• เทพชัย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : thepchai@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 168
  • จำนวนผู้ชม : 416016
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2140 คน
เทพชัย หย่อง
เวทีสำหรับทุกความคิดและทุกความเห็น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/yong
วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2550
Posted by เทพชัย , ผู้อ่าน : 3977 , 11:09:33 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

                    สัปดาห์ก่อนเขียนถึงบทบาทของนักการเมืองในการพัฒนาอุตสาหกรรมไอทีของอินเดีย   และบทเรียนที่คนไทยควรได้จากอินเดีย ในฐานะเป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลกและปัจจุบันก้าวขึ้นมาเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมไอทีและแหล่ง outsourcing ของโลก

 

                ความสำเร็จทางอุตสาหกรรมไฮเทคของอินเดียไม่ใช่เกิดจากปาฏิหาริย์  แต่เกิดจากวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของนักการเมือง

          ย้อนหลังไปกว่าสิบปีที่แล้ว ผู้บริหารบ้านเมืองเขาตระหนักถึงกระแสยุคไอทีที่กำลังถาโถมใส่โลก และมองเห็นโอกาศที่อินเดียจะเกาะกระแสนี้

          สิ่งแรกที่รัฐบาลในขณะนั้นทำคือการวางนโยบายที่จะผลักดันให้อินเดียเป็นฐานรองรับการขยายฐานการผลิตและการบริการของบริษัททางด้านซอฟต์แวร์และอุตสาหกรรมไอที    ตามมาด้วยการลงทุนในการสร้างระบบสาธารณูปโภคและโครงข่ายพื้นฐาน    

           แต่ที่ขาดไม่ได้ก็คือการปรับระบบการศึกษาเพื่อรองรับความต้องการบุคลากรทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของนักลงทุนจากต่างประเทศ   

           ความที่คนอินเดียได้เปรียบในเรื่องภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ก็ยิ่งทำให้อินเดียมีโอกาสมากกว่าประเทศอื่นๆ ในแถบนี้ในการดึงดูดการลงทุนและการย้ายฐานการผลิตจากบริษัทไฮเทคทั้งหลายในประเทศตะวันตก

           ทุกวันนี้เมืองที่เป็นศูนย์กลางไอทีอย่างบังกะลอร์จึงได้รับฉายาว่าเป็น “ซิลิคอน วัลเล่ย์”  ของอินเดีย   พร้อมด้วยจุดขายที่หาประเทศอื่นเลียนแบบได้ยาก  เพราะอินเดียมีแรงงานมีฝีมือ โดยเฉพาะทางด้านวิศวกรรมและอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ที่ค่าตัวถูกกว่าคนในตะวันตกเป็นเท่าตัวและในปริมาณที่ไม่มีใครเทียบ

           หันกลับมาดูบ้านเราแล้วก็อดถอนหายใจดังๆ ไม่ได้   เพราะนักการเมืองของเราดีแต่ปาก และเก่งแต่การเล่นการเมือง

           นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีที่ร่วมคณะไปเยือนบังกะลอร์กับผมเที่ยวนี้ มีความเห็นตรงกันว่า ถ้าผู้มีอำนาจบ้านเรายังไม่เอาใจใส่ต่อการพัฒนาอุตสาหกรรมไอที เชื่อได้เลยว่าเราจะถูกเพื่อนบ้านทิ้งแบบไม่เห็นฝุ่น

            อินเดียนั้นไม่ต้องพูดถึง เพราะเขานำหน้าเราไปโขแล้ว   แต่เพื่อนบ้านอย่างมาเลเซียและเวียดนามก็มีแนวโน้มจะแซงหน้าไทยด้วยซ้ำถ้าเรายังย่ำอยู่กับที่   เพราะทั้งสองประเทศนี้รัฐบาลมีนโยบายชัดเจนและมีความแน่วแน่ในการผลักดันอุตสหากรรมด้านนี้ เพราะรู้ดีว่านี้คืออนาคตของประเทศ

             คุณมนู อรดีดลเชษฐ์ ประธานกรรมการนโยบาย ICT ของมหาวิทยาลัยศรีปทุม ซึ่งร่วมคณะไปด้วยเปรียบเทียบระดับการพัฒนาทางด้านไอทีระหว่างไทยกับอินเดียได้อย่างเห็นภาพชัดเจน

 

             “ถ้าเทียบอุตสาหกรรมไอทีเหมือนกับการก่อสร้าง   เมืองไทยกำลังอยู่ในระหว่างการสร้างตึกแถวซึ่งก็ไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีหรือความซับซ้อนทางวิศวกรรมอะไรมากมาย  แค่มีช่างรับเหมา พร้อมช่างอิฐช่างปูนก็พอแล้ว    แต่อินเดียกำลังสร้างตึกระฟ้า ที่ต้องอาศัยเทคโนโลยีสมัยใหม่พร้อมบุคลากรที่เพียบพร้อมไปด้วยความรู้ความสามารถทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม”

 

            ถ้าจะให้แปลกันตรงๆ ก็คือ ประเทศไทยคงไม่ต้องคิดจะไปแข่งกับอินเดียเพราะเขานำหน้าเราไปแบบไม่เห็นฝุ่นแล้ว

 

           แต่ประเทศไทยต้องหันมาดูตัวเองอย่างจริงจัง เพราะโลกแห่งเทคโนโลยีไม่รอเรา

 

           และทุกอย่างต้องเริ่มต้นที่นักการเมืองและผู้บริหารบ้านเมือง   คนเหล่านี้ต้องเห็นความสำคัญของอุตสาหกรรมไอทีก่อน

 

            แต่จนถึงทุกวันนี้เรายังไม่ได้ยินนักการเมืองคนไหนหรือพรรคการเมืองพรรคไหนออกมาแสดงวิสัยทัศน์ในเรื่องนี้แม้แต่น้อย   เห็นแต่ออกมาเย้วๆ ว่าจะไปผสมกับใครหรือจับมือกับกลุ่มไหน

 

           วิสัยทัศน์ที่เลอเลิศที่สุดเท่าที่แสดงออกมาก็ได้แค่โครงการวัวล้านตัว

 

            ถ้าเป็นเสียอย่างนี้ก็พอจะมองออกว่าอนาคตบ้านเมืองเราจะเป็นอย่างไร

 

            (จากเนชั่นสุดสัปดาห์)  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
xpresso วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!

เฮ้อๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
khunjumbo วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunjumbo


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายยุติธรรม วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutithum

คุณผู้เที่ยงธรรม อากงถูกชนชั้นตุลาการกลั่นแกล้งเพื่อเรียกเงินเรียกทองถึงขั้นภรรยาผู้พิพากษาลงทุนออกเช็ค 2 แสนบาทวางศาลแทนเพื่อฟ้องอากงเหมือนแก๊งตกทองมีคนลงทุนซื้อทองจริงสักเส้น และเขาอ้างว่าเป็นเพื่อนสนิทกับคุณจรัญกระทรวงยุติธรรม ถ้าเป็นเพื่อนก็ช่วยตักเตือนว่าอย่าทำบาปกรรมอีกเลย ลูกหลานจะรับกรรมแทน แต่ถ้าไม่เป็น เรื่องนี้หากพวกนักศึกษานิติศาสตร์หลายๆคนช่วยอากงร้องเรียนเรื่องจริยธรรมก็อย่าได้ช่วยเหลือเขาเลย เมื่อมีอาจารย์นิติศาตร์เอาเรื่องของอากงมาศึกษาเพราะอ่านจากหนังสือพิมพ์มติชนที่มีผู้เอาไปให้ลงว่า สามนักธุรกิจถูกจำคุกหมิ่นผู้พิพากษา ลงแบบข่มขู่ให้คนอื่นกลัวเรื่องทะเลาะกับผู้พิพากษา จนมีพวกนิติศาสตร์ผู้เที่ยงธรรมเอาเรื่องมาศึกษา อากงก็เบาใจหน่อย เราถูกฟ้องที่ไปร้องเรียนต่อคณะกรรมการศาล ทั้งๆที่ในที่ประชุมเขามีเรื่องร้ายแรงและเกี่ยวกับเงินๆทองหลายเรื่องแต่ก็ถูกอุ้มไว้ แม้จะไม่รู้จักกันแต่อากงอ่านย้อนหลังดูรู้ว่าคุณเป็นคนยุติธรรม ต่างความเห็นไม่เป็นไรขอให้ใจสะอาดเป็นพอ ลองมาดูชีวิตอากงและครอบครัวที่สุดแสนโชคร้าย มีเรื่องกับผู้คุมกฎ เป็นชีวิตจริง ซึ่งยังคงดำเนินอยู่ ยังร้อนๆจนชาวบ้านต่างซวยไปด้วย ช่วยหาวิธีแก้ปัญหาของอากง เรื่องเหลือเชื่อที่เกิดในยุคนี้โดยเฉพาะนักตกทองในเสื้อครุยผู้พิพากษา อากงไม่เคยนอนหลับมาหลายปีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายใต้ วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tai56
ความสุขที่แท้จริง อยู่ที่ "ความเรียบง่าย"


คิดนโยบายแต่ละอย่าง เขาพิจารณาจากตัวเขาเองจะได้เท่าไร
ลดสเปค หาประโยชน์
ล็อกสเปค เพื่อพวกเดียวกัน
ไม่มีความจริงใจ
ขอให้ตกนรก (แล้วเจอกันในนรกนะ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tengpong วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เห็นเจ้าของนโยบาย จะกลับไปเลี้ยงวัวแล้วนี่
เพราะสมองเท่ากันกับวัว แต่เขามีประโยชน์น้อบกว่าวัว
ไม่รุ้ว่าจะเลิกจริงหรือว่าแค่ ออกแขก เล่นลิเก

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

นโยบาย แจก แถม คือการครอบงำประชาชนให้อยากได้แต่ของฟรี..! เหมือนหลอกให้เชื่อจตุคามรามเทพว่าจะ ดลบันดาลให้เป็นเศรษฐีรวยล้นฟ้า ทำให้ประชาชนไม่คิดพัฒนาตนเอง ทำอย่างไรจึงจะได้นักการเมืองที่มีอุดมการณ์มุ่งมั่นนำพาประชาธิปไตยฟ้าสีทองร่วมคิดร่วมทำกับประชาชนเสียที เพราะตอนนี้เรามีแต่พรรคปากจัด กับพรรคแจกเก่ง ....เท่านั้น.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

วันก่อนฟังข่าวว่า ราคาเนื้อวัวตกต่ำลงไปถึงโลละห้าสิบบาท ชาวนาเลยเอาวัวในโครงการรีบเอาไปขาย ก่อนที่จะเลี้ยงและขาดทุนมากขึ้น บ้างก็ผิดสัญญากลายเป็นเอ็นพีแอล ประหลาดจริงๆ บ้านเราทำอะไรก็ไม่ขึ้น?
เห็นลุงหมักบอกว่า เลือกตั้งคราวนี้จะใช้เงินหมื่นล้าน(เงินคราย?)เปลี่ยนวัวล้านตัวเป็นควายยี่สิบล้านตัว....ฮา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ต้นไม้(ไชยสุภา) วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tree-chaisupa

ผมไม่พลาดที่จะแสดงความคิดเห็นครับพี่เทพชัย (ผู้มากด้วยจรรยาบรรณสื่อ) ผมเห็นว่าจุดเริ่มต้นอยู่ที่ระบบการศึกษาไทย (แม้ว่าดูข่าวรุ่นพี่แก๊งโจรรับน้องแล้วหดหู่ใจ) หากทำได้ตามรธน.50 เชื่อว่ามีความเป็นไปได้ หากพี่น้องประชาชนไม่ตาบอดเลือกนักการเมืองโกงกิน ปล้นชาติ ก็เชื่อว่าเราสู้เขาได้สบาย ดูรางวัลที่เด็กไทยไปคว้ามา ถือว่าระดับมันสมองไม่ธรรมดาในระดับเวทีโลก แต่เมื่อกลับไปดูเด็กในชนบท หรือเด็ก 3 จว.ใต้ที่มาเรียนที่กรุงเทพ ก็จะรู้ว่าความเสมอภาค ความเลื่อมล้ำทางสังคมมันมีมากน้อยแค่ใหน ผมเชื่อว่าหากอยากรู้อนาคตประเทศ ก็ดูแววตาของเด็กวันนี้ อาจเป็นคำตอบได้ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มนนิตา วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monnita

ไม่แน่ใจว่ามาเลเซียกับเวียดนามกำลังจะแซงไทย เพราะอาจจะเป็นไทยเองที่กำลังวิ่งตามเขาก็ได้ ประเทศไทยยังต้องเดินอีกไกลจริงๆ โทษรัฐบาลอย่างเดียวไม่พอคนไทยเองก็ต้องปรับตัว แค่ทัศนคติในการทำงานของคนไทยกับคนเวียดนามก็ต่างกันลิบลับแล้ว พี่ไทยเน้นสบายมากเกินไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้อง วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/justthinking
แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพิ่มเติมกันได้ทาง message นะครับ "Don't try to be nice,be yourself!"

คงไม่ต้องหวังพึ้งนักการเมืองที่เห็นๆกันอยู่หรอกครับ ...ยุคนี้อยากได้อะไรต้องทำเอาเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นำผึ้งเดือนห้า วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chicku

คนต้องกล้าเข้าไปหาสิ่งใหม่ๆกล้าที่จะก้าวไปข้างหน้าอย่างมาดมั่น กล้าที่จะพัฒนาสิ่งเก่าให้ใหม่ เราจะได้ตามเค้าทัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าเป็นห่วงค่ะ ... อ่านแล้วได้แต่ถอนใจ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ในเมื่อนักการเมืองยังเปลี่ยนใจได้...

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่าทำไม ประชัย ถึงได้ทิ้ง "ป๋าเหนาะ" ได้ลงคอ

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]