• เยี่ยมทองน้อย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yiumthongnoy@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-27
  • จำนวนเรื่อง : 139
  • จำนวนผู้ชม : 160559
  • ส่ง msg :
  • โหวต 89 คน
กวีแห่งหุบเขาพญาฝ่อ
สาระชีวิต วิถีท้องถิ่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy
วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2553
Posted by เยี่ยมทองน้อย , ผู้อ่าน : 2246 , 05:03:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

ย้อนรอยลำน้ำมูล (๑)

เจน  อักษราพิจารณ์ - เขียน


"ย้อนรอยกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล (๑)

นับตั้งแต่ปี 2528 เป็นต้นมา กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลจัดกิจกรรมวรรณกรรมสัญจร ในโรงเรียนมัธยมศึกษาในเขตงาน 3 จังหวัด จากเสลภูมิ ร้อยเอ็ด, สตึก บุรีรัมย์ ถึง กุดชุม คำเขื่อนแก้ว ยโสธร

สายธารวรรณกรรมยังคงไหลอย่างไม่หยุดนิ่งเช่นเดียวกับพลังไฟคนหนุ่มสาวแห่งยุคแสวงหา จนเมื่อกลางเดือนสิงหาคม 2529 เป้าหมายอยู่ที่โรงเรียนกำแพง อุทุมพรพิสัย ศรีสะเกษ และหมู่บ้านหนองสังข์ บุรีรัมย์

จุดหมายปลายทางคือความฝัน ปัจจุบันยังแสวงหา วัยหนุ่มของใครบางคนยังถวิลหา อันประกอบด้วยศรวุฒิ ศรีเพชร, ฟอน ฝ้าฟาง, คำเมือง เอกอ้อย, วินัย จันพิลา, อาจารย์เกษม, คม ทัพแสง, สัญญาลักษณ์ ดอนศรี มุ่งหน้าสู่โรงเรียนกำแพง

ในขณะที่เพื่อนพ้องกลุ่มวรรณกรรมตามาเป็นกำลังใจ อาทิ วสันต์ สิทธิเขต, ไพวรินทร์ ขาวงาม, เสรี ทัศนศิลป์, ฉัตร บุญญรัตน์, วีรวุฒิ, รุ่ง ใจมา, นฤมิตร ประพันธ์ ตามมาสมทบ

รุ่งเช้าขบวนการคนหนุ่มวรรณกรรมตามาสมทบ หนึ่งในจำนวนนั้นมี บุญมา ภูเม็ง, ทวีศักดิ์ ระดมยศ, พร้อมขึ้นเวที เริ่มต้นรายการด้วยบทเพลงเพื่อชีวิตกันก่อนจะประเดิมรายการด้วยการอภิปราย "เริ่มต้นเขียนหนังสือกันอย่างไร"

วิทยากรในวัยละอ่อนยุคนั้นมีวสันต์ สิทธิเขตต์, ไพวรินทร์ ขาวงาม, นฤมิตร ประพันธ์, เสรี ทัศนศิลป์, นำการอภิปราย แทรกด้วยบทกวีโดยมีข้อแม้ว่า "ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมือง" โดยเด็ดขาด

แต่ก็เป็นเรื่องจนได้เมื่อมีบุรุษนิรนามกวีหนุ่มผู้เพิ่งสอบบรรจุครูได้ควบมอเตอร์ไซด์คู่ชีพมาแต่ไกลกระโดดขึ้นเวทีร้องหมอลำถล่มใครบางคน จนเกินพรรคพวกจะห้ามได้"

"ย้อนรอยกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล (๒)

กวีหนุ่มเลือดร้อนคนนั้นเป็นใครไม่ทราบได้ แต่ให้เดาก็คือกวีจากหุบเขาพญาฝ่อนั่นเอง ในขณะที่ด้านล่างเวทีก็มีการกระซิบบอกว่ามีหน่วยงานของทางการกำลังเพ่งเล็งอยู่ ขอให้รีบเร่งรัดเวลาให้จบโดยด่วนเพื่อความปลอดภัยของอุดมการณ์

รายการสุดท้ายเป็นการแสดงละครโดยวสันต์ สิทธิเขตต์และเพื่อน เป็นการแสดงละครเพื่อไว้อาลัยแด่ศรีศักดิ์ นพรัตน์ ผู้ล่วงลับ และรายการจบลงด้วยบทกวีของคม ทัพแสง

อย่างไรก็ตามการเดินทางของหนุ่มสาว (หนุ่ม ๆ มากกว่า) ในยุคนั้นยังคงเดินต่อไปสู่ศูนย์เยาวชนบ้านหนองสังข์ตามเส้นทางสายอุดมการณ์ โดยมีรถติดตามของทางการอยู่ห่าง ๆ

เป็นการเบ่งบานของดอกไม้ที่ไม่มีชนชั้น ผนวกกับรสชาดของเครื่องดื่มพื้นบ้านทำให้ใครบ้างคนร้องไห้หลั่งน้ำตากับบทเพลงที่ขับขานที่ริมฝั่งน้ำ เช่นเดียวกับใครบางคนวิ่งเตลิดลงกลางทุ่งนาอย่างไม่คิดชีวิต

รุ่งเช้ามีหัวข้ออภิปรายที่น่าสนใจ "วรรณกรรมกับการรับใช้สังคม" หัวเรื่องยังคงใช้ได้กับยุคสมัยปัจจุบัน มีผู้ดำเนินการอภิปรายคือพนัส สวัสดิกุลพงศ์, ผดุงศักดิ์ พื้นแสน (จากสำนักพิมพ์สายน้ำ) นฤมิตร ประพันธ์ มีผู้ฟังทั้งหนุ่มสาวชาวบ้าน ผู้เฒ่าผู้แก่ ก่อนที่เดินทางอำลามุ่งสู่ถนนสายแห่งการแสวงหาและอุดมการณ์ต่อไป

ขอบคุณข้อมูลประกอบการเล่าจาก : เลาะเลียบบาทวิถี โดยสัญญาลักษณ์ ดอนศรี, นิตยสารถนนหนังสือ : กันยายน 2553"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 25/11/2010 เวลา : 05.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

ขอบคุณเสือยอดที่เข้ามาร่วมเสนอข้อคิด งานชุมนุมนักเขียนอีสานในวาระครบรอบ ๒๙ ปี ของกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล ซึ่งเป็นกลุ่มวรรณกรรมกลุ่มแรกของภาคอีสานที่มีการเคลื่อนไหวในด้านวรรณกรรมอย่างเป็นรูปธรรม อันเป็นการสืบสานและเสริมสร้างคนรุ่นใหม่ให้ก้าวขึ้นมาเป็นนักคิดนักเขียน ไม่ว่าจะเป็นสุมาลี โพธิ์พยัคฆ์ ชัชวาลย์ โคตรสงคราม อังคาร จันทาทิพย์ และอีกหลายคนที่มีผลงานด้านบทกวี เรื่องสั้น บทความ สารคดี ถ้าไม่ให้เครดิตกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกอะไรดี แต่นี่ไม่ใช่การทวงคุณค่า หากทว่า ทุกวันนี้ คนวรรณกรรมลำน้ำมูลต่างก็มีพื้นที่เป็นของตนเอง และได้สร้างคุณูประการให้กับภูมิภาคอีสาน ไม่ต่างจากนักคิด นักเขียนรุ่นพิ่ๆไม่ว่าจะเป็น ทวี เกตะวันดี คำสิงห์ ศรีนอก เสถียร จันทิมาธร สุรชัย จันทิมาธร อุดร ทองน้อย ประยงค์ มูลสาร สมคิด สิงสง ประเสริฐ จันดำ เป็นต้น อย่างนี้แล้ว การพบปะเนื่องในวาระอันงดงาม มันก็คงจะไม่เพียงแค่การจับกลุ่มกินเหล้า หรือตั้งวงด่ากันเองอย่างแน่นอน งานนี้เกิดขึ้นแน่ แต่ต้องเอาให้ชัดๆว่าจะเกิดขึ้นตอนไหน แต่ที่แน่ๆคิอ สังคม เภสัชมาลา พร้อมที่จะทำหน้าที่เป็นแกนหลัก โดยได้ประสานกับพระไม้และสุมาลีที่ขอนแก่น อาจใช้ม.ขอนแก่นเป็นโมเดล เพราะฐานปฏิบัติการเข้มกว่าที่ไหนๆ โดยเฉพาะพระไม้และสุมาลีมีคอนเนคชั่นที่ดีมากๆกับกลุ่มอาจารย์มหาลัยขอนแก่น อย่างเช่นอาจารย์ทรงวิทย์ ดร.บัญชา ซึ่งเป็นเพื่อนมิตรของครูสลา รวมไปถึงท่านผอ.บุญมาด้วยเช่นกัน ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆชาวลำน้ำมูลโฮมตุ้มกันเข้ามานะครับ บล็อกกวีหุบเขายังรอคอยเพื่อนมิตรออกมาแสดงความคิดเห็นอยู่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เสือยอด วันที่ : 21/11/2010 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weerasud

อ่านแล้ว จงช่วยกันคิดช่วยกันเขียน คนนั่นมีนี่ คนนี่มีนั่น รวมกันก็จะสมบูรณ์
งานลำน้ำมูลจัดที่ขอนแก่นจัดแน่ ขอค่าใช้จ่ายจากเพื่อนผู้ร่วมงานคนละ ๓๐๐ บาทนะครับ เป็นค่าเอกสาร ค่าดำเนินการและค่าอาหาร คงไม่แพงเกินไปนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไหปลาแดก วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plardeakdee

ข่าวงานลำน้ำมูลเงียบหายไป เป็นอย่างไรบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปุ๊กขอนแก่น วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkhonkaen

เป็นข้อมูลที่ลูกศิษย์คนนี้จะได้เก็บเกี่ยวแล้วนำมาประยุคใช้ให้ได้มากที่สุด
ขอบคุณครับครู

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

จ่าเพิ่งไปกุดชุม..
หาแหลมอรหันต์ชาวนามาครับอาจารย์..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กันเอง วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/guneng

ตามอ่านงานชั้นเยี่ยมเสมอ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ฅนสยาม วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 06.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonsiam

สวัสดีเช้าพุธ..

มาเยี่ยมยามเช้าครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เยี่ยมทองน้อย วันที่ : 17/11/2010 เวลา : 05.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yiumthongnoy

เจน อักษราพิจารณ์ นักวิจารณ์วรรณกรรมรุ่นใหม่ ได้เขียนบันทึกย้อนรอยกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูลมาให้ผมอ่านผ่านอีเมล์ ผมคิดว่าคุณเจน เป็นนักวิจารณ์ที่เก็บเกี่ยวข้อมูลของนักเขียนภาคอีสานค่อนข้างจะสมบูรณ์ จึงได้นำงานเขียนของเขามาโพสต์ในบล็อกของกวีหุบเขาพญาฝ่อ หากทว่าการบันทึกตอนที่ ๒ ซึ่งคัดลอกจากข้อเขียนของสัญญลักษณ์ ดอนศรี ที่ตีพิมพ์ในถนนหนังสือนั้น ค่อนข้างจะเกินจริงไปหน่อย อันที่จริง งานเขียนชิ้นนี้ สมัยตีพิมพ์ที่ถนนหนังสือ มีเพื่อนมิตรหลายท่านกล่าวติติงมาว่าพวกเราไม่รู้จักโต ทั้งที่สถานการณ์มันเปลี่ยนไปแล้ว ซึ่งก็คงหมายถึงผม ซึ่งในวงการเพื่อนๆก็ยังมองว่าเป็นซ้ายอกหัก กลอนลำที่ผมนำมาร้องกล่อมเพื่อนมิตรนั้น ชื่อว่า"สาส์นถึงพี่เปรม" โดยในช่วงเวลานั้น มีอาจารย์วิทยา วงค์กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นอาจารย์พิเศษของวิทยาลัยครูสารคาม ราวปี พ.ศ. ๒๕๒๖-๒๕๒๘ เป็นคนเขียนกลอนลำเพื่อสนับสนุนนโยบายของพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ซึ่งสื่อมวลชนให้ฉายาว่ารัฐบาลเตมีย์ใบ้ ผมก็เลยใส่เนื้อหาใหม่ โดยอาสัยแก่นเรื่องจากจดหมายของนางพิมพิลาไลย เขียนถึงขุนแผนตอนที่เข้าคุก เพราะขุนช้างโกหกพระพันวษาว่าขุนแผนหนีเวรกลับบ้านมาหาเมีย ความจริงแล้ว กลอนลำนี้ ไม่ได้มีอะไรที่บ่งบอกถึงความใจร้อน หากทว่าข้อเขียนของสัญญลักษณ์ ดอนศรี ค่อนข้างจะใส่สีไปหน่อย และผมเคยคิดจะท้วงติงหลายครั้ง แต่ผมก็มาสดุดกับข้อเขียนของเพื่อนมิตรหลายท่าน จึงได้ยกเลิกคำท้วงติงไป จะว่าไปแล้ว สัญญลักษณ์ ดอนศรีมีลีลาเสียดสีมากกว่าผมหลายเท่า การเขียนในลักษณะนี้ ทำให้ผมที่เป็นครูอยู่แถวเดชอุดม-นาจะหลวย ถูกตามประกบจากทหารแห่งสวนรื่นฤดี เพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่สอดคล้องกับขบวนการดาวเขียวดาวแดง เพื่อนๆอาจจะสนุกในการเขียน แต่เป็นช่วงเวลาที่ผมทุกข์มาก ผมถูกจับที่บ้านโสกขุมปูนก็หนหนึ่งแล้ว พอมาเป็นครูก็เจอข้อหาขบวนการดาวเขียวดาวแดงอีก จนกระทั่งครูใหญ่สมัยนั้นขอร้องให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับกลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผมต้องลุกขึ้นมาเขียน"ย้อนมองกลุ่มวรรรกรรมลำน้ำมูล พวกเขา(สู)จะก้าวไปทางไหน?" ซึ่งก็ทำให้ผมเสียเพื่อนมิตรไปหลายคน เมื่อการประเมินค่า กลายเป็นข้อหาทำลายกลุ่ม ผมก็ปลีกวิเวกไปหลายปี จะอย่างไรก็ตาม นี่เป็นการรำลึกถึงเพื่อนมิตรอย่างจริงใจ เป็นร่องรอยของคนหนุ่มสาวในยุคนั้นที่จะส่งผ่านมาถึงยุคนี้ ถือว่าเป็นการเรียนรู้ร่วมกัน ผมอาจจะไม่ถูกทั้งหมด แต่ผมก็ไม่เคยเอาเปรียบเพื่อน ไม่เคยทำลายเพื่อน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]