• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันพฤหัสบดี ที่ 26 สิงหาคม 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 2235 , 03:05:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๔.พราวหมอกฝันวรรณกรรมหนุ่มสาว

   ในใจที่ครุ่นคิดหลังจากที่สังคม  บักขี้เจี้ยม  และเด็กๆเคลื่อนล้อหมุนขึ้นภูพังเหยไปแล้ว 

   "จะพาลูกชายไปด้วยหรือไม่ ?"  อันที่จริง  ลูกชายคนโตของผมคนนี้  ผมพยายามจัดประสบการณ์ให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับเพื่อนมิตรในแวดวงคนเขียนหนังสืออย่างสม่ำเสมอ    อย่างเช่น  สมัยเด็กๆเคยพาเขาไปนอนตากลมบนเขาพนมรุ้ง  บุรีรัมย์  ในงานชุมนุมช่อการะเกด  ราวปี พ.ศ.๒๕๔๒

      หากทว่าเมื่อเขาโตขึ้น   วิถีชีวิตที่เราพยายามสร้างประสบการณ์ให้เขา  ไม่รู้ว่ามันเลือนหายไปแห่งไหน   ลูกชายสนใจเล่นเพลงเพื่อชีวิต  แต่ก็บางเบาเต็มที   ผมจึงถามเขาว่า....จะไปกับพ่อไหม  คืนนี้มีนักศึกษาจากมอขอมาเข้าค่ายวรรณกรรม  พ่อได้รับเชิญให้เป็นวิทยากร"

       ผมตัดสินใจขึ้นเขาไปเพียงลำพัง   ในขณะที่ขับรถไปถึงจุดชุมวิวของอุทยานไทรทอง   เสียงโทรศัพท์ของสังคมก็ดังขึ้น   เขาบอกว่า...มาถึงทุ่งดอกกระเจียวแล้ว   และเช่าโฮมสเตย์หลังละ ๑,๒๐๐  บาท  เรียบร้อย  รีบมาไวๆนะเพื่อน"

      ประเภทตัดสินใจปุ๊บปั๊บนี่ไม่มีใครเกินเขา-สังคม  เภสัชมาลา  คนนี้  ผมเองตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าใช่ที่นัดหมายกับน้องนุ่งหรือเปล่า?  คุยไปคุยมาปรากฏว่าสหายเราไปผิดที่เสียแล้ว  เขาจัดงานกันทีอุทยานไทรทอง  หนองบัวระเหว   แต่เพื่อนดันไปที่อุทยานป่าหินงาม   เทพสถิต   ผมเองก็ทะแม่งๆอยู่เหมือนกัน  มันจะเตลิดไปทำไมทุ่งดอกกระเจียว   ไม่บ้าก็เมางานนี้

     เป็นครั้งแรกที่ผมเดินทางอย่างเดียวดาย   ผมขับรถเลยแยกเข้าไปป่าหินงามที่สังคมหลงไป  ผ่านไปทางหนองบัวระเหว  แต่เมื่อถึงโปร่งนครก็เลี้ยวซ้ายเข้าไปยังอุทยานไทรทอง  และก็เป็นครั้งแรกที่ก้าวเท้ามาเหยียบที่นี่

         ผมขับรถไปเรื่อยๆตามเส้นทางคดโค้ง  ในขณะที่ดวงตะวันเริ่มคล้อยต่ำลับเหลี่ยมเทือกเขาพังเหย   จากด่านเก็บค่าเข้าชมอุทยานและบริการนักท่องเที่ยว   ผมจอดรถสอบถามเจ้าหน้าที่ว่า...คณะนักศึกษามอขอมาถึงหรือยัง   ผมได้รับเชิญให้มาเป็นวิทยากร   เจ้าหน้าที่พยักหน้า  และไม่เก็บค่าเข้าชม

        เพื่อความแน่ใจ   ผมโทรสอบถามกับสุมาลี  พร้อมกับบอกว่าสังคมหลงทางไปอุทยานป่าหินงาม  สุมาลีทราบแล้วว่าพี่สังคมหลงทาง  แต่บอกว่าพรุ่งนี้จะเดินทางมาพบกับน้องๆนักศึกษาอย่างแน่นอน

        กว่าจะถึงที่หมาย-ผาพ่อเมือง   ก็เล่นใจหายเพราะมืดค่ำและหมอกก็ห่มคลุมผืนป่าจนพราวสลัว   ผมเปิดไฟรถมาตั้งแต่เลยเข้ามาจากด่านเก็บตังค์แล้ว   เส้นทางมันคดเคี้ยว  และวกวน  บางที  รถของนักท่องเที่ยวสวนมา  กำลังคิดอะไรเพลินๆก็เสียววาบในหมากหัวใจดีเหมือนกัน

      

    หลังจากจอดรถที่หน้าผาพ่อเมืองแล้ว   ผมก็เดินเตร็ดเตร่มองไปทางนั้นมองไปทางนี้  แต่ไม่พบกับคณะของสุมาลีสักคน   หรือว่าเราจะมาผิดที่   คว้าโทรศัพท์ขึ้นมากดดู  ปรากฏว่าไม่มีคลื่นสัญญาณ  ตายละหวา  กูยิ่งมาคนเดียวด้วย   ผ้าห่มก็ไม่ได้เตรียมมา   ไม่นึกว่าอากาศบนภูสูงจะหนาวยะเยือกขนาดนี้

    ตัดสินใจเดินไปข้างหน้า  ผ่านเต๊นนักท่องเที่ยวกำลังเตรียมที่ทางหลับนอน   ว่ากันตามจริง   ผมรู้สึกว่าบนภูสูงแห่งนี้ยังมีความเงียบสงบและน่านอนพักผ่อนที่สุด   หมายถึงว่าถ้าหากจะมาเที่ยวป่าเพื่อกางเต๊นนอน  ผมว่าที่นี่เหมาะที่สุดสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวของชัยภูมิ  

    เดินครุ่นคำนึงไปเรื่อยๆก็ได้ปะหน้ากับแก้มหอมและวิทยากร  โสวัตร   ตอนแรก  พวกเขาจำผมไม่ได้ดอก  วิทยากร  บอกว่าผมยังหนุ่มอยู่เลย   เคยเห็นแต่รูปหน้าแก่ๆ   เจอตัวจริงยังกระปี้ประเป่าอยู่เลยนะพี่  วิทยากรเล่าพลางพร้อมกับหัวเราะชอบใจ   "ถ้าแก้มหอมไม่บอกผมไม่รู้นะว่าเป็นพี่เยี่ยม"

   วิทยากร  เคยไปทำวิจัยข้าวปลอดสารพิษที่บ้านโสกขุมปูน  สมัยเรียนปริญญาโท  เขาเป็นเพื่อนกับหลานสาวของผม  ต๋อ-มาณิชรา  ทองน้อย  ตอนนี้ไปเป็นอาจารย์อยู่ราชมงคลล้านนา  วิทยากร เคยไปกินไปนอนอยู่แถวอำเภอกุดชุมอยู่นาน  หากทว่าเขารามือจากการเป็นนักวิจัย  แล้วมาเขียนหนังสือจนได้รับรางวัลนายอินอะวอร์ด   ผมคิดว่าเขาเป็นนักเขียนลูกอีสานที่ฝีมือไม่ด้อยไปกว่ารุ่นพี่ๆไม่ว่าจะเป็นมาโนช  พรหมสิงห์  ชัชวาลย์   โคตรสงคราม  หรือคนอื่นๆ 

    

     ผม  แก้มหอม  และวิทยากร  คุยกันอย่างออกรส   ในขณะที่มัคคุเทศก์ทางวิญญาณเดินเข้ามาสมทบ  ก่อนที่การพูดคุยในมื้อค่ำจะเริ่มขึ้น   สุมาลีมาพร้อมกับลูกสาวและลูกชาย   ส่วนวรรณชนก   สุวรรณกร  กำลังเตรียมชซื้อกับข้าวมาให้ลูกๆ   ผมคิดว่าความรักระหว่างนักข่าวสาวกับเจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ช่างมีอะไรที่เหมือนกับนวนิยาย"ร้อยป่า"ของ  อรชร  ยิ่งนัก  (โปรดติดตามตอนต่อไปนะครับ)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

สูดกลิ่นอายธรรมชาติผลานสุนทรีย์ใจจากบทสนทนาปะสาคนคุ้นเคย มีสายหมอกหยอใจเบาๆเป็นครั้งคราว จะแม่นได้อรรถรสคักเน๊าะครับอาจารย์

สวัสดีครับ
ขอบคุครับถ่ายทอดบรรยากาศให้ผู้บ่ได้ไปนำได้มีส่วนร่วมรับทราบกันถ้วนหน้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 04.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณตาตุ๊กครับ
อ้ายเยี่ยมก็รู้สึกเช่นนั้นแหละ การสนทนากับคนหนุ่มสาวเหมือนกับว่าเราได้ย้อนกลับคืนสู่วัยหนุ่ม นักเขียนเป็นหนุ่มสาวอยู่เสมอ และผู้หญิงคิอแรงบันดาลใจ เหมือนกับตาตุ๊กนั่นแหละครับ สบายดีน้อน้องหล่า อ้ายกะเว้าไปซั่นล่ะ บ่กล้าออกจากคอกดอก บ่คือบักฟอน บักอั่นนี้พอๆกับอ้ายเสริฐเลยล่ะ อ้ายบ่ปานนั่นดอก

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณเช่นนั้นเอง-น้องนารี หัวขบวน เคบีดี ครับ ลุงฟอนเลือกวิถีอิสระ สุดแล้วแต่บุญวาสนาจะพาไป วันก่อน ลุงฟอนไปนั่งรำลึกถึงวันเก่าๆหลังสถานีรถไฟเมืองศรีสะเกษ จากนั้นย้ายมาร้านหน้าโรงแรมพรมพิมาน ซึ่งเป็นสถานที่ลูกชายคม ทัพแสง เล่นดนตรีอยู่ที่นั่น เขาโทรมาหาผมตอนตีสามจนถึงหกโมงเช้า ชีวิตเป็นอะไรที่เข้าใจยากจริงๆครับ ระหว่างการอยู่ในคอกกับการเป็นคนนอกคอก ชีวิตก็ยังต้องเดินต่อไป ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่รักและเข้าใจเขา นั่นแหละคือผู้หญิงของบักฟอน น้องแจงมีคุณสมบัติครบร้อยเดปอร์เซ็นต์ สำคัญว่าจะอยู่กับมันได้หรือเปล่าเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

สวัสดีค่ะ พี่รอง ครูเยี่ยม ทองน้อย

วันนี้เข้ามาคอมเม้นท์ ด้วยเหตุผล ๒ ประการ

๑ นำบรรยากาศการรับปริญญาของ KBD มาฝาก และ

๒ อ่านจากเอนทรีก่อนหน้า ประกาศว่าลุงฟอนเป็นโสดแล้ว... และกำลังรับสมัครนักเขียนหญิง ไปร่วมชีวิต อยากจะเรียนถามว่า... ถ้าไม่ใช่นักเขียน แต่เป็นอาสาสมัครหญิง อะไรทำนองนี้... คุณสมบัติจะเทียบเท่านักเขียนหรือไม่คะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
tatuk วันที่ : 30/08/2010 เวลา : 14.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

ผมเลียบๆ เคียงๆ ดูบรรยากาศโดยรวมแล้ว
เชื่อว่า การได้ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนกับคนหนุ่มสาวนั้น
ช่วยให้อ้ายเยี่ยมเป็นหนุ่มขึ้นกว่าเดิมหลายเติบ...ฮา


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 29/08/2010 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณไหปลาแดกครับ
เวลานี้บ้านกวีหุบเขาพญาฝ่อฝนตกหนักมากครับ ตกมาได้สองวันแล้ว ลำน้ำเจากำลังเออท่วมและเก็บกวาดทุกสิ่งพัดพาไปกับสายน้ำ ลำน้ำเจาเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำซี เกิดจากป่าภูพญาฝ่อและเทือกเขาพังเหย เมื่อสายน้ำหลากไหล ปลาจากแม่น้ำซี จากแม่น้ำมูล และจากแม่น้ำโขง ก็จะพากันว่ายทวนน้ำขึ้นมาเยี่ยมยามกวีหุบเขาพญาฝ่อ ผมจึงออกมาต้อนรับขับสู้กับพวกเขา เผื่อจะได้ปลาแดกมาฝากหนุ่มนานครพนมนะครับ
...ในวัยเด็ก สมัยขี่ควายเล็มหญ้าบนคันแทนา ณ มหาวิทยาลัยนาวังโก ยามนี้ สายฝนพรำ น้ำจากเทือกเขาภูพานไหลเอ่อท่วมข้าวในนา ฝูงปลาว่ายแหวกจากลำน้ำโพง ลงมาสู่ท้องไร่ท้องนา พวกเรา เด็กๆของหมู่บ้านพากันออกใส่เบ็ดตามคันนา ร้องตะโกนหากันเสียงดังก้องเหมือนสาวๆตีกลองน้ำยามมื้อแลง นอกจากจะใส่เบ็ด ยามเบ็ดแล้ว เรายังมีมอง หรืออุปกรณ์ไต้กบในตอนกลางคืน ในขณะที่เสียงเพลง"น้ำท่วม"ของศรคีรี ศรีประจวบ กำลังดังโป้งเลงๆว่า...น้ำท่วมเขาว่ายังดีกว่าฝนแล้ง พี่ว่าน้ำแห้งให้ฝนแล้งเสียงดีกว่า" ผมลองร้องเล่นในใจ ก็ให้ความรู้สึกว่ามันยังดีดดิ้นอยู่ในหมากหัวใจ เสมอ หรือว่าเราแก่แล้วจึงโหยหาความหลัง แต่ก็เป็นสุขทุกครั้งเมื่อหวนโหยถึงมัน ก่อนที่หน่วยน้ำตาจะบ่ไหล หัวใจฮ่ำฮอนถึงภาพชีวิตในวัยเด็ก สวัสดีฤดูฝน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ครูหวดและครูแก้มหอมครับ
ผมกำลังขึ้นดอยวาวีไปเยี่ยมครับ นักเขียนหนุ่มจากดอยวาวีคนนี้เป็นคลื่นลูกใหม่ที่กำลังไล่ตามมาติดๆ เขาเพิ่งจบโทจากประสานมิตร และกลับไปดอยวาวีเพื่อพัฒนาการศึกษาบนดอยสูง ได้ยินข่าวว่าครูแสงดาวสนใจที่จะสนทนากับเขา โรงเรียนนอกหน้าต่างคงได้พบกับเขานักเขียนหนุ่มแห่งดอยวาวี

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

สิ่งที่เราทำก็เหมือนชาวนาที่ปักดำต้นกล้าลงในแปลงนา เป็นหน้าของพวกเขา(เด้กๆ) ที่จะสังเคราะห์แสงเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
แก้มหอม วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gamhom

ครูหวดครับ
ผมลงชื่อขอกู้สิบล้านด้วยคนครับ
ผมจะส่งให้เดือนละหมื่นเลย
คงจะประมาณ ร้อยปี น่าจะหมด

พอดี....
มาตามอ่านครูแสงดาวด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 06.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณsotaya ครับ ว่างเมื่อไหร่ก็มาเที่ยวหนองบัวระเหว นะครับ แล้วก็เลยมาเยี่ยมยามกวีหุบเขาพญาฝ่อด้วยเช่นกัน
คุณสิบหมื่นครับ
เด็กรุ่นใหม่ ถ้าหากมีหัวใจให้พวกเขา พื้นที่ก็พอเปิดขึ้นได้ การนั่งลงพูดคุยกับพวกเขาและเธอ ล้วนนำมาให้เราได้ขบคิด เพื่อสร้างทำงานต่อไปนะครับ
คุณไออุ่นพฤกษาครับ
ขอบคุณที่ติดตามอ่าน หน่อเนื้อวรรณกรรมยังต้องการคนอ่านคนเขียนอีกมากครับ
ครูหวดที่รักยิ่ง
ดีใจจริงที่ครูหวด หายหำหด แล้ว ผมว่าจะกู้สัก ๕๐ ล้าน พอมีไหม? ให้ดอกแพงๆก็ได้ครับ
ครูกับหนี้สินเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกาะติดตลอดชีวิต เป็นครูแล้วจน แต่ถ้ากลับกันเป็นว่าเป็นครูแล้วรวย เหมือนนักการเมืองก็คงจะดีนะครับ ดูอย่างท่านองอาจ แค่งานแต่งก็รวย ๑๕ ล้าน โอ..งพระเจ้า สุดยอดจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูหวด วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 05.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

คำถาม "ถ้ารัฐบาลให้กู้เงิน 10,000,000 บาท (สิบล้านบาท) คุณจะกู้หรือไม่ ?

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณสาวอีสานครับ
ยามนี้ขั่นมายามกินกะได้กินแกงเฮ็ด แกงไก่ใส่หน่อไม้ส้ม หรือว่าแกงออมอีหยังดีน้อ กำลังยากเวียกยากงาน ดำนาขึ้นกะกินแกงหน่อไม้ใส่ดอกบักอึ แม่นบ่ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 05.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณปวิภาครับ
ขอบคุณที่ติดตามอ่าน การอ่านคือการลงทุนน้อยที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 27/08/2010 เวลา : 05.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

คุณจ่าจินต์ครับ
ถ้ามีโอกาสมีเวลาก็ขอเชิญสัญจรมาทางนี้เผื่อจะได้ร่วมกิจกรรมกับน้องๆนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไออุ่นพฤษภา วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konlapat

สวัสดีค่ะ
แวะมาแอบอ่านเรื่องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ตามมาอ่านเรื่องครับครู..
..
.
เด็กน้อยรุ่นใหม่เข้าในยาดอะหลีเด้อ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โสกา วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sotaya
ฉันจะขับกล่อม จิตใจภายใต้แสง แห่งดวงเดือน

สวัสดีค่ะ
เขาพังเหย เคยมาเยือนเมื่อหลายปีก่อน
แต่วันนี้มาขอร่วมด้วยคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

จะติดตามตอนต่อไปเด้อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ขอติดตาม...นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

อ่านแล้วราวกับนั่ง..
ร่วมวงด้วยอีกคน..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]