• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1576 , 05:56:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รอยเท้าและเพลงฝัน

๑.อ่านเขียนวรรณกรรม

   วันที่  ๒๘-๓๐  มิถุนายน  ๒๕๕๓  ที่ผ่านมา   ผมได้มีโอกาสได้ติดสอยห้อยตามเพื่อนนักเขียนหนุ่มตอนปลาย  ซึ่งมีครูหวด-สังคม   เภสัชมาลา   พระไม้-ประยูร   ลาแสง   เสถียร   ยอดดี   วงเดือน -เอกญารัตน์   ทองเจียว  โดยมี  บักขี้เจี้ยม-เลขาส่วนตัวของครูหวดเป็นสารถี

   ขบวนนักเขียนหนุ่มห้อทะยานจากเมืองหนองบัวแดงไปยังหนองบัวลำภู  จุดหมายปลายทางอยู่ที่โรงเรียนศรีบุญเรืองวิทยาคาร  งานนี้เดินทางไปเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนกับคุณครูภาษาไทยในเรื่องการอ่านการเขียนงานวรรกรรมโดยเฉพาะ

   อันที่จริง   ผมเคยขึ้นเวทีพูดคุยเกี่ยวกับการอ่านการเขียนงานวรรณกรรมครั้งแรกที่โรงเรียนสตรีศรีสะเกษ  ประมาณช่วงเดือนกันยายน  ๒๕๒๖  ร่วมกับฟอน-วีระ  สุดสังข์   โดยมีอาจารย์ชำนาญ  แก้วคะตา   เป็นผู้ดำเนินการพูดคุยกับเด็กๆนักเรียนสตรีศรีสะเกษ

   จำได้ว่าบรรยากาศการพูดคุยในวันนั้น  ผมเองทั้งตื่นเต้น  ดีใจ   และไม่คิดฝันว่าตัวเองจะมีราคาถึงเพียงนี้   ช่วงเวลานั้น   ผมขึ้นมาจากกรุงเทพฯ  หลังจากไปทำงานกับนิตยสารครูไทย  โดยการชักนำของครูยอด-ยอดเยี่ยม   ศรีมันตระ

   อายุของผมตอนนั้นก็ประมาณ  ๒๓ ปีกว่าๆ  ยังเขียนกวีไม่กี่ชิ้น   เขียนรายงานให้หนังสือพิมพ์ในเมืองไม่เท่าไหร่  แต่ก็อ่านงานวรรณกรรมมาพอสมควร   เพราะแรงบันดาลใจตรงนั้น  ทำให้เด็กสาวคนหนึ่งลุกขึ้นมาเขียนบทกวีลงตีพิมพ์ที่มติชนสุดสัปดาห์  นามของเธอ-พัชรี   กันหะบุตร  ตอนนี้ไม่รู้ว่าเธออยู่ที่ไหน

   การอ่านวรรณกรรมทำให้คนเราเข้าใจโลกและชีวิต  นักเขียนชาวอินโนนีเชียคนหนึ่งบอกว่า...ถ้านักการเมืองอ่านวรรณกรรม   พวกเขาจะรู้ว่าจะพัฒนาประเทศชาติอย่างไร"

   การพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนครูภาษาไทย  ซึ่งมาจากสพท.หนองบัวลำภูเขต ๑ และ ๒  ประมาณเกือบ ๑๐๐  คน  ถือได้ว่าประสพผลสำเร็จอย่างมาก   ความจริงแล้ว  ในการอบรม  สัมมนา  หรือการประชุมอะไรก็ตาม   ครูเป็นกลุ่มคนที่ไม่มีความอดทนที่จะฟังใครพูด  ไม่ว่าจะเป็นผอ.สพท.  หรืออาจารย์มหาวิทยาลัย  ต่อให้วิทยากรมาจากไหน   พวกเขาก็ไม่สน  นั่งฟังไม่เกิน ๑๐ นาที  ก็จะลุกออกไปสูดบรรยากาศนอกห้องประมาณนั้น

  หากทว่าการที่พวกเรา-นักเขียนหนุ่มตอนปลายได้วาดลวดลายลีลาให้เพื่อนครูได้นั่งฟังจนไม่ลุกไปไหนนั้น  นับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์เป็นอย่างยิ่ง  โดยเฉพาะลีลาของครูหวด  สังคมเภสัชมาลา  ที่งัดเอาวิชาหากินกับต่วนตูนมาบอกเล่ากับเพื่อนครูได้จนหัวเราะท้องกระเพื้อมนี้ก็ไม่ธรรมดาแล้ว   เจอวิชาวรรณกรรมของนิสิตปริญญาโท-เสถียร  ยอดดี  หรือนามปากกานิยายบู๊ของบางกอก  และทานตะวัน - ยอด  เดชา  และชาญ  นาวัง  ก็สามารถเรียกความสนใจได้ไม่น้อยทีเดียว

   รวมไปถึงพระไม้-ประยูร   ลาแสง  เจ้าของบทเพลงชาวนาอาลัย  อันโด่งดังในอดีด  ได้มาเล่าความหลัง  เมื่อครั้งพบพ้ออ.พอฤทัย   คงมั่น   สาวสวยจากนครปฐม   หัวหน้าภาคภาษาไทย  ผู้รอคอยพระไม้มาถึง ๑๘  ปี  พระเอ๋ยพระไม้   ก็เพราะว่าเป็นพระไม้นี่แหละ   เลยต้องเป็นโสดมาจนถึงทุกวันนี้

   วงเดือน-เอกญารัตน์  ทองเจียว  สองสามีภรรยาที่หอบหิ้วกันมาจากเมืองอู่ทอง  สุพรรณบุรี  คนหนึ่งเป็นผู้ดำเนินการพูดคุย  อีกคนเป็นวิทยากรนำเสนองานวิจัยทางวิชาการ  หรือวิจัย ๕ บท  อันเป็ยยาขมของครูเรานั่นแหละ   หากทว่างานนี้  อาจารย์เอกญารัตน์   ทองเจียว  สามารถย่อยสลายงานวิจัยหินๆเป็นเพียงชิ้นงานที่ง่ายๆกลืนกินได้อย่างอร่อยจริงๆ

   ในช่วงวันสุดท้ายของการพูดคุยในเรื่องงานวรรณกรรม  ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับครูสาวท่านหนึ่ง   ซึ่งเคยเรียนที่สถาบันราชภัฎเลย   ครูสาวเป็นคนที่สนใจงานเขียน   ไม่ว่าจะเป็นสารคดี   เรื่องสั้น  หรือนวนิยาย  เพราะเคยเข้าค่ายวรรณกรรม   และมีกวีซีไรท์นามว่าไพวรินทร์  ขาวงาม  เป็นวิทยากรร่วมพูดคุยกับนักศึกษาครู   ผมเองก็รู้สึกยินดีกับเพื่อนมิตรกวีซีไรท์แห่งทุ่งกุลาร้องไห้อยู่เช่นกัน

   การที่คนเขียนหนังสือได้มีโอกาสได้พูดคุยกับเพื่อนพ้องน้องพี่นักอ่าน  นักอยากเขียน   คุณครูที่สนใจงานวรรณกรรม  โดยเฉพาะครูภาษาไทย  ซึ่งจะต้องเกี่ยวข้องกับการอ่านการเขียนอยู่แล้ว   นับได้ว่าเป็นความสุขใจอย่างยิ่ง  

   ก่อนหน้านี้   กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลก็เคยเดินสายจัดอภิปรายการอ่านการเขียนตามโรงเรียนมัธยมต่างๆทั่วภาคมหาสาน   หลังจากนั้นกลุ่มองค์กร  สถาบัน  สมาคม  และปัจเจกชนอย่างกวีแห่งลุ่มน้ำสุพรรณบุรี   อาจารย์ศิวกานท์   ปทุมสูติ   เจ้าสำนักทุ่งสักอาศรม   โรงเรียนกวีแห่งแรกของประเทศไทย   ก็ยังคงมุ่งมั่นจัดประสบการณ์การอ่านการเขียนวรรณกรรมอย่างสม่ำเสมอ

   ชีวิตการอ่านการเขียนของพวกเราชาวนักเขียนหนุ่มตอนปลายอันประกอบด้วยสังคมม   เภสัชมาลา   ประยูร  ลาแสง   เสถียร   ยอดดี   วงเดือน   ทองเจียว   เอกญารัตน์   ทองเจียว   ถึงแม้จะไม่ใช่คนเขียนหนังสือที่มีรางวัลประทับตราเป็นเครื่องหมายแห่งคุณภาพ   หากทว่าต้นทุนเล็กๆที่มีในตัวเราก็พอที่จะแบ่งปันให้เพื่อนมิตรชาวครูภาษาไทยแห่งสพท.หนองบัวลำภู  เขต๑  และ ๒  ได้อย่างน่าชื่นชมยิ่ง  

   มิตรภาพและความอบอุ่นยังคงอบอวลและแนบแน่นแห่งสามัญสำนึกอย่างมิต้องสงสัย   พบกันใหม่ที่ภูพานคำ   ค่ายนักเขียนน้อย  ปลายเดือนตุลาคมนี้นะครับ.

  

   

   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แพงคำ วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papoon

เข้ามาย๋ามถามข่าว ..ลมหนาวฝน ถามฮอดคนผู้ถางถากรากความฝัน อุดมกาม???อุดมการณ์ เหลืออยู่ บ่ ในคืนวัน ฤาว่าฝัน.. ที่ข่อยฝันนั้นเดียวดาย....อยู่ดีมีแฮงครับอ้าย//แพงคำ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

อาจารย์ครับ
มีกิจกรรมครั้งหน้าบอกข่าวนำแหน่เด้อครับ ฮาเทือมีโอกาสได้ฮ่วมครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นกแสงตะวัน วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/arunprapa
ส่วนเสี้ยวชีวิตที่เหลืออยู่

หลบเร้นกายอยู่ในหุบเขา
.
ไกลห่าง
ร้างลา
.
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
โสกา วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดีคะ
รอติดตามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูหวด วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

มาเยี่ยมยามถามข่าว โชคดีที่เพื่อนเรายังมีชีวิตอยู่ (ฮา)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เพาะหว่านเมล็ดพันธุ์วรรณกรรมไว้ในใจของผู้คน
เหมือนเพาะหว่านความรักไว้ให้งอกงามในใจพวกเขา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พู่กัน วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkue

เป็นประสบการณ์ที่อยากขอบคุณยิ่ง
จะติดตามต่อไปครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไอลี่ วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ilyy
เรื่องเล่าของฉันสีน้ำ

รอติดตามค่ะ


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 07.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

เรื่องราวแวดวงวรรณกรรม น่าสนใจมากครับ
อยากให้มีแถวใกล้ๆ ผมคงได้มีโอกาส ไปเยี่ยมชม
รักษาสุขภาพด้วยครับ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 06.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

ด้วยความเคารพใน...คุณค่า...ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 24/07/2010 เวลา : 06.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

เพื่อพ้องน้องพี่ชาวโอเคเนชั่น เน็ตที่รักยิ่ง
ผมเดินทางมาช้ากว่ากำหนด อันเนื่องจากบ้านหุบเขาโทรศัพท์เสีย และเน็ตใช้ไม่ได้ จึงปล่อยให้เพื่อนนักเขียนอย่างครูหวด-สังคม เภสัชมาลา ทำหน้าที่ไปก่อน ส่วนงานที่กำลังตามมาคือการอ่านบทกวีกลางทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานไทรทอง หนองบัวระเหว และงานค่ายนักเขียนน้อยที่ภูพานคำ หนองบัวลำภู นี่คืองานของนักคิด นักเขียน นักอ่านภาคมหาสานบ้านเฮาเด้อครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]