• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 2084 , 06:16:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตามรอยเพื่อน

๖. วรรณกรรมและเพลงลูกทุ่ง ของ ครูวีระ   สุดสังข์

         ผมบรรเลงเรื่องราวของกวีหนุ่ม --ฟอน   ฝ้าฟาง  มาได้  ๒  วาระแล้วนะครับ   โพสต์นี้เป็นโพสต์สุดท้าย    ผมจะบรรเลงบทเพลงของครูวีระ  สุดสังข์และเรื่องราวของเขาล้วนๆ

         ช่วงชีวิตของผมที่เกี่ยวติดอยู่กับฟอน   ฝ้าฟาง  หรือครูวีระ   สุดสังข์  นั้น   เป็นช่วงที่ผมได้รับความรื่นรมย์ต่างจากการใช้ชีวิตในทุกรูปแบบที่ผ่านมา   ทุกวันศุกร์   ฟอนจะพาผมเข้าเมืองศรีสะเกษ  จุดแรก   เขาพาผมมานั่งที่ร้านค้าของคุรุสภา   เขาสั่งเบียร์สิงห์มาดื่มและผมก็ได้มีโอกาสลิ้มรสชาติของเบียร์สิงห์ครั้งแรกในชีวิต

         สถานที่แห่งนี้   คือสโมสรข้าราชการครูนั่นเอง  และที่ครูวีระ  สุดสังข์  สามารถสั่งกินเบียร์สิงห์ได้อย่างไม่มีปัญหา   เพราะไม่ต้องจ่ายเงินสด   เอาไว้หักสิ้นเดือน  เรื่องนี้   ถ้าผู้อ่านมองไม่ออกให้นึกถึงฉากที่ครูใหญ่คำเม้าพาครูหนุ่มไปเที่ยวในเมืองเพื่อกินอาหารญี่ปุ่น  ในหนังเรื่องครูบ้านนอก  เหมือนกันเป๊ะเลย

         หลังจากดื่มเบียร์พอกรึ่มๆในหมากอารมณ์แล้ว   ฟอนก็จะครวญเพลงของศรเพชร  ศรสุพรรณ  "เพลงข้าวไม่มีขาย"  นับเป็นเพลงเอกที่ครูวีระ  สุดสังข์  ร้องอยู่เป็นประจำ   ในขณะที่ผมคลุกคลีอยู่กับครูสลา   คุณวุฒิ   ก็มักจะได้ยินครูสลาครวญเพลงของสายัณห์   สัญญา  อยู่เสมอ

        ลีลาน้ำเสียงของครูวีระ   สุดสังข์  โหยสูงและหมองเศร้า   ส่วนน้ำเสียงของครูสลา  คุณวุฒิ  นั้นหวานนุ่มอมเศร้าเช่นเดียวกัน 

        ครูวีระ  สุดสังข์   เคยบอกกับผมว่าสมัยที่เขาเรียนครูป.กศ.ต้น เขาเคยเป็นนักร้องในร้านอาหาร   แน่นอน  เพลงที่เขาชอบร้องอยู่เป็นประจำก็คือเพลงของศรเพชร  ศรสุพรรณ  ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเขาเอง

        ครั้งหนึ่ง  สมัยที่กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลได้รับเงินสนับสนุนจากโครงการพัฒนาการศึกษาเพื่อชุมชน  หรือพศช.   เวลามีการแสดงบนเวที   นอกจากผมจะร้องหมอลำ  และเพื่อนๆจะอ่านบทกวีแล้ว   ฟอน  บุญมา   เสรี   สัญญลักษณ์  ก็จะพากันร่ายรำบทเพลงอย่างสนุกสนาน   เพลงปการัญเจก   เป็นเพลงที่ฟอนชอบนำมาร้องอยู่เสมอ   ซึ่งก็เข้ากันได้ดีกับฝีมือดนตรีพื้นบ้านของบุญมา  ภูเม็ง

        หลังจากห่างหายกันไปนาน   ผมได้ยินข่าวว่าฟอนไปทำเพลงอยู่กับครูสลา   ที่ห้องอัดเสียงสินราชบุตรสเตริโอ  ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงหนังสินราชบุตร   และข้างๆโรงหนังสินราชบุตร   ก็จะมีร้านหนังสืออยู่ร้านหนึ่ง   เจ้าของร้านใจดีมากมาก   สมัยหนึ่ง  นิตยสารถนนหนังสือเคยนำร้านหนังสือนี้ทำสกู๊ป  ร้านหนังสือแห่งนี้มีชื่อว่าฮอลลีวู๊ดบุ๊คเซนเตอร์

        ในอดีด   ร้านหนังสือในเมืองอุบลฯมีมากมาย   สมัยเรียนอยู่เมืองอุบลฯ  ผมก็ชอบตระเวณตามร้านหนังสือ   นอกจากชอบดูหนังจีนกำลังภายในที่โรงหนังสินราชบุตรแล้ว  ผมก็เข้าไปนอนอ่านหนังสือที่ร้านแห่งนี้แหละ  เป็นร้านหนังสือที่ผมประทับใจมาก   ผมชอบไปนอนอ่านอยู่ชั้นบน  เงียบ  และประหยัดค่ากับข้าวได้ดีเยี่ยม

         "เทอยังนา"  หรืออะไรนี่แหละ   คือเทปเพลงของครูวีระ  สุดสังข์   ผมเองก็จำได้รางเลือน   แต่เพลงที่ผมได้ยินสาวต่าย - อรทัย  ขับร้อง  คือเพลงกำแพงปริญญา   จำได้ว่านักร้องสาวจากอำเภอนาจะหลวยขึ้นต้นเพลงว่า...สาวมอหก   สอบตกวิชาความรัก...."

          จากนั้นหลายๆเพลงก็ค่อยๆทยอยมาสู่การได้ยินของผม   เพลงของครูวีระ  สุดสังข์  ผ่านไปถึงครูสัญญลักษณ์   ดอนศรีบ้าง   ผ่านไปยังครูสลาบ้าง   ซึ่งก็เป็นเพลงที่ครูวีระ  สุดสังข์เขียนขึ้นมา   ในช่วงที่เขาเริ่มผ่อนคลายกับชีวิตในด้านการเขียนงานวรรณกรรม

          ผมมีโอกาสได้ยินคำบอกเล่าผ่านมาทางคุณบรรณวัชร -- แคน  สาริกา  คอลัมน์"คมเคียว  คมปากกา"    ครูสลาเคยวิจารณ์เพลงของครูวีระ   สุดสังข์  ว่าส่วนมากมักจะติดอยู่กับจังหวะของกวีนิพนธ์   เขียนเพลงเป็นบทกวี  เรียกว่าเสพติดกวีก็ไม่ผิด

          หากทว่าบทเพลงลูกทุ่งยุคใหม่ของครูเพลงรุ่นใหม่ๆก็ละม้ายในลักษณะนี้เช่นกัน   ถ้ากลับไปฟังเพลงของครูวสุ  ห้าวหาญ  หรือครูเสถียร  ทำมือ  ก็มิต่างจากเพลงของครูวีระ

          จะอย่างไรก็ตาม  เพลงเสียงแคนจากแมนชั่น   นับได้ว่าครูวีระเริ่มจับทางเพลงลูกทุ่งได้อย่างลงตัว   ความที่เป็นภาษากวีในบทเพลงลูกทุ่ง  ทำให้ปัญญาชน  หรือชนชั้นกลางสามารถเลือกเสพเพลงได้อย่างไม่เคอะเขิน  เหมือนกินตำหมากหุงในร้านโลตัสนั่นแหละ  

         ในวันงาน  ๖๐  ปี   ท่านพี่สมคิด  สิงสง   ฟอน   ฝ้าฟาง   หรือครูวีระ   สุดสังข์   ขึ้นอ่านบทกวีวิพากษ์การเมืองอย่างเข้มข้น   ผมเองรอคอยที่จะขึ้นเวทีอ่านบทกวีอยู่ด้านล่าง   นักดนตรีของวงคาราวาน  ซึ่งจำได้ว่ามีแดง-สหชาติ   จันทิมาธร   อยู่ด้วยคนหนึ่ง   พวกเขากำลังพูดคุยกันในเรื่องของครูวีระ   สุดสัข์   จำได้ว่า  พวกนักดนตรีกลุ่มนี้พูดถึงเพลงทราย   ผมไม่ทราบว่าเพลงทราย   มีความหมายและลักษณะท่วงทำนองอย่างไร   แต่จากปากคำของแดง-สหชาติ  จันทิมาธร   พวกเขากล่าวแสดงทัศนะด้วยความชื่นชมในงานเพลงของครูวีระ  สุดสังข์

        บรรทัดนี้   ผมขอขอบคุณเพื่อนพ้องนี้พี่ที่เข้ามาอ่านงานชีวิต  งานวรรณกรรม  และงานเพลงของครูวีระ  สุดสังข์   หรือบักฟอนของเพื่อนๆชาวกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูล   ถึงแม้ว่าผมกับฟอนและคนอื่นๆจะอยู่ห่างไกลกันไปตามสภาพวิถีของชีวิต  หากทว่าในหัวใจของพวกเราก็ไม่ได้แห้งแล้งจนเกินไปนัก   คำว่าเพื่อนมองตาก็รู้ใจ   อ่านงานเขียน   ฟังงานเพลง  เท่านี้ก็สัมผัสได้ของคำว่าเพื่อนมิใช่หรือครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

เพลงเสียงแคนจากแมนชั่น ของคุณครูวีระ สุดสังข์ผ่านเสียง ไมค์ ภิรมภรณ์ เปิดหนาหูขึ้นเรื่อย ๆ ได้ยินบ่อย ๆ เมื่อเปิดวิทยุชุมชนเวลาขัยรถครับพี่เยี่ยม ..เรื่องสั้นเล่มหนึ่งของ ของฟี่ฟอนที่ยังติดใจคือ เหตุเกิดที่ท่าช้างครับ..

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

มายาม ครูเยี่ยมในวันรัฐธรรมนูญ
ขอให้หัวใจแข็งแกร่ง ร่างกายแข็งแรงครับครู
อ่านงานรุ่นครูแล้ว รุ่นพวกผมดูอ่อนด้อยถนัดตาเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
น้ำฝน วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somkhitsin

มาที่นี่แล้วทำให้เห็นร่องรอยการเดินทางของใครต่อใคร ในขบวนแถว เลยอยากขอบางบทบางตอนของครูเยี่ยมไปบันทึกไว้ใน "ราบสูง" นิตยสารรายไม่สะดวกบนสื่ออินเตอร์เน็ต ที่ http://www.somkhitsin.net พยายามโทรหาครูเยี่ยม แต่มักจะบอกให้ฝากหมายเลขโทรกลับ จึงขอบอกกล่าวมาทางช่องนี้ หรือหากครูเยี่ยมจะแวะไปเปิดคอลัมน์ที่ "ราบสูง" บ้างก็ยินดี

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ครูหวด วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ไม่รู้อะไรกระชากลากดึงเวลาของฉันไป ไม่มีแม้กระทั่งจะแวะมาเยี่ยมยามถามข่าวเพื่อน วันนี้ตื่นเช้า ทำงาน(หาเงิน)เสร็จแล้วมานั่งจิบกาแฟ เปิดเน็ตฯ หาอ่านความคิดผู้อื่น นึกได้ว่าเสือเยี่ยม ต้องต่อเรื่องเสือยอดแน่เลย จึงคลิกเข้ามาอ่าน ไม่ผิดหวังดอก
เวลาผ่านไปเราแก่ขึ้นโตขึ้น (สงสัย) แต่เชื่อว่าเราคงไม่ทะเลาะกันเหมือนเด็ก ๆ อีกแล้ว เอ๊ะ นายใส่เสื้อสีอะไร? (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 10/12/2009 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

โด้โปรดรับการคำนับจากครูเยี่ยม ท่านผอ.บุญมา เสี่ยวฮัก ขอบคุณหลายที่มาเติมเชื้อข้อมูลอันบิดไปบิดมาของผม ตอนแรก ผมก็ว่าจะใส่อำเภอเรณูนครโน่นแหละ เพราะชอบเพลงของศรคีรี ศรีประจวบ เพลงหนาวลมที่เรณู สมัยเด็กๆเดินจูงควายเข้าคอ ฟังแล้วม่วนหลาย ไปๆมาๆก็พลันนึกถึงท่านศุภชัย โพธิ์สุ อดีดผู้ก่อการแถวอำเภอนาหว้า ก็เลยใสเข้าไป ได้รับการทักท้วงก็ดีแล้วล่ะครับ ท่านผอ.ชาตรีที่เคารพยิ่ง
น้องมัคคุเทศก์ ฟากเขาพังเหยกับหุบเขาพญาฝ่อ หนาวๆพอๆกันแหละ ช่วงนี้ มะขามหวานกำลังสุก รถจากฟากเขาทางบ้านมหาช่วยวิ่งกันขวักไขว่ น้องมหารู้ไหมว่ามะขามหวานทางเพชรบูรณ์หมดไปนานแล้ว เพราะชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกยางกันหมด การปลูกยางทำให้อากาศชื้น มะขามหวานที่หวานจัดก็จะขึ้นรา ขายไม่ได้ ที่ผู้คนได้ชิมรสหวานของมะขามหวานทุกวันนี้ เป็นมะขามหวานของอำเภอภักดีชุมพลทั้งนั้นแหละ ปีหนึ่งๆมะขามหวานจากอำเภอภักดีชุมพลให้ผลผลิตเป็นล้านๆตัน มากกว่านโยบายไทยเข้มแข็งของท่านอภิสิทธิ์ นายกรูปหล่อน้องๆท่านชวนเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

ติดตามๆๆ

หนาวบ่ครับใต้เขา
บ้านผมผมกะบ่กล้ากลับ
ย่านหนาวววว

เลยอยู่กรุงเทพฯ ครับครู

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
คนดึกใน วันที่ : 09/12/2009 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krubma

จากข้อความ "กลุ่มวรรณกรรมคำม่วน ของ ครูสรมนตรี จักรชุม หรือเทียนผี ภาคอีสาน หรือคำเมือง เอกอ้อย แห่งอำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม"
จึงมี
1) นามปากกาของคุณคำเมือง เอกอ้อยอีกก็มี กัลยาณี จักรชุม และ มลังเมลือง บุตรสุริยา (พวกเรามักบอกว่านามปากกานี้เป็นตาย่านหลาย)
2) คุณคำเมือง เอกอ้อย อยู่อำเภอธาตุพนม ส่วนอำเภอนาหว้านั้นดังเรื่องทำแคน แคนที่ออกร้านบู๊ทงานต่าง ๆ และแบกบ่าสะพายขาย ส่วนมากมาจากอำเภอนาหว้านี่เอง
ตื่มกัน ตื่มกัน เด้อครูเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
แก้มหอม วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gamhom

ครูครับ
วาวียังหนาวเย็น
เช้านี้นักเรียนมาเรียนกันหรอมแหรม
ส่วนหนึ่งไปแข่งขันกีฬาที่อำเภอ
ผมยังต้องอยู่โยงที่โรงเรียน
ระลึกถึงครับ
งานชุดนี้น่าอ่านมาก
อยากเห็นในรูปของหนังสือรวมเล่ม
หอมกลิ่นของมิตรภาพนักเขียน
อบอุ่นและหอมหวน

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 05.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คำตอบ - จากคำถามของหนูยุ้ยนะครับ
กลุ่มวรรณกรรมอีสานเหนือที่มั่นคงและหนักแน่นเสมอมาก็คือกลุ่มวรรณกรรมคำม่วน ของ ครูสรมนตรี จักรชุม หรือเทียนผี ภาคอีสาน หรือคำเมือง เอกอ้อย แห่งอำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม หรือถ้าเป็นกลุ่มวรรณกรรมน้องใหม่ก็ต้องเป็นกลุ่มทรายวรรณกรรม ของ อาจารย์อ้อ-วิไลลักษณ์ วิไลแก้ว แห่งกาฬสินธุ์ คนกันเองของกวีหนุ่มวัฒนา ธรรมกูร นั่นแหละ ถ้าเป็นแถวนิคมคำสร้อย มุกดาหาร ก็จะมีกวี นักเขียน รุ่นใหม่ๆเช่นอณูทิพย์ ธารทอง เจน อักษราาพิจารณ์ ประกาศิต คนไว ไล่ลงมาทางเลิงนกทา บ้านเก่าของกวีคนยากนักเพลงคนจน คม ทัพแสง ก็จะมี ชัชวาลย์ โคตรสงคราม เจ้าของนิยาย ทะเลน้ำนม อันลือลั่น ทั้งหลายทั้งปวงก็โฮมตุ้มกันอยู่ในสโมสรนักเขียนภาคอีสานนี่แหละครับ.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พราวนภา วันที่ : 08/12/2009 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..

สวัสดีค่ะพ่อครู..

คำว่าเพื่อน แม้จะห่างไกลกันไปตามวิถีชีวิต แต่ก็ไม่ห่างจากความทรงจำค่ะ..พ่อครูค่ะ กลุ่มวรรณกรรมทางอิสานเหนือมีมั่งไหมค่ะ..ไม่เห็นพ่อครูเล่าถึงเลย..รวมถึง ชาวผู้ไท เป็นกวีหรือนักเขียนมั่งไหมค่ะ..พ่อยุ้ยเป็นผู้ไทนิคมคำสร้อยค่ะ..

อากาศหนาว พ่อครูดูแลสุขภาพด้วยนะคะ....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

สวัสดีค่ะลุงเยี่ยม
พรุ่งนี้ นกแสงตะวันจะไปอุบล
มีจังหวะดี ๆ (เช่นแซมบ้า)จะตามหาคุณ คม ทัพแสง

หนาวแล้ว ดูแลใจให้อุ่นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
rantang วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

มาเยี่ยมครับ
ชื่นชมกลุ่มวรรณกรรมลุ่มน้ำมูลเสมอ
สมาชิกกลุ่มหันไปแต่งเพลงหลายคนแล้วเนอะ
ฟังเพลงของกวีหลายท่าน เห็นว่าการมีพื้นเขียนกวี ทำให้เขียนเพลงได้งามนัก
ครูสลาเองก็มีพื้นทางกวีมาก่อน เพลงของครูสลาก็มีลีลากวีอยู่เยอะ
หลายปีก่อนเคยเจอครูสลาที่สถาัับันทักษิณคดี คลับคล้ายว่าได้ฟังครูสลาเล่าว่าสาวมอหก สอบตกวิชาความรัก เป็นเพลงแรกๆของวสุ ห้าวหาญ
คลับคล้ายน่ะ...แค่คลับคล้ายว่าจำมายังงี้

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
อาจารย์อ้อ วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilailak-wilaikaew

มาเด้ออ้าย มาดูว่าไผเป็นไผ ในงานควงเคียว
http://www.oknation.net/blog/wilailak-wilaikaew/2009/12/07/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rantang วันที่ : 07/12/2009 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

.........สวัสดีครับ............

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
จักรวาล วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

กำลังหาเสียงแคนจากแมนชั่น..

ขอบคุณพี่เยี่ยมมากที่เข้าไปชมยำวุ้นเส้น..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

ตามมาดูลุงเยี่ยมเขียนถึงลุงยอด
ขณะลุงยอดเขียนถึงชีวิตสามีฝรั่งกับภรรยาไทยอีสาน
ในคึดแบบไทบ้าน

ไผสิเขียนถึงชีวิตลุงเยี่ยมหนอ
ลุงหวด?
ลุงวงเดือน?
อยากอ่านค่ะ))))))))))))))

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จักรวาล วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

ตามอ่านครับพี่เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธรรมทัพบูรพา วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thum
http://www.oknation.net/blog/sirachat  "งานกวี ที่รัก"

มาอ่านครับ
ได้บรรยากาศเห็นภาพ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เนวาด้า วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dianaNEVADA
http://www.omoneyonline.com/kitdakan  แรงบันดาลใจในอิสระแห่งหัวใจhttp://www.omoneycenter.com/806498/G

คำว่าเพื่อนมองตาก็รู้ใจ

เป็นตัวเป็นตนก็ได้สัมผัสกลุ่มวงคาราวาน เมื่อครั้ง
พันธมิตร ที่ขึ้นไปกล่าวก่อนหน้าที่คาราวานจะร้องและเล่น
ที่ทำเนียบประชาชน

.
วันนั้นปลื้มใจสุดๆ เขาจัดให้ไปพูด ๕ นาที จากพันธมิตรสหรัฐฯ

หันไปมอง...ด้านหลังน้าหงา น้าหว่องและวง

ยืนเตรียมพร้อม.......ช่างเป็นควาททรงจำดีดี

....................มาอ่านและซึมซับ เรื่องของ

ครูวีระ สุดสังข์

กับคุณเหมือนได้อยู่ต่อหน้า ใกล้ๆกันเลยค่ะ

สวัสดีวันมหามงคล

เดือนมงคลนะคะ

......................อเมริกา

๑๕.๕๕น.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
โอชิน วันที่ : 05/12/2009 เวลา : 06.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chunmom

ติดตามงานของครูวีระ สุดสังข์ อาจารย์ 3
มาตั้งแต่งานยุคแรกๆทั้งบทกวีเรื่องสั้น ต่างกรรมต่างวาระกันมีครบทุกเล่ม
ในชีวิตจริงก็ยังติดตามไม่แพ้งานวรรณกรรม
ด้วยชื่นชมนิยมชมชอบ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]