yoawarach
เหนื่อนักก็อย่าแบกอะไรให้มากเกินกำลัง พักผ่อนบ้าง ละทิ้งบ้าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yoawarach
วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by ผ่อนคลายและไม่เหนื่อย , ผู้อ่าน : 1163 , 12:59:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ญี่ปุ่น สถาบันอุดมศึกษาก้าวเข้ายุคที่ต้องง้อนักศึกษา

เนื่องมาจากผลสำเร็จในการคุมกำเนิด คนเกิดน้อย คนอายุยืนมากขึ้น

         เมื่อ ยาสุโนริ อิวานากะ นักเรียนญี่ปุ่นเลือกเรียนที่มหาวิทยาลียเศรษฐาศาสตร์ฟูกูโอกะเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เขาไม่ได้คำนึงถึงคุณสมบัติเรื่องคุณภาพการศึกษา แต่เป็นเพราะที่มยูโดอันแข็งเกร่งของมหาวิทยาลัย หรือโครงการศึกาแลกเปลี่ยนกับมหาวิทยาลัยต่างแดน เป็นสิ่งที่ทำให้เขาตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลยแห่งนี้ อีกอย่างคือน้ำพุร้อนที่มีให้บริการในห้อพักของสถาบัน เด็กหนุ่มไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพของสถาบันแล้ว

          ยาสุโนริ อิวานากะ แจกแจงเหตุผลต่อว่าเขาเลือกเรียนที่นี่เพราะเห็นแผ่นพับโฆษณาสปาของมหาวิทยาลัย หอพักของสถาบันมีลัษณะเหมือนรีสอร์ทเพียบพร้อมด้วยห้องคาราโอเกะส่วนตวแถมม่สวนแบบอังกฤษปลุกกุหลาบสีชมพูและสระว่ายน้ำสำหรับออกกำลังกาย ประเทศนี้สถาบันอุดมศึกษาต้องง้อเด็กกันถึงขนาดนี้กัน ที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยแห่งเดียวที่มีบ่อน้ำพุร้อนให้นักษกษา “อิวานากะวัย 21 ปีกล่าวอย่างชื่นชม

          หนังสือพิมพ์อินเตอร์เนชั่นแนลเฮรัลด์ ทรีบูน รายงานว่า ญี่ปุ่นมีระบบการศึกษาชั้นสูงที่เก่าแก่และเป็นที่ยอมรับมากที่สุดในเอเชีย แต่มหาวิทยาลัยในปัจจุบันต้องดิ้นรนหาวิธีดึกดูดนักศึกษา เพราะอัตราเกิดของประชากรลดลงช่วงหลายปีที่ผ่านมาส่งผลให้จำนวนคนหนุ่มสาวลดลงด้วย สถาบันหลายแห่งจึงประสบปัญหามีนักศึกษาไม่เพียงต่อห้องเรียนและวิทยาลัยเขต

          จำนวนประชากรที่ลดลงส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วนในสังคมญี่ปุ่นมานานแล้ว รวมถึงโรงเรียนประถมและมัธยมหลายร้อยแห่งที่ต้องปิดตัวหรือรวมตัวกันแต่ปัญหานี้เดิ่งปรากฏกับสถาบันการศึกษาชั้นสูงเมื่องเร็วๆนี้

          สถิติสำมะโนประชากรระบุว่าปรชากรวัย 18 ปีของแดนปลาดิบลดเหลื่อ 1.3 ล้านคนในปีนี้เทียบกับ2.05 ล้านคนเมื่อ ปี 2535 ซึ่งเป็นช่วงที่เยาวชนจากยุคที่อัตราเกิดญี่ปุ่นสูงสุดครั้งที่ 2 เข้ามหาวิทยาลัย ขณะคาดกันว่าประชากรวัย 18 ปีลดลงเหลือ 2.12 ล้านในอีก 2 ปีข้างหน้า ส่งผลให้เกือบ 1 ใน 3 ของมหาวิทยาลัย 707 แห่งอาจไม่สามารถเปิดสอนได้ครบตามหลักสูตร

          ที่ผ่านมามีมหาวิทยาลัย 3 แห่งที่ล้มละลายเพราะขาดนักศึกษา รวมถึงมหาวิทยาลัยริชิกันในเมืองฮิโรชิมา นับเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่ล้มละลายน้บแต่ส่งครามโลกครั้งที่ 2 กระทรวงศึกษาธิการกำลังเร่งร่างแนวทางใหม่เพื่อแก้ไขปัญหานี้ ที่ไม่เคยเป็นปัญหามาก่อนกับชาติพัฒนา

          “เรากำลังใครแข็งแรงกว่าก็อยู่รอด” นางยาสุฮิโกะ นิชิอิ เจ้าหน้าที่ของสถาบันความร่วมมือส่งเสริมและช่วยเหลือโรเรียนเอกชนกล่าว

          มหาวิทยาลัยหลายแห่งเริ่มหันไปดึงดูดนักศึกษากลุ่มใหม่ได้แก่ นักศึกษาต่างชาติ และผู้สูงอายุที่เรียนหนังสือเพื่อความสนุกหลังเกษียณ โดยมหาวิทยาลัวโอซากาได้มอบปริญาเอกด้านคณิตรศาตร์แก่วิศวกรเกษียณวัย 71 ปีเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าเป็นการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยซึ่งไม่เคยปรากฏมาก่อน

          มหาวืทยาลัยเศรษฐศาสตร์ ฟูกูอดกะ บนเกาะคิวชูทุ่มเงิน 50 ล้านดอลลาร์เนรมิตหอพักหรูหราซึ่งมีห้องพักเดี่ยว 700 ห้องแถงลังลดค่าเล่าเรียนต่อปีลงครึ่งหนึ่ง เหลือ 5,000 ดอลลาร์ มีการสอนวิชาเอก “ธุรกิจคนดัง” รองรับคนหนุ่มสาวที่อยากทำงานเชิงสร้างสรรค์และบันเทิง

          แนวโน้มดังกล่าวก่อให้เกิดความวิตกว่า มหาวิทยาลัยจะลดมาตรฐานการสอบเอนทรานซ์ลงเพื่อแย่งชิงนักศึกษา เพราะที่ผ่านมาระบบสอบเอนทรานซ์ที่แข่งขันกันดุเดือดถือเป็นกลไกคัดเลือกเยาวชนเข้าทำงานในตำเหน่งสำคัญของภาคธุรกิจและรัฐบาล

          ความเปลี่ยนแปลงอีกอย่างที่เกิดขึ้นคือการส่งเสริมให้ญี่ปุ่นเปิดรับนักศึกษาต่างชาติที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีมานี้

          มหาวิทยาลัยนานาชาติฮากิซึ่งล้มละลายเมื่อปี 2548 เพราะไม่สามารถดึงดูดนักศึกษาครบอัตรา 300 คนต่อปีจำเป็นต้องปรับโครงสร้างให้เล็กลง เปลี่ยนเป็นมหาวิทยาลัยสวัสดิการมนุษย์และวัฒนธรรมยามากูชิ เปิดสอนปริญญาด้านสุขภาพเพื่อเน้นดูแลคนชราที่เป็นประชากรเพิ่มขึ้น เป็นวิชาชีพใหม่ของนักศึกษารุ่นนี้

          สมัยก่อนนักเรียนต้องแย่งแข่งขันกันเข้ามหาวิทยาลัย แต่ตอนนี้มหาวิทยาลัยต้องแข่งกันแย่งนักศึกษา นายชุนจิอิบะเจ้าหน้าที่มหาวิทยลัยแห่งหนึ่งให้สัมภาษณ์

= จาก สนพ. กรุงเทพธุรกิจ อังคารที่ 3 กรกฏาคม 2550 =

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

หายไปนาน แวะมาเรียก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 24/10/2007 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

โทษของการเป็นประเทศรวย ค่าเลี้ยงลูกแพง ผู้คนเลยไม่อยากมีลูก เมื่อไม่มีลูก ก็ไม่มีใครเรียน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พริกหวาน วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sweetpeppers

ขอยคุณ เยาวราชนะคะ ที่อุตส่าห์ตามมาจาก bloggang ทำให้พริกหวานรู้ว่ายังมีคนๆ นึง ตามมาอ่านบล็อกของพริกหวานด้วย ดีใจเหมือนกัน ขอบคุณอีกครั้งที่มาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
muananon วันที่ : 24/07/2007 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/muan

ไม่มีความพอดีเลยนะโลกเรา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

แต่ของเรามีแต่แย่งกันเข้า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 04/07/2007 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ครับ
แล้ว ระดับการศึกษาเป็นไง ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน