว่าเงินค่ารถจะกลับยโสธรนั้นยังไม่มี   ผมกำลังมองหาทางที่จะได้เงินมาเป็นค่ารถ   แน่นอน   ผมคงไม่ต้องขึ้นชกมวยอีกดอก   เพราะมันเจ็บปวดและทรมานจริงๆ   

      พวกเราสองคนช่วยกันเก็บหนังสือพิมพ์มหาชัยที่ฟอนซื้อเป็นประจำ  เพราะมีบทกวีลงทุกวัน   หลังจากนั้นก็ใส่รถเข็นมาขายให้เจ้าของร้านค้ารับซื้อของเก่า   วันนั้น   พวกเราได้เงินมา  ๑๕๐  บาท   เป็นค่ารถกลับบ้านของผม

      ฟอนบอกกับผมว่า   เขาชอบชีวิตผมในช่วงตกงานมากกว่าชีวิตการเป็นครู   เพราะดูเหมือนว่าผมค่อนข้างจะถูกระบบราชการกลืนเอาไปมากแล้ว   ก่อนที่จะไปบรรจุเป็นครูที่เดชอุดม   ฟอนบอกว่าให้เริ่มนับหนึ่งใหม่   อย่าคิดว่าตัวเองเป็นกวี  นักเขียน  แล้ว   ครูเขาจะชื่นชมมึง   ประมาณนั้น

     ผมรู้จักฟอน   ฝ้าฟาง  เท่านี้แหละ  ส่วนวีระ  สุดสังข์  นั้น   ผมไม่ทราบว่าเขาเปลี่ยนนามปากกาไปเพราะอะไร   แต่ผมเคยได้ยินท่านพี่ยงค์   ยโสธร  เจ้าของนวนิยาย "คำอ้าย"  อันโด่งดัง พูดว่า  "เป็นหยังไปตั้งนามปากกา  ฟอน  ฝ้าฟาง   มันสิเห็นแสงสว่างตี้"      

    เช่นนี้ดอกหรือ   นามฟอน  ฝ้าฟาง  หัวขบวนกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล   จึงหายไปในซอกหลืบของบรรณพิภพ  คงเหลือแต่วีระ  สุดสังข์  เจ้าของคอลัมน์  ชีพจรแห่งท้องทุ่ง   บ้านทุ่งไฮเทค   ในมติชนสุดสัปดาห์   คึดแบบชาวบ้าน  ในเนชั่นสุดสัปดาห์   และเพลงเสียงแคนจากแมนชั่น  ที่ดังกระหึ่มในคลื่นวิทยุชุมชนทั่วประเทศ.

(ยังมีต่อโปรดรอด้วยใจระทึก) 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ติดตามอ่าน ชีพจรแห่งท้องทุ่ง และ บ้านทุ่งไฮเทค ของพี่ฟอน เอ้ย คุณครูวีระ สุดสังข์ จากมติชนสุดสัปดาห์เกือบทุกฉบับ ได้กลิ่นอายวิถีชีวิตอีสาน ได้กลิ่นขี้ควายเลยพี่ จำได้ตอนหนึ่งพี่วีระว่าไว้ คนเลี้ยงควายเป็นฝูงลงทุ่ง มีหลายเจ้า ก่อนจะกลับเข้าหมู่บ้านตอนเย็น เพื่อแยกเข้าคอก ควายจะขี้ คนเลี้ยงก็จะแย่งกันหักไม้ลำปอหรือไม้ฝรั่งหรือไม้ใกล้มือเสียบกองขี้ควายจองไว้ ห้ามละเมิดสิทธิอันชอบธรรมของกันและกัน เพราะมันหมายถึงกุ๊ดจี่ฝูงใหญ่อาหารอันโอชะในตอนเช้า..อันนี้ผมจำไปเล่าให้เด็กนักเรียนฟังเป็นประจำเวลาพูดถึงภูมิปัญญาอีสานครับ.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
sanit วันที่ : 29/11/2009 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanitsinak


ศึกษาชีวิต
ชีวิตศึกษา

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสือยอด วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

ขอบคุณเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
กลองไท วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 23/11/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

นับถือใจของกวี-วรรณกรรมจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

เล่าอีกๆ เล่ายาวๆ เลยค่ะ ครูเยี่ยม ...
กำลังนั่งอ่านตาแป๋วอยู่หน้าจอ
ลุง ฟอน ฝ้าฟาง หายไปด้วยเหตุนี้เองหรือ


ตอนเรียนจบใหม่ๆ ได้เข้าทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่ง หัวหน้าชอบอ่านมติชนสุดสัปดาห์มาก ซื้ออ่านทุกสัปดาห์ ลูกน้องเลยได้อานิสงฆ์ ได้อ่านเรื่องราวดีๆ ไปด้วย เหตุที่หัวหน้าชอบอ่านมติชนนั้น เพราะแอบเขียนเรื่องสั้นแล้วได้ลงในมติชนด้วยหลายเรื่อง ทั้งที่การงานอาชีพไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องสั้นและการเขียนเลย เราจึงเป็นผู้กุมความลับของหัวหน้าไว้จนถึงทุกวันนี้

อ้อ... ลืมบอกไปว่า ก็หัวหน้าคนเดิมนี่แหละ ที่บอกว่า วีระ สุดสังข์ กับคนเขียน ฟ้าไกลจะไต่ฟ้า คือคนเดียวกัน ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เอื้อยนาง วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ouynang

เพิ่นแม่นไผเดนอ
ฟอน ฝ้าฟางคนนั้นน่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โอชิน วันที่ : 22/11/2009 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chunmom


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]