• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1929 , 07:31:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รอยเท้าและเพลงฝัน

๒.  ๒๘  ปี  กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล

จากเม็ดฝนน้อยๆทยอยหล่น                    หลายๆคนหลายๆแห่งเป็นแอ่งขัง

 วันคืนผ่านก็เกิดการรวมพลัง                   แล้วไหลหลั่งล้นหลามเป็นน้ำมูล

 โอ…ลำน้ำมูล ๆ ๆ                                 

 จากหนุ่มสาวผู้ใฝ่ฝันการสรรค์สร้าง หลายทิศทางรวมใจไม่ขาดสูญ

 ก็เกิดกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล                 เจิดจำรูญวรรณศิลป์อีสานไทย

 โอ…ลำน้ำมูล ๆ ๆ

 ด้วยมุ่งหวังที่จะให้ไทยเองโรจน์ ด้วยมุ่งหวังสร้างประโยชน์แก่ยุคสมัย

 ด้วยมุ่งหวังสันติสุขดับทุกข์ภั คือดวงใจคนวรรณกรรมลำน้ำมูล

 โอ…ลำน้ำมูล ๆ ๆ

 บทเพลงของทยาลุ(เจริญ กุลสุวรรณ)

       ก่อนวันเสียงปืนแตกเล็กน้อย   ฟอน   ฝ้าฟาง กวีหนุ่มแห่งเมืองราษีไศล  เดินทางกลับมาจากการชุมนุมสัมมนาขององค์กรวรรณกรรม   เมื่อลงรถไฟที่เมืองศรีสะเกษ   บังเอิญได้พบปะกับศรวุฒิ   ศรีเพชร   จึงได้ประกาศก่อตั้งกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล  เมื่อวันที่  ๒  สิงหาคม  ๒๕๒๕

       หลายวันก่อน   ฟอน-วีระ   สุดสังข์  ส่งเสียงผ่านมือถือมาสนทนากับกวีหุบเขาพญาฝ่อ   ในข่าวคราวที่ถามไถ่   มีเรื่องวันครบรอบ  ๒๘  ปีของกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูลอยู่ด้วย   เขาบอกผมว่าเขียนเล่าเรื่องจากวันนั้นถึงวันนี้ของกลุ่มว่าเพื่อนพ้องน้องพี่แต่ละคนเป็นอยู่อย่างไร  อย่างน้อยๆก็เป็นการส่งเสียงกระจายข่าวถึงกันในแต่ละปี

       ผมเองนั้น  บางครั้งก็เคอะเขินที่จะเขียนถึงเรื่องนี้บ่อยๆและคนเดียว   หมายถึงว่า  ผมไม่ใช่คนที่มีผลงานดีเด่นอะไร   เมื่อเทียบฝีมือและเชิงชั้นงานเขียนของเพื่อนมิตร   ครั้งก่อนที่ผมเขียนถึงกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลนั้น   ก็เพราะได้ชำระอะไรบางอย่างในใจของตัวเอง   และเป็นการสารภาพบาปที่ได้กระทำกับเพื่อนมิตรโดยมิได้บอกกล่าวกันล่วงหน้า

      หากทว่า  เรื่องทั้งหมดเกิดจากสถานการณ์แห่งการแสวงหาคำตอบให้กับยุคสมัย   หมายความว่ากลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลในห้วงคำนึงของผมคือกลุ่มนักคิดที่ก่อเกิดจากการล่มสลายของพคท.และการเกิดวิกฤตศรัทธาในหมู่คนหนุ่มสาว  กล่าวให้ชัดเจนก็คือการรวมกลุ่มของคนวรรณกรรมลำน้ำมูล  เป็นผลพวงมาจากยุคสมัยแสวงหาที่จะหาคำตอบให้กับสังคมไทยนั่นเอง

     ว่ากันตามจริง   ก่อนที่ผมจะเข้าร่วมกับกลุ่มคนวรรณกรรมลำน้ำมูลนั้น   ผมก็เคยแดงมาก่อน   และเมื่อผมถูกกระทำจากอำนาจรัฐ  แต่ไม่มีคนเหลียวแล   ผมจึงเลือกเดินตามทางของตัวเอง  และหันหลังให้กับขบวนการปฏิวัติชาวนาไทยอย่างสิ้นเชิง

     ตอนที่เข้าร่วมกลุ่ม   ฟอนเองก็ยังตั้งข้อรังเกียจผมอยู่เหมือนกัน   เขาบอกผมว่า....มึงไม่ใช่นักเขียน  มึงเป็นอะไรก็ไม่รู้ที่แอบเข้ามาร่วมกับกลุ่มของกู"

    เอาล่ะ  นั่นเป็นภาวะและเงื่อนไขแห่งความหวาดระแวงของยุคสมัย  คงจะไม่ต่างจากเหตุการณ์ราชประสงค์มากนัก   แน่นอน   คนที่ผ่านคมหอกคมดาบ   ผ่านความเป็นความตายทั้งจากในเมืองและป่าเขา  ย่อมมองเหตุการณ์นี้อย่างคลางแคลงใจ   ผมไม่รู้เหมือนกันว่า..กวี  นักเขียน  ศิลปิน  ผู้รักประชาธิปไตยที่แท้จริงพากันคิดได้อย่างไรว่าแดงทั้งแผ่นดินที่เผาบ้านเผาเมืองจนวายวอดนั้น  จะเป็นความหวังของผู้คนส่วนใหญ่  ถึงจะตัดทักษิณ   ออกไป  ความเคลือบแคลง  ก็ยังคงค้างคาอยู่ในใจเช่นเดียวกัน

       ฟอน-วีระ  สุดสังข์  กล่าวเพียงว่า...ส่งข่าวถึงเพื่อนพ้องน้องพี่ของเราในรอบหนึ่งปีว่าพวกเรา  ใครทำอะไร  ที่ไหน  อย่างไร   เพียงเท่านี้จริงๆ   ว่าไปแล้วก็เป็นความห่วงหาอาทรกันนั่นแหละ   เท่าที่ฟอนบอกให้รู้  และการติดต่อสัมพันธ์รับรู้ว่าเพื่อนคนไหน  ทำอะไรกันอยู่  จึงขอรายงานพอหอมปากหอมคอดังนี้

    ฟอน-วีระ  สุดสังข์   ทุกวันนี้แสวงหาความหมายแห่งชีวิตครั้งใหม่   เขียนบทละครประกวดทีวีไทย  ผ่านเข้ารอบ  ๒๐ คน   คม - อาคม  ทัพแสง   ไพวรินทร์  ขาวงาม  กล่าวถึงเขาในคอลัมน์เพลงกวีเปลี่ยนชีวิต  เนชั่นสุดสัปดาห์ ว่า..สัญจรอยู่แถวชัยภูมิ  

    จินตรัย-ปราโมทย์  ในจิต   นอกจากทำงานงานแปลวรรณกรรมลาวแล้ว  ยังเขียนกวี  เรื่องสั้น  อยู่เหมือนเดิมที่บ้านเกิดอำเภอทรายมูล  ยโสธร  ทยาลุ-เจริญ   กุลสุวรรณ  โยกย้ายจากไร่นครทอง  ยโสธร  ตามภรรยาที่รัก  ดร.กัลยา   ยิ้มขาว  ศิษย์รักของท่านดร.ธัญญา  สังขพันธานนท์   มาอยู่ที่บ้านพักอาจารย์ม.ราชภัฎมหาสารคาม  และทราบว่าตอนนี้  ท่านอาจารย์เจริญตระลอนเขียนรูปตามวัดต่างๆของจังหวัดขอนแก่น 

    ครูสลา  คุณวุฒิ   นั่งประจำการอยู่ที่แกรมมี่โกลด์   ส่วนสัญญลักษณ์  ดอนศรี  ปัจจุบันเป็นนายกอบต.แถวอำเภอประโคนชัย  และนั่งประจำการอยู่ทอปไลท์ไดม่อลด์  บุญมา  ภูเม็ง-ชาตรี  เสงียมวงค์  ผอ.กศน.   และทำห้องบันทึกเสียงที่เมืองขอนแก่น

    ศรวุฒิ   ศรีเพชร  เป็นผอ.โรงเรียนแถวศรีสะเกษ   เกษม  ศรีโพนทอง  ผอ.วิทยุชุมชนขุนหาญ  ศรีสะเกษ   สำราญ  บุญธรรม  ประจำการอยู่ที่ชอล์กสีเงินกราฟฟิกซ์  ราษีไศล  ศรีสะเกษ

    สังคม  เภสัชมาลา   กลับมาเขียนวรรณกรรมอีกครั้ง  แว่วๆว่าเขากลายเป็นเสี่ยน้อยแห่งหุบเขาหนองบัวแดงไปเสียแล้ว   หลังจากเพื่อนมิตรชาวครูทั้งใกล้ไกลหลั่งไหลกันมาเยี่ยมยามและพากันประสบผลสำเร็จไปตามๆกัน   วงเดือน  ทองเจียว  กลับไปดูสวนยางที่จันทบุรี   ปล่อยให้เมียรักไปเรียนดอกเตอร์ที่ม.ราชภัฎกาญจนบุรี

    คำเมือง   เอกอ้อย  หรือเทียนผี   ภาคอีสาน   ซุ่มทำงานอยู่ในถ้ำเสืออำเภอน้ำก่ำ  นครพนม  เหมือนเดิมมิเปลี่ยนแปลง  กวี  ทุ่งทอง- ฉัตร  บุญญะรัตน์   ทราบข่าวว่าย้ายตามเมียมาอยู่ที่เมืองร้อยเอ็ดโดนนานแล้ว  แต่ไม่ทราบข่าวความเคลื่อนไหวของเขา

    ส่วนกวีใหญ่เสรี  ทัศนะศิลป์  นั่งประจำการอยู่ที่คอลัมน์กวีทรรศน์  เนชั่นสุดสัปดาห์พร้อมกับสังคม  เภสัชมาลา  และกระผมเอง  คอลัมน์คิดแบบครูคมและโรงเรียนนอกหน้าต่าง-ครูแสงดาว 

    พี่ทิพย์-ทิพยา  วงค์จิตตะ  ยังอยู่กับสามีชื่อนฤมิตร  ประพันธ์  นกทะเลตะวันออก   ที่บ้านพักเมืองนางรอง  บุรีรัมย์

    ส่วนเพื่อนพ้องน้องพี่คนอื่นๆที่ผมยังมิได้กล่าวถึงก็ต้องขอโทษขออภัย  เพราะจำไม่ได้และไม่รู้ว่าทำอะไรอยู่ที่ไหน   เพราะฉะนั้น  กรุณาส่งผ่านข้อมูลมาได้ที่บล๊อกกวีหุบเขา  หรือโทรเข้ามือถือ-0807377090  เบอร์บ้าน  044-828407   และขอแจ้งข่าวให้เพื่อนมิตรทราบว่าวันที่  ๒๑-๒๓  สิงหาคม  ๒๕๕๓  จะมีกวีหนุ่มนำโดยมัคคุเทศก์  และเพื่อนมิตรชาวสโมสรนักเขียนภาคอีสาน  นำโดยน้องสาวหล่า-สุมาลี  โพธิ์พยัคฆ์   น้องๆนักศึกษาจากม.ขอนแก่น  ม.สารคาม  และม.อุบลฯ  มาอ่านกวีกลางทุ่งดอกกระเจียว  ณ  อุทยานแห่งชาติไทรทอง  อ.หนองบัวระเหว  จ.ชัยภูมิ  จึงขอเชิญชวนเพื่อนมิตรชาวลำน้ำมูลมาร่วมแจมกับพวกเขาได้   ถือว่าเป็นงานรำลึกการก่อเกิดกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล  ครบรอบ  ๒๘  ปีก็แล้วกันนะครับ.

      

      
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 08/08/2010 เวลา : 05.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณพันธุ์สังหยดครับ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยม อันที่จริง ผมก็จำไม่ได้ว่าเราเคยพบกันที่ไหนมาก่อน ถ้าเป็นกลุ่มของคุณพินิจ นิลรัตน์ ก็น่าจะเป็นคุณรมณา โรชา กานติ ณ ศรัทธา มาโนช นิสรา นี่แหละ เออ เป็นใครก็เพื่อนมิตรในแวดวงคนเขียนหนังสือ เรื่องบทกวี ก็ห่างหายไปบ้าง อารมณ์ไม่อำนวย เขียนกลอนพอเขียนได้ แต่บทกวี รู้สึกว่าเขียนยากขึ้น ครับ
ครูหวดครับ
ยินดีที่ครูหวดกลับมาเขียนหนังสืออีกครั้ง นึกว่ารวยแล้วจะลืมวรรณกรรม
เต่ารูญครับ
ดีใจที่เฒ่ารูญมาเยือนบ้านกวีหุบเขา เพื่อนมิตรชาวใต้คงสบายดีนะครับ
คุณบินครับ
บิน บิน บิน ได้ยินไหมเล่า เสียงของเราเรียกขาน "เหมือนได้ฟังเพลงของอ้ายหงา อยู่ดีสบายนะครับ
คุณกร ศิริวัฒโณที่รักยิ่ง
ผมดีใจที่คุณมาเยี่ยมยามกวีหุบเขา ผมเองก็ทำเท่ห์ไปอย่างนั้นแหละครับ เห็นคุณ ก็เหมือนเห็นคุณวรภ วรภา งานเขียนหนังสือทำให้เราได้พบกัน ฝีมือการเขียนหนังสือของคุณพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง เช่นเดียวกันกับวรภ วรภา ผมทราบว่าคุณวรภเป็นรอผอ.และขอเออลี่ฯ ไม่ทราบว่าอยู่ดีมีแฮงหรือเปล่า ผมเองก็คิดเหมือนกันว่าอีก ๒ปี หมายถึงก่อนเกษียณจริงๆจะขอเออลี่ฯตามระเบียบใหม่ กะว่าจะได้เงินขวัญถุงไปซื้อที่นาสักแปลงไว้ปลูกข้าวกิน ทำไร่นาสวนผสม ปลูกบ้านหลังเล็กๆไว้นอนอ่านหนังสือ"หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว"ให้มันจบ หรือไม่ก็งานเขียนของลีโอ ตอลสตรอย สักเรื่องอย่างแอนนา คารินา หรือของจอห์น สไตเบค อะไรอย่างน้ คงมีความสุขไม่น้อย และหวังเอาไว้ก่อนตายว่าจะเขียนหนังสือรวมเล่มสักเล่มหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

เห็นลุงคำพูนแล้วคิดถึง
พี่รู้มั๊ยวันนั้นผมได้คุยกับลุงด้วย
ตอนนั้นงานสัปดาห์หนังสือที่ศูนย์สิริกิตย์พอดี ผมยังเป้นพนักงานขายหนักสืออยู่ด้วย
ลุงคำพูนแกเอากระชายดำมาให้ชิม
นั่งคุยกับลุงตอนเช้าที่ประตูทางเข้า(ที่เขาให้คนสุบุหรี่หนะ
ได้จับมือลุุงด้วย
พอตอนเย็นลุงเข้าโรงพยาบาลผ่าตัด ไม่นึกว่าจะจากไปเร็วขนาดนั้น
พี่พินิจ นิลรัตน์ บอกว่าลุงคำพูนเสียแล้ว
ผมยังไม่ค่อยเชื่อ
พอเช้ามาผมเห็นข่าว ตกใจเลยครับ เพิ่งนั่งคุยกับลุงแกเมื่อวานนี้เอง
ใจหายวาบเลย ไปเร็วโดยไม่มีใครทันนึกเลยครับ
ขอให้ลุงคำพูน ไปสู่สุคติ แล้วได้เกิดมาเป็นนักเขียนเบลเซลเลอร์ ลุงจะได้มีความสุขกับการเขียนมากมายอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

พี่เยี่ยมครับ ระยะหลังไม่ค่อยได้เห็นบทกวีของพี่นะครับ
ในรูปนี่ คุ้น ๆ นะเหมือนเคยรู้จักอยู่บ้าง ถ้าจำไม่ผิด
รูปขาวดำนี่ น่าจะมี พี่กานติ ณ ศรัทธา,ครูสลา คุณวุฒ,และพี่ พิทักษ์ ใจบุญ จส.100 หรือเปล่า คนที่หนวดยาว ๆ นึกชื่อไม่ออกแล้วก็พี่ ฟอน ฝ้าฟาง เอ้อ รูปเก่ามากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 07/08/2010 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

พี่เยี่ยมครับ ระยะหลังไม่ค่อยได้เห็นบทกวีของพี่นะครับ
ในรูปนี่ คุ้น ๆ นะเหมือนเคยรู้จักอยู่บ้าง ถ้าจำไม่ผิด
รูปขาวดำนี่ น่าจะมี พี่กานติ ณ ศรัทธา,ครูสลา คุณวุฒ,และพี่ พิทักษ์ ใจบุญ จส.100 หรือเปล่า คนที่หนวดยาว ๆ นึกชื่อไม่ออกแล้วก็พี่ ฟอน ฝ้าฟาง เอ้อ รูปเก่ามากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

สวัสดีครับอาจารย์
บอกความเคลื่อนไหวของอ.คม ทับแสงนะครับ
ตอนนี้อยู่ที่ราชภัฏชัยภูมิครับ
กำลังทำงานเพลงประจำสถาบันและงานอื่นๆจิปาถะกับท่านอธิการบดีที่เป็นคนคุ้นเคยกันว่างั้น
คงหาไม่ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กรศิริวัฒโณ วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korn2

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลที่มีอายุครบรอบ 28 ปี ถ้าเป็นคนนับว่าเป็นหนุ่มถึก มีกำลังวังชาที่จะสร้างงานได้อย่างมหาศาลทีเดียว อย่างไรก็ขอให้เดินหน้าต่อไปครับ
ผมเองก็คิดถึงเยี่ยมเหมือนกัน แม้จะไม่ค่อยได้พบหน้ากันก็ตาม แต่ก็ยังเจอตามหน้านิตยสารอยู่บ้างพอให้ระลึกถึงกัน ผมกับเยี่ยมทองน้อยนับว่าพลัดหลงเข้ามาบนถนนวรรณกรรมไม่ห่างกันนัก
ผมทำงานไปเรื่อย ๆ ทำเพื่อความสุขเสียเป็นส่วนมาก ตอนนี้ผมยังเป็นครูเต็มร้อยครับ ในหัวของผมจึงมีแต่เด็กกับงานในโรงเรียนวนเวียนสับสนอยู่เป็นประจำ เหนื่อยและล้า บางวันกลับถึงบ้านถึงกับนอนแผ่หราอย่างไร้เรี่ยวแรง
ว่าไปแล้วผมยังไม่ได้ลงมือเขียนอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันด้วยซ้ำ ความฝันและความหวังยังเดือดพล่านอยู่ในจิตใจตลอดเวลา
อีกสองปีผมคงรีไทน์ตัวเองออกมานั่งเขียนหนังสือและวาดภาพสีน้ำ จะปลดวางทุกอย่างที่เป็นภาระผูกมัดให้เปลือยเปล่าเสียที
เยี่ยมเองก็มีฝีมือ เชื่อมั่นตัวเองเดินต่อไปเถอะ จะถึงไหนไม่ถึงไหน อย่างน้อยก็เอาให้เรารู้สึกพอก็พอแล้ว
อย่านำพาตัวเองไปผู้กมัดกับใครหรือบรรณาธิการคนไหนเลย มันทำให้เราท้อแท้เปล่า ๆ
ระลึกถึง....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูหวด วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

ต่างเติบโตต่างเส้นทางของไผของมัน
คันเฮาใหญ่กะให้ใหญ่ใบหนา ให้นกกาได้อาศัย
อย่าใหญ่ย้อนสูบลมเข้าท้อง หรือเพื่อนว่าจั่งได๋?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บิน วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dokmaipa


สวัสดีครับพี่..

แวะมาอ่านและฝากร่องรอย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ก็ขออวยพรวันเกิด กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล ให้อยู่อย่างยืนยง มั่นคง ด้วยรักต่อกัน สร้างสรรค์งานดีดีสู่สังคม ตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ถึงเพื่อนมิตรชาวโอเคเนชั่นที่รักยิ่ง
ผม-เยี่ยม ทองน้อย ในฐานะเคยเป็นอดีดผู้ประสานงานกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูล ซึ่งเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวภาคอีสาน ยุคหลังป่าแตก ได้รวมกันทำงานด้านสิลปวัฒนธรรม การคิด การเขียน ตั้งแต่ วันที่ ๒ สิงหาคม ๒๕๒๕ ถึงวันนี้ก็ครบ ๒๘ ปี แล้วครับ สมาชิกของกลุ่มแต่ละคนต่างก็มีตัวตนบนวิถีแห่งการคิดการเขียน ไม่ว่าจะเป็นบทกวี เรื่องสั้น นวนิยาย บทเพลง สารคดี ครูอาจารย์ และวิถีแห่งคนจรหมอนหมิ่น ซึ่งมนุษย์อย่างเราๆก็เป็นได้ทุกอย่างนั่นแหละตามวิถีแห่งการเลือก และก่อนที่กลุ่มคนเหล่านี้จะล้มหายตายจากกัน ผมได้รับคำพูดในเชิงอยากให้เขียนถึงเพื่อนมิตรอีกสักครั้ง เจ้าเก่อคนเดิมที่เคยทะเลาะกับผมเหมือนผัวเมียนี่แหละครับ ฟอน-วีระ สุดสังข์ นี่แหละเป็นคนบอกให้ผมเขียน ผมนั้นเป็นคนใจอ่อน อ่อนในแข็งนอก ในยุคปรองดองแห่งชาติ ผมจึงได้โอกาสเขียนถึงเพื่อนมิตรอีกครั้งหนึ่ง ขอความสุข ความอยู่ดีมีแฮงจงเป็นของเพื่อนผู้พบ ผู้ผ่าน และผู้ยังอยู่ทุกคนครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]