• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 2432 , 07:13:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กรณีศึกษา - สมคิด  สิงสง   ชะตากรรมของคนสามัญ

-

๑.เสมือนคำเกริ่นนำ

        ก่อนหน้านี้   ผมได้นำจดหมายของพี่สมคิด  สิงสง   นักคิด  นักเขียน  นักต่อสู้ในยุค ๑๔  ตุลาคม  ๒๕๑๖  เจ้าของผลงานเพลง  คนกับควาย  ที่คาราวานนำไปร้องจนดังสนั่น   เจ้าของตำนานซับแดง  หมู่บ้านเคียวเกี่ยวดาว   และเจ้าสำนักกระท่อมลายสือ  สถานที่คิดและเขียนงานวรรณกรรมล้ำค่า

        สุดท้าย  คือใบบังคับคดีแพ่งของธนาคารออมสิน  ให้นายสมคิด  สิงสง  และพวก  ๘  คน  ชำระเงินกู้จำนวนล้านกว่าบาทพร้อมดอกเบี้ย

        เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับพี่สมคิด  สิงสงในกรณีนี้   มีหลากหลายมุมมอง   ในมุมมองของคนรุ่นเดียวกัน  เคยร่วมกันเรียกร้องประชาธิปไตยมาด้วยกัน  เคยหนุนขอนนอนป่ามาด้วยกัน  และเคยร่วมเดินทางออกจากป่าคืนเมืองมาด้วยกัน   อาจจะมองว่าเป็นการสร้างราคาให้ตัวเอง  เพราะทุกๆปี  สมคิด  สิงสง  จัดงานวันเกิด  และมีคาราวานมาเล่นดนตรีให้ฟัง  เรื่องแค่นี้จิ๊บจ๊อยมาก

        ในมุมมองคนรุ่นหลัง  หมายถึงรุ่นผมและรุ่นถัดไปสักเล็กน้อย  แต่ก็อยู่ในช่วงแสวงหาความหมายของชีวิต  อาจจะคาดไม่ถึง  แต่ก็เชื่อมั่นว่าคนระดับสมคิด  สิงสง  ธนาคารคงไม่กล้าเอาเข้าคุก   พวกเขาจึงรอดูสถานการณ์ก่อน

        ในมุมมองของคนรุ่นหลังพอศอ ๒๕๒๕   ยุคแสวงหาครั้งที่ ๒  แต่มีคนรุ่นพี่สมคิด  สิงสง หรือคนรุ่น  ๑๔  ตุลาคม   ๒๕๑๖  เป็นต้นแบบ  รู้สึกตกใจ  และอยากมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหา  ผ่อนหนักเป็นเบา

        ในมุมมองของคนทั่วไป  ไม่ว่าจะอยู่ในอำนาจรัฐ  นักการเมือง   หรือชาวบ้านที่ไม่ได้มีส่วนผูกพันใด  อาจกล่าวคำว่า  ดี  สมน้ำหน้า  เป็นเรื่องของคนล้มเหลว  เอาตัวไม่รอด   อะไรทำนองนั้น

        ในคืนวันเสาร์  ๒๖  ธันวาคม   ๒๕๕๒  ท่ามกลางมิตรรุ่นน้องชาวKBD ซึ่งมีคุณนารี  คุณรามณ  คุณชิณพัตร  และน้องคนหนึ่ง  ซึ่งเป็นนิสิตม.ธรรมศาสตร์รังสิต  ร่วมสนทนา  ผมได้ตั้งคำถามตรงๆกับพี่สมคิด  สิงสงว่าถ้าวันนั้นตัดสินใจไม่กลับคืนสู่ซับแดง  พาครอบครัวทำมหากินอยู่ในเมืองหลวง  วิถีชีวิตจะเป็นอย่างไร   หรือวันที่หวนคืนซับแดง   แล้วปลุกปั้นกระท่อมลายสือ  เขียนงานวรรณกรรมอย่างนักเขียนอาชีพ   ยุติบทบาทการต่อสู้เพื่อชาวบ้าน  ชีวิตจะเป็นอย่างไร

        มีถ้อยคำสนทนาระหว่างเพื่อนมิตรของพวกเราว่าคนรุ่นพี่สมคิด  สิงสงอุดร  ทองน้อย   ประยงค์  มูลสาร   ประเสริฐ   จันทร์ดำ   และคนอื่นๆที่เคยเป็นผู้นำนักศึกษา  เป็นนักคิด  นักเขียน   นักการเมือง  ต่างมีชะตากรรมไม่ต่างกัน   เรามักเรียกคนรุ่นนี้ว่ามีตัวตนที่ชัดเจน  เป็นอื่นไม่ได้  อาจจะเรียกว่านี่คืออัตตลักษณ์ของคนรุ่น  ๑๔  ตุลาคม  ๒๕๑๖  ก็ว่าได้  

        คนที่เคยผ่านความเป็นความตาย   เคยเป็นผู้ก่อการร้ายในสายตาของผู้ปกครอง   เคยแม้กระทั่งกล้าที่จะเอาชีวิตเข้าแลกกับความอยุติธรรมทั้งหลาย   ทำไมต้องประสพชะตากรรมเยี่ยงนี้

       ถ้าวันนั้น   พวกเขาเดินไปสู่อ้อมกอดของกลุ่มคนที่พวกเขาเคยก่นด่า   ยอมละลายตัวตนเป็นเพียงคนเล็กๆในวิถีของเมืองใหญ่  หรือยอมเข้าไปร่วมสวามิภักดิ์กับกลุ่มทุนโลกาภิวัตรในยุคปัจจุบัน   พวกเขาคงไปยืนอยู่ร่วมกับกลุ่มคนเสื้อแดง  รวมทั้งพี่สมคิด  สิงสง ด้วย

      ถ้าเป็นดั่งว่า  ชีวิตและครอบครัวของพี่สมคิด  สิงสง  จะเป็นเช่นไร   แน่นอน  มันคงไม่เป็นเช่นที่พวกเรากำลังนั่งฟังอยู่อย่างเช่นนี้แน่

     ทุกวันนี้   ชีวิตของพี่สมคิด  สิงสง   อยู่กินกับมูลนิธิคนกับควาย  ไม่มีรายได้ประจำ  อาจจะมีบ้างที่มูลนิธิน้ำ   เอาเงินใส่ซองเป็นค่าใช้จ่าย  พันบาท สองพันบาท   เมียนั้นทนความทุกข์ยาก  ลำเค็ญบนเส้นทางอุดมการณ์เพื่อมวลชนไม่ไหว  ต้องสัญจรไปทำงานเป็นแม่บ้านในเมืองหลวง  รายได้ไม่กี่พัน   ลูกชายทั้งสองเรียนจบมอหกและมีเมียมีลูกให้ตายายได้เลี้ยงดู   ลูกสาวคนเล็กอยู่มอหนึ่ง  ไม่มีรถปิกอัพหรือรถยนต์กลไกใช้ขับขี่   เวลามีเรื่องต้องเดินทางก็ใช้โทรศัพท์เรียกน้องนุ่งมารับไปส่ง

     ทุกวันนี้ป่วยด้วยโรคเบาหวาน  ความดัน   ไม่ดื่มเหล้า   ไม่สูบบุหรี่  กินข้าวกล้อง  และดื่มนม  แทนเหล้า

     นี่คือความจริงของคนที่ได้ชื่อว่าเป็นคนรุ่น  ๑๔  ตุลาคม   ๒๕๑๖   เจ้าเพลงคนกับควาย  เจ้าของงานเขียนนวนิยายและเรื่องสั้น   เจ้าของบทกวีที่งดงามราวมหากาพย์

     มันคือชะตากรรมของนักคิด  นักเขียน  นักต่อสู้   คนที่ยอมพลีจิตสำนึกเพื่อเป็นสาธารณะ  แม้กระทั่งลมหายใจของตัวเองยังไม่สามารถหยุดยั้งเสียงเพรียกของมัจจุราช

      แล้วผู้คนร่วมสมัยเดียวกัน  จะยังมีถ้อยคำใดๆให้ขับขานกระนั้นหรือ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 16/01/2010 เวลา : 04.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

เนื่องในโอกาสวันครู ๑๖ มกราคม ๒๕๕๒ ผม-เยี่ยม ทองน้อย กวีหุบเขาพญาฝ่อ ขอกราบคารวะคุณครูทุกท่านที่เคยสอนสั่ง เช่นเดียวกับกลุ่มคน ๑๔ ตุลาคม ทุกท่าน ซึ่งเป็นครูในทางการเมือง ถ้าไม่มีคนเหล่านี้ ผมก็คงเป็นเด็กบ้านนอก เลี้ยงควายอยู่ที่บ้านโสกฯแน่ๆ
ขอบคุณกัลญาณมิตรทุกท่านที่เข้ามาอ่านและแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ วันนี้เป็นวันครู เป็นวันมงคลชีวิตสำหรับครูเราทุกท่าน ขอใความดีงามทั้งมวลช่วยให้กัลญาณมิตรทุกท่านอยู่ดีมีสุข กินอิ่มนอนอุ่น และจงเป็นแสงสว่างทอดวงนำทางให้ผู้คนได้หลุดพ้นไปจากความมืดของชีวิต บทกวีที่ประทับใจบทหนึ่งในยุคแสวงหาสำหรับครูเรา คือ เปลวเทียนละลายแท่ง เพื่อเปล่งแสงผ่องอำไพ ชีวิตมลายไป ทิ้งอะไรไว้ทดแทน.
สวัสดีวันครู ขอบคุณทุกๆท่าน ขอมอบความปรารถนาดีทั้งมวลของเพื่อนมิตรส่งผ่านไปยังอ้ายใหญ่-สมคิด สิงสง ให้รอดพ้นจากวิบากกรรมในครั้งนี้

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ วันที่ : 15/01/2010 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guide007
ฉันถอดเสื้อสีแล้ว!!!! คุยกับฉันได้ไหมเพื่อนมนุษย์!!!!

มันทุกยากเนาะครับ

ได้แต่ส่งกำลังใจจากคนเล็กๆ

หากมีหยังอยากให้ซอยนำ
สิส่งเสบียงทันทีครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 14/01/2010 เวลา : 06.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

เสนอลุงหงาจัดคอนเสิร์ต "คนกับควายเพื่อสมคิด สิงสง" น่าจะดี จัดที่หอประชุมธรรมศาสตร์นั่นเลย
ที่ผ่านมา คาราวานได้จัดคอนเสิร์ตช่วยเหลือกิจกรรมต่าง ๆหลาย ๆ ครั้ง
หากมีการจัดครั้งนี้ "คาราวานนิสต์-นกแสงตะวัน" จะช่วยขายบัตร ช่วยซื้อ และระดมพลลงไปชมให้มากกว่าที่เคยทำ
ลุงเยี่ยม-ลุงหวดที่เคารพ มีกิจกรรมอะไร ก็บอกมาได้เลยค่ะ คนเล็ก ๆ(ใจใหญ่ๆ)อย่างข้าพเจ้ายินดีร่วมมือทุกอย่างค่ะ
ลุงสมคิด นกแสงตะวันส่งกำลังใจและความห่วงใยมาถึงลุงเสมอค่ะ หากมาแถวนี้(มหาสารคาม)ขอให้บ้านของเราได้ต้อนรับลุงนะคะ แม้นกแสงตะวันจะทำกับข้าวไม่เป็นก็รับรองว่าลุงจะไม่อด แหะ ๆ
หวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายในเร็ววันนะคะ

ลุงเยี่ยมก็เช่นกันค่ะ ดูแลสุขภาพด้วย
หายไข้แล้วอย่าให้ใจหายรื่นรมย์นะลุง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
นางละเวง วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NangLaweng
http://www.oknation.net/blog/LawengDiary  เรือนหลังที่สอง                         http://www.oknation.net/blog/LawengBook  เรือนหลังที่สาม

เรามิควรเพิกเฉยต่อชะตากรรมของใครคนหนึ่งให้ต้องเผชิญอย่างโดดเดี่ยวมิใช่หรือ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญค่ะ

เป็นกำลังใจให้ลุงสมคิดเสมอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สมคิด_สิงสง วันที่ : 13/01/2010 เวลา : 09.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongsongfang

ปลูกจิตอาสา

๑ อยากปลูกสุขลงในทุกข์เทวษหนัก
อยากปลูกรักลงในรังชิงชังชั่ว
เอาหยาบช้าอีกขยาดและหวาดกลัว
หมักเป็นดินโรยทั่วหลุมกล้ารัก
๒ หว่านเมล็ดอุดมการณ์งานอาสา
ปลูกเป็นป่าทั่วไปเป็นไม้หลัก
มีต้นแซมสูงต่ำตามเพิงพัก
ประสานใจทอถักไปทุกทาง
๓ เมื่อต้นสุขผลิดอกออกผลผลิต
พาชีวิตพ้นเทวษวิเศษสร้าง
ที่หยาบช้าก็จะช่วยให้เจือจาง
รู้ละวางทางละโมบโลภหลงปวง
๔ ปลูกจิตใจใฝ่อาสาลงสำนึก
ให้รู้สึกชั่วดีมีธรรมถ่วง
รู้จำแนกแยกแยะแท้หรือลวง
ตันหรือกลวงลึกตื้นคืนหรือวัน
๕ อยากปลูกสุขในกองทุกข์ของชนผอง
เพื่อผลพวงสีทองที่สร้างสรรค์
สิหอมหวานซ่านใจไปนิรันดร์
ฤๅเพียงฝันเพ้อพกหนออกเราฯ

สมคิด สิงสง
กระท่อมลายสือ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๓

ที่ระลึกครบรอบวันที่ ๓๐ ของการรับหมายบังคับคดีเงินล้านของสมคิดกับพวก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ลุงสมคิด สิงสง

ดูแลสุขภาพด้วยนะคะ ถ้าพวกเรา - คนบ้าดี มีความรู้ความสามารถ เก่งได้สักครึ่งหนึ่งของลุง คงจะช่วยงานลุงได้มากกว่านี้

เมื่อคดีถึงที่สุด หากถึงกลับต้องเข้าคุกเข้าตาราง พวกเราจะขอติดคุกแทนลุงเองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
น้ำฝน วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somkhitsin

ขอบคุณทุกน้ำใจไมตรีที่ส่งผ่านครูเยี่ยมไปถึงผม ขอแก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลนิดหนึ่ง ความจริงวานนี้ (๑๑ ม.ค.๒๕๕๓) ผมได้อ่านเอนทรีนี้ของครูเยี่ยมขณะกำลังประชุมอยู่ที่สำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ กรมทรัพยากรน้ำ ในเรื่องการทบทวนและประเมินแผนงานพัฒนาลุ่มน้ำ (Basin Development Plan: BDP) และแผนงานสิ่งแวดล้อม (Environment Programme: EP) ของคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง (Mekong River Commission: MRC) เป็นการประชุมปรึกษาร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากราชอาณาจักรสวีเดน เครือรัฐออสเตรเลีย และราชอาณาจักรเดนมาร์ก เป็นการทบทวนและประเมินความก้าวหน้า (Joint Mid-Term Review) และถือโอกาสเยี่ยมอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำคนใหม่ (คุณเกษมสันต์) นัดกินข้าวเที่ยงและพูดคุยเรื่องมูลนิธิคนกับควายกับผู้บริหารการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เรียกว่าลงไปกรุงเทพฯ วันเดียว ทำงานพร้อมกัน ๒-๓ อย่าง กลับถึงกระท่อมลายสือ-ซับแดงตอนดึกคืนนี้
งานข้างหน้ายังมีอีกมากที่ต้องแบกเป็นภาระ จึงขอฝากชะตากรรมส่วนตัวอันเส็งเคร็งนี้ไว้ในความห่วงใยของน้องๆ ลูกหลาน คงจะประมาณนี้แหละ
มีเรื่องที่อยากพูดอีกมาก โดยเฉพาะปัญหาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในบริบทของวัฒนธรรมลุ่มน้ำ คงต้องทำงานแข่งเวลาหนักขึ้น

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 05.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ขอบคุณพี่มาลีรัตน์ เอื้อยใหญ่ของพวกเรา นานๆมาเยี่ยมยามบ้านหลังนี้ พร้อมกับแนวคิดดีๆ เรื่องนี้ พวกเราก็คุยกับทนายโจ้-สมชัย คำเพราะ อยู่เหมือนกัน เมื่อคืนนี้ พี่สมคิด สิงสง โทรมาคุยกับผมว่าลงไปประชุมมูลนิธิน้ำที่กรุงเทพฯ และเดินทางมาประชุมกันต่อที่นครราชสีมา ในส่วนของคดีความก็ไปคุยกับออมสินแล้ว โจทก์บอกว่าเรื่องนี้อยู่กับทนนายของออมสินว่าจะดำเนินการต่ออย่างไร ในส่วนของพวกเราคือผม สังคมและน้องเคบีดี -คนบ้าดี ซึ่งมาคุณเช่นนั้นเอง นางละเวง เป็นหัวขบวนก็ได้ติดต่อกับทีมงานทีวีบูรพาเพื่อที่จะให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวได้เผยแพร่สู่สาธารณะ ก่อนนี้ คุณสุมาลี โพธิ์พยัคฆ์ก็เคยกล่าวว่าจะนำเรื่องนี้เป็นข่าวที่กรุงเทพธุรกิจ ก็อาศัยมือเล็กๆคนเล็กๆอย่างพวกเรานี่แหละครับช่วยกันเป็นกำลังใจและช่วยกันหาทางออก ผมมีแรงก็จะขยับตอนที่ ๒ ต่อนะครับ
ขอบคุณสมาชิกร้านแตง-เพื่อนมิตร วรภ วรภา เขาเป็นเพื่อนร่วมรุ่นมสธ.ปี ๓๓ นักเขียน กวีหนุ่มชาวใต้อีกคนที่ฮักแพงกันบนถนนวรรณกรรม
ขอบคุณตาตุ๊ก-วัฒนา ธรรมกูร น้องปากกาศรีบูรพา ท่านเฒ่ารูญ คุณมะพร้าวห้าว คุณลุงวอ ฟ้าใสเมียสุวิทย์เพื่อนรัก คุณจันทร์วารี คุณเทคโนโลยี คุณเช่นนั้นเอง-นารี คนบ้าดี ครูหวด และท่านอื่นๆที่มาอ่านมาแสดงความคิดเห็นในกรณีพี่สมคิด สิงสง
ความจริงแล้วมีเพื่อนมิตรเราอีกหลายคนที่ชะตากรรมชีวิตมิแตกต่างจากพี่สมคิด พวกท่านเหล่านั้น อาจไม่มีโอกาสได้แสดงบทบาทด้วยตนเองหรือคนใกล้ชิด
การที่ผมอาสามาเป็นโฆษกประจำตัวของพี่สมคิด สิงสง ในเรื่องนี้ ก็ด้วยว่าผมเองอยู่ในฐานะคนใกล้ชิด พี่ฉวีวรรณ หรือส.ฝน คือคนบ้านนาโส่ อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร ผมคนบ้านโสกขุมปูนแห่งต้นคิดเบี้ยกุดชุมอันลือลั่น พี่ฉวีวรรณหรือส.ฝนใช้นามสกุลทองน้อย เหมือนพี่อุดร ญาติผู้พี่ของผมเอง เรื่องความทุกข์ยากของพี่น้อง จะยืนเบิ่งซือๆได้บ่ครับ.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ครูหวด วันที่ : 12/01/2010 เวลา : 03.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

เขาว่านักคิด นักเขียนจะขายเมื่อตายแล้ว เราคงไม่อยากให้พี่ท่านเป็นเช่นนั้น
ตอนนี้ผมมีอะไรอยู่ในใจเยอะแยะ จะหาเวลาลงไปคุยกับอ้ายชายอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จันทร์วารี วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

เป็นกำลังใจให้คุณสมคิด สิงสงค่ะ และครูเยี่ยมด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
technology วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tech-todays

เห้ออ


ชีวิตต้องสู้คะ

เปนกำลังใจให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
tatuk วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

อ้ายเยี่ยมครับ
ในเบื้องต้นนี้ ผมคล้อยตามเอื้อยมาลีรัตน์ครับ
และด้วยอารมณ์แตกกระเจิง...
ผมนึกถึงอ้ายหงาและอ้ายอดิศร เพียงเกษ ครับอ้าย
ผมนึกออกแค่นี้จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 20.39 น.

ไม่เคยรู้จักท่าน แต่เคยอ่านและผ่านพบผลงานของท่านและจดจำมาโดยตลอด ไม่ว่าท่านสมคิด สิงสง ประเสริฐ จันดำ และอีกหลาย ๆ ท่าน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ardusias วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 20.33 น.

เป็นกำลังใจให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มาลีรัตน์ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 17.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maleerat

อยากจะบอกว่า นี่คือความเป็นจริงของคนมีความเชื่อมั่นในความดี จริงๆแล้วครอบครัวดิฉันก็เกือบๆโดนฟ้องค่ะ แต่ไปจัดการเซ็นประนีประนอมหนี้ ผ่อนรายเดือนน้อยลง และรักษาเครดิต หมุนไปแต่ละเดือน ขอแต่ยืนหยัด งานเขียนพี่เขาก็พอปั่นเป็นทุนได้นะคะ อาจทำในนามสโมสรนักเขียนอีสาน รวบรวมงานเขียนจัดพิมพ์รวมเล่มก็เป็นทางหนึ่งนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ฟ้าใสเมียสุวิทย์ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fhasi

มหาตมะ คานธี ถูกยิงด้วยแร่ตะกั่ว(ตายจริงๆ)
พี่สมคิด สิงสง ถูกยิงด้วยแร่เงิน(อาการยังร่อแร่อยู่) พวกเรารีบมาช่วยกันเยียวยาโดยด่วนมากถึงด่วนที่สุด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ปากกาศรีบูรพา วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweesri


พี่เยี่ยมทองน้อย ครับ
วันนั้นเราร่วมถ่ายรูปกับพี่สมคิดพี่ฟอนและครูคำหมานอีกหลายๆคน
ผมอ่านเรื่องราวขอพี่สมคิดหลายๆคนในบล็อคจะอยู่เฉยๆไม่ได้แล้วล่ะ ที่ใกล้ตัวที่สุดผมจะเขียนกวีให้พี่สมคิดในวันนั้นครับ..เรื่องต่อจากนี้นักเขียนภาคอีสานต้องหาเวลานั่งพูดคุยกันให้เป็นเรื่องเป็นราวสักที..ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ใต้เงาธุลีดิน วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boyd3210

สุขสมหวังทุกประการ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ปกติชอบเขียนแสดงความคิดเห็นยาวๆ แต่วันนี้ อ่านแล้วจุก

"...เรามักเรียกคนรุ่นนี้ว่ามีตัวตนที่ชัดเจน เป็นอื่นไม่ได้ ..."

เพราะท่านไม่เป็นอื่น ท่านจึงเป็น ต้นแบบ ของกลุ่มคนที่ไม่อยากเป็นอื่น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ขอคารวะ สมคิด สิงสง
ผู้สร้างสรรค์ผลงานสู่โลกใบี้
ชีวิตอาจทุกข์ยากลำเค็ญ
แต่ชื่อนี้เป็นตำนาน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rantang วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

ท่านเยี่ยม
ผมเป็นสมาชิกบล้อกร้านแตง ของพี่ วรภ วรภา คอยเข้ามาเขย่าบล้อกในเวลาที่ วรภ มีภาระกิจ ได้ทราบเรื่องของ ท่านสมคิด สิงสง จากเอนทรี่ต่าง ๆ ในโอเคเนชั่น
ถามว่า รู้จักเป็นเป็นการส่วนตัวกับท่านสมคิดไหม ตอบว่า ไม่ แตรู้จักเพียงประวัติและผลงาน รวมรู้จัก 'ปัญญาอิสาน' อย่าง เยี่ยม ทองน้อย อุดร ทองน้อย สังคม เภสัชมาลา ประยงค์ มูลสาร ฯลฯ จากผลงานทั้งสิ้น
โดยส่วนตัวผม สิ่งที่เกิดเป็นกับท่านสมคิด ตัวที่ผมไม่อยากตัดพ้อคือ หลายท่านที่ร่วมเส้นทางเดียวกันในยุคสมัยของท่าน ก้าวหน้า มีบทยาท มีชื่อเสียง มีความเป็นอยู่ที่ดี แต่ในทางกลับกัน ท่านสมคิดไม่ต่างจาก 'คน' ที่ท่านเคยต่อสู้ให้ สาเหตุที่ผมไม่ตัดพ้อ ผมขอยืมคำบางคำที่อาจไม่เกี่ยวกันมาใช้คำหนึ่ง คือ พวกเขา สู้แล้วรวย สู้แล้วได้มีความเป็นอยู่ที่ดี แต่ท่านสมคิด สู้แล้วคลาน ด้วยภาวะบีบคั้นจากสภาพสังขาร จากสังคม โดยมาดปรารถนานั้น ผมหวังว่า ท่านสมคิดจะผ่านพบด่านท้ายๆ ในชีวิตนี้ไปอย่างราบรื่น
สำหรับผม หากท่านสมคิด สู้แล้วรวย ผมอาจลืมท่านสมคิดไปแล้วก็ได้ แต่ผมก็ไม่ยอมรับ สู้แล้วคลาน อย่างที่ท่านเป้นอยู่
นักคิดนักเขียนปัจจุบัน กำลังเก็บซ่อน 'เพื่อชีวิต' ไว้ข้างหลัง เหตุด้วยเปิ่นเชย ล้าหลัง หมดสมัยแล้ว ต่างพากันเดินทางไปเส้นทางปัจเจกชน แต่พวกเขาไม่มีวันลืม ชีวิตและผลงานของ ประดา 'ปัญญาอิสาน' เหล่านี้ครับ
ขอบคุณมาก ที่เปิดตัวนักสู้ที่แท้จริง ในอีกด้านหนึ่งให้พวกผมทราบครับ หากผมดูทีวี ผมคงไม่ทราบข่าวของบุคคลสำคัญของชาติท่านนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะพร้าวห้าว วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zhouzhou

มาเป็นกำลังใจ ในการต่อสู้ให้คุณสมคิด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 11/01/2010 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

เพื่อนพ้องน้องพี่ที่เคารพยิ่ง
ผมพักเรื่องราวของนักเขียนหนุ่ม-สังคม เภสัชมาลา ไว้สักระยะ อันเนื่องมาจากชะตากรรมของพี่ใหญ่-สมคิด สิงสง จึงขอทำหน้าที่ในฐานะโฆษกประจำตัวไปก่อน หากทว่าทั้งหลายทั้งปวงก็เพื่อที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์และภาระหน้าที่ที่จะส่งผ่านมาถึงคนร่วมสมัยเดียวกัน ด้วยหลากหลายมุมมองที่มีต่อพี่ใหญ่นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]