• เทพชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thepchai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 168
  • จำนวนผู้ชม : 444154
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2140 คน
เทพชัย หย่อง
เวทีสำหรับทุกความคิดและทุกความเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yong
วันพุธ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 811 , 15:14:09 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น.พ. ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์  เจ้าของสถาบันกวดวิชาชื่อดังมีอาการป่วยทางจิตจริงหรือไม่   ฟังความเห็นและข้อมูลจากทั้งสองด้าน  ในรายการ "สยามเช้านี้"   ททบ 5 ป่วยจริง:  รศ. เพลินจิต ทมชิตชงค์ (มารดาของประกิตเผ่า) และ ชูชาติ ศิลปรัตน์ (ทนายความ)ป่วยไม่จริง:  เปมิกา วีรชัชรักษิต (เพื่อนสนิทสาว) และ พ.ต.ท. ฐิติเดช  อินทรแป้น (พนักงานสอบสวน สน. บางซื่อ)   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 1760 , 15:46:02 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉากสุดท้ายของไอทีวี อดีตทีวีเสรี กำลังจะมาถึงแล้ว  คณะรัฐมนตรีวันนี้มีมติให้สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรียึดสัมปทานไอทีวีคืนหากฝ่ายบริหารของไอทีวีไม่สามารถจ่ายเงินค่าสัมปทานที่ค้างไว้ในวันที่ 6  มี.ค. นี้   ผมเคยเขียนหนังสือเล่มหนึ่งเกี่ยวกับไอทีวีที่มีชื่อว่า "บทสุดท้าย ทีวีเสรี"  ผมอยากหยิบเอาบทสุดท้ายของหนังสือเล่มนี้มาเตือนความจำว่าไอทีวีมีที่มาอย่างไร และคนในฝ่ายข่าวที่ยืนหยัดในหลักการต้องเผชิญกับอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 443 , 22:58:52 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาจารย์ธีรยุทธ บุญมี เปรียบเทียบ นายกรัฐมนตรี พล.อ. สุรยุทธ์ จุลานนท์ ว่าทำตัวเหมือนกับเป็น "ขุนพันธ์เฉพาะกิจ"  แต่อย่าลืมว่าลูกชายของท่านนายกฯ เคยเปรียบคุณพ่อตัวเองว่าเหมือนกับ  "คนเหล็ก" Arnold Schwarzenegger  เพราะเป็นนักสู้ซึ่งไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ แต่ผมไม่แนใจว่า Arnold ที่ว่านั้น เป็น Arnold  สมัยไหน   ....

อ่านต่อ

Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 1178 , 15:56:20 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   หนีเรื่องเครียดๆ   มาคุยเรื่องที่พอจะทำให้หัวเราะกันได้ดีกว่าครับเชื่อมั๊ยครับว่าคนที่จะเป็นผู้นำยุคนี้  ไม่ว่าจะเป็นผู้นำองค์กรการเมืองหรือองค์กรธุรกิจ  ต้องมีอารมณ์ขัน ถ้าหวังจะรุ่งในหน้าที่               ลองนึกภาพของผู้บริหารหรือเจ้าของกิจการยุคเก่าที่ไม่เคยหัวเราะต่อหน้าลูกน้องหรือเพื่อนร่วมงาน  หรือไม่เคยพูดอะไรที่ทำให้ทีมงานมีอารมณ์ขัน เพราะการบริหารในยุคนั้นเน้นการใช้อำนาจขอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 788 , 20:59:08 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่น่าสังเกตว่าในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกฯ สุรยุทธ์ ให้สัมภาษณ์พิเศษสื่อมวลชนทั้งไทยและเทศแบบแทบไม่มีวันหยุด  จนคำว่า "สัมภาษณ์พิเศษ" แทบจะไม่มีความพิเศษเหลือเท่าไร   คงเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะสู้กับกระแสที่ว่ารัฐบาลของท่านยังมีอาการ "หน่อมแน้ม" ไร้ผลงานและทิศทางในการบริหารบ้านเมือง และวันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคมนี้ ก็จะถึงคิวสื่อในเครือเดอะแนชั่นที่จะได้รับโอกาสสัมภาษณ์ "พิเศษ" ท่านนาย....

อ่านต่อ

Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 580 , 09:10:35 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทเรียนสำคัญจากอดีตรองนายกฯ มาเลเซีย อันวาร์ อิบราฮิม:  Don't stay No.2 too long -- because the No. 1 will not trust you and the No.3 will always try to stab you in the back..."อย่าอยู่ในตำแหน่งเบอร์สองนานเกินไป  เพราะเบอร์หนึ่งจะระแวงคุณตลอดเวลา และคนที่รองลงไปจะหาโอกาสแทงคุณจากข้างหลังตัวอันวาร์เองคงมัวแต่แนะนำคนอื่นจนลืมไปว่าตัวเองก็อยู่ในตำแหน่งรองนายกฯ นานหลายปี สุดท้ายก็ถูกเจ้านายมหาธีร์ โมฮัมห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 580 , 23:00:10 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพิ่งเจอะอดีตเพื่อนร่วมงานจากสมัยไอทีวี เธอเล่าให้ฟังว่าถูกคนขับรถแท็กซี่ไล่ลงจากรถกลางถนน เพียงเพราะว่าคนขับไม่พอใจที่เธอทำงานให้กับ ASTV    ตอนขึ้นรถก็ไม่มีอะไร แต่บังเอิญก่อนรถจะถึงบ้าน เธอรับโทรศัพท์จากเพื่อนร่วมงานและคงพูดอะไรที่ทำให้คนขับรู้ว่าเธอทำงานให้กับ ASTV          เท่านั่นล่ะครับ    "ขอเชิญคุณลงที่นี่" คนขับพูดเสียงเข้มพร้อมกับจอดรถ     ถึงเธอจะอ้อนวอนว่าเกือบถึงที่หมายอยู่แล้วคนขับก็ไม....

อ่านต่อ

Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 5414 , 09:21:38 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีเช้าวันเสาร์ครับ เป็นวันที่คงได้อยู่บ้านพักผ่อนกันนะครับ   เอาเป็นว่าในวันเสาร์-อาทิตย์ผมจะมาคุยเรื่องศัพท์แสงภาษาอังกฤษกัน โดยเอาข่าวคราวจากหน้าหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษมาอธิบายความหรือจากคำถามจากชาว bloggers ทั้งหลายเป็นที่ตั้งมีท่านผู้ฟังรายการ “ภาษากับข่าว” SMS เข้ามาถามว่าคำว่า “free lunch” มีความหมายอย่างไรและใช้อย่างไร ถ้าจำกันได้คนที่ใช้พูดคำนี้เมื่อไม่นานมานี้เองคือ ท่านนายกฯ สุรยุทธ์ ท่า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 544 , 17:53:37 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตื่นเต้นกันทั้งเมืองครับ กับภาพ "ดวงวิญญาณ" ของขุนพันธรักษ์ราชเดช" อดีตนายตำรวจมือปราบ  ทำเอาราคาของเหรียญ "จตุคามรามเทพ" พุ่งกระฉูด  มีคนรวยไม่รู้เรื่องกันหลายคน        คนไทยนี้ยอมรับนะครับว่าสุดยอดจริงๆ วันหนึ่งก็จะเอาดาวเทียมอันเป็นสุดยอดทางเทคโนโลยีคืนจากสิงคโปร์ แต่อีกวันก็จะเอาวัตถุมงคล   นับว่าเป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีสมัยใหม่กับความเชื่อแบบไทยๆ ได้สมบูรณ์แบบที่หาประเทศไหนเทียบได้ยาก   ตอ....

อ่านต่อ

Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 719 , 17:32:29 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น.พ. ภูเก็ต ตันติวิท ซึ่งอยู่ในทีมแพทย์ทำคลอดให้กับทารกที่มีอายุในครรภ์น้อยที่สุดในโลก เชื่อว่าเป็น "ปาฏิหาริย์" ที่เด็กรอดชีวิตมาได้หลังลืมตาดูโลกด้วยน้ำหนักเพียง 284 กรัม  "ต้องเรียกว่าเป็นเด็กปาฏิหาริย์ หรือ miracle baby"      ติดตามได้ในการสัมภาษณ์พิเศษกับเทพชัย หย่องในรายการ "สยามเช้านี้" ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 662 , 23:17:30 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เห็นหน้าของบรรดาพลพรรคไทยรักไทยที่ประกาศตัวจะทำหน้าที่เป็นสื่อมวลชนที่จะ “ร่วมสร้างสรรค์ประชาธิปไตย ด้วยข้อมูลข่าวสารที่เป็นจริง”  ผ่านทางสถานีข่าวผ่านดาวเทียมที่เรียกตัวเองว่า “พีทีวี” แล้ว ก็อดรู้สึกแปลกๆ ไม่ได้      เพราะแต่ละท่านดูจากประวัติแล้วต่างก็เป็นนักการเมืองอาชีพล้วนๆ  บางคนอาจเคยเป็นพิธีกรหรือนักวิเคราะห์ข่าวมาบ้าง แต่ก็ไม่เคยได้พิสูจน์ตัวเองว่าเคยต่อสู้เพื่อเสรีภาพของสื่อมวลชนหรือกล้ามี....

อ่านต่อ


/2
ในเมื่อนักการเมืองยังเปลี่ยนใจได้...

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไม ประชัย ถึงได้ทิ้ง "ป๋าเหนาะ" ได้ลงคอ

View All
<< กุมภาพันธ์ 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]