• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันเสาร์ ที่ 21 สิงหาคม 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1763 , 06:50:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รอยเท้าและเพลงฝัน

๓.พราวหมอกฝันวรรณกรรมหนุ่มสาว

   พักเที่ยง  เสียงโทรศัพท์มือถือดังขึ้น   ผมเหลือบมองรายชื่อคนโทรมา   ชื่อสุมาลี   จึงกดรับสาย

   "พี่เยี่ยมว่างไหม   ๑๓-๑๕  สิงหาคม  มีค่ายวรรณกรรมที่อุทยานไทรทอง  หนองบัวระเหว"

   "โอเค  พี่ประสานกับเพื่อนๆไว้แล้ว  แต่ว่าพี่สมคิด  สิงสง  ให้เธอแวะรับหน่อยได้ไหม  สังคมมีภาระกิจไปรับท่านพี่ไม่ได้"

   เรื่องนี้   ผมรับทราบมาแล้วตั้งแต่งานค่ายกวีข้าวกี่สามปั้นที่วัดไชยศรี  อำเภอเมืองขอนแก่น   มุคคุเทศก์ทางจิตวิญญาณ  หรือมัคคุฯของเพื่อนๆรับเป็นเจ้าภาพที่จะสานต่องานค่ายกวีที่อุทยานไทรทองหนองบัวระเหว

   ก่อนหน้านี้เช่นเดียวกัน  ผมโทรคุยกับพี่สมคิด  สิงสง  และทราบว่าท่านพี่ลงไปประชุมที่กรุงเทพฯ  และกำลังเลี้ยงฉลองน้องแอน-บัณฑิตธรรมศาสตร์และสมาชิกเคบีดีที่มีน้องแจงเป็นโต้โผอยู่ในปัจจุบัน

   ผมนัดหมายกับดอกเตอร์หวด-สังคม  เภสัชมาลา  เที่ยงวันศุกร์  เขาบอกว่าจะยกครอบครัวมาฮันนีมูนบนภูพังเหย   เพราะตรงกับวันหยุดยาวต่อเนื่องวันแม่ ๑๒-๑๕  สิงหาคมของปีนี้

   อันที่จริงผมกับสังคมนั้นเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่อายุ ๒๐  กว่า  จึงรู้ไส้รู้พุงกันดี  หมายถึงรู้ตื้นลึกหนาบางเหมือนกับเพื่อนกินเพื่อนตายนั่นแหละ   ว่ากันว่า  คนอายุรุ่นผมจะหาเพื่อนเพิ่มในวัยนี้ค่อนข้างยาก  เราจึงมักจะมีเพื่อนรุ่นน้องที่เรียรายกันมาไม่ขาดสาย  เหมือนลุงเสฯ-เสรี  ทัศนศิลป์ที่ร่วมก๊วนอยู่กับน้องๆชาวกลุ่มกวีมีชีวิต

     งานนี้ก็เช่นเดียวกัน   กลุ่มกวีมีชีวิตร่วมกับสโมสรนักเขียนภาคอีสานเป็นเจ้าภาพร่วมกัน  สำหรับผมกับสังคม  น้องน้องให้เกียรติเป็นผู้อาวุโสคอยให้กำลังใจน้องๆเพราะมีกวี  นักเขียนรุ่นใหม่ๆมากันเพียบ  ไม่ว่าจะเป็นแก้มหอม-ครูบุญทม  วันสูง  จากดอยวาวี  เชียงรายที่ซึ่งโดม  วุฒิชัยไปทัศนาอยู่แถวนั้นนานแล้ว  วิทยากร   โสวัตร  จากร้านฟิลาเดลเฟีย   คนนี้เป็นนักเขียนเรื่องสั้นรางวัลชนะเลิศนายอินอะวอร์ด   รวมทั้งนักดนตรีหนุ่มสาวจากเมืองร้อยเอ็ดที่สัญจรเล่นดนตรีหาหนังสือเข้าห้องสมุดโรงเรียนประถมในภาคอีสาน  

    สังคมแวะเยี่ยมยามในช่วงเที่ยงกว่าๆ  พร้อมกับลูกเมียและเลขาส่วนตัว-บักขี้เจี้ยม  ว่ากันตามจริง  นานๆครั้งที่สังคมจะแวะมาเยี่ยมยามกวีหุบเขา   ส่วนมากเขาจะสัญจรไปยังทำเนียบขาวมากกว่า  จึงวันนี้เหมือนว่าช้างเหยียบนา  พญาเหยียบเมือง  

    เหล้าเบียร์และน้ำอัดลมถูกลำเรียงจากครัวมาเป็นพอกระสาย   เป็นการอุ่นเครื่องไว้รอก่อนที่จะไปพบของจริงกับเพื่อนพ้องน้องพี่บนภูสูง   ตำหมากฮุงและปลาอบจากลำน้ำเจาถูกลำเลียงมายังเรือนรับรอง-กระท่อมข้างโรงสีนั่นแหละ  

   ไม่นานสังคมกับสมาชิกเภสัชมาลาก็ล้อหมุน  โดยมีบักขี้เจี้ยมเป็นสารถี  ส่วนผมนั้นรอคอยลูกชายเทวดาที่จะเดินทางกลับมาจากม.ราชภัฎร้อยเอ็ด  เขาอยากกลับมากราบแม่สุดที่รัก  เนื่องในวันแม่แห่งชาติ  (พักยกก่อนครับ) 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ธรรมชาติที่บริสุทธิ์ คือจุดกำเนิดของกวี

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แก้มหอม วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 03.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gamhom

ติดตามอ่านครับครู

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟ้าใสเมียสุวิทย์ วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fhasi

ตามอ่านอยู่น่ะไม่น่าทำให้ขาดตอนเลย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ตามมาติดๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ขอบคุณเพื่อนมิตรทุกท่านที่มาเยี่ยมยาม ช่วงนี้ ผมมีเรื่องมารายงานต่อสักเล็กน้อย เป็นข่าวจากฟอน-วีระ สุดสังข์ ได้พบปะกับคม ทัพแสงที่สี่แยกส้มป่อย ศรีสะเกษ คมเดินทางจากชัยภูมิไปศรีสะเดกษ แว่วๆว่าลูกชายคนเล็กเล่นดนตรีอยู่โรงแรมพรหมพิมาน ในกระเป๋าคมมีเงินอยู่ ๖,๐๐๐ บาท แต่ไม่ยอมจ่ายค่าเหล้า วันต่อมา ฟอนโทรมาคุยพร้อมกับบอกว่าอยู่กับศรวุฒิ ศรีเพชร นักเขียนระดับผอ.โรงเรียนแถวขุนหาญ บอกว่าบักฟอนมันเป็นโสดแล้ว จึงขอประกาศรับสมัครนักเขียนสตรีหรือนักเขียนแห่งบล๊อกโอเคเนชั่นว่ามีใครสนใจที่จะไปร่วมใช้ชีวิตกับกวี นักเขียน นักแต่งเพลงบ้างหรือไม่ ฮา จบข่าวประจำวัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูหวด วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

มาประท้วง รูปที่นำลง แก่กว่าตัวจริง (ฮา)
จะตามอ่านตอนต่อไป เร็ว ๆ หน่อยละกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
โสกา วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

มาร่วมสังสรรค์ด้วยคนค่ะ
ไม่ได้มาหนองบัวระเหว นานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 21/08/2010 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...มาตามความสร้างสรรค์ ค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]