• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 1924 , 04:43:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ครูหวด โหวตเรื่องนี้

รอยเท้าและทางผ่าน

๕.ฟอน-วีระ  สุดสังข์  และเพื่อนๆ

          ระหว่างตระเวณอีสานเพื่อ "เขียนเรื่องราว ๑๐๐  เรื่องเมืองอีสาน  "ด้วยนิสสันป้ายแดงคันละล้านกว่า   ฟอน-วีระ  สุดสังข์   ก็ได้แวะเยี่ยมยามหนุ่มนานครพนม-เด่นชัย  น้อยนาง  ไม่ทราบว่า ฟอน  ฝ้าฟาง  ได้แวะเยี่ยมยามสหายเก่า-คำเมือง  เอกอ้อย  เจ้าสำนักถ้ำเสือหรือไม่  หากทว่าแว่วยินเสียงในโทรศัพท์   ฟอนบอกว่าอยู่สกลนคร   พร้อมกับพูดคุยแลกเปลี่ยนกับเพื่อนมิตรอย่างสนุกสนาน

          แอบเข้าไปดูในเฟสบุค  ผมเห็นภาพของฟอน-วีระ  สุดสังข์   เด่นชัย  น้อยนาง   เหวิน-มหรรณนพ  ต้นวงศา  และอีกคนน่าจะใช่หลินหรือเปล่าไม่ทราบ  ที่ผมเดาสุ่ม  เพราะฟอน-วีระ  สุดสังข์   แจ้งข่าวผ่านโทรศัพท์มือถือ   ในขณะที่ผมกำลังขับรถไปประสานงานกับโต้โผใหญ่ของงาน  ๒๙  ปี  ลำน้ำมูล เดอะหวด -  สังคม   เภสัชมาลา

          แว่วว่าฟอน  พร้อมกับเพื่อนมิตรดังกล่าว   ดำริที่จะก่อตั้งวงดนตรีแนวเพื่อชีวิตในนามวงฮามรูฮ์  แปลว่าสายเลือดภูเขา  นี่คือการยืนยันครั้งใหม่ล่าสุด   ก่อนหน้านี้  พวกเขาตั้งใจจะใช้ชื่อวงว่า"บุปผาชน"  หากทว่าไม่พ้องกับกับวงเพื่อชีวิตกลุ่มอื่น  จึงต้องกลับมาใช้ชื่อดังกล่าวแทน    (ใช่หรือเปล่าไม่แน่ใจ )  เพราะในช่วงที่ฟอนโทรเข้า  กวีหุบเขากำลังกินข้าวและฝนกำลังตกอย่างแรง  ผมกำลังวลใจอยู่ว่าน้ำจะท่วมอีกหรือไม่  

         ว่ากันตามจริง  ฟอน-วีระ  สุดสังข์  ในความเป็นคนศิลปินแล้ว  เขาเป็นทั้งตัวและหัวใจ   เขาบอกกับผมเสมอว่าตัวเขาเองไม่ใช่คนเรียบร้อย  เขาเป็นคนหยาบกระด้าง   ในขณะที่ผมนั้นออกจะเงียบและเป็นคนประนีประนอม   เพื่อนๆจึงมักจะบอกผมว่าเป็นคนอ่อนแอ

         เส้นทางของฟอน-วีระ  สุดสังข์   กวีแห่งหมู่บ้านคลีกลิ้ง  เมืองราษีไศล   จากครูบ้านนอกที่ชอบร้องเพลงลูกทุ่ง  ก้าวขึ้นมาเป็นกวี  นักเขียน  นักแต่งเพลง   และนักร้อง   ฟอน-เคยมีอัลบั้มชุดแรกในแนวเพลงท้องถิ่นเขมร  โดยอัดเสียงที่สินราชบุตรสเตดิโอ   ผมเองก็ไม่คุ้นกับผลงานชุดแรกของเขา   ใครมีข้อมูลอย่างไรช่วยมาเติมเต็มด้วยครับ  หากทว่าสำหรับเพลง"กำแพงปริญญา"  และ เพลง"เสียงแคนจากแมนชั่น"  นั่นเป็นฝีมือของวีระ  สุดสังข์  อย่างแท้จริง

         สำหรับเหวิน-มหรรณพ  ต้นวงศา   ผมเคยพบเขาครั้งหนึ่งที่เมืองบุรีรัมย์   พร้อมกับเจริญ  กุลสุวรรณ   เข้าใจว่าเป็นการชุมนุมวรรณกรรมช่อการะเกด   เหวิน  นับว่าเป็นคนรุ่นใหม่  ฝีมือลายมือในของดนตรีแล้วไม่แพ้ใคร  ผมเคยถามไถ่ถึงเขาผ่านทางวิทยากร  โสวัตร  ทราบว่าเขาไปเป็นเจ้าของกิจการเฟอร์นิเจอร์ในเมืองวารินชำราบ   ก็คงเหมือนกับเฒ่าเสฯของผมที่มีกิจการโรงงานรองเท้านั่นแหละ   กวี  นักเขียน  นักดนตรี  ใช่ว่าจะต้องมีวิถีดังศิลปินทั่วไป   เรื่องของปากท้อง  และการทำมาหากิน  ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งของปุถุชนคนสามัญที่ทำกัน   รายละเอียดในเรื่องนี้   หาอ่านได้ในบล็อกของหนูมาลี-อีสานไรเตอร์   ส่วนหลินนั้นผมไม่รู้จักและไม่มีข้อมูลใดๆ  อย่างไรก็ให้ฟอน-วีระ  สุดสังข์  ช่วยมาเติมข้อมูลกันอีกหน่อยนะครับ

        กล่าวสำหรับฟอน-วีระ  สุดสังข์  แล้ว  คงไม่ต้องเอื้อนเอ่ยถ้อยคำใดๆ  ในอดีด  ผมกับฟอนเปรียบเสมือนเหรียญสองด้าน   ถกเถียง  ทะเลาะ  ดุด่า  กระแนะกระแหน   บางครั้งบาดลึกในหัวใจ  บางครั้งรักกันแทบขาดใจ   ผมเองเคยโกรธกับฟอนหลายครั้ง  แต่ก็กลับมาคืนดีกันได้  หลายครั้งอยากตัดใจจากลา  แต่ต้องกลับมาพบกันอีก   ในแวดวงวรรณกรรม  กวี  นักเขียน  ยิ่งน้อยอยู่  โกรธกันไป  สุดท้ายก็ต้องกลับมาพบกันอีก   หรืออย่างที่เดอะหวด-สังคม  เภสัชมาลากล่าวเอาไว้ว่า"อีกไม่นานก็ตาย  ไม่รู้จะโกรธกันไปทำไม"  

      ฟอน-วีระ  สุดสังข์  บอกว่า  วงดนตรีของเขาจะเปิดการแสดงครั้งแรกที่หน้าสหกรณ์ครูสุรินทร์   ในวันที่  ๒๓  ตุลาคม  นี้   จะรุ่งหรือจะร่วงไม่ใช่ประเด็นสำคัญ   คนเราฝันที่จะทำอะไรหลายอย่าง   นี่เป็นความฝันอีกแบบหนึ่งของคนที่ชื่อว่าฟอน  ฝ้าฟาง  หรือวีระ  สุดสังข์

       ขอให้โชคดีนะเพื่อนรัก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 27/10/2010 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

เราก็มีกันอยู่เท่าที่เห็น โกรธกันแล้ว เราจะมีใครให้รักเล่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 19/10/2010 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

ท่านพี่เยี่ยม ที่เคารพ, ในความเห็นของน้อง พี่เยี่ยมเป็นคนแสนดี แสนซื่อ และจริงใจ ทำให้นารีรู้สึกเกรงใจยิ่งนัก แต่วิถีชีวิตของน้องมันถูกบ่มเพาะมาแบบนี้ หักเป็นหัก มีอะไรก็ว่ากันซึ่งหน้า เกลียดที่สุดคือพวก "แอบ" ทำลับหลัง แต่พี่เยี่ยมก็อย่าเก็บเอาไปคิดจนเป็นกังวลเลยค่ะ อาจเป็นเพราะนรกชัง หรือไม่ก็สวรรค์แกล้ง ที่ทำให้เรามาเจอกัน

ท่าน ครูหวด เจ้าคะ, ไม่เข้าใจ ก็ไปถามคนเขียนซิคะ มาถามอะไรครูเยี่ยมเล่า? อีกคนแระ เดี๊ยะๆๆๆๆ ... เง้อ... ลืมตัวว่าเป็นลูกศิษย์ กราบขออภัยคร้า....

อ้อ... เข้าไปตอบที่บล็อกครูหวดแล้วนะคะ พร้อมเสนอแนวทางแก้ไขให้ด้วย อ่านแล้วเข้าใจหรือไม่ เรื่องของครู ไม่ใช่เรื่องของหนู แต่หมายเหตุว่า ครูหวด ครูเยี่ยม ไม่ใช่ปัญหาของเรื่องนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูหวด วันที่ : 19/10/2010 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangkom

เพื่อนเราคงได้ประสบการณ์เยอะเลยล่ะสำหรับการเที่ยวเมืองอีสานครั้งนี้ ไม่ทราบว่าเพื่อนจะมาเที่ยวบุญกระธูปเมืองหนองบัวแดงหรือไม่
มีบางอย่างไม่เข้าใจข้อความของคุณแกงในบล็อกครูหวด
ช่วยอธิบายหน่อยนะ
โหวตให้แล้วด้วยความรักยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 19/10/2010 เวลา : 06.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

มาเยี่ยมเยือนยามเช้าครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tatuk วันที่ : 19/10/2010 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tatuk
เรานี่แหละ ผู้ปกป้องชาติและราชบัลลังก์! 

เพิ่งรู้ว่าอ้ายฟอนตั้งวงดนตรีสดๆ ซิงๆ ก็ที่นี่แหละครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]