• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันจันทร์ ที่ 14 ธันวาคม 2552
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1006 , 19:52:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชะตากรรมของคนสามัญ  และรางวัลเกียรติยศ

ผมได้รับจดหมายจากพี่สมคิด  สิงสง  กวี  นักเขียน  นักต่อสู้แห่งกระท่อมลายสือ  ซับแดง  อำเภอโคกโพธิ์ชัย   จังหวัดขอนแก่น

วันที่  ๑๒-๑๓  ธันวาคมที่ผ่านมา  พวกเรา  ประกอบด้วย  พี่สมคิด  สิงสง  สังคม  เภสัชมาลา   แปน  เอิดเติด   และผม   ได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรค่ายอัจฉริยภาพภาษาไทย  โรงเรียนหนองบัวแดงวิทยา   ณ  อุทยานแห่งชาติภูแลนคา  อำเภอหนองบัวแดง  จังหวัดชัยภูมิ  

หลังจากปิดค่าย  พวกเราต่างพากันแยกย้ายกันกลับบ้าน   เมื่อถึงตอนเย็น  ผมลองเปิดเมล์ตัวเองดู  ได้พบเห็นเมล์จากพี่สมคิด  สิงสง  อ่านแล้วผมอยากร้องไห้  และนึกสังเวชกับชะตากรรมของคนที่ทำงานรับใช้ประชาชนมาตลอดชีวิต  แต่สิ่งที่เขาได้รับ  มันช่างน่าทุเรศสิ้นดี.

************

๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๒

คุณครูเยี่ยม ที่รัก

        วันนี้มีเรื่องหนักหนาสาหัสหนึ่งเกิดขึ้นกับพี่ แต่ไม่รู้ว่าควรจะไห้หรือหัวดี เมื่อมีคำบังคับของศาล ลงวันที่ ๒๙ เดือนกันยายน พุทธศักราช ๒๕๕๒ ไปถึงมือพี่ ในความแพ่งระหว่างธนาคารออมสิน โจทก์ กับสหกรณ์การเกษตรชาวไร่อ้อยโคกโพธิ์ไชย จำกัด จำเลยที่ ๑ กับพวกรวม ๘ คน ตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของ ศาลจังหวัดขอนแก่น ที่บังคับให้จำเลยทั้งแปดร่วมกันชำระเงินจำนวน ๑,๐๗๘,๘๗๖ บาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ ๘ ต่อปี ของเงินต้น ๕๐๐,๐๐๐ บาท นับถัดจากวันฟ้อง (ฟ้องวันที่ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๒) เป็นต้นไปจนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์ ให้จำเลยทั้งแปดชดใช้ค่าฤชาธรรมเนียมแทนโจทก์ โดยกำหนดค่าทนายความจำนวน ๕,๐๐๐ บาทจึงให้ นายสมคิด สิงสง จำเลยที่ ๒ปฏิบัติตามคำพิพากษาหรือคำสั่งที่กล่าวแล้วภายใน ๓๐ วัน นับแต่วันได้รับคำบังคับนี้เป็นต้นไป ถ้าไม่ปฏิบัติตามคำบังคับภายในระยะเวลาหรือเงื่อนไขดังกล่าวข้างต้น จะต้องถูกยึดทรัพย์หรือถูกจับ จำขังดังที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งเช่นนี้แล้ว พี่ไม่รู้ว่าควรจะบอกเล่าเก้าสิบผู้ใดดี จึงขอสื่อสารมาถึงคุณครูเยี่ยมนี่แหละ เพื่อจะปรึกษาหารือว่า

       หนึ่ง ข้อเท็จจริงคือมูลหนี้จำนวนนี้เกิดขึ้นในสมัยที่พี่เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงานสหกรณ์ฯ ได้นำเงินกู้จำนวนนี้มาจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ ให้เป็นสินเชื่อแก่สมาชิก แต่ด้วยเหตุผลประการทั้งปวง สหกรณ์ฯ ไม่สามารถเรียกชำระหนี้จากสมาชิกได้ จึงทำให้ไม่สามารถชำระหนี้แก่ธนาคารออมสิน จนกระทั่งสหกรณ์ฯ มีอันต้องเลิกกิจการไป ถึงกระนั้นก็ตาม ในสำนึกของพี่ยังถือเป็นภาระที่จะต้องรับผิดชอบอยู่ แต่ที่ผ่านมาไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาใช้หนี้ จึงนิ่งเฉยอยู่ จนกระทั่งถูกฟ้องร้องและมีคำสั่งศาลบังคับมาในวันนี้

       สอง พี่ไม่อยากให้จำเลยอื่นๆ อีก ๗ รายต้องร่วมเดือดร้อนกับเรื่องนี้ จึงมีความคิดที่จะหาวิธีชำระหนี้แต่เพียงผู้เดียว นึกขึ้นได้ว่ามีเอกสารจดแจ้งลิขสิทธิ์เพลงอยู่สิบกว่าเพลง และนี่ก็คงเป็นทรัพย์สินอย่างเดียวที่พี่มีให้ยึด ถ้าหากจะมีการยึดทรัพย์

       สาม พี่จึงอยากตัดสินใจประกาศขายลิขสิทธิ์เพลงเหล่านั้น ยกเว้นเพลงคนกับควาย เพราะพี่ยังมีพันธกิจที่จะต้องปั้นมูลนิธิคนกับควาย เพื่อนำควายคืนสู่ไร่นา ฯลฯ ดังที่ได้ประกาศสู่สาธารณะแล้ว โดยจะขอตั้งราคาไว้จนเพียงพอแก่การชำระหนี้ตามที่ศาลมีคำสั่งบังคับ โดยที่รู้อยู่ว่าลิขสิทธิ์นี้จะเป็นของพี่หรือทายาทตราบ ๕๐ ปีหลังจากพี่เสียชีวิตไปแล้วก็ตาม

        สี่ ที่เล่ามานี้ไม่ใช่จะเสนอขายเพลงเหล่านั้นให้คุณครูเยี่ยม แต่อยากหารือคุณครูว่าถ้าดำเนินการเรื่องนี้จะเหมาะสมหรือไม่? และมีความเป็นไปได้บ้างไหมที่ใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยรับซื้อทรัพย์ทางปัญญาเหล่านี้ของพี่ไว้ ซึ่งอันที่จริงหลังพี่เสียชีวิตไปแล้ว ๕๐ ปี ลิขสิทธิ์ก็จะตกเป็นของแผ่นดินอยู่ดี

       สุดท้าย พี่อนุญาตให้คุณครูนำเรื่องนี้ปรึกษาหารือผู้อื่นต่อไปได้ตามแต่จะเห็นสมควร

สมคิด   สิงสง

กระท่อมลายสือ   ซับแดง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พราวนภา วันที่ : 18/12/2009 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

..
สวัสดีค่ะพ่อครู..

เศร้าใจกับเรื่องที่เกิดขึ้นค่ะ..

จะติดตามข่าวค่ะพ่อครู เผื่อจะช่วยอะไรได้บ้าง....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฟ้าใสเมียสุวิทย์ วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fhasi

เชื่อเถอะว่าคนทำดีต้องได้รับผลดีนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้พี่สมคิด ฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ด้วยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

อ่านแล้วสะเทือนใจมากค่ะ

หนูขอเป็นกำลังใจให้อีกหนึ่งกำลังใจค่ะ

สาธุ

คุณพระคุณเจ้า คุ้มครอง ญาท่านสมคิด สิงสง ด้วยเทอญ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 17/12/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

สะบายดีค่ะญาอ้าย

น้องมาเรียนเชิญไปฟังเพลงใหม่ค่ะ
คุณไชสุวัน แพงพง ฝากมาให้ลองฟังเบิ่งค่ะ
http://www.oknation.net/blog/keepitup/2009/12/16/entry-1

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อณูทิพย์ธารทอง วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Anutip

ชะตากรรมของคนที่เอาคอรองเขียง คิดว่าท่านพี่สมคิด ผู้เดินทางมายาวนาน ประกอบกับ การร้องขอของบล๊อกเกอร์แห่งบ้านนี้..ผู้มีอันจะกิน และผู้มีบารมีบางส่วนคงไม่อาจมองสายตาผ่านเลยเสียทุกรายดอกพี่..กิจกรรมที่พี่หวดฮ้างเสนอก็เป็นไปได้สูงครับ..ชะตากรรมนักต่อสู้แห่งที่ราบสูง นักเขียนอีสานแห่งยุคสมัย..ไม่ร้องไห้ ก็น้ำตาซึมครับ..พี่เอ๋ยน้องเอ๋ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 05.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ขอบคุณ
คุณชาดวชิระ ครูหวด ครูวีระ สุดสังข์ ที่เคียงคู่มากับหลานสาวชาวป่า -คุณเช่นนั้นเอง ที่ได้แสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น น้ำใจของท่านทั้งหลายขอส่งมอบไปยังท่านพี่สมคิด สิงสง ต่อไป ผมโทรติดต่อเพื่อถามข่าวคราวท่านพี่สมคิดอยู่เสมอ หากว่าพี่สมคิด สิงสงจะดำเนินการอย่างใด ผมจะแจ้งให้เพื่อนพ้องน้องพี่ได้รับทราบจากบ้านกวีหุบเขาพญาฝ่อนะครับ ขอบคุณอีกครั้งครับผม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

'เด็กหลงยุค' ผู้แปลกแยกและโดดเดี่ยวในหมู่บ้านป่า แต่เติบโตมาได้ด้วยการเสพงานคิด งานเขียน เป็นอาหารสมองมาตลอดชีวิต ตอนนี้มีงานที่ต้องใช้วิชาชีพโปรแกรมเมอร์รวบรวมข้อมูลบางอย่างให้กับสมาคมนักเขียนฯ ทำนำนามอาสาสมัคร แต่ผู้ใหญ่ใจดีท่านบอกว่าจะมีค่าตอบแทนเล็กๆ น้อยๆ ให้ หากได้ส่วนนี้มาจริง จะขอมอบให้แด่ครูสมคิด ด้วยสำนึกในพระคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เสือยอด วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

บริษัทเพลง ค่ายใด นักร้องคนใดต้องการเพลงจากการเขียนของผม
ผมขอขายเพลง "หอมกลิ่นบ้านนอก" เพื่อช่วยพี่สมคิดในงานนี้ หากสนใจจะบอกเนื้อเพลงทีหลังครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

กราบเรียนเพื่อนพ้องน้องพี่ ท่านผู้มีเกียรติ ท่านรัฐมนตรี ท่านสอสอ ท่านคหบดี คน ๑๔ ตุลา ผู้ผ่านทาง ท่านนักคิด นักเขียน กวี ทั้งหลาย เมื่อท่านได้อ่านจดหมายของพี่สมคิด สิงสิง เจ้าของตำนานซับแดง และเพลงคนกับควาย ตลอดจน นักคิด นักเขียน กวี เรื่องสั้น นวนิยาย และรางวัล ประกาศเกียรติคุณต่างๆ สิ่งเหล่านี้ พอที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ท่านพี่สมคิด สิงสง รอดพ้นจากคุกหรือไม่ หน่วยงาน องค์กรต่างๆ เจ้าของค่ายเพลง เจ้าของสำนักพิมพ์ หน่วยงานที่ทำมาหากินกับพี่สมคิด สิงสง องค์กรต่างประเทศ องค์กรสิทธิมนุษยชน เครื่อข่ายลุ่มแม่น้ำโขง สมาคมนักเขียนแห่งประเทศ สโมสรนักเขียนภาคอีสาน ท่านคิดอ่านเป็นประการใด กรุณาร่วมบรรเลงความคิดเห็นมายังบ้านกวีหุบเขาพญาฝ่อ ได้อย่างเต็มที่นะครับ ขอบคุณครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูหวด วันที่ : 15/12/2009 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

จัดคอนเสิร์ตหาเงินช่วยพี่ดีไหม?
ทางสโมสรนักเขียน สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทยรู้เรื่องนี้หรือยัง ถ้ารู้แล้วจะคิดกันอย่างไร?

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชาดวชิระ วันที่ : 14/12/2009 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thiamjai

เศร้าใจจังเลยค่ะ คุณสมคิดเป็นคนดีมากๆเลย เปิดบัญชีกองทุนให้โอนเงินไปช่วยเหลือได้มั้ยค่ะ อยากช่วยมากๆเลยค่ะ แต่คงได้เพียงหลักร้อย ไม่ถึงหลักล้าน หรือใครจะเจรจากับศาลได้บ้างค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]