• yogilek
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yogilek@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-16
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 34007
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
MAN IN THE MOON... ผู้ชายในเงาจันทร์
I have found the moon inside it shinning from the bottom of my heart. Shinning brighter than the sunshine.
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yogilek
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 2079 , 18:52:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...คนดีของฉันบางห้วงยามของชีวิตก็มีบ้างบางครั้ง ที่อาจเหนื่อยล้าและท้อถอยบางห้วงยามของชีวิตก็มีบ้างบางครั้ง ที่ใบหน้าฉ่ำชื้นด้วยหยาดน้ำตาก็นั่นแหละ...เราทุกคนเสมือนมีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันเมื่อจังหวะก้าวของการเดินทางมาจรดตรงโมงยามความอ่อนแอของชีวิตใช่...เราทุกคนย่อมมีช่วงเวลาที่เป็นจุดอ่อนแอของชีวิตและเราทุกคน ย่อมมีลีลาการก้าวผ่านที่แตกต่างกันไปคนดีของฉัน...เธอผู้อ่อนโยนและงดงามฉันเชื่อมั่นว่า เธอสามา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม 2551
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1339 , 15:03:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันเวลาที่ผ่านมาฉันใช้เวลาส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กของหุบลึกในป่าใหญ่ยามสิ้นแสงแห่งตะวันได้สดับเสียงเหล่านกเงือกฝูงใหญ่บินกลับรังมาพักพิงอาศัยบนต้นไม้ใกล้บ้านหลังเล็กที่ฉันอยู่สะเก็ดดาวกระจายพรมม่านดำยามพลบค่ำ ก่อนที่จะเร้นหายเมื่อแสงของจันทรายามราตรีกาล เป็นมนต์เสน่ห์ที่ทำให้ฉันเพ้อหาและสนทนาด้วยทุกค่ำคืน ก่อนที่จะฟื้นจากภวังค์ของวันใหม่ที่ถูกโอบกอดปลอบโยนอย่างอาทรของไอหมอกขาวพรมทั้งหุบเขา กระ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2551
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1921 , 01:07:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ราตรีแห่งลมหนาวมาเยือนในค่ำคืนหนึ่งของความมืดมิดของหุบเขาชราในป่าใหญ่ฉันกระเสือกกระสนที่จะหลีกเร้นจากความเปลี่ยวร้างในใจเพียงพำนักในโอบกอดของพนาอาจช่วยเยียวยาได้บ้างถามฉันว่าเป็นเช่นไร.......กับคืนวันที่ผ่านมาเงามายาของเธอยังครอบงำฉันอยู่เรื่อยมาดั่งคนแปลกหน้าที่ผ่านมาทักทายอย่างไม่รับเชิญถามฉันว่ารู้สึกเช่นไร..........กับความเป็นไปภายในแห่งตนเจ็บปวดบางครั้งที่ เงาร่างของเธอเคลื่อนไหวผ่านเป็นมนตราที่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม 2551
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1193 , 15:23:13 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เธอ... หญิงสาวที่ฉันรักฉันได้กลิ่นหอมที่ถูกลมหนาวหอบมาแต่ไกลเป็นกรุ่นกลิ่นหอมเย็นของดอกแก้วขาวกลิ่นหอมได้เชื้อเชิญพาฉันดำดิ่งในภวังค์ลึกให้หวนคะนึง คิดถึงเธอ หญิงสาวอันเป็นที่รักเธอ... หญิงสาวที่ฉันรักคณาเหลือที่จะกล้าเอ่ยแด่เธอโดยตรงเกินกว่าจะกลั่นเป็นวจีให้เธอได้รับรู้ถึงความรู้สึกที่หยั่งอยู่เบื้องลึกเบื้องลึกที่ฉันได้ซ่อนเร้นมานานแสนนานทว่ายังได้เอ่อล้นทางแววตา ด้วยความห่วงหาในยามที่จิตใจได้เผลอห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 เมษายน 2551
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 929 , 12:09:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......ฉันฟื้นขึ้นมาด้วยอาภรณ์แห่งรักหลังหลับไหล อย่างยาวนานด้วยท่ามกลางบทบรรเลงอันอ่อนหวาน ละเมออยู่ในห้วงฝันอันดื่มด่ำแลพร่ำเพ้อถึงรสจุมพิตอันอ่อนโยน......ลีลาแห่งรักย่างกรายแผ่วเบายิ่งกว่าลมหนาวทว่าเร้นลับกว่ามนตราที่คลี่ห่มมวลบุปผา เจ้าลวงฉันให้ชะล่าใจในสัมพันธ์สามัญ ซึ่งพลันอบอุ่นจู่โจมใจ………. ดุจแสงแห่งตะวันฉายฉานยามสายหมอกสลาย.......เธอรับรู้หรือไม่ว่าเหล่านี้เป็นความลับดุจเดียวกับสายธารเรียกร้อ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม 2551
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 874 , 22:20:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ห้วงยามใดที่สามารถสรรหาเวลาให้กับตนเองได้ฉันมักแอบปลีกเร้นกายไปนั่งเหม่อมองสายน้ำเจ้าพระยาเพียงลำพังที่ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ไม่ว่าจะอยู่ในห้วงภวังค์ของอารมร์ที่ดำดิ่งซ่อนลึก เงียบงันเพียงใดก็ตามฉันก็ยังมีสายน้ำ....เป็นมิตรที่แสนดี มิตรที่คอยสดับตรับฟังเรื่องราวของฉัน อย่างใส่ใจในเนื้อหาเช่นกัน....กับสายน้ำสายน้ำ เธอมีเรื่องราวที่ผ่านพบมามากมาย บอกกล่าวฉันอย่างเก่าก่อนทุกคราไปเราสอง แย่งกันแลกเปลี่ย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 853 , 08:13:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่อยครั้งที่ดอกไม้...มักจะถูกหยิบยก เพื่อเปรียบเปรยถึงหญิงสาวกับความรักดอกไม้ในท้องทุ่ง มีหลากชนิด นานาพรรณงดงาม สดสวย มีเสน่ห์ดึงดูดใจ แตกต่างกันไปความงดงามนั้น เท่าเทียมกันเสมอไม่มีดอกไม้ ดอกใด จะงดงาม โดดเด่น หรือล้ำค่ากว่าดอกอื่นอยู่ที่ตัวเราเองกระมัง...จะค้นพบหรือไม่ว่า ดอกไม้ดอกไหนกันที่มีคุณค่า สวยงาม สำหรับเรายามค้นพบ......ดูแลกันและกันให้คุณค่าดอกไม้ดอกนั้น ด้วยความหมายแห่ง รักถนอมไว้...อย่า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1888 , 18:08:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับผมแล้ว ทุกครั้งไป,,,ที่เดินทางมาเยือนถิ่นเหนือผมมักหาโอกาสให้กับตัวเองเพื่อไปเยี่ยมเยือนมิตรสหาย ณ ร้านสุดสะแนนสุดสะแนน...เป็นร้านที่ครึ้มเงาด้วยแมกไม้มีกลิ่นอายของความเรียบง่าย...เช่นเคยดั่งเก่าก่อน...ทุกครั้งที่ย่างกรายเข้ามาผมมักพบตัวเองได้ทักทาย สนทนากับมิตรสหายร่ำไปชวด...เป็นศิลปินที่มีความเรียบง่าย อ่อนน้อมและถ่อมตนเป็นหนุ่มศิลปิน ที่ชมชอบการเดินทาง ดั่งนกอิสระนั่งละเลียดฟังการบรรเลงดนตรี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1085 , 16:28:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตุ๊กตาอะไรก็ไม่รู้ ยืนตัวแข็งณ ราตรี บนถนนคนเดินเด็กมุงดูห้อมล้อมหย่อนเหรียญให้จึงเคลื่อนไหวตามจังหวะบันทึกความทรงจำ ยามเยือนถนนคนเดิน เมืองเชียงใหม่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1679 , 22:06:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การสื่อสารเพื่อบอกเรื่องราวของการเดินทางนั้น มีหลากหลายรูปแบบที่แตกต่างกันไปการส่งโปสการ์ด...เพื่อสื่อสารระหว่างผู้ส่งสารกับผู้รับสารก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่บรรดาเหล่านักเดินทางนิยมนำมาใช้กันมากโปสการ์ด...มีรูปทรงหลากหลายและหลากสีสันให้นักเดินทางเลือกสรร เพื่อบันทึกความทรงจำที่งดงามโปสการ์ด...มีนัยยะ บ่งบอกถึงสุนทรียภาพของผู้ที่เสกสรรปั้นแต่งเป็นบริบทที่สื่อได้ถึงอารมณ์อันสุนทรียภาพของผู้เลือกสำหรั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 885 , 11:56:02 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ณ ม.หอการค้าไทย หลวงปู่ติช นัท ฮันท์ ได้กรุณาสอนสั่งพวกเรา เกี่ยวกับรักที่แท้ของพรหมวิหาร 4 ว่า หากเรารักใครสักคน และความรักนั้นเป็นรักที่แท้ ในความรักนั้นจะต้องมีองค์ประกอบของการไร้ซึ่งการแบ่งแยก ในสัจธรรมของพระพุทธองค์นั้น ได้ทรงสอนออกมาเป็น พรหมวิหาร 4 ดังนี้เมตตา คือ ไมตรีที่จะหยิบยื่นความสุขให้กับคนที่เรารัก หากเราไม่เข้าใจทุกข์ของอีกฝ่าย ไม่เข้าใจในแรงบันดาลใจของเขา เธอก็จะไม่สามารถหยิบยื่นความ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 684 , 14:31:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความฝันกับความเป็นจริง บางครั้งใช่ว่าจะเป็นสิ่งเดียวกันบ่อยครั้งที่เราฝันในสิ่งที่อยากจะเป็น และอยากจะทำทว่าเมื่อก้าวพ้นจากม่านหมอกสู่ความเป็นจริงกลับพบเงื่อนไขพันธนาการ สร้างมายาของความกลัวผูกพันธ์ไม่อาจกระทำสิ่งที่ฝันได้จะมีชีวิตเยี่ยงไร หากฝันนั้นถูกแอบซุกไว้ในลิ้นชักคร่ำคร่าจะเป็นสุขได้ไง หากปีกแห่งฝันนั้น ถูกม่านความกลัวครอบงำชีวิตคนเรานั้น คล้ายดั่งการเดินทางที่มีลีลาแตกต่างกันไปค้นหาพบเมื่อไหร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 983 , 18:14:07 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่อยครั้งของชีวิต ที่ค้นพบตัวเองว่ามักจะถูกตั้งคำถามจากคนรอบข้าง หากความรู้สึกส่วนตัวนั้น ไม่ใคร่ยินยอมจะตอบนักเพราะพบว่า... เป็นคำถามพิธีการที่คนถามอาจจะอยากรู้จริงๆ หรือไม่ก็ซักถามตามครรลองเรียนที่ไหน ?  จบอะไร ?คุณจะคบผมไหม ถ้าผมจะตอบว่า เรียนรามฯ ครับ เรียนไม่จบด้วย 8 ปี สมัครใหม่ 2 รอบก็ไม่จบ หรือคุณจะคบกับผม หากคำตอบของคำถามออกมาในรูปแบบที่ว่า ผมจบปริญญาโท หลักสูตรนานาชาติ  สาขาการจัดการทรัพยาก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1483 , 13:07:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ติช นัท ฮันห์" กำเนิดในปี พ.ศ. 2469 ที่จังหวัดกวงสี ในตอนกลางของประเทศเวียดนาม ท่านมีชื่อเดิมว่า เหงียน ซวน เบ๋า ( Nguyen Xuan Bao) "ติช นัท ฮันห์" เป็นฉายา เมื่อท่านได้รับ การอุปสมบทแล้ว คำว่า "ติช" ในเวียดนามใช้เรียกพระ มีความหมายว่า เป็นผู้สืบทอด พุทธศาสนา ส่วน "นัท ฮันห์" เป็นนามทางธรรมของท่าน มีความหมายว่า "การกระทำเพียงหนึ่ง" (One Action) หมู่ศิษย์ในทางตะวันตก เรียกท่านว่า "Thay" (ไถ่) ซึ่งในภ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 1339 , 18:29:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมฝันถึงการเดินทางที่แตกต่าง...แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงจากที่เคยย่ำกรายแต่เก่าก่อนฝันถึงการเดินทางด้วยปีกของตะวัน เสมือนการติดปีกที่บินได้บินท่องสายลมหนาวไปกับความฝันของตัวเองไปกับห้วงยามที่แวดล้อมด้วยกลิ่นอายของความหวัง และกรุ่นกลิ่นไอหอมอันเบิกบานด้วยชีวิตที่เรียบง่ายของการเดินทางในสายหมอกทำให้จังหวะชีวิตอันเร่งรีบแผ่วเบาลงกว่าเดิมมากนัก ชีวิตมีช่วงเวลากับการเหลียวมองสิ่งรอบตัว เพื่อครุ่นคำนึงและตั้ง....

อ่านต่อ

Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 961 , 14:17:58 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงต้องขอบคุณเพื่อนๆอีกหลายคนที่ย่างกรายเข้ามาเปิดม่านฝัน ผมเชื่อมั่นเสมอมาว่า...ความผลิบานของเมล็ดพันธุ์แห่งรักนั้น อยู่ทุกอณูลมของหายใจแห่งชีวิต หากเราไม่หลงลืมที่จะสังเกตฝันของตนเสียก่อนในช่วงเพลาที่ผ่านมา มีหญิงสาวที่น่ารักคนหนึ่งที่ผมเผอิญถูกชะตากรรมชักจูงให้พลัดหลงไปรู้จักกับเธอ หญิงสาวนางนั้นชักนำให้ผม ได้ใช้โมงยามของชีวิตหมดไปกับการเติมเต็มฝันอันวัยเยาว์ ด้วยการไปขลุกอยู่กับเด็กๆแถวชุมชนคลองหล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 มิถุนายน 2550
Posted by yogilek , ผู้อ่าน : 2206 , 22:10:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมืองเพชร..... ถ้าจะว่าไปแล้วก็ก็ไม่ไกลจากกรุงเทพสักเท่าไหร่นัก เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาว่างกับการเดินทางมากมายนัก การท่องเที่ยวของเมืองเพชรก็มีรูปแบบที่หลากหลาย แทบจะมีทุกอย่างที่การท่องเที่ยวในเมืองไทยมีก็ว่าได้ สำหรับผมแล้วหลายครั้งด้วยกันที่ได้มีโอกาสแวะเวียนมาเที่ยวที่นี่ ทั้งมาเดินป่ากับพี่กบ หรือไม่ก็มาพักผ่อนแบบสบายเพียงลำพังพอดีได้ข่าวว่า พี่กบได้ร่วมมือกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดในการรณรงค์ฟ....

อ่านต่อ


/1