• เทพชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thepchai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 168
  • จำนวนผู้ชม : 412467
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2140 คน
เทพชัย หย่อง
เวทีสำหรับทุกความคิดและทุกความเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yong
วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 3612 , 15:05:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               

 

               ไปอินเดียมาเที่ยวล่าสุดนี้ถึงได้เห็นชัดว่าการเมืองมีความสำคัญต่อความก้าวหน้าของบ้านเมืองแค่ไหน

 

            อย่างที่ท่านผู้อ่านทั้งหลายรู้กัน  อินเดียทุกวันนี้กลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอทีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกไปแล้ว

 

                เท่านั้นยังไม่พอ ยังเป็นแหล่งที่เรียกกันเป็นภาษาอังกฤษว่า outsourcing  (หรือแหล่งผลิตเพื่อป้อนสินค้าและบริการให้กับบริษัทแม่ในต่างประเทศ) ที่ใหญ่มหึมาและนำรายได้เข้าประเทศปีละเป็นหมื่นๆ ล้านดอลล่าร์สหรัฐ   บริษัททางด้านไอทีหรือเทคโนโลยีชั้นนำของโลกเกือบทุกแห่งขณะนี้มีโรงงาน ศูนย์บริการหรือศูนย์วิจัยและพัฒนาอยู่ในอินเดียทั้งนั้น

 

                เพราะอินเดียมีแรงงานที่มีฝีมือ โดยเฉพาะทางด้านวิศวกรรมและอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ที่ค่าตัวถูกกว่าคนในตะวันตกเป็นเท่าตัวและในปริมาณที่ไม่มีใครเทียบ

 

                ผมพร้อมกับคณะนักพัฒนาซอฟต์แวร์รุ่นหนุ่มสาวจากไทยกว่า 60 คนพร้อมด้วยตัวแทนจาก  สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ บุกไปถึงเมืองบังกะลอร์และเชนไน ทางตอนใต้ของอินเดียซึ่งเป็นสองเมืองที่ถือได้ว่าเป็นแนวหน้าของอุตสาหกรรมไอทีและ outsourcing เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่าน

 

                สิ่งที่เห็นและได้ยินทำให้เราอดกลับมามองดูบ้านเราไม่ได้

 

                ทุกวันนี้อุตสาหกรรมไอทีและซอฟต์แวร์ของอินเดียเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เศรษฐกิจของอินเดียโตขึ้นปีละอย่างน้อยร้อยละ  8-9  จนเป็นเศรษฐกิจที่ร้อนแรงที่สุดในโลกรองจากจีนเท่านั้น

 

                มีอัตราส่วนถึงร้อยละ 5.4 ของผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี)  และมีการว่าจ้างแรงงานถึง 1.8 ล้านคน  ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นคนหนุ่มสาวที่จบการศึกษาระดับปริญญาทางด้านวิศกรรมและวิทยาศาสตร์ทั้งนั้น

 

                คนเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นชนชั้นใหม่ที่มีบทบาทและอิทธิพลต่ออนาคตของอินเดียเป็นอย่างมาก   และเป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมและเศรษฐกิจของอินเดียทุกวันนี้

 

                ถึงแม้การเมืองอินเดียอาจไม่ได้มีความเป็นน้ำเน่าน้อยกว่าบ้านเราเท่าไรนัก        แต่นักการเมืองอินเดียมีวิสัยทัศน์และมองการณ์ไกลมากกว่านักการเมืองบ้านเราอย่างแน่นอน

 

                ผู้บริหารบ้านเมืองเขามองเห็นโอกาสที่อินเดียจะเกาะกระแสยุคไอที  และวางเป็นนโยบายชัดเจนที่จะผลักดันให้อินเดียเป็นฐานรองรับการขยายฐานการผลิตและบริการของบริษัททางด้านซอฟต์แวร์และอุตสาหกรรมไอที และแม้แต่การให้บริการจัดการและบริหารธุรกิจต่างๆ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

 

                รัฐบาลยอมลงทุนในการสร้างระบบสาธารณูปโภคและโครงข่ายพื้นฐาน  ปรับระบบภาษีเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับนักลงทุนต่างชาติ 

 

                และที่สำคัญที่สุด ยกเครื่องระบบการศึกษาเพื่อมุ่งผลิตคนอินเดียรุ่นใหม่ที่มีความรู้ความสามารถทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เพื่อรองรับการตั้งโรงงานและศูนย์บริการทางด้านนี้โดยเฉพาะ  ยิ่งคนอินเดียได้เปรียบในเรื่องภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ก็เลยยิ่งได้เปรียบประเทศคู่แข่งอื่นๆ

 

                ทุกวันนี้บริษัทใหญ่ของอเมริกาและยุโรปเกือบทั้งหมดต่างก็พึ่งอินเดียเป็นฐานการผลิตและให้บริการทั้งนั้น   ยิ่งถ้าเป็นงานบริการ อินเดียเอาไปกินหมด

 

                การติดต่อสื่อสารผ่านทางโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ตในสหรัฐทุกวันนี้ แทบจะต้องผ่านศูนย์บริการในอินเดียทั้งนั้น     ผู้โดยสารเครื่องบินที่กระเป๋าหายระหว่างทาง เวลาจะยกหูโทรศัพท์คุยกับเจ้าหน้าที่สายการบิน  สายก็จะโผล่ที่บังกะลอร์หรือไม่ก็เชนไน

 

                แม้แต่หนังฮอลลีวู้ดที่เราดูๆ กันอยู่ทุกวันนี้ พวกเสปเชี่ยล เอฟเฟ็กซ์ ก็ทำกันที่เชนไนทั้งนั้น   แม้แต่เวลาหมอมะกันจะตรวจเอ็กซ์เรย์คนไข้เพื่อวินิฉัยโรค ก็โยนผ่านทางอินเตอร์เน็ตมาให้ผู้เชี่ยวชาญที่อินเดียเป็นคนคอยช่วยวิเคราะห์ให้

 

            พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่มีอะไรที่เกี่ยวกับไอทีหรือเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่มีอินเดียเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย  คนอินเดียทำได้ไม่แพ้คนตะวันตก แต่ในราคาที่ถูกกว่ามาก

 

                แน่นอนครับ คณะนักพัฒนาซอฟต์แวร์จากไทยที่ร่วมขบวนไปดูงานเที่ยวนี้ต่างก็ทึ่งไปตามๆ กัน   และต่างก็พากันภาวนาเงียบๆ ว่าสักวันบ้านเราจะมีนักการเมืองที่มีวิสัยทัศน์และความตั้งใจที่จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาอุตสาหกรรมไอทีและซอฟต์แวร์อย่างจริงจังกับเขาบ้าง

 

                เรื่องนี้สำคัญครับ เพราะมันเกี่ยวกับอนาคตของประเทศไทยโดยตรง  ฉบับหน้าจะกลับมาเล่าให้ฟังกันต่อครับ

                (จากเนชั่นสุดสัปดาห์)

 

 

 

           

 

           

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ฮันนี่ วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/honey
!! ♥♥  ความคิดถึงเป็นส่วนหนึ่งของความรัก   !!

เมื่อปีที่แล้วเดินทางไปประเทศ สเปน ประเทศกรีซ แถวๆนั้น มีลุงบัง น้าบัง เปิดร้านอินเตอร์เน็ตให้เช่าเกลื่อน และก็ไม่ใช่ร้านอินเตอร์ห่วยๆเหมือนบ้านเราด้วย สุดอลังการทีเดียว (ขนาดร้านฝรั่งยังสู้ไม่ได้เลย) ไม่ได้จับภาพมาให้ดู เห็นแล้วยังนึกเลยว่า กลับมาเมืองไทยอยากทำร้านอินเตอร์เน็ตมีคุณภาพแบบนี้บ้างจัง (ฝัน)

การเมืองของพี่ไทยเรา คงไม่มีวันเจริญไปข้างหน้า ตราบใดที่นักการเมืองเล่นพรรคเล่นพวก เห็นแก่ประโยชน์ของตนมากกว่า ..เศร้า

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฮันนี่ วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/honey
!! ♥♥  ความคิดถึงเป็นส่วนหนึ่งของความรัก   !!

อ้างข้อความจากคุณเทพชัย

เท่านั้นยังไม่พอ ยังเป็นแหล่งที่เรียกกันเป็นภาษาอังกฤษว่า outsourcing (หรือแหล่งผลิตเพื่อป้อนสินค้าและบริการให้กับบริษัทแม่ในต่างประเทศ) ที่ใหญ่มหึมาและนำรายได้เข้าประเทศปีละเป็นหมื่นๆ ล้านดอลล่าร์สหรัฐ บริษัททางด้านไอทีหรือเทคโนโลยีชั้นนำของโลกเกือบทุกแห่งขณะนี้มีโรงงาน ศูนย์บริการหรือศูนย์วิจัยและพัฒนาอยู่ในอินเดียทั้งนั้น

=================================

ใช้ค่ะ ..เห็นด้วย

เท่าๆที่รู้ๆมา ประเทศอินเดียใช้แรงงานเด็ก ค่าแรงถูก แต่ของเขามีคุณภาพจริงๆ ทางยุโรป โดยเฉพาะประเทศที่เจริญแล้ว เขาก็ต่อต้านสินค้าจากประเทศนี้ โดยเฉพาะสินค้าที่ใช้แรงงานเด็ก แต่ก็ต่อต้านได้เฉพาะบริษัทฝรั่งที่ไปตั้งเพื่อผลิตสินค้าเพื่อนำกลับมาขายยังประเทศตัวเองเท่านั้น

สำหรับพี่ไทยเรา ถ้าขึ้นชื่อว่าสินค้าราคาถูกแล้ว ไม่มีคุณภาพเอาเสียเลย อย่างเช่นไปซื้อของเล่นเด็ก เสื้อผ้าแบบถูกๆที่เป็น Made in Thailand ก็เหมือนซื้อของในตลาดนัด หาคุณภาพไม่เจอ เสื้อผ้าจะสีตก สักเครื่องได้ครั้งเดียว เละหมด ของเล่นใช้วัสดุที่บาง ไม่ค่อยได้มาตราฐาน มองไปยังประเทศอินเดีย ประเทศเวียดนาม ประเทศจีน ของเขามีคุณภาพจริงๆ แม้ราคาไม่แพง

แต่ของดีของพี่ไทยก็มีเยอะน่ะค่ะ แต่ต้องเป็นสินค้ามีเกรดเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ปริศนา วันที่ : 21/09/2007 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapat

เห็นด้วยที่อินเดีย พัฒนาด้านไอที ได้ดีมาก
ประชากรเยอะ แต่แฝงไปด้วยความฉลาด
ช่างเลือดเย็นนัก หันกลับมามองบ้านตัวเอง แล้วเป็นไง
มีเหรียญทองเคมี คณิตศาสตร์ ฟิสิกส์โอลิมปิก แต่ไม่ยักกะจะเห็นด้านไอทีเทียบเท่าอินเดีย คงเป็นปัญหาให้ทุกๆคนในประเทศคิดแล้วหล่ะว่า เกิดอะไรขึ้นกับประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 20/09/2007 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ดีที่สุดคือภาครัฐ ไม่ต้องเข้ามา"กำกับ ดูแล" ภาคเอกชน
ความ"ร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน"แปลตรงๆว่าเอกชนต้องบริจาคที่ดิน เงิน และหุ้น ให้หน่วยงานภาครัฐ ไปตั้งหน่วยงานที่"ปรึกษา"ให้เอกชน ทั้งที่ไม่มีความรู้และประสพการณ์ในสาขานั้นๆเลย ส่วนใหญ่ไม่เคยแม้กระทั่งฝึกงานเมืองนอก จบก็กลับมาใช้ทุนด้วยการรับราชการ แล้วจะไปเอาประสพการณ์และวิสัยทัศน์มาจากไหน เก่งแต่ประชาสัมพันธ์และจัดงานแสดง/สัมนาที่ยืมของเขามาโชว์ ตั้งแต่หุ่นอาสิมุ หินดวงจันทร์ ฯลฯ ไม่มีของตัวเอง
เก่งแต่สร้างภาพ อ้างจะทำโน่นทำนี่ โกหกผลงาน (คุยกับผอ.เมื่อสองสัปดาห์ก่อน อ้างว่าทุกอย่างเวิร์ค ทั้งที่นักวิจัยกระซิบผมว่า ไม่มีอะไรเวิร์คเลย) คิดดู ยี่สิบปีที่ผ่านมา ขอทุนพัฒนาคอมฯมาเยอะมั้ย มีแต่ผลงานนำเข้าของเอกชนเท่านั้น อะไรคือผลงานของภาครัฐนอกจากจัดนิทรรศการ?
คนไม่มีฝีมือ สนับสนุนไปเท่าไหร่ก็ไม่มีผลงาน คนมีฝีมือ ก็อย่าไปก้าวก่ายยุ่มย่ามเรียกเงินเขา ปล่อยเขาพัฒนาสินค้าออกมาเองจะดีกว่า
ส่วนที่คุณหมอดีว่า มีวิสัยทัศน์น่ะ พ่อค้าซื้อไปขายมา ไม่คิดจะพัฒนาสินค้าเองหรอก อะไรผ่านมาก็"เก็บไว้ส่วนนึง" ก็เริ่มจากร้านปริ้นท์ด้วยคอมฯที่คุณเรือรบว่าน่ะ ผมยังเคยจ่ายยี่สิบบาทปริ๊นท์งานหนึ่งหน้าเลย
อินเดียก็ติดอันดับคอรัปชั่นพอๆกับเรา แต่เขาไม่ "เรียก" ฝรั่งที่เอางานเข้ามาประเทศเขา ไม่เหมือนเรา เขาเลยจากไปเวียดนาม
ดูของมะกัน ก็ไม่เห็นมีภาครัฐเข้ามายุ่มย่าม เอกชนเขาโห่ไล่แน่นอน ชื่อไมโครซอฟท์/อินเทล/ไอบีเอ็ม รบ.ไม่อยากชนด้วยหรอก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
น้ำใส วันที่ : 20/09/2007 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chayada
 

ตราบใดที่เรายังนิยมให้ความสำคัญกับอาวุโส
คนที่มีบทบาทก็มักจะอายุมากๆจนไม่ค่อยรับสิ่งใหม่ๆ
หรือไม่ก็ไม่ค่อยกระตือรือล้นแล้ว ..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
mister_art วันที่ : 20/09/2007 เวลา : 01.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/art
ชีวิตคือการเดินทาง จินตนาการสำคัญกว่าความรู้ ความรักคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงชีวิต

ภาครัฐ ภาคนโยบายและภาคกำกับดูแลเราช้ามากๆครับห้าปีที่ผ่านมา ทั้งๆที่ผู้บริโภคของเราไปเร็วมาก ระบบเราเลยล้าหลังกว่าเค้ามากๆทั้งๆที่ผู้บริโภคเรามีความทันสมัยและพร้อมจะรับเทคโนฯใหม่ๆมากๆ

ขอภาวนาให้รัฐบาลชุดต่อไปเลิกคอยรักษาผลประโยชน์และการ dominate ตลาดของธุรกิจยักษ์ใหญ่บางเจ้า

อินเดียเค้าไปไกลมากแล้ว ตอนนี้ต้องดูเวียดนามครับว่าจะแซงไทยเมื่อไหร่

นักการเมือง นี่มาพูดว่ารัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้งจะอยู่ได้แค่ปีครึ่ง ก็เพื่อกันท่าคนหน้าใหม่ๆหรือคนไม่มีเงินถุงเงินถังออกไป พวกมันจะได้ถ่วงความเจิรญประเทศชาติต่อไป

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ส.กม.21 วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myvoice

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งและขอแนะนำท่านให้ลองหาหนังสือชื่อ "The world is flat" หรือชื่อไทยว่า"ใครว่าโลกกลม" มาอ่านจะเห็นภาพอินเดีย,จีนและโลกของเราได้มากขึ้น(จริงๆ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


จะเริ่มตรงไหนครับ..
เด็กไทย ...เย็นกินเหล้า...ทุกวัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Supawan วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อ่านแล้วต้องถอนหายใจค่ะ ... อีกนานกว่าจะทันอินเดียในวันนี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

ตอนที่ผมไปทำด็อกเตอร์ที่อินเดียเมื่อ 10 กว่าปีก่อน วงการคอมพิวเตอร์อินเดียยังด้อยมาก ส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าซิกห์หรือปาร์ซีที่มีฐานะดีเปิดร้านพิมพ์งานด้วยคอมพิวเตอร์ หรือเปิดโรงเรียนสอนพื้นฐานตั้งแต่ระบบ dos บอกจริง ๆ ว่าไอทีอินเดียตอนนั้นน่าหัวเราะมาก ขณะที่ของเราเรียนรู้ซอฟแวร์กันแล้วแลพิมพ์งานด้วยคอมพิวเตอร์กันเกลื่อน

พ้นไปแค่ไม่กี่ปี ไอ้การที่อินเดียเขาวางรากฐานไว้ดีก็เลยทำให้เขาทะยานทางด้านนี้ได้อย่างมั่นคง ขณะที่ของไทยเราก็กินมาร์จิ้นเขาตามเดิม


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

จีนและอินเดียมีประชากรมากทั้งคู่
แต่ผู้นำและระบบการเมืองเขาดีแข็งแรง นโยบายต่อเนื่อง
ทำให้เกิดคนชั้นกลางราว200-300คน เท่าพลเมืองอเมริกา
คนพวกนี้มีกำลังจับจ่ายใช้สอยมาก
มาดูไทย ขาดคนที่มีวิสัยทัศน์ด้านไอทีอย่างคุณแสงชัยฯช่องเก้า คุณทักษิณฯอดีตนายกฯแล้ว แทบจะหาผู้อื่นยากเย็นเหลือเกิน
การไร้กติกา ทำลายภาวะผู้นำไปสองคนแล้ว
ใครรุ่งขึ้นมาถูกทำลายหมด
ทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน
ยังใช้ได้ดีในสังคมไทย เศร้าใจและหดหู่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
redribbons07 วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

คนไทยเก่งไม่แพ้คนอินเดียค่ะ ถ้าได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลมากกว่านี้ อุตสาหกรรมนี้ จะก้าวไปได้อีกไกลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

อินเดียโชคดีที่เคยเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เลยได้ภาษเขามาบ้าง ถึงจะพูดลิ้นรัวจนเข้าใจยากก็ตาม
เขารับจ๊อบจากมะกันในราคาถูก เพราะมีจ๊อบดีกว่าตกงาน ก็เหมือนจีนที่ผลิตของถูกๆ ตามราคาที่ถูกกดไว้
แต่ค่าครองชีพที่พุ่งยังกับจรวด ก็คงถูกไปได้ไม่นาน ระหว่างนี้ก็ทำให้คนมะกันเสียงานให้กับโลกที่สามไม่น้อยเลย ผลกำไรบ.มะกันก็โตขึ้นเรื่อยๆ จากการลดต้นทุน นี่แหละระบบทุนนิยม/นิยมทุน ต้องหากำไรเพิ่มเรื่อยไป
ถ้าปล่อยอินเดียทำเอง ก็คงไม่ไปไหนเหมือนเมืองไทยครับ โรงงานไอซีของรัฐฯก็"ไฟไหม้"ไปเมื่อยี่สิบปีก่อน อินเดียไม่เก่งเรื่องการผลิต แต่ได้เปรียบเรื่องการคิดอย่างมีขั้นตอน(algorithm)ที่ฝรั่งทิ้งไว้ให้
ส่วนเมืองไทยหมดหวังไปนานแล้วครับ สองปีก่อนอินเทลเข้ามาติดต่อเรื่องเปิดโรงงานประกอบซีพียู แต่โดน"เรียก"จนจากไปสู่เวียดนาม อนุสรณ์โฮปเลสของไทย?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มนนิตา วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monnita

คนอินเดียเจอปัญหาความขัดแย้งในประเทศสูงมาก ทั้งในเชิงประวัติศาสตร์ และโครงสร้างสังคมเรื่องวรรณะ แถมยังมีคนยากจนมากทีสุดประเทศหนึ่งในโลก คิดว่าความที่คนมีทัศนคติ can-do-attitude ทำให้อินเดียก้าวไปไกลมาก ชนชั้นกลางของอินเดียวก็ได้แสดงความสามารถในหลายๆวงการทั่วโลก แล้วไทยอยู่ตรงไหน?
ชอบรายการชีพจรโลกค่ะ จะคอยติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนกันเอง วันที่ : 19/09/2007 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tt
...  Memory Blog  ... 

คนกันเองก็ทันได้ดูชีพจรโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมาเหมือนกัน...

หัวหน้าภาควิชาของคนกันเองก็จบด็อกเตอร์จากอินเดีย...

ท่านเล่าให้ฟังว่า...

จบจากอินเดียก็ดี ภาษาอังกฤษเค้าดีมาก...

แทบไม่แตกต่างจากเจ้าของภาษา...

เทคโนโลยีก็ดี...

แถมค่าเรียนและค่าครองชีพถูกกว่าด้วย...

แต่ว่าก็ต้องทำใจเรื่องสภาพแวดล้อมและชีวิตความเป็นอยู่นิดนึง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ในเมื่อนักการเมืองยังเปลี่ยนใจได้...

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไม ประชัย ถึงได้ทิ้ง "ป๋าเหนาะ" ได้ลงคอ

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]